Thảm sát bằng dao kinh hoàng ở trung tâm khuyết tật Nhật, 19 người chết, 45 người bị thương

Vào khoảng 2h30 sáng giờ địa phương, một người đàn ông đã cầm dao đột nhập vào tòa nhà của Trung tâm Tsukui Yamayuri-en dành cho người khuyết tật ở Sagamihara (Nhật Bản) tấn công làm 19 người chết, 45 người bị thương và 18 người trong số này đang ở tình trạng nguy kịch.
Thảm sát bằng dao kinh hoàng ở trung tâm khuyết tật Nhật, 19 người chết, 45 người bị thương
Thảm sát bằng dao kinh hoàng ở trung tâm khuyết tật Nhật, 19 người chết, 45 người bị thương

Cảnh sát đã bắt Satoshi Uematsu (26 tuổi) khi người này ra đầu thú tại một đồn cảnh sát sau đó khoảng 30 phút.

Anh ta nói: "Tôi đã gây ra vụ đó. Tôi muốn loại bỏ hết người khuyết tật khỏi thế giới này". Thanh niên này cũng nói với cảnh sát rằng anh ta từng là nhân viên tại Trung tâm Tsukui Yamayuri-en.

Ảnh thủ phạm do đài NHK công bố
Uematsu đã đột nhập vào trung tâm bằng cách phá một cửa sổ ở tòa nhà ở phía đông trung tâm. Cảnh sát cho hay chiếc túi mà thủ phạm mang theo có 3 con dao và các đai thắt lưng dùng để khống chế nhân viên trung tâm, vụ tấn công này đã được lên kế hoạch từ trước. Những người thiệt mạng nằm trong độ tuổi từ 19-70, và 10 người trong số họ là phụ nữ.

Cảnh sát có mặt tại hiện trường (Ảnh Reuters)

Giới chức tỉnh Kanagawa cho biết Uematsu bắt đầu làm việc tại Trung tâm Tsukui Yamayuri-en với tư cách là một nhân viên không thường xuyên kể từ tháng 12/2012 và trở thành nhân viên thường xuyên 4 tháng sau đó. Anh ta cũng làm các công việc khác, trong đó một công ty vận tải trước khi vào trung tâm. Uematsu sống một mình tại ngôi nhà cách trung tâm khoảng nửa km.
Cảnh sát cho hay vào tháng 6 năm ngoái, Uematsu được chuyển tới các công tố viên sau vụ cãi cọ với một người đàn ông và làm người này bị thương gần một ga tàu điện ngầm ở ngoại ô Tokyo.

Satoshi Uematsu (phải) trong một bức ảnh (Ảnh DM)

Hồi tháng 2 năm nay, Uematsu đã viếng thăm nơi ở chính thức của chủ tịch Hạ viện Nhật Bản tại Tokyo và chuyển một bức thư tới các nhân viên cảnh sát kêu gọi một thế giới không có người khuyết tật.
5 ngày sau đó, cảnh sát đã thông báo với thành phố Sagamihara, nơi Uematsu sinh sống rằng anh ta có thể làm hại những người khác. 
Thành phố đã đưa Uematsu vào một bệnh viện tâm thần. Anh ta được thả hồi đầu tháng 3 sau khi tình trạng bệnh tình được cải thiện. Uematsu đã nghỉ việc tại Trung tâm Tsukui Yamayuri-en khi nhập viện.

Vụ tấn công diễn ra ở Trung tâm Tsukui Yamayuri của người khuyết tật (Ảnh Reuters)

Vụ tấn công bằng dao nhằm vào cơ sở cho người khuyết tật tại Sagamihara hôm nay là một trong những vụ tấn công có con số thương vong lớn nhất ở Nhật trong những năm gần đây.
Năm 2001, một kẻ tâm thần đã dùng dao tấn công một trường tiểu học ở Osaka, khiến 8 học sinh thiệt mạng. 7 năm sau, một người đàn ông lái xe tải lao vào một khu đông đúc dân cư ở Akihabara, Tokyo trước khi dùng dao đâm người khác. 7 người chết trong vụ này.

(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn