Quan đầu tỉnh đi xe 5 tỷ bằng tiền thu phạt... Cố tình sai hay “của người phúc ta”?

Theo quy định của Nhà nước về việc dùng xe công: Bí thư tỉnh ủy trong thời gian công tác chỉ được dùng một ô tô giá tối đa 1,1 tỉ đồng; xe ô tô của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh không quá 902 triệu đồng. Vậy mà, quan đầu tỉnh Sóc Trăng đi xe công Lexus 570 hơn 5 tỉ đồng, (vượt tiêu chuẩn 5 lần) mua bằng tiền thu phạt vi phạm giao thông.
Quan đầu tỉnh đi xe 5 tỷ bằng tiền thu phạt... Cố tình sai hay “của người phúc ta”?
Quan đầu tỉnh đi xe 5 tỷ bằng tiền thu phạt... Cố tình sai hay “của người phúc ta”?

Quan đầu tỉnh đi xe 5 tỷ bằng tiền thu phạt... Cố tình sai hay “của người phúc ta”?

Một trong những chiếc xe được các quan đầu tỉnh Sóc Trăng mua bằng tiền thu phạt vi phạm giao thông (Ảnh Vietnamnet)

Đúng là cụ Nguyễn Du có sống lại thì vẫn cứ kinh hoàng ngạc nhiên bởi: “Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”. Trước đó, ở Hậu Giang đã ầm ĩ vụ xe cá nhân biển trắng của một ông phó chủ tịch tỉnh đem gắn biển xe công màu xanh chỉ vì như ông bí thư tỉnh ủy quan niệm: “Dùng xe mang biển số trắng đi làm việc không tiện, nên đã đề nghị phía công an tỉnh cấp tạm một biển số xe công để ông Thanh đi lại”. 

Ông bí thư tỉnh còn nói: “Tôi thấy việc này bình thường, có dùng xe Nhà nước sai tiêu chuẩn đâu mà dư luận phê phán ầm ĩ”. Bác lãnh đạo quan đầu tỉnh mà “đánh bùn sang ao” như thế thì có nhẽ biệt thự của cá nhân bác gắn chữ “Nhà công vụ” cho oách cũng không sai tiêu chuẩn nhỉ?

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đi xe mua bằng tiền phạt vi phạm giao thông, đắt tiền chót vót đọt dừa cỡ hơn 5 tỷ đồng 1 chiếc; mua một dàn 4 chiếc là... hơn 20 tỷ đồng; lại còn biển số đẹp. Chẳng hạn như chiếc xe có biển số: 83A - 066.66.

 

Xe đẹp đắt, quý phái sang trọng lại biển số độc. Nó khiến người đời không khỏi tò mò, khám phá và hoài nghi người sử dụng. Các bác có ngồi lên đó thì nó cũng không làm cho đẳng cấp cao hơn và nhân dân Sóc Trăng cũng chẳng được giàu có hơn. 

Quan đầu tỉnh đi xe 5 tỷ bằng tiền thu phạt... Cố tình sai hay “của người phúc ta”?

Lexus  570 biển số "tứ quý" 6666 đậu trong nhà xe Tỉnh ủy Sóc Trăng (Ảnh Zing)

Đẳng cấp cao hơn chỉ khi tỉnh nhà không phải xin Trung ương tài trợ kinh phí công và cấp gạo cứu đói cho dân, các bác “đầy tớ” ạ. Ngày trước Công tử Bạc Liêu cũng đi ô tô đẹp nhất vùng, nhưng tiền là của cha mẹ, gia đình ông ấy làm ra. Ngày nay, nhiều đại gia, thiếu gia dùng xe khủng mấy chục tỷ đồng, nhưng tiền ấy cũng là mồ hôi nước mắt của họ hoặc của gia đình họ. 

Họ có quyền sử dụng những đồ đắt tiền ấy, mà chẳng thấy ai ỉ eo chê trách. Nhưng, người lãnh đạo ở tỉnh, ngành; dù có quyền chính đáng được ở nhà trăm tỉ đồng, đi xe quý đắt mấy triệu đô la do lao động chính đáng của vợ con mình cũng còn phải tế nhị, cân nhắc khi dân chúng xung quanh đang nghèo túng, lam lũ, huống hồ là xài xe mua bằng “tiền chùa”! 

Chẳng biết các bác quan đầu tỉnh ngồi xe hơn 5 tỷ đồng vượt 5 lần tiêu chuẩn ấy có đi dự Hội nghị Dân vận toàn quốc để nghe ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam phê phán: “Một số người có chức có quyền giữ tác phong quan cách, gia trưởng, phụ trách địa phương nào, đơn vị nào, thì như một 'ông vua con' ở đấy". 

“Vua con” chứ không phải... “đầy tớ, công bộc của dân”. Một xe ô tô hơn 5 tỷ bạc bằng 300 con trâu mộng. Có bao giờ, ngồi trên “một đàn trâu 300 con” êm như ru, nhìn qua ô cửa bóng loáng, quan bác thấy đồng bào của mình đang bì bọp chổng mông cấy lúa; đang khóc mếu vì bị biển xâm thực, ruộng đồng ngập mặn; đang chân dép lê mặt quắt như ngón tay chéo, bòn mót từng đồng lẻ bán vé số; đang chìa cái nón rách ăn xin ở chùa Dơi? 

Các quan bác Sóc Trăng ơi! Tôi xin hiến kế mọn là: Bán đấu giá những biển số đẹp, đắt, độc ấy sẽ được một số tiền khủng, cộng với chịu khó đi xe 1,1 tỉ đồng theo tiêu chuẩn, sẽ dồn lại được một số tiền chênh lệch khá lớn. 

Các bác đem tiền tươi thóc thật ấy xóa bớt các cầu khỉ mà trẻ em đang phải đi chênh vênh như xiếc trên các dòng kinh rạch; và làm thêm nhiều lớp học, điểm trường mái lá vách ngăn.

Viết đến đây, tôi lại nhớ đến Nhà lãnh đạo Lê Duẩn nói về giá trị người cán bộ cách mạng: “Mức độ hoàn thành nhiệm vụ là thước đo phẩm chất cán bộ”. Giá trị này cũng phổ quát với mọi loại cán bộ, dù ở xã hội nào. Xe sang và biển số đẹp cũng chỉ như bộ cánh hàng hiệu, rất cần, nhưng không bù đắp, kê cao được năng lực lãnh đạo, quản lý và đạo đức con người. 

Có bạn đọc bình luận sự kiện này nghe mới thấy xót xa, buồn bã: “Đôi giầy cao che đi vóc người thấp, quần áo đẹp che đi người xấu tướng, son phấn cao cấp che đi nhan sắc tàn tạ nhăn nheo... Còn xe sang, biển số đẹp thì che cái gì hả các quan?”.

Ngày xưa chiến tranh, dân đi bộ, lội sình, cán bộ cũng lội sình đi bộ. Bây giờ, hòa bình, đời sống khá hơn, nhưng vẫn còn rất nhiều người dân ở bưng biền đi bộ, gánh gồng, mồ hôi vã ra hôi rình, khá hơn thì đi xe máy, xe thổ mộ ngựa kéo. 

Khổ! Cán bộ không phải lội bộ nữa là mừng rồi, được đi xe Toyota Camry (theo tiêu chuẩn thôi) cũng đã có máy lạnh điều hòa, êm ái, sực nức nước hoa. Sướng! Vậy mà còn muốn sướng hơn, sang hơn, phải ngồi vào xe Lexus 570 cỡ 5 tỷ đồng bằng cả một đàn ngựa kéo xe thổ mộ, mới thỏa. 

Sóc Trăng là tỉnh nghèo, hàng năm Nhà nước vẫn tài trợ kinh phí công và xuất gạo cứu đói cho dân. Các bác quan đầu tỉnh xài sang, đi xe đắt tiền gấp 5 lần tiêu chuẩn theo cách “của người lợi ta” thì có cái gì đó thật nhẫn tâm?! 

Có làm có sai. Sai thì sửa. Sửa một cách chân thành, nhanh chóng thì dân ta vốn nhân ái, bao dung “đánh kẻ chạy đi chứ không oán người chạy lại”. Dân ta bây giờ trình độ không ngô nghê, dễ bảo đến mức nói ba cũng ừ nói tư cũng gật đâu. 

Thật buồn cười khi các quan đầu tỉnh lẽ ra chân thành nhận sai sửa lỗi thì lại thanh minh, giải thích. Càng giải thích càng... sai và khó chấp nhận. Ngay cả khi lãnh đạo tỉnh giải thích rằng đó là xe "chuyên dụng" chỉ có 1 chức năng xe dẫn đoàn lãnh đạo cao cấp trung ương vào thăm, hoặc làm việc thì cũng quá lãng phí. 

“Xe dẫn đoàn...” thì cứ phải... 5 tỉ đồng ư? Một năm có bao lần phải đón lãnh đạo cao cấp? Xe ô tô 5 tỷ “đắp chiếu” để đó thì càng lãng phí của công. Cũng may là các xe sang trọng quý phái ấy còn được đem sử dụng dù là sai mục đích, chứ không thì của đống tiền nằm đó mà dần dần hoen gỉ, ra nghĩa địa sắt vụn.

Các quan bác cũng giải thích loanh quanh là những xe này “không phải mua từ tiền ngân sách tỉnh” mà “mua bằng tiền phạt vi phạm giao thông”. Tiền phạt... mua bốn xe Lexus sang quý ở Sóc Trăng cũng là tiền ngân sách nhà nước, chứ nó có ở trên trời rơi xuống đâu. 

Số tiền thu phạt hành chính ấy được trích lại cho công việc giữ gìn trật tự giao thông. Chi không hết thì chuyển sang năm sau sử dụng bảo đảm an toàn giao thông, trong đó có bổ sung cơ sở vật chất cho nhiệm vụ này, chứ không phải mua xe xịn cho lãnh đạo đi. 

Không mua 4 cái xe khủng ấy cho lãnh đạo đi thì 20 tỷ đồng đó sẽ nộp lên trên, hoặc đề nghị Nhà nước cho tái đầu tư mua sắm phương tiện bảo đảm an toàn như camera, tuyên truyền nâng cao ý thức tham giao thông, nâng cấp đường sá, hỗ trợ nạn nhân tai nạn... chắc chắn sẽ có ý nghĩa nhân văn hơn nhiều.

Tất nhiên, làm như thế thì cái oai, cái sang, cái êm ái của các quan bác sẽ bớt đi, nhưng sẽ được cái niềm vui: Cán bộ do dân, vì dân.

Dân gian có câu thành ngữ: “Cái kim trong bọc lâu ngày cũng tòi ra”, huống hồ là cái xe Lexus to lù lù như cái xe tăng. Dân chúng bây giờ không đần lắm đâu mà qua mắt họ, các vị ạ. 

Dư luận xã hội qua truyền thông là một quyền lực. Bất cứ một hành vi nào của cá nhân cũng có thể bị kiểm soát, bị lưu trữ và phát tán. Việc giữ hình ảnh người lãnh đạo thời internet, kỹ thuật số phải rất cẩn thận và khôn ngoan. Không được phép sai sót, bởi sai một ly sẽ đi một dặm. 

Tôi lại nghĩ đến vụ dùng xe 5 tỉ đồng vượt 5 lần tiêu chuẩn ở Sóc Trăng như thể “tái ông mất ngựa”. Hình ảnh các vị mai một, hao mòn, mất uy tín cũng là bài học cảnh tỉnh cho các vị lãnh đạo tỉnh, ngành khác không đi vào vết xe đổ cũ. 

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn