Vụ 4 thanh niên bị công an phường bắt giữ và đánh đập vô cớ: Lời tố cáo hãi hùng của các nhân chứng

Trước thông tin trả lời của Công an quận 1 (TP. HCM) về việc 4 thanh niên bị thương sau 1 đêm bị công an bắt, các nạn nhân cùng người nhà vô cùng phẫn nộ, bức xúc. Họ cho rằng, cơ quan công an đang cố tình che đậy sự thật và đẩy sự việc sang một hướng khác....
Vụ 4 thanh niên bị công an phường bắt giữ và đánh đập vô cớ:  Lời tố cáo hãi hùng của các nhân chứng
Vụ 4 thanh niên bị công an phường bắt giữ và đánh đập vô cớ: Lời tố cáo hãi hùng của các nhân chứng
loading...

Bản tường trình của các nhân chứng về vụ việc

Cơ quan công an đang cố tình che giấu sự thật?

Trước đó, chúng tôi đã đăng tải bài viết “Không đội mũ bảo hiểm, 4 thanh niên bị công an phường bắt giữ và đánh đập vô cớ” thông tin về việc 4 thanh niên Ngô Tùng L. (SN 1995, ngụ quận 5), Nguyễn Sơn T. (SN 1989, tạm trú quận 5), Đặng Văn Q. (SN 1996, quê Hải Phòng) và Nguyễn Thành Tr. (SN 1987, quê Hải Phòng) tố cáo bị đánh tại Công an phường Bến Thành, quận 1, TP. HCM. 

Vào tối 8/5, 4 thanh niên L., T., Q. và Tr. có gặp mặt, ăn uống. Đến khoảng 23h30 cùng ngày, L. và T. đi chung một xe, còn Tr. chở Q. chạy đi đường khác nhưng không đội nón bảo hiểm. Khi Tr. chở Q. đến cửa Đông chợ Bến Thành thì gặp một tổ công tác gồm 4 chiến sỹ cảnh sát cơ động. 

Anh Nguyễn Thành Tr. cho hay: “Lúc đó, tổ tuần tra của Trung đoàn CSCĐ Công an TP. HCM không hề ra tín hiệu yêu cầu chúng tôi dừng xe để kiểm tra. Do đó không có chuyện chúng tôi không chấp hành hiệu lệnh. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, tôi thấy có cảnh sát cơ động đi phía sau nên mới dừng xe lại”.

Về việc lãnh đạo Công an quận 1 thông tin vào tối 8/5, 4 thanh niên thóa mạ, liên tục la hét, xô đẩy, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ, anh Ngô Tùng L. bức xúc: “Chúng tôi không hề có lời lẽ nào thóa mạ, chửi mắng hay chống đối tổ tuần tra của Trung đoàn CSCĐ Công an TP. HCM. Chúng tôi chỉ thắc mắc việc một người đàn ông mặc thường phục lao vào đánh Đặng Văn Q. mà thôi”. 

Anh Ngô Tùng L.

Các nạn nhân và gia đình cũng phản đối kịch liệt việc lãnh đạo Công an quận 1 trả lời rằng, L. và Nguyễn Sơn T. bị trầy xước vùng đầu và mặt là do không chấp hành, có hành vi chống đối, vùng vẫy nên có thể bị va đập vào tường và bàn, ghế tại trụ sở. 

Anh Tr. cho hay: “Tôi và nhiều người có mặt tại trụ sở Công an phường Bến Thành vào đêm 8/5 chứng kiến toàn bộ quá trình L. và T. bị đánh dã man. Do đó, câu trả lời của cơ quan công an là vô lí và cố tình che đậy sự thật đau đớn đã diễn ra với chúng tôi”.

Mới đây các nạn nhân và gia đình còn bất ngờ cung cấp một đoạn ghi âm về việc trung úy Lưu Phan Hoàng Gia (cán bộ Công an phường Bến Thành) tuyên bố: “Bây giờ anh lập biên bản này như vậy, mày cầm biên bản đó lên quận, 73 Yersin. Ban chỉ huy kí rồi nên khỏi cãi nữa. Cái họng của mấy người đừng có cãi, phiền lắm”.

Lý giải về đoạn ghi âm này, nhóm của L. cho biết, vào trưa 9/5 cán bộ công phường đưa biên bản vi phạm hành chính về việc uống rượu bia, kích động gây rối trật tự công cộng cho 4 thanh niên kí. Tuy nhiên, nhóm của L. phản đối không đồng ý về nội dung trong biên bản nên trung úy Gia mới buông ra những lời lẽ như vậy.

Anh Nguyễn Sơn T.

Các nạn nhân và gia đình đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan có thẩm quyền với mong muốn được hỗ trợ làm sáng tỏ vụ việc và hóa giải nỗi oan ức của 4 thanh niên.

Nhiều nhân chứng bất ngờ lên tiếng

Mới đây, PV bất ngờ nhận được điện thoại của một bạn đọc xin được giấu tên, nói từng làm dân phòng tại phường Bến Thành và đã nghỉ việc.

Sau khi đọc được bài báo về việc 4 thanh niên bị công an đánh tại Công an phường Bến Thành, tôi cho rằng điều này là đúng và có thật. Khi còn làm việc, tôi thấy công an ở đó đánh người ghê lắm. Bình thường thì không sao nhưng người dân vô đó mà có chút xíu chống đối là bị đánh bầm giập, hay có chút xíu rượu là không cần hỏi, tạt tai trước đã. Tôi nghĩ đánh người ta bầm giập là không ổn. Tôi mong báo nên làm kĩ để tránh thiệt thòi cho dân”, người này chia sẻ.

Sau khi vụ việc xảy ra, cũng có rất nhiều nhân chứng đã tìm gặp các nạn nhân với mong muốn góp phần bảo vệ công lý. Anh N.D.H. (trú tại quận 7) cho hay: “Tối 8/5, tôi cùng em trai và một người bạn đi ăn gần chợ Bến Thành thì thấy có một đám đông tại cửa Đông. Khi chúng tôi chạy lại thì mới biết có một vụ bắt phạt do vi phạm an toàn giao thông. Lúc này, chúng tôi phát hiện có người quen là L., T., Q. đang bị công an xử lý. 

Trong lúc quan sát, tôi thấy có một người đàn ông mặc áo màu xanh lá cây tiến lại gần đá vào ngực Q. Sau đó T., L. can ngăn và hỏi người này là ai sao lại đánh người trước mặt công an. Người này sau đó có đeo một băng đỏ ở tay có ghi “CSCĐ”.

Đặng Văn Q.

Chị B.T.A. (ngụ quận Tân Bình) cũng cho biết, T., L. và Q. không hề có hành động gây gổ, to tiếng, chửi bới khi bị người đàn ông mặc áo xanh tấn công. Lúc bị cưỡng chế thô bạo, nắm tóc kéo vào trụ sở công an, họ cũng không phản kháng. Anh H. và chị A. sẵn sàng cung cấp thêm thông tin cho cơ quan pháp luật và báo chí nếu được yêu cầu.

Anh N.D.N. (ngụ TP.HCM) cũng khẳng định, Q. bị người đàn ông mặc thường phục đá vào ngực. Sau đó, công an phường có mặt và có một phát súng chỉ thiên được phát ra. Đi theo về trụ sở công an, anh N. cùng hai người bạn có nghe tiếng hét lên trong trụ sở. 

Anh N. cũng nghe thấy L. và T. lên tiếng: “Sao lại đánh em tôi như thế. Công an sao lại đánh người”. Ngay lập tức, một đồng chí công an mặc quân phục, tóc bạc ra nói: “Bắt nhốt hết bọn này vào”. Lúc này, L. và T. bị công an núm tóc kéo vào trong phường. Anh N. cũng khẳng định, trước khi bị bắt vào trụ sở công an, 4 thanh niên này hoàn toàn không có thương tích trên người.

Một nhân chứng có mặt trong trụ sở Công an phường Bến Thành vào tối 8/5 cũng cho biết đã chứng kiến toàn bộ quá trình nhóm của L. bị đánh đập dã man. Khi thấy nhiều hành động vô lí của cơ quan công an, người này còn chạy lại can nhưng không thể giúp được gì cho 4 thanh niên.

Theo một nguồn tin riêng của chúng tôi, vào ngày 10/6, Công an phường Bến Thành đã mời 4 thanh niên nói trên cùng gia đình lên làm việc. Tại buổi làm việc, một đại diện công an phường khẳng định, lực lượng công an phường không đánh 4 thanh niên. 

Hồng Nguyên
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn