“Phạm tội” ngoại tình, góa phụ trẻ phải nộp heo cho làng và mua đồ làm đẹp cho vợ nhân tình

Chồng mất khi tuổi còn đang xuân, chị Mơ không giữ được mình trước lời tán tỉnh của người đàn ông có vợ. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, bị bắt quả tang ngoại tình, góa phụ sau khi nộp cho làng một con heo, còn phải cải thiện nhan sắc cho vợ nhân tình bằng một cái áo bông và đôi giày mới.
“Phạm tội” ngoại tình, góa phụ trẻ phải nộp heo cho làng và mua đồ làm đẹp cho vợ nhân tình
“Phạm tội” ngoại tình, góa phụ trẻ phải nộp heo cho làng và mua đồ làm đẹp cho vợ nhân tình
loading...

“Phạm tội” ngoại tình, góa phụ trẻ phải nộp heo cho làng và mua đồ làm đẹp cho vợ nhân tình 

Ông Miền trầm ngâm khi nói về bi kịch của con gái mình 

Phút yếu lòng 

Theo lời của ông Đoàn Văn Tiến, Trưởng làng C, khi đến tuổi bắt chồng, chị La O Mơ (SN 1987, ở làng C, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) là một thiếu nữ đẹp như bông hoa rừng nên rất nhiều chàng trai trong làng muốn được Mơ bắt làm chồng. 

Hàng đêm, trước nhà Mơ luôn có dăm bảy chàng trai đứng ngóng đợi, nhưng tất cả đều nhận về cái lắc đầu. Rồi một năm, hai năm… tuổi xuân của Mơ cứ thế qua đi. 

Đến năm 22 tuổi, Mơ mới “ưng cái bụng” với một chàng trai làng bên. Thế rồi đám cưới của đôi trẻ được diễn ra trong sự chúc phúc của hai bên gia đình cùng bà con hàng xóm, duy chỉ có đám trai làng thì tiếc hùi hụi.

Làm vợ năm trước thì năm sau Mơ làm mẹ, niềm vui càng nhân lên khi một bé gái chào đời. Từ ngày về ở rể, chồng Mơ chăm chỉ làm ăn, rồi khi có con, chàng trai càng năng lên nương rẫy, có hôm đi từ tờ mờ sáng đến tối mịt mới về. 

“Thằng chồng con Mơ tốt bụng lắm, nhưng nó cũng có tật xấu là từ ngày có con, nó lại thích uống rượu. Chồng uống rượu như hũ chìm khiến Mơ buồn lắm. Một ngày giữa năm 2012, chồng Mơ nhậu từ sáng đến chiều, từ chiều đến tối, rồi đêm đó bị trúng gió ngủ luôn không dậy nữa. Thế là Mơ phải chịu cảnh góa chồng. Ở làng ai cũng thương nó phận bạc”, ông Tiến kể.

Theo tìm hiểu, sau khi chồng mất, Mơ buồn và không nghĩ đến chuyện bắt chồng nữa, chỉ ở vậy cặm cụi làm lụng nuôi con. Ngày ngày, người làng chỉ thấy Mơ lủi thủi một mình lên nương rẫy. 

Thấy Mơ một thân một mình, người làng hỏi sao không bắt chồng, Mơ cười khổ sở rồi bảo sợ bắt phải thằng chồng hư nữa thì sẽ khổ hai mẹ con.

Thời gian trôi qua, nỗi đau mất chồng trong Mơ cũng nguôi ngoai. Tháng 5/2015, để lo cho hai mẹ con, Mơ làm xong rẫy nhà lại cùng người làng đi làm thuê làm mướn. 

Trong nhóm làm cùng có anh Đoàn Thiên (SN 1984) đã có vợ và hai đứa con. Thấy Mơ ở góa lại trông rất mặn mà nên để ý rồi thương thầm nhớ trộm. 

Tuy nhiên, anh Thiên biết mình đã có gia đình, chẳng thể tỏ tình với Mơ được. Nhưng đó là suy nghĩ của cái đầu, chứ đâu có ngăn được ham muốn của cái bụng nên anh vẫn nhìn trộm cô mỗi lần làm cùng, càng nhìn lại càng đắm đuối.

Ban đầu chỉ là thương thầm nhớ trộm, về sau anh đánh liều thổ lộ: “Mơ còn đẹp lắm, Thiên thích Mơ lắm”. Mơ nghe vậy vội gạt đi, bảo Thiên đừng nói bậy bạ, làng nghe được lại bắt tội. Nhưng anh cứ áp sát, miệng nói lời mật ngọt. 

“Phạm tội” ngoại tình, góa phụ trẻ phải nộp heo cho làng và mua đồ làm đẹp cho vợ nhân tình

Mơ bị xiêu lòng bởi người đàn ông có vợ con đuề huề (Ảnh minh họa)

Cô nhận ra, đã lâu rồi mình chưa được ai quan tâm, dỗ dành như vậy. Rồi cô nhìn lại đám gái làng bằng tuổi mình, thấy ai cũng có gia đình êm ấm lại càng thấy mình đáng thương.

Trước mặt thì lạnh lùng, nhưng có lần tối về Mơ lại cười tủm tỉm một mình. Chẳng biết xiêu lòng đổ dạ từ khi nào, chỉ biết từ hôm đó, cô thích soi gương, chải tóc như cái ngày còn chưa bắt chồng. Cái bụng của người phụ nữ đã thích thì cái mặt tươi như hoa. 

Ngầm biết được điều đó, anh Thiên đánh bạo hỏi: “Mơ thích Thiên rồi phải không? Nói đi đừng có chối”. Cô thẹn thùng như con gái mới lớn: “Ừ thì thích rồi đấy, biết rồi còn hỏi nữa”.

Từ ngày đó, cả hai cứ lén lén lút lút, có những ngày không đi làm nhưng vẫn ra rẫy chỉ để nhìn nhau một cái rồi về. Mơ không bị ràng buộc gì, nhưng anh Thiên thì lại khác. 

Người đàn ông đã có vợ chẳng khác gì con trâu khi đã thích ruộng lạ, nó sẽ ngó lơ ruộng nhà. Những biểu hiện khác thường của anh không qua nổi người vợ. Vợ Thiên nghi ngờ, âm thầm theo dõi.

Một ngày cuối tháng 8/2015, khi biết cha mẹ và con gái của Mơ đi thăm bà con ở làng bên không về, Thiên liền lần mò sang nhà cô. Lúc này, thấy nhân tình ở nhà một mình, anh Thiên nhìn trước ngó sau rồi dắt thẳng Mơ vào nhà, mật ngọt nhỏ to. 

Hai người đang ngồi trên giường trò chuyện thì vợ anh Thiên ập vào bắt quả tang. Anh chồng thấy vậy liền gân cổ lên chối, nhưng nói được vài câu, nhìn lại thấy mình đang ngồi trên giường nhà Mơ nên đuối lý. Còn Mơ ngồi cạnh tái mặt, cứng họng, mặc cho vợ Thiên la lối um sùm.

 Làm đẹp cho vợ nhân tình

Giữa đêm khuya, nghe tiếng bù lu bù loa của vợ Thiên, người làng giật mình thức giấc, ùn ùn kéo đến. Cả làng náo động, già làng, trưởng làng vội vã có mặt, trước là để chứng kiến, sau là để giải quyết sự việc. 

Có đông đảo người làng, vợ Thiên càng được dịp tố cáo chuyện chồng và Mơ quan hệ bất chính. Già làng thấy Thiên đang ở nhà Mơ lúc đêm hôm lại chỉ biết cúi mặt lặng thinh thì hiểu chuyện, bảo các “đương sự” đi theo về nhà rông.

“Phiên tòa” diễn ra ngay trong đêm, “chủ tọa” là già làng, các bên “đương sự” đều có mặt đông đủ. Khi tất cả mọi người đã im lặng, già làng mới hỏi Thiên: “Thằng Thiên, đêm nay mày không ở nhà với vợ mà tới nhà con Mơ làm gì?”. 

Anh Thiên miệng lắp bắp, cứ nói đông nói tây, cuối cùng liếc sang thấy vợ đang trợn mắt thì nín thinh. Già làng lại hỏi Mơ: “Con Mơ, sao mày lại dắt thằng đàn ông đã có vợ vào nhà”. Mơ cũng như nhân tình, nhìn trước ngó sau tìm kiếm sự đồng cảm nhưng không được, chỉ biết im lặng.

“Phạm tội” ngoại tình, góa phụ trẻ phải nộp heo cho làng và mua đồ làm đẹp cho vợ nhân tình

Trưởng làng Đoàn Văn Tiến

Sau phần xét hỏi, già làng tuyên bố Thiên và Mơ quan hệ bất chính là có tội, phải chịu phạt heo. Theo lệ thường, cả hai cùng chịu phạt, nhưng ở đây già làng tuyên phạt Mơ chịu nguyên cả con heo. 

Mơ thấy oan ức lắm, vì chính Thiên đã chủ động tán tỉnh, cũng chính Thiên đã mò đến nhà mình, lại còn ngồi trên giường mình. Mơ muốn cãi lắm, nhưng thấy mình đã đủ xấu hổ rồi. Gia đình Mơ cũng ức lắm, nhưng mặt mũi nào nữa mà biện hộ cho cô.

Già làng lại tiếp tục tuyên xử: “Mơ làm cho Thiên thay lòng đổi dạ, phản bội lại vợ, có nghĩa là Mơ đẹp hơn vợ Thiên. Mơ đẹp hơn người ta, Mơ đi cướp chồng người ta, vậy là sai rồi. Mơ phải bồi thường cho vợ Thiên một chiếc áo bông đẹp và một đôi giày đẹp để vợ Thiên cũng đẹp như Mơ. Thiên thấy vợ đẹp rồi thì sẽ ở nhà với vợ, không đi ngoại tình nữa”.

Nghe già làng phân xử như vậy, Mơ nghe uất ức lắm nhưng không dám cãi lại tiếng nào, chỉ biết gật đầu chấp nhận.

Nhà không có heo nên sau buổi phân xử, gia đình chị Mơ phải đi khắp làng tìm mua để nộp phạt. Trong buổi phạt vạ, Mơ và anh Thiên rót rượu mời rồi xin lỗi mọi người. 

“Phạm tội” ngoại tình, góa phụ trẻ phải nộp heo cho làng và mua đồ làm đẹp cho vợ nhân tình

Già làng tuyên phạt Mơ nguyên cả con heo (Ảnh minh họa)

Sau đó, Mơ cũng mang đến trao cho vợ Thiên một cái áo bông, một đôi giày để làm đẹp. Chẳng ai biết vợ Thiên có đồ mới rồi thì có đẹp như Mơ hay không, chỉ thấy xót xa cho Mơ, hồng nhan mà bạc phận.

Nói đến chuyện phân xử hôm ấy, ông Đoàn Miền (SN 1965, cha của Mơ) không khỏi uất ức thay cho con gái. Ông trầm ngâm một hồi rồi bảo: “Tôi có cái lý của tôi cả đấy, chỉ là tôi không muốn cãi thôi. Hai bàn tay vỗ vào nhau thì mới kêu được chứ, một bàn tay thì làm sao tự nó kêu được. Không có thằng Thiên tán tỉnh thì con Mơ nhà tôi nó đâu có dại dột. Thằng Thiên không mò đến nhà thì con Mơ nó đâu bị bắt tội. Ấy vậy mà con Mơ bị phạt nhiều thứ, còn thằng Thiên không bị gì hết”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau ngày gặp chuyện buồn, Mơ phần vì hối hận, phần vì xấu hổ mà đâm ra mặc cảm. Ngày nào cô cũng lủi thủi một mình, làm lụng nuôi con và sớm hôm ở nhà với cha mẹ. 

Lúc chúng tôi đến nhà, Mơ đi làm rẫy chưa về. “Bây giờ con Mơ không muốn bắt chồng nữa đâu. Một lần chồng mất, một lần mang tội cướp chồng, giờ nó chỉ muốn ở vậy nuôi con thôi”, ông Miền thở dài.

Ông Đoàn Văn Tiến cho biết thêm: “Xinh đẹp, chăm chỉ, hiền lành nhưng Mơ lại có cuộc đời đầy rắc rối. Dù Mơ bị “phạt nặng” vì ngoại tình với Thiên, nhưng người làng ai cũng thương Mơ. 

Tuy nhiên, người làng cũng chỉ động viên về mặt tinh thần, chứ không ai có thể giúp gì được hơn. Thấy Mơ buồn, tôi cũng nhiều lần động viên để nó vượt qua mà lấy sức làm lụng nuôi con, đến nay thì nó cũng nguôi ngoai nỗi buồn rồi”.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Đình Kim

(Theo Người Giữ Lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình