Quãng đời cơ cực của cô gái trẻ tố bị cha dượng đánh gãy mũi và nhiều lần bạo hành

Là phận con riêng nên chị Tuyền luôn bị cha dượng đối xử tệ bạc. Không cam chịu cuộc sống thường xuyên phải gánh chịu bạo lực gia đình, cô gái này đã lên tiếng khi nỗi đau trong quá khứ vẫn còn hiện rõ.
Quãng đời cơ cực của cô gái trẻ tố bị cha dượng đánh gãy mũi và nhiều lần bạo hành
Quãng đời cơ cực của cô gái trẻ tố bị cha dượng đánh gãy mũi và nhiều lần bạo hành
loading...
Chị Tuyền luôn bị cha dượng đối xử tệ bạc
Ám ảnh với những trận đòn vô cớ
Khi xảy ra mâu thuẫn gia đình, vì muốn bảo vệ danh dự cho người mẹ ruột, chị Huỳnh Thị Tuyền (26 tuổi, trú tổ 8 Tháp Bà, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) đã ném chiếc dép cao su về phía người em gái cùng mẹ khác cha - Hoàng Thị Hoa (16 tuổi). Tuy nhiên, chiếc dép lại vô tình trúng vào ông Lê Quang (50 tuổi, cha dượng của Tuyền). Sau cú ném, ông Quang bực tức đánh chị Tuyền gãy mũi. 
Chị Tuyền chia sẻ, trong điện thoại cá nhân của mình, chị Tuyền vẫn lưu giữ hình ảnh bản thân bị bỏng nửa mặt phải, vai phải và tay phải do bị cha dượng giội nước sôi lên người. Dù sự việc đó diễn ra vào ngày 28 Tết Tân Mão (2011) nhưng giờ đây nghĩ lại, chị vẫn chưa thôi đau đớn, uất nghẹn. 
Khi đó vì gia cảnh nghèo khổ, không có tiền chạy chữa, chị đã phải vào tận Biên Hòa (Đồng Nai) nhờ người cha ruột cưu mang, giúp đỡ. Sau thời gian dài điều trị tại Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh, sức khỏe của chị mới dần hồi phục. 
Khi đó, Tuyền đã bãi nại không chỉ vì lời khuyên của một số người mà còn vì tình thương với người cha dượng. Hơn nữa Tuyền lo sợ, trong gia cảnh nghèo khó, nếu ông Quang phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thì sẽ không có ai lo lắng cho hai người em và người mẹ thường xuyên đau ốm của Tuyền.
Thời gian trước đây, Tuyền luôn sống trong sự lo sợ bị bạo hành về thể chất và tinh thần khi phải ở chung trong căn nhà thuê tạm bợ với cha dượng tại khu phố Tháp Bà (phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang). Tuyền kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau như bán bún bò, cạo sơn, phục vụ nhà hàng với mức lương 2-3 triệu đồng/tháng. 
Tuyền cho biết: “Mẹ đi thêm bước nữa, gia cảnh nghèo khổ, mẹ lại bị tật ở tay nên tôi phải nghỉ học từ năm lên lớp 4. Tôi từng đi phụ bán bún bò với mức thù lao 20 ngàn đồng một đêm và từng bị tụt huyết áp vì thức khuya trong khi làm việc”.
Người em gái cùng mẹ khác cha Hoàng Thị Hoa cũng mới chỉ học hết lớp 3. Thương em, Tuyền rất muốn có cơ hội kiếm thêm thu nhập để có tiền cho em đi học nghề, sau này đỡ vất vả. 
Bà Út, mẹ ruột chị Tuyền cũng chỉ biết mưu sinh bằng nghề bán hàng rong, cặm cụi tối ngày với những túi xoài ăn vặt giá 10 ngàn/túi. Bà cho biết, một ngày nếu bán hết hàng, bà có thể thu về 250 ngàn cả vốn lẫn lời. Nhưng số tiền đó chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu ăn tiêu của cả nhà vì riêng tiền thuê nhà đã là 950 ngàn/tháng. 
Dù gầy yếu nhưng hàng ngày bà Út vẫn phải vất vả mưu sinh với những gánh hàng rong
Từ khi sinh con Hoa, tôi bị bệnh sản hậu, thiếu máu nên cơ thể gầy gò không được khỏe mạnh. Ông ấy (ông Quang-PV) từng đánh tôi nhiều lần, ngay cả khi tôi mới sinh con xong. Có lần, tôi phải khâu 7-8 mũi nhưng cũng chẳng dám nói với ai”
Nói về cuộc sống với ông Quang, bà Út tâm sự, từ khi chuyển về sống chung, hai mẹ con luôn chịu sự hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần từ người “chồng hờ". Mỗi khi đi làm về, ông Quang thường xuyên la cà nhậu nhẹt với bạn bè, không quan tâm gì đến vợ con. 
Lúc say, ông ấy về phòng kiếm cớ đánh Tuyền, không say thì tìm cách la mắng, chửi bới. “Nhìn con bị đánh bầm dập và dội nước sôi bỏng cả người, lòng tôi đau như có dao cứa. Tuyền  không đáng bị như thế, tất cả chỉ là do tôi”, bà Út tự trách mình.
Bị đánh gẫy mũi vì chiếc dép?
“Cuộc đời mà, có lúc này lúc nọ, cái cốt là ta vẫn được sinh ra và cứ thế lớn lên dù hoàn cảnh của mỗi người có khác nhau. Quan trọng là ta sống và làm việc lương thiện. Cuộc sống của tôi không được bình yên như những người khác nên đó là những lý lẽ tôi bám víu nhằm tìm chút niềm tin trong cuộc sống”, Tuyền chia sẻ.
Nói về những khúc mắc trong gia đình, chị Tuyền cho hay: “Người em gái từng nhiều lần chửi mẹ tôi nên tôi muốn dạy em mình không được hỗn láo với mẹ. Ngày 10/06, vì quá bực tức, tôi đã ném chiếc dép về phía Hoa. Tuy nhiên, chiếc dép không may lại trúng vào ông Quang. Tôi không cố tình ném vào ông ấy nhưng ông ta vẫn đánh tôi gãy mũi. Tuy vậy, ông ấy lại đi nói khắp nơi là tôi bị gãy mũi từ trước do ngã xe đạp”. 
Chị Tuyền trong căn nhà thuê của mẹ ruột và cha dượng ngày trước
Ngày 10/6, dù bị ông Quang đánh một trận thừa sống thiếu chết nhưng chị Tuyền không dám nói với mẹ. Bởi chị biết có nói cũng chẳng giải quyết được gì. Gạo trong nhà còn chẳng đủ ăn nói gì đến việc đi khám, kể ra mẹ chị lại càng thêm đau lòng.
Tuy vậy, khi thấy vết thương gây đau đớn tới mức không thể chịu đựng, chị Tuyền mới đến bệnh viện thăm khám. Các bác sĩ cho biết, mũi của chị bị gãy, cần phải can thiệp ngay. 
Bác sĩ đã khuyên Tuyền sớm điều trị nhưng kinh phí thuốc thang là bài toán khó với một người lao động tự do như Tuyền. Hiện tại, chị vẫn đang phải ôm cái mũi đau nhức và chưa có tiền làm phẫu thuật. 
Vẫn biết là ông Quang không có tình cảm gì với tôi nhưng tôi vẫn hằng mong ông ta còn một chút tình người, giúp tôi chữa trị. Thế nhưng, ông ta tỏ ra vô cùng dửng dưng, coi như sự việc không liên quan đến mình. Nghĩ lại những gì mà ông ta đã gây ra cho mẹ con tôi, tôi chỉ muốn kiện ông ta, cho ông ta vào tù. Ngẫm lại, tôi cũng phải cảm ơn ông ta vì đã đúc rèn cho tôi thành một người vững chắc, bền bỉ như thế này”, chị Tuyền bộc bạch. 
Chị Tuyền còn tâm sự: “Nhìn những vết sẹo bầm tím trên cơ thể, tôi không thể tin đó lại là những vết thương mà người cha dượng gây ra cho tôi. Tôi khao khát được sống và được yêu thương như mọi người nhưng sao mọi thứ khó khăn với tôi quá. 
Gia đình tôi không được yên ấm khi mẹ và cha ly hôn, mẹ cất bước tiến tới với người cha dượng khiến tôi không thể tiếp tục con đường học hành. Cuộc sống cứ thế tiếp diễn trong sự túng thiếu, mẹ thì ốm đau liên miên trong khi người tôi gọi là dượng lại rượu chè, tối ngày hành hạ vợ con. Cuộc sống túng thiếu khiến tôi phải làm thuê kiếm sống bằng đủ nghề”.
Một ngày của chị Tuyền bắt đầu từ việc bán bún bò buổi sáng. Sau đó, chị đi cạo sơn thuê, đến tối chị lại làm nhân viên phục vụ nhà hàng. Số tiền mỗi tháng chị kiếm được cũng chỉ đủ bù đắp vào tiền thuốc men trị bệnh cho bà Út. 26 tuổi, đáng lẽ ra giống như bao người con gái khác, chị đã được yên bề gia thất. Thế nhưng có ai ngờ cuộc đời của chị lại lênh đênh lận đận đến vậy. 
Hiện tại, chị Tuyền phải thuê nhà riêng với số tiền 800.000 đồng/tháng để phục vụ ăn ở, sinh hoạt. Hàng loạt mẫu thuẫn kéo dài với cha dượng và gia đình là lý do khiến chị Tuyền phải dọn ra ở riêng. Khó khăn là vậy, nhưng người cha dượng vẫn chưa buông tha cho chị. Có lần, ông Quang nổi giận còn đập gãy đôi chiếc xe đạp – phương tiện mưu sinh của chị. 
Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Bé, Tổ trưởng tổ dân phố khu vực cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với công an phường về trường hợp của chị Tuyền. Chị Tuyền không ký biên bản, không nhận giấy để đi khám chứng nhận thương tật vì không có tiền”. Ông Huỳnh Văn Bé cũng đã xác nhận sự việc và cho biết cơ quan chức năng đang tiến hàng xử lý theo qui định của pháp luật.
Cổ Thành – Ngọc Hải
(Theo Người Giữ Lửa)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình