Thêm một nữ sinh giỏi có nguy cơ "thất học" vì lý lịch của bố

Đã có giấy báo nhập học, sau đó nữ sinh Lê Thị Bình sốc nặng khi nhận thông báo không được tuyển. Từng là học sinh giỏi cấp quốc gia và đạt 26,25 điểm khi xét tuyển vào đại học nhưng em lại có nguy cơ “thất học” chỉ vì lý lịch của cha.
Thêm một nữ sinh giỏi có nguy cơ "thất học" vì lý lịch của bố
Thêm một nữ sinh giỏi có nguy cơ "thất học" vì lý lịch của bố
Thời gian vừa qua, trường hợp em Bùi Kiều Nhi ở thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình được 29 điểm nhưng không thể vào Học viện Chính trị Công an nhân dân vì không trung thực trong phần khai lý lịch được các phương tiện báo chí truyền thông liên tục đưa tin.
 
Sau đó là trường hợp của em Nguyễn Đức Ngà trú tại xóm 9, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đủ điểm trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân nhưng do bố của Ngà từng phạm tội từ 22 năm về trước nên cũng không được vào lực lượng CAND.
 
Nhờ các phương tiện truyền thông đưa tin quyết liệt cùng với sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bộ Công an, 2 thí sinh trên đã được bước chân vào giảng đường đại học. 
 
Thêm một nữ sinh giỏi có nguy cơ thất học vì lý lịch của bố
Bình buồn rầu vì đã nhận giấy báo nhập học rồi nay lại nhận  thông báo không được tuyển
 
Và nay lại thêm một trường hợp nữa là em Lê Thị Bình (sinh ngày 2/9/1997, trú tại xóm 9, xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cũng đã bị từ chối vào Học viện Cảnh sát nhân dân vì qua thẩm tra lý lịch, công an phát hiện trong tiểu sử của gia đình, Bình có khai cha của mình có tiền án 12 tháng tù giam.
 
Trong 3 năm theo học tại trường Chuyên Phan Bội Châu ( TP. Vinh), Bình luôn giành được nhiều thành tích cao trong học tập. Năm lớp 11, Bình đoạt giải ba cấp quốc gia và giải nhì của tỉnh Nghệ An về môn Địa lý. Sang lớp 12, em đạt tiếp tục đạt giải khuyến khích môn Địa lý học sinh giỏi cấp quốc gia và được Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận tặng bằng khen.
 
Thêm một nữ sinh giỏi có nguy cơ thất học vì lý lịch của bố
Giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát Nhân dân

Trong kỳ thi vừa qua, Bình đạt 24,75 điểm ( Địa 10, Văn 7, Sử 7,75), cộng thêm 1,5 điểm ưu tiên nữa là 26,25 điểm. Bình thuộc diện thí sinh được ưu tiên xét tuyển vì là học sinh giỏi Quốc gia. Do đó, trong hồ sơ đăng lý nguyện vọng 1, Bình đăng ký vào Trường Học viện Cảnh sát Nhân dân, ngành nghiệp vụ cảnh sát. 
 
Ngày 7/9, Bình nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát Nhân dân. Sau đó Bình cùng với cha là ông Lê Thành Chung (SN 1961) vào Công an huyện Quỳnh Lưu để hoàn thiện hồ sơ làm thủ tục chuẩn bị nhập học. Tuy nhiên, phía Công an tỉnh Nghệ An không đồng ý vì ông từng phạm tội nên Bình đã bị sốc nặng.
 
Thêm một nữ sinh giỏi có nguy cơ thất học vì lý lịch của bố
Cầm tấm giấy báo nhập học trên tay mà em không giấu được nỗi buồn
 
Cầm trên tay tấm giấy báo nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân, em không giấu được nỗi buồn: “Để thực hiện mơ ước trở thành người chiến sĩ công an nhân dân, mặc dù gia đình rất nghèo khó nhưng em luôn cố gắng học tập và nỗ lực phấn đấu.
 
Trong 12 năm đèn sách, em luôn phấn đấu để đạt học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt. Một phần là em rất thích và một phần nữa là vì nhà nghèo nên em muốn học ngành này để bố mẹ đỡ tốn kém. Giờ em rất buồn, chỉ mong được lãnh đạo Bộ Công an xem xét để em có thể nhập học”.
 
Thêm một nữ sinh giỏi có nguy cơ thất học vì lý lịch của bố
Trong suốt 12 năm học Bình nhận được rất nhiều giấy khen, bằng khen

Ông Chung cho biết, năm 1993, ông bị TAND huyện Quỳnh Lưu tuyên phạt 12 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản công dân.  
 
Ông chia sẻ: “Thời đó sau khi nằm viện điều trị bệnh, do khó khăn quá nên tôi làm liều. Biết cái sai của mình, trong hơn 20 năm, tôi chỉ biết lao động, nuôi dạy con cái, không làm bất cứ việc gì vi phạm pháp luật. Cứ nghĩ sự việc xảy ra đã hơn 20 năm, mọi chuyện đã là quá khứ vì tôi đương nhiên được xóa án tích. Ai ngờ, chỉ một phút lầm lỡ thời trẻ mà giờ ảnh hưởng tương lai của con”.
 
Thêm một nữ sinh giỏi có nguy cơ thất học vì lý lịch của bố
Người cha ân hận vì mình mà con đường học vấn của con có nguy cơ bị dang dở
 
"Tôi thật ân hận, nếu ngày trước không vi phạm thì bây giờ con đã được vào trường nhập học. Bạn bè trong lớp cứ gọi điện về hỏi khi nào vào trường. Nhìn cháu buồn bã, chán nản, tôi càng tự trách bản thân mình hơn” - ông Chung nói trong nước mắt.
 
Ngồi bên cạnh cha, Bình cho biết: "Khi cầm trên tay giấy báo nhập học, bố mẹ em rất vui sướng, đi đâu cũng kể cho mọi người biết. Hôm biết tin không được vào trường nhập học, bố mẹ rất buồn nhưng vẫn động viên em. Mong nhà trường xem xét cho em được sớm nhập học". 
loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn