Sự thật vụ bảo vệ chặn xe cấp cứu ở Bệnh viện Nhi TW khiến bệnh nhân tử vong

Theo thông tin và clip lan truyền trên mạng thì một gia đình tại Nghệ An đưa con nhỏ cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương (TW) ở Hà Nội. Trong lúc xe cấp cứu đưa người nhà và bệnh nhân trở về Nghệ An thì bị “cò” và bảo vệ bệnh viện chặn xe khiến bệnh nhi tử vong trên xe.
Sự thật vụ bảo vệ chặn xe cấp cứu ở Bệnh viện Nhi TW khiến bệnh nhân tử vong
Sự thật vụ bảo vệ chặn xe cấp cứu ở Bệnh viện Nhi TW khiến bệnh nhân tử vong
loading...
 

Bảo vệ ăn rơ với "cò" ngăn không cho xe cấp cứu di chuyển để trục lợi?
Theo người nhà bệnh nhân cho biết, bé Trần Công D. (SN 2015) bị tim bẩm sinh nên gia đình đưa ra Bệnh viện Nhi TW để điều trị, tuy nhiên do không chữa được nên bệnh viện trả về.
Tại thời điểm trả bé cho người thân, cháu vẫn còn thở, vẫn còn nhịp tim. Do đó gia đình rất muốn đưa cháu về nhà sớm nhất để cháu được trút hơi thở tại quê nhà.
Tuy nhiên, khi xe cấp cứu của Bệnh viện Nghệ An đưa đón bệnh nhân từ đầu đến đón cháu thì bị hai bảo vệ của bệnh viện, kèm theo 2-3 người lạ mặt (cò) giữ xe lại, không cho di chuyển.
Lúc đầu hai tên “cò” nói với gia đình rằng: “Chúng mày cút đi, không được đón bệnh nhân ở đây”. Lái xe cấp cứu của Bệnh viện Nghệ An trả lời: “Em chỉ đón bệnh nhân là người nhà ở đây”. Trong lúc này, y tá (y tá của Bệnh viện Nghệ An, người theo xe) lên khoa để đón cháu D. Khi y tá đưa cáng cháu D. xuống, chuẩn bị đưa lên xe cứu thương thì tiếp tục bị các nhân viên bảo vệ và “cò” chặn lại.
Lái xe tiếp tục nói với y tá đưa bé D. lên xe, ngay lập tức “cò” và hai nhân viên bảo vệ trên gọi thêm 5-6 nhân viên bảo vệ khác tới can thiệp. Những người bảo vệ này cầm xích và khóa trên tay, đòi khóa bánh xe của xe cứu thương lại, yêu cầu bỏ bệnh nhân xuống và đi xe ra bên ngoài.
Nơi xảy ra sự việc (Ảnh Afamily)
Những người bảo vệ này nói rằng "chỉ cho phép đưa bệnh nhân vào, chứ không cho đưa bệnh nhân ra, đã có quy định". Tài xế xe cứu thương yêu cầu phía bảo vệ trình bày rõ quy định, nhưng những người này lại không đưa ra được.
Khi các nhân viên bảo vệ trên đòi khóa bánh xe, lái xe cảnh báo: "Ông cứ đụng vào xe nhà nước, ông sẽ bị gì, ông biết rồi đấy", lúc này một bảo vệ nói: "Tao chưa phá nhớ". Tiếp đó bảo vệ Nguyễn Văn Tuấn nói: “Hứ. Tao động đấy ... Mày làm gì… Mày có biết chữ không, mày có biết chữ không, mày đọc lại (đọc tên) hộ tao cái không lại nhầm người …”.
Sau đó tài xế trên đã gọi lên đường dây nóng Sở Y tế TP. Hà Nội trình bày về sự việc, khi đang trình bày thì bị cắt ngang lời và đề nghị được gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế 1900 9095. Ngay sau đó, tài xế đã gọi tới số này, nhưng không có ai nghe máy trả lời, cho dù đã gọi rất nhiều lần.
Tiếp đó, tài xế gọi điện tới số 113, nhờ sự trợ giúp của cảnh sát. Khi cảnh sát 113 yêu cầu phía bảo vệ nghe máy nói chuyện, nhưng những nhân viên bảo vệ tìm cách lảng tránh.
Người nhà cháu D. lại gọi lên 113 lần nữa tìm sự giúp đỡ của lực lượng chức năng. Phải hơn 1 giờ đồng hồ chờ đợi sau đó, mới thấy sự xuất hiện của lực lượng Công an. Lúc này, cháu D. càng lúc càng yếu, không lâu sau, cháu D. đã trút hơi thở cuối cùng ngay trong xe, tại bệnh viện.
Người nhà trên xe của cháu D. rất đau khổ trước sự ra đi của cháu và bức xúc trước sự việc này, nên đã có ý định ở lại để làm sáng tỏ sự việc, tuy nhiên do ông bà của cháu ở quê đã xem giờ và muốn đưa cháu về trước 17h chiều cùng ngày.
Do đó phía gia đình cháu D. quyết định để một người ở lại để làm việc với công an. Những người thân còn lại thì tiếp tục đưa cháu D. về quê. Xe bắt đầu xuất phát lúc 11h trưa, đến hơn 16 giờ chiều, thi thể cháu về đến huyện Quỳ Hợp và đưa thẳng ra nghĩa trang quê nhà.
Theo tài xế và người nhà của cháu D. cho biết, mục đích mà các nhân viên bảo vệ và "cò" nhằm ép người nhà bệnh nhân phải sử dụng xe ô tô của chúng để di chuyển với giá cao, nhằm trục lợi. 
Tại thời điểm diễn ra sự việc trên tại Bệnh viện Nhi TW có rất đông người dân chứng kiến, tất cả đều rất bức xúc trước tình trạng trên. Trước đó, nhiều lần tài xế trên cũng bị chính các nhân viên bảo vệ kết hợp với “cò” ngăn không cho xe (bên ngoài vào đón) đưa bệnh nhân về cũng với mục đích tương tự.
Nhân viên bảo vệ Bệnh viện Nhi TW (Ảnh cắt từ clip)
Đâu là sự thật?
Sáng ngày 5/7/2016, Bệnh viện Nhi TW đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời các bên liên quan để xác minh cụ thể có hay không sự việc tổ bảo vệ chặn xe cấp cứu không cho vào bệnh viện khiến bệnh nhân nhi tử vong trên đường về nhà.
Cuộc họp có đại diện Bệnh viện Nhi TW; Công ty bảo vệ AZ; Công an phường Láng Thượng và cán bộ PC45 - Công an Thành phố Hà Nội. Tại buổi làm việc, các bên đã làm rõ thông tin mạng xã hội lan truyền là chưa đúng bản chất sự việc. 
Theo đó, sáng ngày 2/7, xe cấp cứu biển kiểm soát 37A – 13612 (biển trắng) bật đèn và rú còi đi vào cổng bệnh viện sau đó đi đến đỗ tại sảnh thanh toán viện phí - trước cửa Khoa Cấp cứu & Chống độc (trên xe có 2 người, không có bệnh nhân). 
Khi phát hiện chiếc xe trên vào dừng đỗ thì lực lượng bảo vệ AZ (Bệnh viện ký hợp đồng với Công ty AZ) làm nhiệm vụ đến nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa và xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành. Sau đó 2 bên đã to tiếng với nhau như cảnh quay đã được đưa lên mạng xã hội.
Bà Lê Thị Minh Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân như trên mạng xã hội lan truyền.
Đối với lực lượng bảo vệ, việc sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp, chưa đạt yêu cầu, hiện toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của Công ty AZ ngày 2/7 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình. Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành Y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên)".
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
Nguồn video Pháp luật plus
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn