Phỏng vấn chủ quán cà phê Xin Chào và những chuyện "bây giờ mới kể"

"Nhiều người nói rằng quán cà phê của tôi nằm trước trụ sở công an huyện lại đặt tên Xin Chào nên gây 'ngứa mắt', Nhưng mà giờ, có người nói tôi nên đổi thành quán Xin thua", chủ quán cà phê bị khởi tố vì tội bán thêm phở chia sẻ trong niềm vui sau khi vụ án bị đình chỉ.
Phỏng vấn chủ quán cà phê Xin Chào và những chuyện "bây giờ mới kể"
Phỏng vấn chủ quán cà phê Xin Chào và những chuyện "bây giờ mới kể"
loading...

Phỏng vấn chủ quán cà phê Xin Chào và những chuyện bây giờ mới kể

Ông Tấn vui mừng khi vụ án đã được đình chỉ điều tra

Những chuyện “bây giờ mới kể” 

Như đã thông tin, chỉ vì quán cà phê Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn bán thêm phở và một số đồ ăn sáng, cơm trưa nhưng chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày mà ông đã bị Công an huyện Bình Chánh “quyết định” hình sự hóa vụ việc. 

Sau khi báo chí vào cuộc và vụ việc được dư luận quan tâm, chiều ngày 22/4, cuộc họp liên ngành tố tụng của ba cơ quan: TAND TP.HCM, Viện KSND TP.HCM và Công an TP.HCM về vụ việc khởi tố, truy tố chủ quán cà phê Xin Chào vì thiếu giấy phép kinh doanh đã diễn ra. 

Cuối cùng, Viện KSND TP.HCM đã thống nhất sẽ đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn. Điều đó có nghĩa ông Tấn sẽ không bị đưa ra tòa xét xử. 

PV TT&ĐS đã có cuộc phỏng vấn với ông Tấn về diễn biến mới này

Phỏng vấn chủ quán cà phê Xin Chào và những chuyện bây giờ mới kể

Quyết định khởi tố ông Tấn

- Phóng viên: Cảm giác của ông hiện giờ ra sao?

- Ông Nguyễn Văn Tấn: Sáng 21/4 tôi không biết việc Công an TP. HCM tổ chức họp báo cũng như việc Tòa án, Thủ tướng có những động thái yêu cầu dừng lại vụ án của tôi. Đến trưa, trong lúc chăm sóc mẹ già, nghe một số phóng viên điện thoại chúc mừng khiến tay tôi run, người cứng đơ. 

Lúc chạy xe máy từ quận Bình Tân về Bình Chánh để ghé quán Xin Chào nước mắt tôi chảy liên tục. Tôi đã không thể kiềm nén cảm xúc. Suốt từ sáng đến chiều vì quá vui sướng tôi quên ăn, quên uống mà không hề thấy mệt. 

Hôm thứ 5 (ngày 21/4) rất nhiều người giành nhau mua tờ Báo TT&ĐS, mang đến quán cà phê ngồi bàn tán. Người nhà của tôi cũng ra sạp báo, mang về hàng chục tờ để giữ làm kỷ niệm. Tôi cho rằng đây là món quà tinh thần để  tiếp tục “đương đầu” với việc khởi kiện ra tòa. 

Tôi muốn gửi lời cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo kịp thời ngừng ngay vụ khởi tố hình sự đối với tôi. Tôi cũng cảm ơn sự quan tâm của người dân, dư luận, đặc biệt là báo đài đã tận tình giúp đỡ tôi trong thời gian qua.

Phỏng vấn chủ quán cà phê Xin Chào và những chuyện bây giờ mới kể

Ông Quý là người kí quyết định khởi tố vụ án

- Nhiều người nói rằng quán nằm trước trụ sở công an huyện lại đặt tên Xin Chào nên gây “ngứa mắt”. Ông có thể giải thích vì sao lại đặt tên quán như thế không?

- Quán tôi nằm ngay cạnh lối dẫn vào Cao tốc TP. HCM - Trung Lương, cái tên Xin Chào như muốn mời gọi những vị khách chuẩn bị đi dường dài, ghé chân nghỉ ngơi, thư giãn. Xin Chào như một câu nói nhỏ nhẹ vậy. Nhưng mà giờ, có người nói tôi nên đổi thành quán “Xin thua” (Cười to). Họ nói tôi sau vụ này nổi tiếng rồi…

- Có người cho rằng, ông mở quán để “lấy” khách ra vào sở công an chứ không phải nhằm vào cánh tài xế?

- Nói vậy là sai. Ngay cả tấm bảng cà phê chúng tôi đặt hướng quay sang đường dẫn cao tốc. Xe máy muốn ra vào phải đi phía tay phải của quán, tức từ đường dẫn cao tốc vào. Còn ai đi hướng từ công an dắt xe xuống rất khó khăn vì dốc rất cao. Nếu chủ đích mở quán cà phê, điểm tâm là phục vụ công an thì phải đầu tư lối vào chứ?

Ngoài ra, quán của tôi xây dựng trước ngày trụ sở Công an huyện Bình Chánh khánh thành. Mà cũng chẳng biết đó là trụ sở công an vì khu này là khu hành chính nhiều cơ quan chức năng lắm.

“Toàn bộ tài sản tôi đổ vào quán nên sẽ tiếp tục làm ăn”

-Trong buổi tiếp xúc báo chí ngày 21/4, thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó GĐ Công an TP. HCM nói rằng: “Sự việc chỉ nhỏ như móng tay”, ông nghĩ gì về  câu nói này?

- Tôi đồng quan điểm với vị Phó giám đốc Công an TP. HCM. Tôi nghĩ, những lần xử phạt tôi chấp nhận chứ cố chấp đâu? Nhưng không hiểu sao công an lại làm phức tạp vấn đề. Ngay cả bản thân tôi cũng thường xuyên bị công an kêu tới kêu lui để kiểm tra liên tục. 

Nếu như họ xử lý một cách khôn khéo hơn và tạo điều kiện cho người dân như tôi có thêm cơ hội thì sự việc không nghiêm trọng như hôm nay. Tôi chỉ muốn làm ăn, có thu nhập lo cho mẹ già thôi mà.

- Khi vụ việc chuyển sang hướng xử lý hình sự, tại sao ông không làm đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan công quyền?

- Nếu tôi biết sẽ khiếu nại, ý kiến ngay. Tôi học thức không cao, không nắm được luật pháp nên đã im lặng. Đặt vào vị trí của người kinh doanh, thì mọi người sẽ hiểu khi xảy ra vướng mắc về tính pháp lý thì cố cho chúng kết thúc sớm thôi.

- Theo ông, nguyên nhân dẫn đến việc mình bị “làm khó” trong vụ án này?

- Tôi không biết nữa. Nhưng có thể vị trí mảnh đất tôi thuê không thuận lòng các vị công an. Nhiều người nói quán của tôi nằm cạnh trụ sở Công an huyện Bình Chánh, ở đó có căn - tin nên họ lo sợ tôi mở quán cạnh tranh với họ…

- Nhiều ý kiến cho rằng, ông nên sang nhượng lại quán ăn này để đến nơi khác kinh doanh yên ổn hơn. Ông thấy sao?

- Đây không phải là lần đầu tiên nhà báo đặt câu hỏi này. Trước đó nhiều người lắm, ngay cả nhân viên phục vụ của tôi còn bảo: “Ngày nào thấy chú cũng bị công an hỏi thăm liên tục, con mệt mỏi quá”. Trước đó nhiều đêm liền tôi trằn trọc ngủ không được, lo sợ sau này có người bị làm khó, làm dễ. Nhưng mà, đâu ai biết được rằng quán cà phê này tôi đã đầu tư hơn 500 triệu đồng, coi như toàn bộ tài sản đổ vào đó. Không thể bỏ đi đâu được nên tôi sẽ vẫn cố gắng tiếp tục làm ăn.

Lâu nay tôi chỉ kinh doanh nhỏ lẻ, mục đích cũng chỉ kiếm đồng tiền và góp phần phục vụ cho người dân tốt hơn trong việc ăn uống. Khi bị cơ quan chức năng huyện Bình Chánh lập biên bản xử phạt hành chính số tiền 17 triệu đồng, tôi không chần chừ mà đi đóng phạt ngay, vì sợ không tuân thủ thì sẽ ngồi tù.

Tôi mong muốn rằng, nếu số tiền xử phạt trên không đúng quy định thì xin chính quyền huyện Bình Chánh hoàn trả lại cho tôi. Vì hiện tại gia đình tôi khó khăn, 17 triệu là tôi đi mượn từ bà con lối xóm. Tôi hy vọng chính quyền địa phương tiếp tục tạo điều kiện cho tôi có thêm cơ hội làm ăn, kiếm tiền nuôi gia đình…


Yêu cầu công khai xin lỗi, bồi thường cho chủ quán Xin Chào

Sáng 23/4, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí đã chủ trì cuộc họp giữa Lãnh đạo Viện KSND tối cao, Thủ trưởng đơn vị thuộc Viện KSND tối cao, Lãnh đạo Viện KSND TP. HCM và Viện KSND huyện Bình Chánh về vụ việc quán cà phê Xin Chào. 

Ông Lê Minh Trí kết luận: Hành vi của ông Nguyễn Văn Tấn không phạm tội Kinh doanh trái phép theo quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự. Đồng thời, yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP. HCM chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn, tiến hành công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Tấn.

Chiều 23/4, Viện KSND TP. HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng - Phó Viện trưởng Viện KSND quận 6, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh, người trực tiếp ký cáo trạng truy tố chủ quán cà phê Xin Chào. Đồng thời, cũng tạm đình chỉ công tác ông Hồ Văn Son - kiểm sát viên Viện KSND huyện Bình Chánh để tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Yên Hòa - Bảo Ân

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn