Quá trình sinh con kì diệu người phụ nữ có 2 cơ quan sinh sản

Chị Faye Wilkins (32 tuổi) sống tại Plymouth được chẩn đoán mắc dị tật tử cung kép năm 14 tuổi. Theo các bác sĩ, điều này khiến cho tỷ lệ có con của Faye vô cùng thấp.
Quá trình sinh con kì diệu người phụ nữ có 2 cơ quan sinh sản
Quá trình sinh con kì diệu người phụ nữ có 2 cơ quan sinh sản
loading...

Quá trình sinh con kì diệu người phụ nữ có 2 cơ quan sinh sản

 Faye chơi đùa cùng 2 con trong công viên

Theo các bác sĩ, vì có tới 2 âm đạo, 2 cổ tử cung và 2 tử cung riêng biệt nên khả năng chị Faye có thể mang thai đủ tháng đủ ngày là rất nhỏ. Dù vậy, sau 6 lần sảy thai, cuối cùng Faye đã sinh 2 bé Molly và George hoàn toàn khỏe mạnh lần lượt vào năm 2009 và 2014. 

Điều đặc biệt đó là 2 bé được thụ thai và phát triển trong 2 tử cung hoàn toàn riêng biệt của mẹ.

Quá trình sinh con kì diệu người phụ nữ có 2 cơ quan sinh sản

Chị Faye và con gái Molly (7 tuổi), con trai George (2 tuổi)

“Vào năm 14 tuổi, khi các bạn đều đã có kinh nguyệt mà tôi thì lại chưa có gì ngoài những cơn đau bụng dữ dội thì mẹ quyết định đưa tôi đi khám. Đầu tiên bác sĩ chẩn đoán tôi bị u nang buồng trứng vì phát hiện 1 khối u. Nhưng lạ là không ai nghĩ tới siêu âm cả. 

Cho tới 8 tháng sau đó khi tử cung tôi bị vỡ trong lúc đi vệ sinh thì tôi mới được kiểm tra kỹ càng và được chẩn đoán bị tử cung kép. Tôi không thể tin nổi những gì bác sĩ nói với tôi, rằng tôi có tới 2 cơ quan sinh sản. 

Điều này đã làm cho kinh nguyệt của tôi không thể thoát ra và cứ tích lại thành một khối to tới 12cm và cuối cùng thì nó vỡ ra”, Faye nhớ lại.

Sau đó Faye đã phải tiến hành phẫu thuật ghép 2 tử cung làm một để ngăn câu chuyện hy hữu trên xảy ra một lần nữa. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn đưa ra cảnh báo rằng Faye vẫn khó có thể mang thai vì cơ quan sinh sản của chị chỉ có kích thước bằng một nửa bình thường khiến cho việc thụ thai khó hơn. 

Không chỉ thế, dị tật này còn làm tăng nguy cơ sảy thai và bản thân chị Faye cũng đã sảy thai 5 lần trước khi mang thai bé Molly năm 2009. Và để ngăn không cho con chào đời quá sớm, Faye đã phải tiến hành phẫu thuật để khâu nhỏ cổ tử cung khi mang thai được 12 tuần.

Quá trình sinh con kì diệu người phụ nữ có 2 cơ quan sinh sản

Faye và bé Molly mới sinh năm 2009

5 năm sau đó, sau một lần sảy thai nữa thì chị mang thai một bé trai với người bạn trai hiện tại, anh Lee Welch (37 tuổi). Điều đặc biệt đó là bé trai này phát triển trong tử cung bên trái của mẹ, khác với người chị Molly nằm trong tử cung bên phải.

Quá trình sinh con kì diệu người phụ nữ có 2 cơ quan sinh sản

Faye và bé George năm 2014

Tuy nhiên, việc mang thai với chị Faye không đơn giản như những người mẹ khác.

“Không giống những người khác, việc mang thai với tôi khó khăn hơn nhiều và tôi thậm chí còn không muốn ăn mừng khi biết tin nữa. Các bác sĩ đã cảnh báo trước và sau lần sảy thai đầu tiên thì tôi cũng không còn quá phấn khích nữa.

Với Molly, tôi đã phải phẫu thuật để ngăn con bé chào đời quá sớm và thật may mắn khi con bé đã trụ lại được lâu nhất có thể, dù rằng vẫn ra đời sớm hơn tới 7 tuần. 

Và mặc dù mang thai khi tôi đã chia tay bố con bé vì bất đồng nhưng lúc bác sĩ đặt Molly vào tay, tôi vẫn rất hạnh phúc vì cuối cùng cũng được làm mẹ. Rồi sau đó khi có George, tôi cũng phải dùng chất kích thích để tăng tốc sự phát triển của thằng bé. May mắn là mặc dù vẫn sinh non 7 tuần, George thậm chí còn khỏe hơn cả chị nó và được về nhà sớm hơn”, chị Faye xúc động kể lại. 

Dù mắc dị tật hiếm gặp, chị Faye vẫn không ngại ngần chia sẻ câu chuyện của mình và cố gắng giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng để những người khác cùng hoàn cảnh không còn bị xấu hổ khi nhắc tới dị tật này.

Chị Faye giải thích: “Tôi luôn thành thật với những người đàn ông mà tôi hẹn hò, thẳng thắn nói với họ rằng tôi có thể sẽ không bao giờ có thai được và dị tật này cũng là một phần con người tôi. 

Bị tử cung kép không khiến bạn trở thành một người phụ nữ kém nữ tính hơn mà nó chỉ làm cơ quan sinh sản của bạn khác đi đôi chút. Cuộc sống của tôi vẫn tương đối bình thường dù rằng tôi cũng chỉ có một quả thận do hậu quả của dị tật”.

Faye cũng cho biết rằng chị bất ngờ vì sự thiếu hiểu biết của mọi người vì dị tật tử cung kép và thường xuyên bị hỏi những câu hỏi kỳ quặc do đó chị muốn nâng cao nhận thức của mọi người, kể cả các chuyên gia y tế.

Chị Faye cũng tâm sự rằng mình không có kế hoạch sinh thêm con nữa. “Có được 2 đứa bé khỏe mạnh và xinh xắn đã là một phép màu với tôi rồi. Tôi là người phụ nữ may mắn nhất trên thế giới”, chị cho biết.

Quá trình sinh con kì diệu người phụ nữ có 2 cơ quan sinh sản

Hình vẽ minh họa dị tật tử cung kép: Khác với bình thường, người mắc dị tật này có 2 tử cung, 2 cổ tử cung và đôi khi là 2 âm đạo. Về mặt giải phẫu thì các tử cung thường sẽ nhỏ hơn và yếu hơn so với bình thường, khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Đồng thời cũng có thể dẫn tới việc mang 2 thai cùng một lúc, mỗi thai nằm ở một bên tử cung và có thể có ngày sinh khác nhau 

Phương Hoa (Dịch từ DailyMail)

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình