Tâm sự của người đàn bà đầu tiên trong cuộc đời Năm Cam: "Tôi không hối hận vì đã làm vợ ông Năm"

Sinh ra trong một gia đình gia giáo, được ăn học, nhưng như bao cô gái thời đó, bà Mai Thị Nguyệt bị gia đình bắt lấy chồng năm 15 tuổi. Điều bà không thể ngờ, chú bé Trương Văn Cam (tức Năm Cam) dáng lùn, ăn nói một dạ hai vâng ấy sau này lại là “trùm giang hồ” khét tiếng.
Tâm sự của người đàn bà đầu tiên trong cuộc đời Năm Cam: "Tôi không hối hận vì đã làm vợ ông Năm"
Tâm sự của người đàn bà đầu tiên trong cuộc đời Năm Cam: "Tôi không hối hận vì đã làm vợ ông Năm"
loading...

Tâm sự của người đàn bà đầu tiên trong cuộc đời Năm Cam: Tôi không hối hận vì đã làm vợ ông Năm

Chân dung bà Nguyệt

Khóc mấy ngày vì bị ép lấy Năm Cam

Bà Mai Thị Nguyệt không chính thức được Năm Cam gọi là vợ, nhưng bà cũng đã sinh cho Năm Cam đứa con trai. Hiện bà sống trong ngôi nhà 20 mét vuông cuối con hẻm ở đường Tôn Thất Đảm, quận 4, TP. HCM - nơi nổi tiếng nhiều tệ nạn xã hội. 

Con trai bà sau khi mãn hạn tù cũng về ở chung với bà. Mái tóc tuy đã bạc, nhưng khuôn mặt và dáng người bà Nguyệt vẫn còn khá khỏe khoắn. 

Khó khăn lắm chúng tôi mới phỏng vấn được bà. Bà bảo bà ngại lên báo, ngại kể về người đàn ông mà bà dù không yêu nhưng cũng thấy lòng đau đớn mỗi khi nhắc về.

- PV: Theo chúng tôi thấy, bà đang sống với anh Trương Văn Hùng, con trai của bà với Năm Cam?

- Bà Mai Thị Nguyệt: Đúng vậy, sau khi con trai tôi thụ xong án tù, nó về đây. Bây giờ nó suy nghĩ chín chắn hơn rồi, ăn chay trường và cai nghiện.

- Sao anh Hùng không ở với vợ con mà lại về ở với bà?

- Thằng Hùng với vợ nó không hợp nhau, bây giờ như là ly thân. Tôi cũng chẳng thấy buồn gì về chuyện chia tay này. Nó về ở với tôi cho nó lành hơn. Chứ bên khu đó, nhiều tên nghiện ngập, rồi buôn bán ma túy đầy rẫy, tôi sợ nó lại ngựa quen đường cũ.

- Nghe nói anh Hùng có con lớn rồi phải không ạ?

- Nó 54 tuổi rồi còn gì. Con trai và con gái nó có gia đình hết rồi. Tôi có tất thảy 4 đứa cháu nội ngoại rồi đó, nhưng tôi buồn là cháu gái tôi nó đi tù rồi. 

Con bé xinh đẹp như diễn viên, nó giống tôi. Không hiểu sao nó lại dính dáng vào ma túy, nên giờ phải để mấy đứa nhỏ cho bên chồng nuôi. May phước cho nó, dù phạm tội nhưng bên chồng vẫn thương. Thằng chồng vừa nuôi con, lại vào tù thăm nuôi nó.

- Bà có nghĩ đó là chuyện không có gì ngạc nhiên với con cháu của Năm Cam?

- Tôi cũng biết vậy, nhưng vẫn mong con cái bớt đi những nghiệp chướng. Ngày trẻ tôi cũng từng giang hồ lắm, cầm đầu hơn chục tên con trai đi ăn trộm ăn cướp của người ta. 

Nhưng sau đó tôi thấy chẳng bao giờ bền với cái nghề thất đức ấy, nên chỉ mấy năm sau tôi “giải nghệ”. Chuyện này tôi vẫn thường nói với con cháu. Tôi chẳng sợ gì cả, chỉ mong chúng nó sống sao cho tốt hơn.

Tâm sự của người đàn bà đầu tiên trong cuộc đời Năm Cam: Tôi không hối hận vì đã làm vợ ông Năm

Con hẻm nhỏ vào nhà bà Nguyệt

- Bà có hối hận vì đã làm vợ Năm Cam không?

- Vợ chồng là duyên số, tôi chẳng bao giờ hối hận. Dù khi lấy ông ấy, tôi không yêu đương gì hết. Ông ấy là bạn của anh trai tôi. Anh trai tôi ngày đó thấy ông Năm hiền, nên nói với ba tôi gả tôi cho ông ấy. Tôi khóc mấy ngày.

Năm Cam là một người chồng thương yêu vợ

- Nghe nhiều người đồn đoán thì bà hơn tuổi Năm Cam và chính bà dụ dỗ ông ấy để cho “vào tròng”?

- (Cười lớn) Tôi bằng tuổi ông Năm. Chú nhìn ổng với tôi xem ai dụ ai. Từ nhỏ ổng đã rất ranh ma, dân buôn đầu chợ bán cuối chợ làm sao mình lừa được. Ngày đó tôi là con gái mới lớn, còn chưa khi nào ra khỏi khu vực quận nơi mình sống, sao dụ được ông ấy.

- Cuộc sống sau hôn nhân của bà với Năm Cam thế nào?

- Tôi không yêu ông ấy, nhưng khi về chung sống tôi thấy bằng lòng. Ông Năm là người đàn ông biết chiều phụ nữ. Ông ấy biết nói lời ngon ngọt với vợ. Tôi thèm gì ông ấy cũng mua cho ăn, hay đưa tôi đi chơi rất lãng mạn. Lúc biết tôi có bầu, ông Năm chăm sóc tôi lắm.

- Với tình cảm đẹp đẽ như vậy, tại sao chỉ mấy tháng sau khi về ở với nhau, Năm Cam lại bỏ rơi bà?

- Nguyên nhân không phải do tôi hay ông Năm, mà do bà chị gái ông Năm. Bà ấy không ưa tôi nên bắt ông Năm đưa tôi về gửi ba mẹ đẻ. Sau đó ông Năm quen bà Trúc và không ngó ngàng đến mẹ con tôi luôn. Đó cũng là duyên số.

- Bà từng bị đồn đại có rất nhiều người tình sau ông Năm?

- Ngày đó tôi đẹp lắm, bọn đàn ông con trai theo tôi đếm không hết. Tôi không nhớ hết ai đã tán tỉnh mình, nhưng tôi sau đó chỉ yêu thêm có hai người. 

Một người ở với tôi được khoảng vài năm rồi chia tay, người sau này ở với tôi hai mươi năm. Sau đó ông ấy đâm người ta chết, ổng trốn biệt tăm luôn đến giờ.

- Có phải lúc đầu bên gia đình Năm Cam nói anh Hùng không phải con Năm Cam?

- Cái tin này là do chị của ông Năm nói chớ ai. Bả ghét tôi bả nói vậy. Nhưng ông Năm đâu có tin, ổng biết ổng “cướp đời con gái” của tôi mà. Tôi nói cho chú biết, ông Năm tí tuổi đầu đã biết mùi đàn bà rồi. 

Lúc mới lấy ông, tôi chẳng biết gì, chứ tôi thấy ông sành sỏi chuyện trai gái lắm. Sau này tôi lấy thêm hai ông nữa, vẫn thấy ông Năm là giỏi chuyện trai gái nhất. Thế nên, ổng mới nhiều bà theo.

Tâm sự của người đàn bà đầu tiên trong cuộc đời Năm Cam: Tôi không hối hận vì đã làm vợ ông Năm

Bà Nguyệt đang tâm sự với phóng viên

- Nghe nói bà còn cặp bồ với Đại Cathay, tên giang hồ cộm cán một thời, đồng thời là đệ tử Năm Cam?

- Nói vậy là oan cho tôi. Tôi không dính dáng gì đến Đại Cathay. Nhưng chuyện tôi lấy đệ tử của ông Năm là có. Cái người tôi ở cùng 20 năm trước là đệ tự ruột của ông Năm. Nhưng tôi không tiện nói tên, ông ấy trốn biệt rồi.

- Khi biết tin bà lấy đệ tự ruột, Năm Cam phản ứng thế nào?

- Ông ấy ghen thì ai cũng biết. Ổng có năm thê bảy thiếp, gái rồng rắn xếp hàng ai nói gì. Tôi bị ổng bỏ, tôi có quyền yêu ai kệ tôi. Nhưng ổng không bao giờ chịu. Dù chia tay, nhưng ở gần nhau nên tôi có ai ổng cũng biết. 

Lúc tôi về ở với ông chồng thứ ba, ông Năm Cam cho người chém ông ấy. Ông chồng tôi cũng đâu phải dạng vừa, ông đòi trả thù. Nhưng tôi can, dù thắng hay thua người chịu khổ là tôi. 

Mà tôi kể chú nghe, ông ghen kiểu này coi có được không? Lúc tôi sinh thằng Hùng, ông không thèm ngó ngàng gì đến. Có người đàn ông ở gần nhà tôi, chia tay vợ rồi, cũng đẹp trai lắm. Ông này để ý tôi từ thời chưa làm vợ ông Năm, nhưng tôi không chịu. 

Sau khi thấy ông Năm bỏ rơi tôi, tôi đẻ nên ổng lên thăm. Ổng nói, nếu tôi đồng ý, ổng thương thằng Hùng như con trai ruột. Nhưng lúc đó, tôi chẳng có tâm can gì mà lấy ai, nên tôi lắc đầu. 

Ông ấy thăm tôi xong, về trước quán gần nhà ông Năm, thấy ông Năm ngồi uống bia. Ông này mới bảo: “Năm ơi! Con Nguyệt nó vừa sinh con”. Ông Năm nghe vậy, chẳng nói chẳng rằng cầm cái chai rượu đập vào đầu ông kia tóe máu. Ông kia chẳng nói gì, ôm đầu máu về, mai hô bán nhà và dọn đi biệt tích. Thằng Hùng 54 tuổi là ông ấy bỏ xứ đi 54 năm. Nghĩ cũng tội ông ấy…

- Sau khi Năm Cam bị xử bắn, nghe nói vẫn còn rất nhiều của cải. Bà có muốn con trai mình được chia của với các con ông ấy không?

- Không không! Tôi nói với thằng Hùng là đừng có "nồi da nấu thịt". Dù thế nào, mấy người con của ba con cũng là dòng máu của con. Sau khi thằng Hùng đi tù về, hai vợ chồng thằng Bảo (con trai của Năm Cam) có sang thăm. 

Thằng Bảo nói: “Bây giờ ba mất rồi, anh là anh Hai, em có sai gì anh cứ đánh cứ chửi, chứ đừng nghe người này người kia mà xáo xào. Em cũng chỉ muốn, anh em mình tuy mấy dòng, nhưng thương nhau”. 

Nghe thằng Bảo nói vậy, tôi nói: “Con đừng lo, má còn sống là thằng Hùng nó không dám tranh giành hay làm gì trái đạo đức cả”. Tôi nói với con tôi rồi, tiền chân chính do mình làm ra mới bền, chứ đồng tiền bất chính trước sau gì cũng tan vào khói mây. Tấm gương lớn chính là ba nó.

Từng nguyện sẽ cạo đầu đến hết đời nếu Năm Cam thoát án tử

Theo lời bà Nguyệt, suốt thời gian Năm Cam bị bắt, bà không là vợ danh chính ngôn thuận, nên không được đi thăm. Nhưng bà vẫn chờ đợi đến ngày Năm Cam ra tòa. 

Ngày nào bà cũng đứng trước cổng tòa chờ để được nhìn thấy Năm Cam. Bà còn cạo trọc đầu với ước nguyện Năm Cam thoát án tử hình. Nhưng tội ác của Năm Cam quá lớn nên bị nhận bản án cao nhất. 

Ngày Năm Cam bị xử bắn, trong số những người đàn bà đã đi qua đời ông trùm giang hồ khét tiếng này, chỉ có duy nhất bà là người đến pháp trường nhìn Năm Cam lần cuối. Và bây giờ, bà vẫn thờ cúng Năm Cam.

Đức Thọ

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình