Phóng sự -

Quá ngon và quá nguy hiểm, bé gái suýt mất mạng vì ăn đặc sản đuông dừa

(Tamsugiadinh.vn) - Sau khi ăn hơn 10 con đuông dừa chiên nước mắm, lập tức cháu A. bị dị ứng và ngất xỉu tại nhà, gia đình phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Quá ngon và quá nguy hiểm, bé gái suýt mất mạng vì ăn đặc sản đuông dừa
Quá ngon và quá nguy hiểm, bé gái suýt mất mạng vì ăn đặc sản đuông dừa

Quá ngon và quá nguy hiểm, bé gái suýt mất mạng vì ăn đặc sản đuông dừa

Đuông dừa là món ăn có giá trị dinh dưỡng nhưng dễ gây dị ứng

Quá ngon và quá nguy hiểm

Chiều ngày 30/3, anh Nguyễn Văn Hiếu (ngụ ấp Long Hưng, xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) bắt được 1 ổ đuông dừa gần 40 con. Lâu lâu mới có được món đặc sản, anh Hiếu kỳ công ngồi làm sạch, sau đó ngâm nước mắm rồi chiên giòn. Mẻ đuông vừa chín, anh Hiếu liền mang xuống nhà anh Nguyễn Chế Linh ở cùng ấp để nhấm nháp với các bạn. 

Lúc này, 2 đứa con của anh Linh là Huỳnh Thị Thúy A. (13 tuổi), em trai mới hơn 2 tuổi và một cháu bé tên Sang (ngụ cùng xóm) đang chơi đùa cạnh bàn trà. Sẵn có món đặc sản, những người uống trà bèn chia cho mỗi đứa vài con đuông để ăn. 

Ăn xong con đầu tiên, mấy đứa trẻ thấy ngon nên đua nhau xin thêm. Tổng cộng cháu A. lớn nhất nên được cho 5 con đuông, em trai của cháu A. được cho 4 con, còn cháu Sang được cho 3 con. Lúc này trên bàn trà còn khoảng 6-7 con đuông, thấy cháu A. vẫn còn thòm thèm, nên mấy người bạn của anh Linh liền lấy cho cháu A. ăn luôn. Tổng cộng cháu A. ăn hơn 10 con đuông chiên nước mắm. 

Ăn đuông xong, cháu A. kêu khát nước nên anh Linh còn cho cháu uống một trái dừa xiêm. Chẳng ngờ vừa uống xong trái dừa xiêm, cháu A. bất ngờ nổi mẩn đỏ khắp người, chân tay, mặt sưng phù.

Lúc này chị Trịnh Thị Diễm Thúy là mẹ của cháu A. vừa về đến nhà, nhìn thấy tình trạng của cháu như vậy liền lấy rượu thuốc trị nhức mỏi có sẵn trong nhà xoa bóp cho cháu. Nhưng vừa xoa rượu xong, cháu A. mắt trợn ngược, người lạnh, chân tay, mặt mày tím tái và bất tỉnh. 

Quá hoảng hốt, Anh Linh tức tốc đưa cháu A. đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cấp cứu. Qua thăm khám, các bác sĩ của khoa Nhi chẩn đoán cháu A. bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa. Các bác sĩ đã khẩn trương hồi sức cấp cứu tích cực và thực hiện các biện pháp chống sốc cho cháu A. 

Đến ngày 2/4, cháu A. mới hoàn toàn bình phục và được các bác sĩ cho xuất viện về nhà. Theo các bác sĩ của khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang, rất may là gia đình đưa cháu A. vào viện cấp cứu kịp thời, nếu chậm trễ khả năng tử vong của cháu rất cao vì cháu có biểu hiện bị sốc phản vệ rất nặng.

Ngày 5/4, chị Thúy vẫn còn bàng hoàng trước việc cháu A. suýt mất mạng vì ăn đuông dừa chiên nước mắm. “Đây là lần đầu tiên cháu A. ăn con đuông dừa và bị dị ứng suýt chết. Nếu tui có mặt ở nhà, dứt khoát tui không cho cháu A. ăn con côn trùng này”, chị Thúy nói.

Cũng theo chị Thúy, ngoài cháu A. bị dị ứng, ngộ độc suýt chết, cháu Sang cũng bị dị ứng với con đuông, nhưng tình trạng nhẹ hơn, chỉ phải ra bác sĩ tư ở gần nhà điều trị, tốn gần 200.000 đồng tiền thuốc. Riêng đứa bé em của cháu A. dù ăn 4 con đuông nhưng không hiểu sao chẳng bị gì hết. 

Theo kinh nghiệm dân gian ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, lâu nay ở vùng này, con đuông dừa được xem là một loài côn trùng thuộc hàng đặc sản, rất bổ dưỡng. Ngoài con đuông dừa còn có các loại đuông chà là gai, đuông đủng đỉnh… cũng được xem là món đặc sản. 

Thực chất, con đuông là ấu trùng của các loại bọ cánh cứng như con kiến dương, bọ rầy, chuyên đục phá trên các cổ hũ (phần lõi bên trong ngọn) non mềm ở ngọn cây chà là, cau, dừa… Ấu trùng lớn gần bằng ngón tay thì hóa thành đuông có hình dạng giống con sâu béo mập. 

Quá ngon và quá nguy hiểm, bé gái suýt mất mạng vì ăn đặc sản đuông dừa

Chị Thúy và cháu A. đang kể lại chuyện bị ngộ độc do ăn đuông dừa chiên nước mắm

Những nguy hiểm của dị ứng đuông

Thời gian gần đây đuông dừa trở thành món ăn đặc sản trong các nhà hàng, quán nhậu với giá bán khá cao, 25.000 đồng/con, nên nhiều người tổ chức nuôi đuông thành phẩm để bán. Đuông tẩm nước mắm, dân sành điệu còn gọi “đuông lội sông”. 

Cho những con đuông còn sống dài khoảng 2-3 cm di chuyển trong đĩa nước mắm ngon như những “chiếc xe” lội sông. Thực khách gắp lấy 1 con đuông cho vào miệng nhai vỡ để các dinh dưỡng trong mình đuông lan tỏa trong miệng…

Còn đuông lăn bột chiên là món tương đối phổ biến. Đuông sơ chế xong có thể dồn một vài hạt đậu phộng vào trong thân đuông, lăn qua hỗn hợp bột mì, bột năng, trứng gà, chút hồ tiêu tán nhuyễn, muối, đem chiên vừa độ vàng trong chảo mỡ sau đó đảo qua bơ cho thơm vàng. 

Hay đuông có thể rang: Con đuông sơ chế cho vào chảo rang mặn và hơi khô với muối, đường, bột ngọt, gần tương tự như cách làm món nhộng tằm, thường dùng như một món ăn mặn với cơm. Rồi đuông luộc nước dừa tươi, nướng lửa than… 

Tuy nhiên, do đây là loài côn trùng có khả năng tàn phá các vườn dừa nên những năm qua tỉnh Bến Tre đã nghiêm cấm nuôi đuông. Mặc dù vậy nhiều cá nhân vẫn lén lút nuôi loài côn trùng gây hại này vì lợi nhuận quá lớn…

Bác sĩ Nguyễn Thành Úc (Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang) cho biết đúng là đuông dừa có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng có thể có một số chất gây dị ứng, hoặc một số bào tử nấm độc nhiễm vào con đuông và trở thành nấm có độc tính cao. 

Biểu hiện của dị ứng đuông dừa là người ăn bị nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc khắp người gây ngứa, người nôn nao khó chịu, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở, nếu nặng có thể bị trụy tim mạch, không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm. 

Khi bị ngộ độc, nếu còn tỉnh táo, cần tự gây nôn. Nếu nặng, khó thở và thở yếu cần được hô hấp nhân tạo. Sau khi sơ cứu, phải nhanh chóng đưa nạn nhân tới các trung tâm y tế để cứu chữa. Để đề phòng ngộ độc do ăn con đuông nói riêng và côn trùng nói chung, người dân không nên sử dụng các loại côn trùng lạ, chưa từng ăn. Những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi thưởng thức món này, tốt nhất là không nên sử dụng.

An Hòa

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)


    
Tâm Sự Gia Đình