Tại sao Pháp luôn là mục tiêu tấn công hàng đầu của khủng bố?

Có ít nhất 73 người thiệt mạng khi chiếc xe tải đâm vào đám đông đang xem bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh tại thành phố Nice, Pháp. Đất nước này đã trải qua 3 vụ khủng bố đẫm máu từ năm 2015 đến nay.
Tại sao Pháp luôn là mục tiêu tấn công hàng đầu của khủng bố?
Tại sao Pháp luôn là mục tiêu tấn công hàng đầu của khủng bố?
loading...

Pháp là nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất dưới tay các phần tử khủng bố

Trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS, bên cạnh Pháp, có Mỹ, Nga cùng rất nhiều liên minh phương Tây hợp sức không kích kẻ địch. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Pháp là nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất dưới tay các phần tử khủng bố. 

Các chuyên gia đã đưa ra những giải thích về việc tại sao Pháp lại là mục tiêu hàng đầu của các nhóm tấn công khủng bố:

Cảnh hỗn loạn sau hàng loạt vụ khủng bố ở Paris ngày 13/11/2015

Cộng đồng người theo đạo Hồi sinh sống đông nhất châu Âu

Từ trước đến nay Pháp là một trong những nước có cộng đồng người theo đạo Hồi sinh sống đông nhất châu Âu. Thế nhưng, quốc gia này lại là một trong những nước tích cực và có vai trò lớn trong chiến dịch chống các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Hơn 10.000 lính Pháp đã được điều ra nước ngoài, tham gia chiến dịch chống khủng bố, trong đó có hơn 3.000 người tham chiến tại Tây Phi, 2.000 người ở Trung Đông và 3.200 người ở Iraq.

Cộng đồng người theo đạo Hồi sinh sống ở Pháp

Một trong những kẻ tấn công vào nhà hát Bataclan tại Paris ngày 13/11/2015 đã hét lên: “Điều này dành cho Syria”. Nhưng ai cũng biết rằng hắn ta có thể trả thù không chỉ cho Syria, mà còn cho lực lượng "thánh chiến" tại Mali, Libya hay Iraq. 

Bên cạnh sự tích cực của Pháp trong chiến dịch tiêu diệt chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở nước ngoài, một trong những nguyên do quan trọng khác khiến Pháp luôn là mục tiêu tấn công là vì cộng đồng Hồi giáo tại nước này bị cô lập, bài xích và phân biệt đối xử tàn tệ.

70% tù nhân là người Hồi giáo

Ở Pháp, có đến 70% tù nhân là người Hồi giáo, trong khi tại Anh và xứ Wales, con số này chỉ chiếm 14%. Sau vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo, nước Pháp lại càng gặp khó khăn hơn trong việc quản lí phạm nhân người theo đạo Hồi.

Mohamed Merah – kẻ xả súng máu lạnh giết chết 7 người ở Trường học Do Thái Toulouse (Pháp) năm 2012 lớn lên vùng ngoại ô nghèo khó nước Pháp, hắn phạm tội từ thời niên thiếu và bị bắt vào tù. Sau khi được thả, năm tháng trong tù đã biến hắn chính thức thành một chiến binh Jihadis. 

Mohamed Merah – kẻ xả súng máu lạnh giết chết 7 người

Rachida Dati – cựu Bộ trưởng Tư pháp thừa nhận: "Pháp không đủ khả năng để dập tắt ngọn lửa niềm tin theo đạo cực đoan của những thanh niên phạm tội sau tấm song sắt".

"Thủ đô của gái mại dâm và sự trụy lạc”

Trong thông báo tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công ở Paris năm ngoái, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS gọi Paris là “thủ đô của gái mại dâm và sự trụy lạc”. Nhóm khủng bố cũng nói rằng Pháp và “tất cả những quốc gia đi theo con đường của Pháp đều đứng đầu trong danh sách mục tiêu tấn công của IS”.

Gái mại dâm Pháp "biểu tình" đòi quyền hoạt động ở Euro 2016

"Lò ấp sản sinh khủng bố"

Cũng phải nhắc lại rằng Pháp là nơi mà những kẻ tấn công có nhiều cơ hội nhất. Kẻ thù lớn nhất của IS phải là Mỹ. Mỹ luôn đứng đầu danh sách, nhưng rất khó để khủng bố tiến hành tấn công ở Mỹ.

Paris cũng là nơi mà IS tuyển mộ được nhiều chiến binh hơn so với bất kỳ thành phố châu Âu nào. Các vùng ngoại ô Paris chính là “lò ấp sản sinh khủng bố”. Ở đây đầy rẫy các khu ổ chuột tràn ngập người nhập cư sinh sống trong những ngôi nhà cũ nát. Họ chìm trong nghèo đói và cô lập với xã hội bên ngoài. Họ cũng chính là chủ đề của những cuộc tranh luận gay gắt ở Pháp.
Một khu ổ chuột nằm giữa "trái tim nước Pháp"
Những đứa trẻ ở đây lớn lên cùng với gái mại dâm, những kẻ Hồi giáo cực đoan, xã hội đen và ma túy thuốc phiện. Người da màu nhập cư tự ý thức rằng họ không phải là người Pháp vì không giống với những người da trắng, họ không có gốc rễ từ Pháp.
Paris là điểm đến hàng đầu của du khách quốc tế
Các kẻ khủng bố luôn luôn tìm kiếm các mục tiêu và có mục tiêu nào "hấp dẫn" bằng những điểm đến thu hút khách du lịch. Nếu tiếp tục hứng chịu những vụ khủng bố kinh hoàng, nền kinh tế Pháp có thể sẽ chịu hậu quả nặng nề do sự sụt giảm của ngành công nghiệp du lịch.
Pháp là một trong những điểm du lịch hàng đầu thế giới
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn