Phỏng vấn độc quyền nhà báo Đỗ Doãn Hoàng sau vụ bị hành hung: “Tôi không tin là mình còn sống sót”

Khó khăn chồng chất, hiểm nguy rình rập, tính mạng bị đe dọa… là những gì mà người làm báo điều tra như Đỗ Doãn Hoàng đang phải trải qua. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện trực tiếp với anh, ghi lại những kí ức về khoảnh khắc “thập tử nhất sinh”.
Phỏng vấn độc quyền nhà báo Đỗ Doãn Hoàng sau vụ bị hành hung: “Tôi không tin là mình còn sống sót”
Phỏng vấn độc quyền nhà báo Đỗ Doãn Hoàng sau vụ bị hành hung: “Tôi không tin là mình còn sống sót”
loading...

Phỏng vấn độc quyền nhà báo Đỗ Doãn Hoàng sau vụ bị hành hung: “Tôi không tin là mình còn sống sót”

Bàn tay bị đánh trọng thương, giập ngón của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng

“Khi ngón tay lành lại, tôi sẽ tiếp tục viết”

- PV: Thưa anh. Anh nhớ mình đã bị tấn công như thế nào?

- Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Có 3 người không nói không rằng, tôi nghĩ là những người bảo vệ chặn đường không cho tôi đi vào con đường đang thi công. 

Tôi lặng lẽ quay lại, tôi quay lại thì có một đối tượng nhảy ra ôm lấy tôi, vật tôi ra, đồng thời 2 đối tượng kia rút gậy rất dài ra đánh tới tấp, tôi không kịp ngẩng mặt lên để nhìn. 

Đến giờ tôi vẫn không hình dung ra được mặt mũi họ như thế nào nữa. Việc bọn chúng tấn công là rất dã man, có chủ đích chứ không phải là côn đồ tấn công bình thường. 

Rất may là tôi đội mũ bảo hiểm, hơn nữa tôi cũng được rèn luyện từ nhỏ để biết phải làm gì nên toàn bộ nội tạng không việc gì. Bị đánh vào vai, vào ngực, vào cằm, vào mông thì cũng rất là đau. Nhưng không quá nguy hiểm đến tính mạng. 

Chỉ có tay của tôi thì bị thương nặng. Chúng dùng gạch đập. Công an thu được rất nhiều mảnh gạch vỡ vụn trên hiện trường. Ngoài ra, còn thu được những khúc mía to cơ bằng cổ tay người lớn. Chúng đánh tôi giập nát bét những khúc mía. 

Hiện công an đã thu làm tang vật. Theo trí nhớ của tôi thì 2 đối tượng đánh bằng gậy, 1 đánh bằng khúc mía. Tất nhiên tôi có thể nhớ sai vì lúc đó rất hỗn loạn. 

Tôi không thể tin nổi mình có thể sống sót, khi hàng loạt cây gậy vụt xuống đầu và người tôi. Nhưng tôi đã sống sót một cách may mắn. Tôi làm phóng viên điều tra nên có rất nhiều kẻ thù. 

Đã từ lâu, tôi hầu như không dám đi xe máy nữa, vì đi xe máy rất dễ bị kẻ xấu hành hung trả thù. Nhưng nếu chúng cứ rình rập thì kiểu gì cũng tìm được lúc tôi sơ suất, không đề phòng. Vì nó là ma, ẩn trong bóng tối, còn tôi là người, tránh sao được. 

Nhưng có một cái may là tôi đội mũ bảo hiểm vì đi xe máy. Nhưng trong cái may lại có cái rủi. Là cái mũ trở thành cái thớt, tay tôi như con cá đặt lên cái thớt. Và bọn chúng đập nát tay tôi. 

Phỏng vấn độc quyền nhà báo Đỗ Doãn Hoàng sau vụ bị hành hung: “Tôi không tin là mình còn sống sót”

Chiếc mũ bảo hiểm dính máu của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng 

- Vết thương ở tay anh bây giờ ra sao?

- Chúng đập vỡ xương ngón tay trỏ của tôi, ngón tay bị nát thịt, bay mất móng. Bác sĩ tiêm trực tiếp 2 mũi tiêm xuyên qua ngón tay của tôi để gây mê. Sau đó lóc thịt đi, cắt bỏ móng tay, cạo trơ xương ra, chụp chiếu. Ngày nào tôi cũng phải vào viện thay băng. 3 tiếng tôi phải uống thuốc giảm đau một lần, nếu không thì không chịu được. Đêm không thể ngủ nổi vì đau buốt.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết (nguyên là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội- PV) vừa viết thư cho tôi.

Trong thư ông viết cũng trùng khớp với suy nghĩ của tôi, rằng nó muốn đập nát tay phải của một người cầm bút tay phải như tôi. Và tay cầm bút thì quan trọng nhất là ngón tay trỏ thì nó đánh đúng ngón đó. 

Tôi phán đoán rằng đây là một hành động trả thù rất tàn ác và tinh vi của những kẻ có âm mưu, tính toán rất ma lanh.

- Sau khi tỉnh dậy, anh thấy xung quanh mình như thế nào?

- Khi tỉnh dậy tôi xin đi nhờ nhưng không ai giúp tôi, mặc dù tôi nằm ở đó, sắp chết. Tôi kêu cứu nhưng không một người nào trực tiếp cứu tôi cả. Cuối cùng tôi nhờ được một câu sinh viên, tôi phải nói là cho chú đi nhờ, chú sẽ không chạm vào để dây máu vào cháu đâu. 

Phỏng vấn độc quyền nhà báo Đỗ Doãn Hoàng sau vụ bị hành hung: “Tôi không tin là mình còn sống sót”

Nhà báo Doãn Hoàng với ngón tay trỏ bị đánh giập nát

Cậu bé đồng ý cho tôi đi. Tôi đi nhờ mấy trăm mét ra đến đường lớn, rồi tôi bắt taxi tự đi cấp cứu. Cậu lái xe taxi rất tốt bụng, đưa tôi đi cấp cứu. Đến khi tôi ra khỏi phòng cấp cứu thì cậu ấy mới đi tiếp tục công việc của mình. 

Khi tôi vào phòng cấp cứu của Viện Y học cổ truyền Quân đội thì có một thiếu tướng trực tiếp ra giúp đỡ tôi. Điều đó cho thấy rằng bên cạnh những người vô cảm thì xã hội còn rất nhiều người tốt. 

Sau khi bị đánh, tôi vào chụp phim thì ngón tay tôi bị vỡ xương, toàn thân thâm tím rất nhiều, vai cổ. Đến đêm mới thấy nó đau đến nhường nào. Thực sự tôi đã nghĩ mình không sống được nữa. 

“Tôi bị đe dọa rất nhiều”

- Theo anh, lí do gì khiến anh bị tấn công dã man như vậy?

Gần đây tôi làm điều tra rất nhiều. Có rất nhiều đối tượng đã phải tán gia bại sản,  bị công an bắt giữ đường dây của chúng. Vì có những bài báo tấn công thẳng vào “sào huyệt”, phá tan đường dây của chúng nên nguy cơ tôi bị trả thù là rất cao. Tôi làm điều tra rất nhiều. Trước và sau khi đăng báo, tôi đều nhận được những lời đe dọa. 

Phỏng vấn độc quyền nhà báo Đỗ Doãn Hoàng sau vụ bị hành hung: “Tôi không tin là mình còn sống sót”

Đỗ Doãn Hoàng là một nhà báo xả thân vì nghề nghiệp

- Trong suốt năm tháng làm một nhà báo điều tra, anh đã trải qua những thách thức gì?

- Tôi thường xuyên nhận được lời chửi bới, cao hơn là đe dọa ví dụ như: Muốn chết à? Muốn nổ tung à? Rất nhiều nhân vật tôi phản ánh đã nhắc đến chuyện xã hội đen. Đặc biệt nhất là có lần tôi viết bài bảo vệ những người bị hại thì có đối tượng nói với tôi rằng có đến năm bảy nhóm côn đồ trong tay.

Nhưng tôi không thể ngờ được là chúng manh động đến mức đấy. Tôi thường xuyên di chuyển bằng ô tô, rất ít khi dùng xe máy, và chúng đã rình đúng lúc đó. Chứng tỏ chúng đã theo dõi tôi rất lâu để biết lịch trình của tôi. 

Thứ nữa là mọi khi tôi đi con đường rất đông người, nhưng hôm đó do có việc nên tôi đã đi con đường vắng. Chúng vượt lên chặn đường tôi. Tôi nghĩ là chúng có nhiều nhóm, điều hành bằng điện thoại. Chúng rình ở nhiều ngả đường khác nhau và chọn thời điểm tấn công. Lúc đó là 8h kém 13 phút ngày 23/3/2016.

- Anh nghĩ sao về việc một nhà báo nổi tiếng như anh lại bị tấn công?

- Không chỉ tôi, hàng vạn nhà báo khác ở Việt Nam sẽ còn gặp phải nguy hiểm như tôi. Tôi hy vọng rằng tôi sẽ là giọt nước làm tràn ly, để cơ quan chức năng vào cuộc, chấm dứt các hành vi tội ác, để các nhà báo khác được an toàn. 

Có quá nhiều vụ mà chúng tôi làm điều tra như công an, đầy đủ tài liệu, bằng chứng, gặp hiểm nguy không kém gì các chiến sĩ công an. Trong khi lực lượng công an được trang bị, bảo vệ. Còn chúng tôi thì không. Nên nguy hiểm là điều không thể tránh được.

- Cơ quan chức năng đã vào cuộc như thế nào để xử lý vụ việc?

- Ngay sau khi tôi trình báo thì cơ quan công an đã rất tích cực vào cuộc, điều tra vụ này. Họ rất có trách nhiệm. Trong lúc tôi đi cấp cứu thì lực lượng Cảnh sát hình sự Hà Nội và Cảnh sát quận Hoàng mai đã đến hiện trường đợi tôi. 

Tôi rất biết ơn cơ quan điều tra đã vào cuộc một cách rất trách nhiệm, rất nghiêm túc. Sự nghiêm túc đó và sự lên tiếng của đông đảo cơ quan báo chí, truyền hình, mạng xã hội thì tôi thấy mình được động viên khá nhiều. Rất tiếc đến nay vẫn chưa có thông tin gì mới.

- Trải qua nguy hiểm như thế, anh có chùn bước không?

- Bạn đừng nghĩ rằng bạn sẽ không bị đánh như tôi, cũng đừng tin rằng mai tôi sẽ không bị đánh tiếp. Tôi là người cực kì cẩn thận. Tôi không bao giờ mở cửa xe cho ai mà không biết chắc lí do. 

Nhưng chúng đã theo dõi mình kĩ như vậy, đánh ngang nhiên như vậy rồi bỏ đi một cách tự tin như vậy thì tôi thực sự thấy hoang mang. Ai cũng có thể thuê một cái hợp đồng đánh mướn. 

Liệu ngày mai tôi có còn chống cự nổi hay không, hoặc khi tôi bị ngất ra như vậy, chúng có giết tôi không.

Không ai biết tôi ở đâu, làm gì trong một giờ nữa, nhưng các đối tượng theo dõi tôi thì nó biết. Cho nên tôi sẽ dừng lại. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ điều tra. Tôi sẽ ẩn mình kĩ hơn để điều tra. 

Bằng cách điều tra theo nhóm để không biết là ai đang điều tra. Thứ hai sẽ có sự hỗ trợ nhiều hơn của cơ quan chức năng. Thứ ba, không để lộ thông tin gì với đối tượng khi hóa trang. 

Không biết tôi đã có sơ hở gì để lần này tôi bị trả thù như vậy. Hoặc đối tượng tinh vi hơn cả những nhà báo điều tra có kinh nghiệm và đang ẩn mình. Chừng nào bạn không được bảo vệ một cách an toàn, tôi dám chắc rằng bạn không dám xông lên. Không có một hậu phương vững chắc thì bạn sẽ không bao giờ xông ra tiền tuyến đâu.  

- Anh có tin rằng những kẻ hành hung anh sẽ bị đưa ra pháp luật, khi mà manh mối về chúng không nhiều?

- Tôi tin sự việc sẽ được làm sáng tỏ. Tôi nhận được hàng nghìn tin nhắn, hàng nghìn cuộc điện thoại và rất rất nhiều email. Trong số đó có các cơ quan quản lý báo chí, các đại biểu Quốc hội, các cơ quan công an cấp cao đã động viên và hứa sẽ đưa vụ việc ra ánh sáng. Tôi tin vụ này sẽ có kết quả. 

- Sự dấn thân của anh trong báo chí đã khiến anh gặp nguy hiểm. Anh có mong muốn gì để thay đổi điều đó?

- Những người làm báo điều tra như tôi luôn muốn bài viết của mình thay đổi cuộc sống, muốn làm gì cho xã hội tốt đẹp hơn. Chúng tôi phải chiến đấu chống tiêu cực. Nhóm những người làm phóng sự như tôi luôn muốn làm gì đó cho xã hội. Chúng tôi cũng muốn xã hội bảo vệ chúng tôi, đồng hành cùng chúng tôi để chúng tôi tiếp tục công việc của mình. 

Tôi muốn cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải làm nghiêm những vụ như thế này.  Phải có cơ chế để các nhà báo được bảo vệ. Chúng tôi tự bảo vệ mình bằng bút danh, cài máy móc ghi âm, hóa trang, đề phòng hết cỡ nhưng ngần ấy cách vẫn chưa đủ để an toàn. 

Những ngày qua, tôi được mọi người rất quan tâm. Nhiều người viết thư cho tôi. Họ mang cho tôi những bài thuốc, có luật sư yêu cầu bảo vệ miễn phí cho tôi, có những anh công an gần sáng vẫn nhắn tin cho tôi hỏi anh có đau không. Tôi vô cùng xúc động.

Trong việc này có gì đó như là số phận. Tôi chấp nhận. Chấp nhận sự đau đớn này. Cứ 3 tiếng, tôi lại phải uống thuốc giảm đau. Lúc thay băng thì đau khủng khiếp. Ngâm toàn bộ tay vào cồn. Kinh khủng lắm.

Rất khó để bảo vệ mình trước bọn côn đồ. Chúng có dao có súng, còn người lương thiện chúng tôi mà mang dao kiếm cho dù là để tự bảo vệ thì lại vi phạm luật pháp. Chúng tôi làm nghề chữ nghĩa, không phải vai u thịt bắp mà có thể chống đỡ lại bọn chúng được. Chúng tôi cần một xã hội mà ở đó, chúng tôi được bảo vệ với tư cách là những người lương thiện. 

Trước vụ việc nhà báo Doãn Hoàng bị hành hung, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo (Đoàn Vĩnh Phúc) có ý kiến: “Những người làm báo chân chính là những người dám phản ánh thực tế của đời sống xã hội, nhất là những việc tiêu cực gây ảnh hưởng đến người dân, đến môi trường, xã hội ra trước công luận. 

Họ bị các đối tượng hành hung, đe dọa thì tôi đề nghị, không những Công an Hà Nội mà cả xã hội phải vào cuộc để phản đối. Ai sẽ còn dám đi phản ánh tiêu cực nữa? Do vậy, không những các cơ quan bảo vệ pháp luật mà bản thân người dân cũng phải tích cực ủng hộ”. 

Thanh Tâm

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn