Săn bắt cướp sẽ là cái tên khiến tội phạm khiếp sợ!

Bí thư tỉnh ủy Đinh La Thằng nói “tái lập” các đội săn bắt cướp (SBC), có nghĩa là trước đây đã từng có, đã hoạt động. Sau này, vì lý do nào đó phải giải tán, phải bỏ đi. Hóa ra, các đội SBC không có gì xa lạ với dân Sài Gòn.
Săn bắt cướp sẽ là cái tên khiến tội phạm khiếp sợ!
Săn bắt cướp sẽ là cái tên khiến tội phạm khiếp sợ!
loading...
Một người đàn ông khốn khổ đối phó với 4 tên cướp trên đường phố Sài Gòn (Ảnh cắt từ clip)
Tôi đã nhiều lần xem bộ phim truyện SBC do NSND Trần Phương đạo diễn. Một dàn ngôi sao màn bạc: Trọng Trinh thủ vai Năm Hà - sĩ quan săn bắt cướp; Thương Tín đóng tướng cướp Lý Đại Đường; Lê Khanh vào vai nữ tu sĩ Băng Thanh; Hai Nhất đóng tướng cướp Hổ Thẹo...
Người viết bài này đã từng bị dẫn dụ, cuốn hút vào những cảnh phim đẹp, phiêu lưu, hấp dẫn với các màn phóng xe Honda 67 rượt đuổi tướng cướp như bay trên xa lộ, đấu súng, đấu võ và cả những chuyện tình éo le, mùi mẫn trong phim truyện nhựa SBC. Nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống và đã lên phim SBC. 
Lái Honda 67 săn bắt cướp là hình ảnh vang bóng một thời (Ảnh tư liệu)
Giải phóng miền Nam, những tướng cướp “anh hùng nhất khoảnh” đang ở ngoài trại giam, và một số tướng cướp, côn đồ, lưu manh ở trong song sắt nhà tù chế độ cũ cũng vô tình được thả. Cái cũ thì chưa qua, cái mới thì đang đến. Sai Gòn cũng như nhiều đô thị khác ở miền Nam vô cùng phức tạp và lạ lẫm với an ninh giải phóng. Lợi dụng tình hình quân quản còn lạ nước lạ cái, tướng cướp đương xưng hùng xưng bá với tướng cướp trở về làm cho cuộc sống người dân điên đảo, hoang mang, lo sợ.
Nạn cướp giật, trộm cắp, trấn lột nổi lên... như rươi. Bọn côn đồ, lưu manh sử dụng vũ khí, thậm chí dùng cả súng... hoành hành. “Theo thống kê, cứ 40 phút lại xảy ra một vụ cướp. Trong hơn 3 năm (1975-1978), chúng đã cướp đi 170 sinh mạng, làm 200 người bị thương, tài sản thiệt hại hàng nghìn lượng vàng".
Hình sự đặc nhiệm TP. HCM trấn áp tội phạm trên đường phố (Ảnh Vnexpress)
Trong hoàn cảnh rất phức tạp ấy, tình hình tội phạm ở TP. HCM được coi là... đặc biệt nghiêm trọng, và lực lượng SBC ra đời tháng 3/1978. Có 5 đội SBC được thành lập, trực thuộc phòng Cảnh sát hình sự thành phố và Công an quận 1, gồm 72 cán bộ chiến sĩ. Họ là những cảnh sát ưu tú, có người đã qua chiến tranh, được tuyển vào đội săn bắt cướp với phương châm “bí mật, cơ động, chủ động phòng ngừa, liên tục tấn công". 
Suốt thời gian các đội SBC hoạt động, hàng loạt tướng cướp bị sa lưới, các băng nhóm tội phạm bị xóa sổ. Hàng nghìn tên cướp, lưu manh, côn đồ đặc biệt nguy hiểm trang bị "hàng nóng" bị bắt. Những tên tội phạm nguy hiểm gây ra các vụ nghiêm trọng như: vụ bắt cóc con nghệ sĩ Kim Cương, hay hạ sát vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga, hoặc bắt cóc con bác sĩ Nguyễn Lã Hỷ... chấn động một thời đều bị sa lưới đội SBC.
Đội săn bắt cướp nổ súng truy bắt nhóm bắt cóc con nghệ sĩ Kim Cương (Ảnh tư liệu)
Nhưng có lẽ chiến công chói lọi vẻ vang nhất thuộc về Đội trưởng SBC đầu tiên của Sài Gòn là ông Võ Tấn Thành còn gọi là Hai Thành truy bắt tội phạm trong nhiều vụ án chấn động khác như: Vụ thảm sát nhà Quận chúa Mộng Hoa; vụ 11 em bé bị bắt cóc bán lên Lâm Đồng được giải cứu; và các băng cướp trang bị súng đạn mà đứng đầu là các thủ lĩnh sát nhân khét tiếng như Võ Tùng Hội, Phú “Salem”, Điềm Khắc  Kim… bị xóa sổ.
Trong hàng ngũ SBC vang danh một thời ấy, có những cảnh sát săt bắt cướp ưu tú như đại úy Hai Thành, Lý Đại Bàng, Mai Văn Tấn, Lê Thanh Liêm, Dương Minh Ngọc...  trở thành thần tượng của giới trẻ và là niềm tin yêu kính phục của người dân.
Tôi không nhớ đội SBC giải tán từ năm nào? Giải tán có thể vì thành phố đã bình yên? Có thể không cần một mô hình bảo đảm an ninh trật tự như thế nữa? Song, rõ ràng đội SBC đã là nỗi kinh hoàng của bọn tướng cướp, bọn côn đồ, lưu manh một thời và góp phần làm cho Sài Gòn được an lành, phát triển. 
Sau nhiều năm dẹp bỏ, bây giờ lại cần lực lượng SBC? Có phải tình hình an ninh trật tự xã hội đang nóng, đang phức tạp? Đặt vấn đề này ra, cũng có nghĩa đội SBC là một mô hình có nhiều ưu điểm, hay, tốt trong công cuộc bảo vệ an ninh trật tự? Hay là một giải pháp tình thế trước đòi hỏi của hoàn cảnh xã hội phức tạp?
Lực lượng săn bắt cướp tuần tra trên phố (Ảnh tư liệu)
Quả thực, tình hình tội phạm nóng, nguy hiểm có chiều gia tăng: Một bé gái đang chơi Ipad trong căn nhà ở đường Nguyễn Phúc Chu, quận Tân Bình, bị Trần Hữu Tín xông vào nhà cướp giật. Nữ du khách nước ngoài bị hai tên đi xe máy áp sát rồi cướp giật giỏ đồ giữa ban ngày ban mặt trên đường Lương Hữu Khánh, quận 1, khiến cô gái ngất xỉu. Chị Nguyễn Thị Bé đang bế con trên tay ở đường Âu Cơ, quận Tân Bình thì bị 2 thanh niên đi xe máy hỏi thăm đường rồi bất ngờ giật luôn đứa bé trên tay người mẹ trẻ. Có vụ cướp giật chém đứt tay người đi đường. Cướp giật, rồi còn đâm, chém nạn nhân một cách ngang ngược, hung hãn bất chấp luật pháp và tình người. 
Trước tình hình tội phạm đặc biệt nguy hiểm ấy, ông Đinh La Thăng Bí thư thành ủy TP. HCM khẳng định, cần tái lập đội săn bắt cướp: "Phải trang bị các công cụ hỗ trợ để làm sao các chiến sĩ hoạt động có hiệu quả, để TP. HCM là nơi khiếp sợ của tội phạm". Trung tướng Lê Đông Phong, giám đốc Công an TP. HCM cũng cùng quan điểm với ông Thăng và đã đề xuất với Bộ Công an để được thành lập đội SBC
Có ý kiến cho rằng nên giao nhiệm vụ săn bắt cướp cho Cảnh sát 113, hoặc Đội Cảnh sát đặc nhiệm. Cảnh sát đặc nhiệm cũng có chức năng, nhiệm vụ như Đội SBC ngày trước và luôn tuần tra 24/24 trên mọi tuyến đường. Nếu cần thì huy động thêm Cảnh sát cơ động cũng tham gia bắt cướp.
Việc chi mà phải tăng thêm biên chế, và vô tình tự thú nhận vấn nạn cướp giật ở nước ta cho nhân loại biết. Tôi nghĩ: Đâu phải vụ mất trật tự an ninh nào cũng là... cướp giật. Mất trật tự an ninh nội hàm rộng hơn, bao gồm cả: đánh nhau, cãi lộn, gây rối, đánh ghen, chống thi hành công vụ... Chẳng lẽ, cảnh sát vừa làm nhiệm vụ giải quyết các vụ đó vừa đi bắt cướp giật đang trang bị súng đạn. Chẳng lẽ các nước phương Tây như Brazil, Mexico, Hoa Kỳ, Italia... còn thành lập các đội chống khủng bố, chống tội phạm ma túy, thì các nước đó cũng tự tố cáo là quốc gia nhiều tội phạm ma túy và khủng bố ư? 

Một tờ báo mạng thăm dò dư luận 97% bạn đọc đồng ý thành lập đội Săn bắt cướp (SBC) chỉ có 3% là không. Vẫn phải thành lập đội SBC! Không thể trì hoãn! Bởi tình hình tội phạm nguy hiểm đang đe dọa cuộc sống bình yên của người dân. Cuộc sống đang cần những mũi nhọn chuyên dụng sắc bén, khoan sâu, lật bất ngờ, đánh nhanh mạnh... xóa sổ các băng cướp nguy hiểm.
Thành lập đội SBC với các thành viên không chỉ mạnh và nhanh cái tay: "Được huấn luyện kỹ năng lái xe, bắn súng điêu luyện, được quyền chạy xe hết tốc độ, vào đường cấm, được bắn hạ các tên tội phạm có vũ khí sau những viên đạn cảnh cáo", mà còn sáng cái đầu (được chọn lọc từ những cảnh sát ưu tú thông minh, mưu trí, dũng cảm.
Theo tôi, các cảnh sát SBC còn phải được hưởng tiêu chuẩn chế độ dưỡng thân đặc biệt do tính chất nhiệm vụ đi đêm về hôm, thời gian ngủ nghỉ thất thường, xa nhà, và đặc biệt là luôn luôn hoạt động trong môi trường nóng, nguy hiểm tính mạng. Họ cũng cần được trang bị các phương tiện nghiệp vụ hiện đại. Chẳng hạn như: Xe máy phân khối lớn, khi tăng ga là vọt lên tốc độ cao ngay; Súng bắn thuốc mê cực mạnh (dùng khi chưa cần hạ thủ); Máy quay phim cực tiểu, để vừa truy đuổi vừa tự động ghi hình... 
Honda 67 xoáy nòng - chú ngựa chiến luôn sát cánh cùng các chiến sĩ SBC (Ảnh Công an TP. HCM)
Về chủ trương, Bộ Công an “chấp thuận về việc thành lập đội săn bắt cướp (SBC), sắp tới sẽ thành lập hai đội thuộc lực lượng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội và TP. HCM” là một tín hiệu lạc quan, hy vọng. Tuy nhiên, bảo vệ an ninh trật tự nhằm tấn công tội phạm nóng, nguy hiểm không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng SBC mà còn là tình cảm, trách nhiệm của toàn xã hội.
Chúng ta nên ủng hộ việc tái lập các đội SBC vì sự an toàn của chính chúng ta và cuộc sống bình yên của nhân dân.
S.N.M
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn