Thanh niên bị công an xịt hơi cay, đánh đập đến "són ra quần" vì tội… bắn chim

Do sợ công an truy bắt vì sử dụng súng hơi cay bắn chim, anh Ân đã chạy vào nhà dân trốn. Dù không có biểu hiện chống lại lực lượng thi hành công vụ, người thanh niên này vẫn bị công an xịt hơi cay vào mắt và bị đánh đấm không thương tiếc…
Thanh niên bị công an xịt hơi cay, đánh đập đến "són ra quần" vì tội… bắn chim
Thanh niên bị công an xịt hơi cay, đánh đập đến "són ra quần" vì tội… bắn chim
loading...

Thanh niên bị công an xịt hơi cay, đánh đập đến són ra quần vì tội… bắn chim

Anh Ân bị công an đánh đập, xịt hơi cay dù không chống cự

Không cự cãi vẫn bị đánh

Thiếu tá Trần Phước Vũ (Trưởng Công an xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, Bến Tre) xác nhận, vào sáng 8/3, lực lượng công an xã phối hợp với đội cơ động đã lập biên bản, thu giữ 1 súng hơi của anh Trương Quốc Ân (SN 1976, ngụ ấp Phú Thành, xã Quới Thành, huyện Châu Thành).

Anh Ân sử dụng súng hơi để bắn chim trên địa bàn ấp Tiên Đông Thượng, xã Tiên Thủy. 

Anh Ân kể, hôm đó anh đang cầm súng hơi, cùng người bạn ngồi rình chim trong vườn dừa của bà Nguyễn Thị Mười (ấp Tiên Đông Thượng, xã Tiên Thủy) thì lực lượng công an, cơ động xã Tiên Thủy bất ngờ kéo đến rất đông. 

Thanh niên bị công an xịt hơi cay, đánh đập đến són ra quần vì tội… bắn chim

Ông bà Mười hoảng sợ kể lại việc anh Ân bị đánh

Do biết sử dụng súng hơi là vi phạm, nên anh Ân để cây súng trên đống củi phía sau nhà và chui vào buồng nhà bà Mười trốn. Liền sau đó, lực lượng công an ập vào nhà. Một công an xã đã giở mùng, dùng bình xịt hơi cay xịt thẳng vào mắt anh Ân. 

Sau khi “vô hiệu hóa” đối tượng, lực lượng công an ra lệnh cho anh Ân đứng lên đi ra khỏi buồng ngủ. 

Anh Ân nói: “Mắt tôi không thấy đường (bị hơi cay - PV), sao đi được?”. Lập tức hai người trong nhóm công an kè anh Ân ra nhà trước. 

Vừa ra đến cửa buồng, anh Ân bị đấm 2 cái như trời giáng vào bụng, lưng. Đau quá, anh Ân kêu lên: “Trời ơi, chết tôi rồi!” (những người cho mặt ở đó đều nghe thấy, xác nhận với PV) và anh quỵ xuống. Sau đó, họ đưa anh ra sân để lập biên bản. 

Anh Ân cho biết, anh bị khối u ở cột sống đã nhiều năm, khiến 2 chân teo cơ và thường xuyên đau nhức. 

Thanh niên bị công an xịt hơi cay, đánh đập đến són ra quần vì tội… bắn chim

Lưng của anh Ân vẫn còn bị sưng

Tết vừa rồi, có mấy hôm anh không thể đi đứng được bình thường, phải dùng gậy chống. Bệnh viện từng đề nghị phẫu thuật, nhưng do gia cảnh khó khăn nên anh chưa đi mổ được.

Lúc công an huyện tới hiện trường để lập biên bản, anh Ân có nói rõ chuyện mình bị hành hung và đòi cởi quần ra để mọi người xem mình bị đau đến “xón” ra quần thì một cán bộ công an huyện bảo: “Thôi đi, mày làm thấy ghê quá! Có gì thì vô nhà tắm giặt quần…”. 

Ông Trần Huỳnh Sa (chồng bà Mười) kể, có một công an huyện tên T. nói với anh Ân: “Tao độ (đoán), tụi nó kiếm mày lâu quá, tụi nó giận mới làm vậy… Có thể nó nóng, nó đánh mày một hai cái, có gì mà làm dữ vậy?”. 

Còn anh Nguyễn Công Quận, người bạn cùng đi bắn chim với anh Ân, bức xúc: “Dù biết dùng súng hơi bắn chim là trái phép, nhưng Ân đâu phải tội phạm bị truy nã, mà sao họ làm dữ quá?”. 

Cây súng hơi bị thu giữ đã đành, chiếc xe của anh Quận cũng bị công an lập biên bản tạm giữ luôn, mấy ngày qua anh không có phương tiện để đưa đón con nhỏ đi học, nên tỏ ra rất bất bình. 

Các cán bộ đùn đẩy trách nhiệm

Khi PV chất vấn: “Vì sao công an xã xịt hơi cay vào mắt, đánh liên tiếp vào bụng, lưng anh Ân khiến anh này đại tiện ra quần, mặc dù anh không hề chống cự? Trong khi theo quy định ngành, công an chỉ sử dụng hơi cay khi đối tượng có biểu hiện chống đối?”. 

Thiếu tá Trần Phước Vũ trả lời rằng ông nắm không rõ. Bởi vụ việc do ông Phạm Ngọc Cưng, Phó Công an xã Tiên Thủy trực tiếp dẫn lực lượng đi làm và hồ sơ đã giao về Công an huyện Châu Thành tiếp tục làm rõ. 

Liên hệ với ông Trần Minh Hiếu, Chủ tịch UBND xã Tiên Thủy, ban đầu ông Hiếu nói: “Tôi cũng vừa nghe thông tin, sẽ làm việc với bên công an để nắm rõ sự việc... Chưa thể trả lời cụ thể được”. 

Nhưng 2 hôm sau, khi PV liên hệ lại, ông Hiếu tìm cách thoái thác: “Do mấy hôm nay tôi bận họp, hội nghị nhiều quá chưa nắm được nội dung này…”. Được biết, hiện vụ việc đang được công an huyện tiến hành xác minh từ nhiều nguồn. 

Thanh niên bị công an xịt hơi cay, đánh đập đến són ra quần vì tội… bắn chim

Giấy chứng bệnh của anh Ân

Một nguồn tin cho biết, người trực tiếp làm việc với anh Ân là thiếu tá Lê Văn Thương, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT (thuộc Công an huyện Châu Thành). 

Sau khi nắm được toàn bộ lời tường trình của anh Ân, thiếu tá Thương hỏi anh có ý kiến đề nghị xử lý ra sao đối với những người mà anh cho rằng đã ứng xử không đúng với anh? Anh Ân chỉ đề nghị nếu họ sai trái thì phải xử đúng theo pháp luật. 

Ngày 11/3, sau nhiều lần liên hệ với những người có trách nhiệm tại UBND xã và Công an xã Tiên Thủy, Công an huyện Châu Thành, PV đã nhờ đại tá Phạm Văn Ngót, người phát ngôn của Công an tỉnh Bến Tre cung cấp thông tin. 

Chiều cùng ngày, đại tá Ngót cho biết: “Tôi đã liên hệ với Công an huyện Châu Thành, một lãnh đạo công an huyện này xác nhận đúng là có sự việc xảy ra vào ngày 8/3, nhưng không có chuyện công an xã xịt hơi cay và đánh dân”. 

Ông Ngót đã đề nghị công an huyện phải báo cáo bằng văn bản, nhưng phía công an huyện vẫn chưa gửi báo cáo về công an tỉnh. 

Dương Minh Phương

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình