Tâm sự của mẹ tử tù Vũ Văn Tiến với hành trình 10.000 chữ ký xin tha tội chết cho con

Phiên tòa vụ thảm án ở Bình Phước đã khép lại với bản án “Tử hình” dành cho Vũ Văn Tiến. Song, người mẹ không cam tâm đứng nhìn đứa con tuổi đôi mươi phải chết. Bà gượng dậy, miệt mài trong 2 tháng trời vận động gần 10.000 chữ ký xin tha tội chết cho con.
Tâm sự của mẹ tử tù Vũ Văn Tiến với hành trình 10.000 chữ ký xin tha tội chết cho con
Tâm sự của mẹ tử tù Vũ Văn Tiến với hành trình 10.000 chữ ký xin tha tội chết cho con
loading...

Tâm sự của mẹ tử tù Vũ Văn Tiến với hành trình 10.000 chữ ký xin tha tội chết cho con

Bà Thi chia sẻ nỗi lòng với PV

“Còn nước còn tát”

Ngày 16/3, sau hơn 2 tháng gõ cửa nhiều nơi, thuyết phục từng người, vợ chồng ông Vũ Duy Hiền (cha đồng phạm Vũ Văn Tiến trong vụ thảm sát Bình Phước) đã mang 3 cuốn tập, trong đó tập hợp gần 10.000 chữ ký của người dân đến giao cho luật sư (LS) Lê Văn Nam. 

Ông Nam là người bào chữa cho Vũ Văn Tiến trong phiên sơ thẩm tại Bình Phước, đồng thời là luật sư được gia đình tử tù này đề nghị tiếp tục hành trình bảo vệ Tiến trong phiên phúc thẩm tại TAND tối cao sắp tới.

Theo bà Vũ Thị Thi (vợ ông Hiền), gần 10.000 chữ ký đã được đóng thành 3 cuốn tập dày. Từng người đều ghi rõ họ tên, số điện thoại hoặc địa chỉ nhà rõ ràng. Đây là thành quả của vợ chồng và các con bà miệt mài trong hơn 2 tháng qua.

Sau khi Tiến bị tuyên tử hình, bà Thi đã suy sụp tinh thần dẫn đến tình trạng sức khỏe không ổn định. Trong nhiều tuần sau đó, bà liên tục khóc. Những người dân xung quanh khu trọ đồng cảm với người mẹ này, thường xuyên tìm đến an ủi và chia sẻ với bà. 

Theo lời bà Thi, hầu như ai hiểu rõ câu chuyện đều bày tỏ mong muốn giúp bà gõ cửa các cơ quan chức năng để tìm một con đường sống cho Tiến. Một người trong xóm đã gợi ý việc đi xin chữ ký để thỉnh cầu đến TAND Tối cao. 

Đang kiệt quệ tinh thần và sức lực, người mẹ này như người sắp chết đuối vớ được cọc. Bà gượng dậy, ôm chồng giấy trắng tìm đến tất cả những nơi bà có thể, với một niềm tin con bà sẽ được sống.

Gần 10.000 chữ ký với biết bao đồng cảm, sẻ chia và không thiếu cả những hụt hẫng, đau đớn khi bị từ chối, đã được vợ chồng bà giao cho LS Lê Văn Nam.

Tâm sự của mẹ tử tù Vũ Văn Tiến với hành trình 10.000 chữ ký xin tha tội chết cho con

Nhiều người dân xúc động trước tấm lòng người mẹ, đã kí vào đơn thỉnh cầu

Theo lời bà Thi, phiên xử sơ thẩm, tòa chỉ định một luật sư khác bào chữa cho Tiến. Song, bà cương quyết, nếu không chấp thuận cho luật sư Nam đứng ra bào chữa, bà sẽ xin hoãn phiên tòa.

Nhiều người cho rằng bản án dành cho Tiến là thích đáng và lập luận việc làm của bà Thi gây áp lực không tốt cho Hội đồng xét xử trong phiên phúc thẩm sắp tới. 

Trước những lý lẽ này, bà Thi nói: “Con tôi hoàn toàn không chủ ý giết người, nó chỉ bị bạn bè dụ dỗ đi theo. Rồi chính vì bản tính rụt rè, nhút nhát mà không dám phản ứng thằng Dương. Nó cũng không trực tiếp ra tay giết một ai cả. 

Vậy mà nó cùng mức án với kẻ chủ mưu, giết 6 mạng người, tôi không cam tâm. Còn nước còn tát, tôi tin, bất kỳ người mẹ nào ở trong hoàn cảnh này, cũng sẽ làm mọi cách như tôi”.

“Chỉ 1% có thể cứu con, tôi cũng làm!”

- PV: Thưa bà, bà có thể chia sẻ tâm trạng trước phiên xử phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước dự kiến diễn ra ngày 21/3 sắp tới?

- Bà Vũ Thị Thi: Tôi hiểu, đây sẽ là thời khắc sinh tử của con trai tôi. Nếu lần này không được giảm án, cánh cửa sống sẽ khép lại. Bởi vậy mà càng gần đến ngày xử, tôi lại càng lo lắng không yên. 

Đêm, tôi trằn trọc không ngủ được. Nghĩ tới Tiến, lồng ngực tôi lại thắt lên, bị ép tim không thở nổi. Tôi phải niệm kinh Phật để cảm thấy dễ chịu hơn.

- Bà có thể kể lại một cách vắn tắt hành trình vận động 10.000 chữ ký xin giảm tội cho Tiến?

- Vợ chồng tôi và các con đem cuốn tập đến gặp từng người xung quanh, sau đó đến các khu trọ. Chúng tôi tiếp tục đến công ty, xí nghiệp nơi chúng tôi làm việc. Con tôi còn mang về Bình Phước để vận động chữ ký. 

Bất kỳ lúc nào có thời gian, tôi lại cắp cuốn tập mang đi. Xin ở TP. HCM chưa đủ, tôi đón xe ngược lên Bình Phước để cùng với con tôi đi xin.

Tâm sự của mẹ tử tù Vũ Văn Tiến với hành trình 10.000 chữ ký xin tha tội chết cho con

Lá đơn có 10.000 chữ ký xin giảm án cho Vũ Văn Tiến

- Thái độ của mọi người như thế nào khi bà ngỏ lời? Liệu có những người tỏ thái độ không đồng tình hay thậm chí cho rằng việc bà làm là vô ích?

- Sau khi vụ án xảy ra, báo chí đăng tải thông tin rất nhiều. Do vậy mà hầu hết mọi người đều hiểu về vụ việc, nên khi tôi nói là mẹ Tiến muốn xin chữ ký thỉnh cầu tha tội chết cho Tiến, đa phần đều sẵn lòng. 

Lúc đầu ngại lắm, tôi chỉ dám mở lời với những người thân quen. Nhưng sau đó, thấy không thấm vào đâu cả, tôi gặp ai cũng trình bày và xin sự ủng hộ của họ. Bên cạnh đó, nhiều người trả lời không có biết vụ án này nên không dám kí. 

Họ chia sẻ thật với tôi, gia đình nghèo, kí vào lỡ bị yêu cầu đi làm chứng thì bỏ công bỏ việc, ảnh hưởng đến gia đình nên từ chối. Cũng có những người thấy tôi thì lảng tránh, không cho tôi tiếp chuyện. Tôi thấy vậy cũng buồn lắm, nhưng phải chấp nhận.

- Với tính chất vụ thảm án Bình Phước gây phẫn nộ rất lớn trong dư luận, có người nào thẳng thừng cho rằng không chấp nhận việc làm của bà và ủng hộ án tử hình cho Tiến?

- Tôi xin trả lời thật, cũng có người như thế. Tuy nhiên, họ không nói trực tiếp với tôi mà xì xào sau lưng. Tôi được nghe bà con kể lại. Tôi buồn lắm, nhưng tôi hiểu. 

Những gì đã xảy ra là quá khủng khiếp, nên rất khó để hiểu và thông cảm cho Tiến. Thế nhưng, nhìn con mình vì ngu dại mà bị bạn bè lôi kéo vào việc làm sai trái, tôi tin bất kỳ người mẹ nào cũng sẽ làm như tôi.

- Phản ứng của dư luận hiện nay, nếu Tiến bỏ chạy, không hỗ trợ Dương thực hiện vụ án thì đã không có vụ thảm án xảy ra. Nhiều lần vào thăm con trai, có bao giờ Tiến chia sẻ điều này với bà?

- Hôm đi thăm, chị gái Tiến mới hỏi nó: "Sao không bỏ chạy?". Tiến mới nói: "Dương giết đứa bé ngoài cổng rồi khép cửa, chốt lại. Nếu chạy cũng không biết chạy đi đâu". Trong khi, nó rất sợ Dương. Dương mang theo súng và dao mà. Nó năn nỉ Dương dừng tay rất nhiều lần nhưng Dương nhất quyết không chịu.

Tâm sự của mẹ tử tù Vũ Văn Tiến với hành trình 10.000 chữ ký xin tha tội chết cho con

Vợ chồng bà Thi giao gần 10.000 chữ ký cho LS Nam

- Đến nay, gần 10.000 chữ ký đã được chuyển cho luật sư. Phiên tòa phúc thẩm sắp diễn ra, bà có đặt hy vọng vào sự khoan hồng dành cho Tiến?

- Việc tòa án xét xử là của những người có trách nhiệm và hiểu biết pháp luật. Còn bản thân tôi là người mẹ, tôi đã làm tất cả những gì có thể cho con rồi. 

Tôi có niềm tin rất lớn, tòa phúc thẩm sẽ xem xét kĩ từng tình tiết, hiểu được bản chất của thằng Tiến là đứa nhút nhát, không hề có ý muốn tham gia vào việc giết người. Đến nỗi, bộ quần áo lúc nó mặc đi với Dương, là bộ đẹp nhất của nó. 

Chẳng ai đi cướp, giết người mà lại ăn vận chỉnh tề cả. Tiến mà được khoan hồng thoát tội chết, tôi nguyện xuống tóc đi tu để ngày ngày cầu nguyện cho linh hồn những người đã chết được siêu thoát.

- Vào thăm Tiến, con trai bà có tỏ ra sợ hãi cái chết và hoảng loạn không, thưa bà?

- (Òa khóc) Nó không khóc, nhưng hai hàng nước mắt chảy dài. Nó cứ nói: “Mẹ ráng giữ gìn sức khỏe”. Nó tâm sự, mỗi ngày trôi qua nó sợ phải chết lắm. Phải chi, nó tỏ ra bất cần hay lỡ dại không dám vùng chạy khỏi Dương nên giờ chấp nhận chịu chết. 

Đằng này, nó mếu máo: “Mẹ ơi, con sợ lắm”. Người làm mẹ như tôi nghe mà tan nát ruột gan. Vì vậy mà, chỉ cần bất cứ việc gì khiến tôi tin có thể góp 1% cứu con, tôi có chết cũng sẵn sàng làm.

Theo dự kiến, phiên phúc thẩm tại TAND Tối cao sẽ diễn ra vào ngày 21/3. Tuy nhiên, gia đình Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại không đồng ý với luật sư chỉ định của tòa và yêu cầu luật sư khác bào chữa. Do đó, phiên tòa tạm hoãn để hoàn thành các thủ tục, đáp ứng theo nguyện vọng của gia đình các bị cáo. 

Lưu Sỹ Phong

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn