Thâm nhập điều tra sản xuất băng vệ sinh bẩn, PV bị dọa giết

Trong quá trình thâm nhập, dù khéo léo PV vẫn bị những kẻ sản xuất băng vệ sinh rởm, độc hại ở Thuận Thành, Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh phát hiện và giữ lại, đe dọa, lúc về còn nhận được tin nhắn dọa giết với một thái độ côn đồ đáng sợ.
Thâm nhập điều tra sản xuất băng vệ sinh bẩn, PV bị dọa giết
Thâm nhập điều tra sản xuất băng vệ sinh bẩn, PV bị dọa giết
loading...

Thâm nhập điều tra sản xuất băng vệ sinh bẩn, PV bị dọa giết

Mức độ nhiễm nấm, men, mốc và nhiều vi khuẩn gây bệnh khác của mẫu băng vệ sinh giá rẻ là rất cao 

Cảnh giác cao độ, đề phòng nhà báo

Huyện Thuận Thành, huyện Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) vốn được mệnh danh là “thủ phủ” sản xuất băng vệ sinh bẩn, nhái các thương hiệu lớn, bán ra thị trường với giá thành siêu rẻ. 

Những mặt hàng này len lỏi ở thành phố và chiếm lĩnh hầu hết thị trường ở khu vực nông thôn, miền núi, ngang nhiên “đầu độc” chị em. 

Theo một kết quả kiểm định mặt hàng băng vệ sinh giá rẻ của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng I - Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, mức độ nhiễm nấm, men, mốc và nhiều vi khuẩn gây bệnh khác của mẫu băng vệ sinh giá rẻ là rất cao. 

Điều đó đồng nghĩa với việc, sử dụng những sản phẩm này, chị em sẽ tự rước bệnh vào người, bị đầu độc một cách “thầm kín”.

Sau khi nắm được một số nguồn tin về các cơ sở sản xuất băng vệ sinh bẩn ở những “thủ phủ” nói trên, PV quyết định nhập cuộc điều tra để phơi bày những đường dây, cơ sở đang vì lợi nhuận mà quên đi sức khỏe của bà con mình. 

Dường như biết mình làm sai nên tất cả các cơ sở sản xuất băng vệ sinh bẩn ở Bắc Ninh đều có tinh thần cảnh giác cao độ với người lạ, nhất là nhà báo. 

Để tiếp cận với những “góc khuất”, PV đã phải hóa trang, vào vai người đi thuê nhà trọ, người của đại lý, siêu thị kinh doanh băng vệ sinh phụ nữ hoặc vai người bán hàng rong đi tìm mối hàng. 

Thâm nhập điều tra sản xuất băng vệ sinh bẩn, PV bị dọa giết

Dường như biết mình làm sai nên tất cả các cơ sở sản xuất băng vệ sinh bẩn ở Bắc Ninh đều có tinh thần cảnh giác cao độ với người lạ, nhất là nhà báo

Trong một lần nhập vai thành công, chúng tôi đã nghe được những chia sẻ rất thành thực của một ông chủ cơ sở về sự cảnh giác với báo chí như sau: “Hôm nọ cũng có hai người vào hỏi. Họ điện thoại cho anh, anh bảo sao tự nhiên lại vào đây vì anh sợ nhỡ họ là nhà báo thì gay lắm. Nhà báo, phóng viên về đây quá nhiều, về viết các thứ. Nên anh rất đề phòng”.

Sau đó, ông chủ này “quảng bá năng lực” sản xuất hàng đểu của cơ sở mình: “Em chỉ cần đặt là người ta chở về tận nơi, còn Phong K. sản xuất giấy nhiều chứ ít băng vệ sinh. Công ty Ánh D. tốt hơn nhiều so với ở quanh đây, băng hạng rẻ thì các anh lại đưa hàng cho, tiền nào của ấy. 

Nếu băng vệ sinh giá thấp thì ở đây không bán được đâu, băng của anh cao, chất lượng có kém gì Diana đâu. Hàng công ty của anh, anh làm hàng chất lượng cao mà. Tên công ty là Ánh D. Em mua hàng rẻ thì hỏi ông L., hôm trước cũng có hai cô về, hỏi thăm chỗ đó xong lại hỏi thẳng vào đây.

Siêu thị thì bán được mấy? Hàng rong thì lại rẻ quá, có mấy loại cơ. Ông L. thì làm cả rẻ cả đắt, nhà ông này nhiều loại. Ông này có cả khăn ướt. Các cô ra xưởng mà xem. Làng 4 máy sản xuất băng vệ sinh, cả máy đầu làng cũng công suất lớn lắm. Xưởng độ hơn 1.000m2”.

“Cứ chờ bản án tử hình nhé” 

Chúng tôi đã có những lần nhập vai thành công và nhiều tư liệu chưa tiện công bố đã được chúng tôi ghi nhận. Càng thâm nhập sâu vào các đường dây, cơ sở sản xuất băng vệ sinh bẩn, sự thật về công nghệ sản xuất của họ càng đáng sợ.

Thâm nhập điều tra sản xuất băng vệ sinh bẩn, PV bị dọa giết

Màn hình tin nhắn đe dọa phóng viên

Dù đã rất khéo léo và kỹ càng trong quá trình điều tra nhưng một lần nhóm PV chúng tôi đang quay lén các hình ảnh bẩn thỉu ở một xưởng băng vệ sinh ở Thuận Thành thì bị họ phát hiện, đòi tịch thu máy móc và bắt giữ. 

Khi ấy, đang quay lén bằng điện thoại, chúng tôi giật mình bởi tiếng thét lớn: “Chúng mày chụp cái gì đấy?”. Rồi một người phụ nữ lao ra định chộp lấy cái điện thoại của PV: “Không có ai mở cửa là không được vào đây (giằng co máy). Mày đưa đây tao xem mày chụp cái gì nào. Mày đưa đây nếu không tao đập máy điện thoại của mày đi đấy. Tao đứng đây tao nhìn thấy mày chụp. Mày bỏ ra (giằng máy), không tao đập chết”.

Dụng chiêu “kẻ đấm người xoa”, sau khi người nữ này làm ầm lên thì một người nam có vẻ bớt gay gắt hơn, nhưng vẫn quyết tâm giật bằng được điện thoại nói: “Đưa anh xem máy nào, đưa anh xem có ảnh thì anh xóa đi rồi anh trả mà (giật máy). Để anh xóa đi đã”.

Người phụ nữ tiếp tục làm ầm ĩ: “Nếu mày không chụp thì mày cứ bỏ máy ra. Tao nhìn thấy rành rành rồi. Xóa hết đi nếu không thì tao thu luôn máy điện thoại đấy. Bỏ ra (cái điện thoại), nếu không thì hôm nay mày không đi được với tao đâu. Tao vào tao thấy mày đang quay quay, chụp chụp ở đây. Mày đưa máy đây, tao khẳng định với mày là không ai làm gì, mà có cái gì thì cũng phải bỏ ra xóa ngay, nếu không thì mày không đi được đâu. Đừng để tao đập máy điện thoại tan đi đấy. Mày gọi cho ai kêu cứu thì mày cứ gọi”. 

Sau một hồi giằng co, giật lại máy, thấy họ quá hung hăng, PV yêu cầu gọi công an xã tới làm việc thì người phụ nữ nói: “Tao không phải yêu cầu gọi gì công an cả, tao bảo chúng mày xóa đi. Tao không muốn gọi trên kia thằng em tao làm công an, tao sợ cái gì”. 

Thâm nhập điều tra sản xuất băng vệ sinh bẩn, PV bị dọa giết

Để loại bỏ khối "u nhọt", “phẫu thuật” nó thì cần có sự vào cuộc rốt ráo của cơ quan chức năng 

Rồi người này lại lao vào PV đòi giật máy, xóa ảnh: “Tao đã đồng ý cho mày vào đây chưa mà mày vào trong xưởng tao mày chụp. Cổng tao không mở, tao đi xuống dưới kia tao đóng cổng. Mày đi vào đây mày chụp xưởng của tao. Mày đường hoàng thì mày vào xem thì phải gọi. Thế chúng mày ở đâu mà chúng mày lên đây? Ai giới thiệu mày? Tốt nhất là mày cứ bỏ máy ra. Mày cứ đưa đây tao xóa hết”… 

Nói hả hê một hồi, người phụ nữ lấy điện thoại ra gọi điện cho người nào đó: “Hạnh ơi, có hai con bé nào đến xưởng chị nó quay phim chụp ảnh chị đang giữ lại…”.

Các biên tập viên nhiều năm kinh nghiệm làm báo ở tòa soạn, có quan hệ tốt với cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã phải gọi điện cho các đồng chí vào hàng ngũ lãnh đạo ở địa phương, rồi cử cán bộ xuống “giải cứu” thì 2 PV mới được ra về.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với công an cơ sở, dù đã hết sức thận trọng chỉ cung cấp số điện thoại của mình cho công an theo yêu cầu của các đồng chí, nhưng trở về, không hiểu sao chúng tôi đã bị nhắn tin đe dọa khủng khiếp. Không hiểu số điện thoại của chúng tôi bằng cách nào đã được tiết lộ cho những đối tượng xã hội đen kia?

Chúng tôi xin trích vài tin nhắn đe dọa từ số máy 01699816xxx gửi tới cho PV: “Tôi chơi và có mối quan hệ với Tổng biên tập báo X. (xin giấu tên) đấy. Cô bé có tin sang tuần (cô) bị đuổi việc không? 8X đời cuối kỹ năng nghiệp vụ báo chí còn kém. Mới vào nghề làm sao được cấp thẻ nhà báo của Bộ TTTT (Bộ Thông tin Truyền thông). Cô là M.? (PV: tòa soạn xin viết tắt tên so với tin nhắn)”, “Cứ chờ bản án tử hình nhé cô bé”, “Từ nay đi ra ngoài hãy cẩn thận”…

PV bị cản trở tác nghiệp, dọa giết, rồi gần đây nhất là vụ nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị chặn đường đánh giập ngón tay đã một lần nữa cho thấy sự nguy hiểm trong quá trình tác nghiệp của các nhà báo và gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự manh động, coi thường pháp luật của những đối tượng gây án.  

Khi xã hội có “u nhọt”, các nhà báo sẽ vào cuộc điều tra, bằng những bài báo của mình đưa những “khối u” ra ngoài ánh sáng. Thế nhưng nhà báo không thể triệt tiêu được những “khối u” này. 

Để loại bỏ, “phẫu thuật” nó thì cần có sự vào cuộc rốt ráo của cơ quan chức năng và sự chung tay lên án vụ việc, ủng hộ và bảo vệ nhà báo của toàn xã hội. Ngay như việc sản xuất băng vệ sinh bẩn, cũng đã từng có nhiều bài báo phản ánh, vạch trần về sự bẩn thỉu, độc hại… của chúng. Nhưng rồi thì sao? Cơ quan chức năng tới kiểm tra qua quýt, than khó xử lý vì… chưa có quy định. 

Những cơ sở khói bụi ầm ầm, làm băng vệ sinh từ nguyên liệu bẩn vẫn tiếp tục hoạt động. Họ chỉ thay đổi duy nhất một điều đó là cảnh giác cao độ với… nhà báo. Vì “u nhọt” chưa được diệt trừ, sẽ lại có những nhà báo thâm nhập điều tra tiếp và rồi sẽ lại có người bị giật máy ảnh, bị hành hung, bị dọa giết… Khi nhà báo, phóng viên đã nhụt chí, không còn động lực đấu tranh với tiêu cực nữa thì e rằng phần thiệt sẽ là ở xã hội.

Nga Sơn

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình