Phóng viên khoa học tự ăn thịt mình để trả lời câu hỏi: “Thịt người có hương vị thế nào?”

“Thịt người có hương vị thế nào?”, câu hỏi ấy thách thức y học thế giới loài người từ rất lâu nhưng chưa có câu trả lời thích đáng. Nhưng sắp tới, có thể nó sẽ được công bố rộng rãi khi một phóng viên khoa học đã tự xẻo thịt mình, nấu chín, ăn và… viết báo cáo.
Phóng viên khoa học tự ăn thịt mình để trả lời câu hỏi: “Thịt người có hương vị thế nào?”
Phóng viên khoa học tự ăn thịt mình để trả lời câu hỏi: “Thịt người có hương vị thế nào?”

Phóng viên khoa học tự ăn thịt mình để trả lời câu hỏi: “Thịt người có hương vị thế nào?”

Greg đã dùng phần thịt của mình, tự tay rán và kẹp vào bánh mì

Người tự ăn thịt mình là ai? 

Greg Foot năm nay 33 tuổi, người Anh, sống tại Bradford. Chàng thanh niên này đã trở thành cái tên khá nổi của BBC khi thực hiện hàng loạt những thí nghiệm khoa học giá trị. 

Ở xứ sở sương mù, người ta thậm chí còn biết đến trang web của Greg Foot nhiều hơn là tài khoản Instagram của ngôi sao truyền hình gạo cội Simon Cowell. 

Greg Foot từng đỗ loại ưu ở Đại học Cambridge về khoa học tự nhiên và nhận bằng danh dự của Imperial College London trong lĩnh vực khoa học truyền thông. 

Tuy nhiên, Greg Foot chỉ rực sáng khi lấn sân sang truyền hình và trở thành một phần trong các series ăn khách của BBC One. 

Năm 2007, Greg Foot xuất hiện đình đám trong vai trò MC với Whizz Whizz Bang Bang – chương trình phát hiện tài năng nhí nước Anh có khả năng nghiên cứu, sáng chế những sản phẩm hữu ích. Nói nôm na, nó hệt như chương trình “Nhà khoa học nhí” được nhiều nước châu Âu dựng hình. 

Ban đầu, Whizz Whizz Bang Bang được giao cho một MC khác nhưng chỉ đến khi Greg Foot nhập cuộc, nó mới trở thành chương trình mang lại nguồn thu khủng khiếp cho BBC. 

Phóng viên khoa học tự ăn thịt mình để trả lời câu hỏi: “Thịt người có hương vị thế nào?”

Greg đã nhờ bác sỹ phẫu thuật Adam Crearand rạch một phần da đùi, khoét một ít thịt cơ để anh thí nghiệm

Người quản lý hệ thống nội dung của BBC One thừa nhận, chính Greg là người thổi hồn cho Whizz Whizz Bang Bang với sự hiểu biết khoa học sâu sắc và tài ứng biến của một người tốt nghiệp loại ưu môn khoa học truyền thông.  

Trong những năm tháng gắn bó với BBC, Greg Foot thể hiện mình là người thích nghiên cứu, ưa tìm tòi và mê mẩn những phi vụ “càng khó càng tốt”. Greg Foot lần lượt bồi đắp tên tuổi bằng những dự án ít người dám làm, thậm chí, điên rồ.

Nổi bật trong số các nghiên cứu của Greg Foot chính là dự án mạo hiểm: Để dòng điện 750.000 vôn chạy qua người mà không hề hấn gì. Chương trình này được quay trực tiếp với sự tham gia của tiến sỹ vật lý Gavin Hanson, người dùng chính Greg Foot để thí nghiệm nghiên cứu của ông. 

Hôm đó, Greg Foot nằm trên đường bê tông, lưng và một phần vai chạm đất, chân đi giày trước khi dòng điện chạy qua. Thông thường, cường độ dòng điện như thế đủ giết chết một đàn bò, nhưng Gavin Hanson lại cho rằng, nó chỉ khiến “nạn nhân” mất đi đôi chút cảm giác trong khoảnh khắc vì… cơ thể không dính cả xuống đất, đặc biệt là bàn chân. 

Phóng viên khoa học tự ăn thịt mình để trả lời câu hỏi: “Thịt người có hương vị thế nào?”

“Thịt người có hương vị thế nào?”, Greg Foot đã trăn trở rất lâu

Nghiên cứu của Gavin Hanson được lý giải là có tác dụng trong lúc nguy cấp với những trường hợp nạn nhân gặp sự cố do điện nhưng không kịp kêu cứu. Họ có thể tự bước qua lưỡi hái tử thần bằng biện pháp này để sống sót. Mặc dù vậy, khi thông tin của Gavin Hanson đưa ra, gần như không có ai dám là người thí nghiệm, trừ Greg Foot!  

Sau này, khi trải nghiệm của Greg đã qua, người ta đặt tên cho chương trình này là: How to kill a Celebrity (tức: Làm thế nào để giết chết người nổi tiếng). Kênh BBC Chanel 4 đã phát lại thí nghiệm này và họ nói rằng, Greg giờ đã là người nổi tiếng nên một sự tôn vinh nho nhỏ cũng là điều nên làm! 

Ước mơ viết báo cáo về “hương vị thịt người”

Trước câu hỏi cả trăm năm chưa có lời giải thích đáng: “Thịt người có hương vị thế nào?”, Greg Foot đã trăn trở rất lâu. Anh đã từng gõ cửa các cơ quan công quyền, đã từng đến các nhà xác, vào bệnh viện, thậm chí đăng tin nhờ trợ giúp nếu ai đó sẵn sàng cho anh “nếm thử” một phần cơ thể họ. 

Nhưng sau nhiều năm, Greg không tìm được lối ra cho mình, trong khi nghiên cứu này hiện chưa có người thực hiện. Trên khắp thế giới, những tài liệu ghi chép về việc ăn thịt người đều đã trở thành… truyền thuyết. 

Hoặc nếu có, giữa nạn nhân và hung thủ cũng không có cơ hội để nói. Nạn nhân bị ăn thịt 100% là những người xấu số, kẻ ăn đồng loại phần lớn là tâm thần bất ổn hoặc một kẻ máu lạnh không cần biết đạo lý. Cho nên, cậy mồm những kẻ như thế chắc chắn chẳng lấy được thông tin gì phục vụ cho khoa học. 

Phóng viên khoa học tự ăn thịt mình để trả lời câu hỏi: “Thịt người có hương vị thế nào?”

 Greg đã ghi lại toàn bộ hình ảnh từ khâu chế biến, tẩm ướp cho đến khi thịt nằm trên chảo để đảm bảo sự minh bạch

Năm 2013, Greg Foot đã từng được một người đàn ông ngoài 80 tuổi viết tâm thư, sẵn sàng nhường một phần cơ thể sau khi ông mất đi để thí nghiệm. Nhưng khi đối mặt với sự thật, thân nhân của người đàn ông đó không đồng ý và nhờ luật sư kiện Greg tội… kích động hành vi. 

Toà án Suffolk (Bradford) đã bác bỏ hoàn toàn tính hợp lệ của bức di thư và yêu cầu Greg dừng việc làm mà họ cho là trái luật, trái với con người và tính nhân văn toàn thế giới. 

Sự việc dừng lại cho đến đầu năm 2016, Greg tìm ra khe hở là có thể dùng một phần nhỏ cơ thể mình làm thí nghiệm, nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần, anh đã quyết định tự xẻ thịt mình. 

Greg đã nhờ bác sỹ phẫu thuật Adam Crearand rạch một phần da đùi, khoét một ít thịt cơ để anh thí nghiệm. Trước khi nấu chín chính mảnh đùi của mình, Greg bớt lại một chút để thí nghiệm. Trong bản báo cáo của anh, mùi vị thịt người có cả hai phần: Sống và đã nấu chín.

Phóng viên khoa học tự ăn thịt mình để trả lời câu hỏi: “Thịt người có hương vị thế nào?”

Miếng thịt sau khi được tẩm ướp và cho vào chảo rán

Greg đã dùng phần thịt của mình, tự tay rán và kẹp vào bánh mì. Trong suốt quá trình thực hiện nghiên cứu và sau đó là thưởng thức, Greg đã ghi lại toàn bộ hình ảnh từ khâu chế biến, tẩm ướp cho đến khi thịt nằm trên chảo để đảm bảo sự minh bạch. 

Thực sự thì thịt người có mùi ngậy hơn thịt lợn và thịt gà. Nó rất ngon, tôi cảm nhận được là nó pha trộn của vị thịt bò và một ít thịt cừu”, Greg chia sẻ. 

Cảm nhận của Greg cũng gần đúng với nghiên cứu thịt người chín mà anh đưa lại cho phòng thí nghiệm. Tuy vậy, chuyên gia Richard Sugg (Đại học Durham) – người được mời thẩm định dự án này cho biết, miếng thịt từ cơ thể Greg sau khi nấu chín có vị bò, vị cừu và cả vị thịt lợn nữa. Cho nên, để chắc chắn thịt người có vị gì, ông cần một vài đồng nghiệp giỏi nghề khác thẩm định thêm. 

Hiện, một phần thịt chín (chỉ đủ để nghiên cứu) của Greg đã được bảo quản kỹ chờ hội đồng thẩm định khoa học tiếp theo thí nghiệm. Rất có thể, trong tương lai gần, câu trả lời “Thịt người có vị thế nào?” sẽ có báo cáo đầu tiên được công nhận không chỉ ở nước Anh!

Như Ý
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

    
Tâm Sự Gia Đình