Thẳng tay bắn chết 300 tội phạm ma túy trong 1 tháng ở Philippines: "Rắn" hay tàn nhẫn?

Từ đầu tháng 7 tới nay, 300 tội phạm ma túy đã bị tiêu diệt và con số này dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng. Tân tổng thống Philippines tuyên bố tội phạm ma túy đang dần hủy hoại đất nước, chúng sẽ phải chết, xác chúng sẽ làm "tắc nghẽn" vịnh Manila.
Thẳng tay bắn chết 300 tội phạm ma túy trong 1 tháng ở Philippines: "Rắn" hay tàn nhẫn?
Thẳng tay bắn chết 300 tội phạm ma túy trong 1 tháng ở Philippines: "Rắn" hay tàn nhẫn?
loading...
Châm ngôn lúc tranh cử của ông Duterte: "Nói không với ma túy"

Bắn chết 300 "trùm ma túy" giữa phố

Từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 5/2016, một phần trong kế hoạch loại bỏ tội phạm ma túy của ông là thẳng tay tiêu diệt.

Từ đầu tháng 7 đến nay, trên khắp đường phố Philippines, những kẻ bị tình nghi là tội phạm ma túy nằm bất động trong vũng máu xuất hiện khắp nơi. Họ có thể đã bị cảnh sát truy bắt và hành quyết ngay trên phố, hoặc bị người dân tấn công theo lời kêu gọi của tổng thống nước này. Đây được gọi là những cuộc hành quyết không xét xử.

Những người dân Philippines sốc với những hình ảnh đổ máu trên phố

Theo số liệu của lực lượng Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP), trong hai tuần đầu tiên từ khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức, đã có 135 kẻ tình nghi buôn bán và sử dụng ma túy thiệt mạng và 1.844 người khác bị bắt. Tuy nhiên, tính từ ngày 1/7 đến 24/7, số người thiệt mạng là 293 người (số liệu từ cảnh sát), con số này chưa bao gồm những người buôn hoặc sử dụng ma túy bị giết bởi những người ngoài vòng pháp luật.
Tổng thống Philippines khuyến khích người dân sử dụng bạo lực chống lại những người buôn bán ma túy, ông nói: "Hãy thoải mái gọi cho chúng tôi, hoặc tự làm điều đó nếu bạn có súng trong tay. Tôi ủng hộ bạn làm điều đó".
"Hãy bắn hắn ta (người buôn ma túy) và tôi sẽ tặng bạn một huy chương", vị tổng thống mới nhậm chức tuyên bố
Trong một cuộc phỏng vấn, Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines, ông Ronald dela Rosa, gọi chiến dịch truy quét này là cần thiết: "Nếu chúng tôi không làm điều này, tội phạm ma túy sẽ lên cầm đầu. Chỉ lúc này chúng ta mới có được một người tổng thống quyết tâm. Ông rất cứng rắn và không hề khoan nhượng trong cuộc chiến chống ma túy".
Từ đầu tháng 7, gần 300 người đã thiệt mạng dưới tay cảnh sát
Không thể phủ nhận chiến dịch càn quét của ông Duterte có tác dụng răn đe đối với tội phạm ma túy. Từ đầu tháng 7 đến nay đã có gần 60.000 người nghiện ma túy Philippines tự ra đầu thú vì lo sợ bị hành quyết.
Gần 60.000 người nghiện ma túy đã ra đầu thú sau khi tổng thống kêu gọi người dân giết những kẻ buôn bán và sử dụng ma túy
Bí ẩn "trùm ma túy" đều đi dép đã mòn và mặc quần ngố
Một nhà báo của tờ Manila Times đã phát hiện một điều lạ trong loạt vụ giết người giữa phố của đất nước này.
"Tôi thấy có một điều rất lạ trong các bức ảnh, các video của những vụ giết người trên phố. Những người thiệt mạng (một vài người có tấm bảng trên ngực ghi là trùm ma túy) thường đi đôi dép đã mòn và mặc quần ngố, trang phục cơ bản của những người nghèo sống ở đô thị.
Những người thiệt mạng thường đi đôi dép đã mòn và mặc quần ngố
Các cuộc tấn công được tiến hành chủ yếu ở các con hẻm thuộc khu ổ chuột bẩn thỉu và tối tăm. Tôi không biết bất kì một cuộc tấn công nào ở những khu vực của các tầng lớp trung lưu hay thượng lưu. Phải chăng chỉ có người nghèo mới buôn bán ma túy?
Vừa mới hôm trước, tôi đọc được tin một lượng ma túy trị giá 900 triệu peso (hơn 1 nghìn tỉ đồng) vừa bị thu giữ tại một khu nghỉ dưỡng ở tỉnh Cagayan. Nhưng tên trùm ma túy sản xuất hoặc nhập lậu số ma túy này ở đâu?
Nạn nhân bị cho là một người bán ma túy và bị bắn chết trên phố ngày 23/7 trong khi người vợ nói rằng chồng mình chỉ là một người đạp xích lô
Là do Philippines quá nghèo nên trùm ma túy cũng là những người nghèo khó? Hay bởi chiến dịch chống ma túy của ông Duterte chỉ đánh vào những người buôn ma túy số lượng ít?
Nếu Tổng thống Duterte không bắt giữ hoặc giết các trùm ma túy thật sớm như giết những người nghiện ma túy nghèo trên phố, thì sự ủng hộ ông sẽ suy yếu nhanh chóng".
Thi thể của ba nghi phạm ma túy trong một căn phòng tồi tàn
Cảnh sát không thể là tòa án
Chính sách diệt tội phạm ma túy của tổng thống Philippines, được gọi là “The Punisher”, đang gây tranh cãi ngay tại chính quốc gia của họ. Cảnh sát cho rằng đây là việc cần làm, trong khi các nhóm nhân quyền và nhiều người dân lên án và kêu gọi hành động tàn bạo này cần phải chấm dứt.
Người dân Philippines, những người đã bầu cho ông Duterte, cũng hoảng hốt trước những cảnh tượng họ chứng kiến hàng ngày. Một tài xế taxi tên Bobby nói: “Chúng ta có tòa án là có lý do. Không thể để cảnh sát vừa làm thẩm phán, bồi thẩm đoàn và vừa làm người hành quyết được”.
Các nhóm bảo vệ nhân quyền và nhiều người dân Philippines kịch liệt phản đối việc hành quyết tàn bạo ngay giữa phố
Chuyên gia đại học Hope Swann (29 tuổi,) đã chọn một cách rất đặc biệt để phản đối chiến dịch càn quét của tổng thống. Cô đeo một tấm bảng vào cổ khi đi làm với dòng chữ: “Chúng ta đều có thể là những kẻ buôn ma túy” và nói rằng cô sẽ không tháo nó ra cho đến khi những người nắm quyền có hành động về các vụ giết người tràn lan.
Hope Swann với tấm bảng “Chúng ta đều có thể là những kẻ buôn ma túy”
Những hình ảnh đẫm máu trên đường phố Philippines:
Cảnh sát nói rằng các vụ giết người là để tự vệ
Tổng thống Philippines quả quyết: "Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi những tay trùm ma túy, những kẻ buôn bán ma túy cuối cùng đầu hàng, bị bỏ tù hoặc bị tiêu diệt".
Thi thể của những tên tội phạm ma túy bị tiêu diệt nằm rải rác trên đường giờ đây đã không còn hiếm thấy ở Philippines
Từ đầu tháng 7 tới nay, 300 tội phạm ma túy đã bị tiêu diệt và con số này dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng. Tân tổng thống Philippines tuyến bố: "Cần tăng gấp đôi, gấp ba nỗ lực hiện tại, nếu cần thiết"
Trước đó, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ bảo vệ cảnh sát khỏi những vấn đề pháp lý khi họ tiêu diệt những kẻ buôn bán ma túy
Một cuộc truy quét các tội phạm ma túy gần khu vực cảng biển ở Manila lúc nửa đêm
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn