Quậy đám cưới của vợ cũ liệu có đòi được tiền vàng sính lễ?

Anh Ph. cho rằng vợ cũ lừa đảo, đám cưới xong thì gom vàng cưới trốn biệt. Đến nay, dù chị Th. đã cưới hỏi 2-3 “đợt” chồng, nhưng vẫn không chịu trả lại số tiền, vàng trước đó cho gia đình anh. Do đó, khi hay đám hỏi lần này, họ quyết định quậy để đòi vàng.
Quậy đám cưới của vợ cũ liệu có đòi được tiền vàng sính lễ?
Quậy đám cưới của vợ cũ liệu có đòi được tiền vàng sính lễ?
loading...

Quậy đám cưới của vợ cũ liệu có đòi được tiền vàng sính lễ?

Hình cưới của Ph. và Th.

Quậy đám hỏi của vợ cũ

Khoảng 7h ngày 17/4, anh Trương Văn Ph. (23 tuổi, ngụ ấp Nhơn Lộc 1A, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) đã mang theo ảnh cưới đến đặt ngay trước cổng nhà vợ cũ là chị Hồ Thị Thu Th. (23 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).

Anh Ph. và gia đình mình làm thế để phản đối đám hỏi giữa Th. và một người đàn ông khác. Đồng thời, anh Ph. và gia đình yêu cầu phía chị Th. phải trả lại toàn bộ số vàng sính lễ khi làm đám cưới, đám hỏi với anh Ph. trước đây. 

Chị Đ.T.H. (hàng xóm nhà chị Th.) kể: “Bên thằng Ph. qua đây trước khi chồng mới của Th. đến. Họ đặt tấm hình cưới cũ của Ph. với Th. ở ngay trước cổng đám, rồi cầm đi xung quanh đám hỏi. Đến khi bên chú rể kia lên thì giật mình, nhưng đành lòng phải né sang một bên mà vô.

Tuy nhiên bên thằng Ph. chặn gia đình chú rể mới lại, nói: 'Gia đình tôi ngu mới bị lừa. Còn mấy anh mấy chị không biết thì nhìn đây mà học hỏi, coi chừng bị lừa'. Người nhà chú rể mới ai nấy tái mặt, nhưng cũng phải lảng đi để vào nhà gái”.

Sau đó, gia đình Ph. còn đưa những bức hình cưới ấy vào tận trước nhà của chị Th., nơi đang diễn ra lễ đám hỏi và có rất nhiều quan khách đang ngồi ăn uống. Gia đình bên gái phải cử người ra xua đuổi, năn nỉ, rồi tìm cách mang những tấm hình đó đi giấu.

Khi phương pháp hòa giải bất thành, thì mẹ và anh chị của Th. phải dùng đến “võ miệng”, đôi khi dùng cả chân tay để giành lại chút thể diện cho chính mình. 

Chị T.T.V. (nhà gần đó) cho biết: “Hai bên không bên nào chịu nhường bên nào cả. Ở trong quan khách đang ăn uống chúc mừng chàng rể mới thì phía ngoài, gia đình Th. với gia đình thằng rể cũ cãi nhau om sòm. Gia đình Th. đòi báo công an rồi bên kia thách thức lại. Mãi lúc tiệc tàn, bên chú rể mới về, hai bên cũng chưa hết cãi nhau. Gia đình thằng Ph. còn chạy theo gia đình thằng rể mới kể hết mọi chuyện của nhà mình. Còn nhà con Th. thì cố giải thích, cố cản không cho 2 bên này gặp nhau”.

Sự việc kéo dài từ 7 giờ sáng đến tận 10 giờ cùng ngày, đến khi có công an khu vực xuất hiện và lập biên bản thì mới được ổn thỏa. 

Quậy đám cưới của vợ cũ liệu có đòi được tiền vàng sính lễ?

Cổng đám hỏi của chị Th. và chú rể mới

Theo tìm hiểu, ngày 19/1/2015, qua mai mối, anh Ph. và chị Th. kết hôn sau 1 tháng tìm hiểu nhau. Nhưng chỉ vọn vẹn 23 ngày sau khi cưới, chị Th. đã khăn gói về nhà mẹ ruột sống. Từ đó, vợ chồng anh Ph., chị Th. cắt đứt liên lạc với nhau. Cả 2 vẫn chưa làm giấy đăng ký kết hôn.

Nguyên nhân của sự việc lần này là do nhà anh Ph. cho rằng gia đình vợ cũ đã lừa đảo, lợi dụng để lấy tiền của gia đình mình, tức đám cưới xong thì gom vàng cưới trốn biệt. Đến nay, dù chị Th. đã cưới hỏi 2-3 “đợt” chồng, nhưng vẫn không chịu trả lại số tiền, vàng trước đó gia đình anh Ph. đã đem nạp sính lễ.

Do đó, khi hay đám hỏi lần này, họ quyết định quậy để đòi vàng.

Người trong cuộc nói gì?

Chiều cùng ngày, PV đã gặp được bà Nguyễn Thị L. (mẹ ruột của chị Th.) thì được biết chị Th. đã về nhà chồng mới ở Sóc Trăng vài ngày. Bà L. ngậm ngùi nói: “Họ cố tình phá gia đình tôi, phá đám con gái tôi! Họ kêu phải trả lại số tiền, vàng mà trước đó họ đã đưa cho gia đình tôi. Vậy thử hỏi đời con gái tôi, sức khỏe con gái tôi thì ai trả? Con gái tôi bệnh hoạn, cả thằng Ph. lẫn bên chồng không một lần hỏi thăm hay đưa tiền gì cả. Chán quá, sợ quá thì nó bỏ đi thôi”.

Bà L. cho biết, gia đình bà có 5 người con. Từ khi chị Th. bỏ về nhà mẹ đẻ, gia đình anh Ph. không hề liên lạc, tìm kiếm. Gia đình Ph. chỉ gọi điện thoại và tới tận nhà bà để đòi lại số vàng sính lễ.

“Trong 23 ngày làm dâu, con gái tôi phải phục tùng cả nhà họ, làm đủ thứ chuyện nào là bắt cá, đi chợ bán đồ, làm vườn tược... Hơn nữa, nguyện vọng của chồng tôi trước khi mất là không để con Th. về ở chung với nhà chồng. Tôi đã bày tỏ điều kiện này với gia đình bên đó, họ đã đồng ý. Nhưng từ ngày cưới, họ lật lại không cho thằng Ph. về đây ở”, bà nói. 

Cũng theo bà L., chị Th. với anh Ph. không đăng ký kết hôn nên bà phải tìm người khác cho con gái mình. Còn chuyện vàng cưới, theo bà, nếu so lại đời con gái của Th. và những gì gia đình Ph. đối xử thì coi như huề cả làng, không có gì mà đòi lại! Nhưng theo tìm hiểu tại địa phương, gia đình bà L. có nhiều mối quan hệ phức tạp.

Quậy đám cưới của vợ cũ liệu có đòi được tiền vàng sính lễ?

Bà L., mẹ của cô dâu Th.

Đại đa số những người chứng kiến vụ việc đều đứng về phía gia đình anh Ph. Anh Đ.V.S. (nhà gần đó) chia sẻ: “Ban đầu thấy thằng Ph. nhà giàu, lại là con trai út nữa nên bả mới chịu gả con gái. Sau này, bắt rể không được, nên bả viện đủ lý do. Th. được mai mối lấy chồng Trung Quốc. Họ đã đặt tiền, xem mặt, coi nhà hết rồi, đến khi lấy được tiền thì im re luôn. Tiền đã lấy nhưng người thì chả thấy đâu”.

PV cũng đã có cuộc trao đổi ngắn với anh Trương Văn Ph. Trong suốt thời gian trò chuyện, anh Ph. và gia đình chỉ mong muốn lấy lại được số vàng sính lễ của mình, để anh có thể lấy vợ khác chứ không muốn dây dưa với gia đình vợ cũ.

PV: Vì sao anh biết được vợ mình làm đám hỏi với người khác?

Anh Trương Văn Ph.: Hôm đó, tôi đi làm trên Cần Thơ. Khi đi ngang qua, tôi thấy con hẻm trước nhà vợ tôi có treo cổng hoa nên vào xem. Lúc đó, tôi không nghĩ vợ mình làm đám hỏi với người khác. Khi biết sự việc, tôi đã nói với gia đình.

- Vì sao anh và chị Th. trước đây không làm giấy kết hôn?

- Trong suốt thời gian làm đám hỏi, đám cưới rồi về ở chung với nhau, tôi nhiều lần kêu Th. đi đăng ký nhưng cô ấy không chịu đi, lấy lý do này, lý do khác. Khi cưới, chúng tôi chỉ trình chính quyền, trình đại diện dòng họ 2 bên.

- Lúc Th. lấy chồng Trung Quốc, anh có hay biết gì không?

- Không! Th. trốn tôi và gia đình, rồi mai mối nhờ người gả sang Trung Quốc nhưng chỉ ở được vài ngày thì cũng ôm tiền ôm vàng trốn về.

Quậy đám cưới của vợ cũ liệu có đòi được tiền vàng sính lễ?

Anh Ph. chia sẻ với phóng viên về sự tình

- Trong 1 năm chị Th. bỏ đi, anh có đi tìm hay liên lạc không?

- Bữa đó, Th. xin về nhà mẹ để chữa bệnh của phụ nữ. Tôi và nhà cũng đồng ý cho Th. ở đó 1 tuần để chữa bệnh, có đưa tiền nữa. Vậy mà từ lần đó, Th. luôn tránh mặt tôi và cha mẹ tôi. 3 lần tôi ra rước nhưng lần thì Th. bảo không về vì chưa hết bệnh, lần thì bỏ trốn, lần nữa tôi bị bà L. đuổi về.

- Ở với nhau 23 ngày, liệu có chuyện vợ chồng xảy ra mâu thuẫn hay gia đình bắt ép Th. làm việc quá nặng?

- Không! Giữa tôi, gia đình và Th. không có mâu thuẫn chuyện gì. Th. về đây, chỉ nấu cơm nước, rồi phụ cha mẹ tôi làm vườn thôi. Tôi nghĩ việc đó không phải là việc chi quá nặng nhọc.

- Tổng tài sản anh  đưa cho gia đình chị Th. là bao nhiêu?

- 5,5 chỉ vàng và 20 triệu tiền đám cho nhà gái. Tôi và gia đình không muốn quậy phá, gây khó dễ cho gia đình bên kia. Thôi coi như tôi với Th. hết duyên hết nợ, chỉ mong lấy lại được số vàng sính lễ, còn tiền đám thì gia đình tôi không lấy.

Thua thiệt khi không đăng ký kết hôn

Ông Nguyễn Văn Lâm (bảo vệ dân phố ấp Nhơn Lộc 1A, thị trấn Phong Điền) xác nhận: “Khi đám cưới cho Ph. và Th., gia đình đã thông báo cho chính quyền địa phương biết”.

Tuy nhiên, luật sư Phạm Văn Phúc (Văn phòng Luật sư Dân Phúc) cho biết, vì anh Ph. và chị Th. chưa làm giấy đăng ký kết hôn, không có sự ràng buộc trên pháp lý nên chị Th. hoàn toàn có thể lấy người khác mà không bị pháp luật truy cứu. Còn việc gia đình anh Ph. muốn đòi lại số tiền sính lễ, nhất định phải chứng minh được số tài sản trên của gia đình mình đã đưa cho Th.

Ngữ Yên

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình