Ông lão xe ôm mất mạng oan và lỗi chẩn đoán của bệnh viện

Bị tai nạn giao thông, ông Lùn (làm nghề lái xe ôm) nhập viện khám và được bác sĩ cho biết chấn thương nhẹ và xuất viện. Về nhà, ông Lùn chỉ đau đau bên hông nhưng điều lạ là cả buổi ông không đi tiểu. Không ngờ chiều hôm sau ông tử vong.
Ông lão xe ôm mất mạng oan và lỗi chẩn đoán của bệnh viện
Ông lão xe ôm mất mạng oan và lỗi chẩn đoán của bệnh viện
loading...
Khoa cấp cứu Bệnh viện Sóc Trăng, nơi bác sĩ cho ông Lùn về nhà
Vào khoảng 13 giờ 30 ngày 12/6, ông Mã Lùn (62 tuổi, ngụ đường Phạm Ngũ Lão, phường 1, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) chạy xe ôm về nhà. 
Đến gần vòng xoay chợ Mùa Xuân (trên đường Lê Hồng Phong, TP. Sóc Trăng), xe của ông Lùn xảy ra va chạm với xe tải do anh Nguyễn Minh Chánh (21 tuổi, ngụ ấp Hòa Trung, xã Hòa Thành, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) điều khiển từ hướng huyện Mỹ Xuyên về TP. Sóc Trăng. 
Một số người cho biết, do anh Chánh thắng gấp nên ông Lùn từ phía sau đâm xe máy vào đuôi xe tải khiến nạn nhân ngã ra đường, mặt bị xây xát. Sau đó, ông Lùn được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cấp cứu. 
Gia đình ông Lùn đến bệnh viện thì được các bác sĩ báo rằng máy chụp CT-Scaner đã hư hỏng, vì vậy, ông Lùn được chụp X-quang. Sau khi xem xét hình ảnh, bác sĩ cho biết nạn nhân chỉ bị chấn thương phần mềm trên đầu. Do sức khỏe không nguy kịch nên khoa Cấp cứu quyết định cho ông Lùn xuất viện về nhà.
“Anh tôi về nhà trong tình trạng sức khỏe hơi yếu một chút nhưng nói chuyện, tiếp xúc tốt với mọi người. Anh ấy nói chỉ đau đau bên hông, tôi nghĩ là bị chấn thương gì đó. Nhưng điều lạ là cả buổi không thấy anh Lùn đi tiểu. Tôi nghĩ anh Lùn uống thuốc nên nóng trong người, khó tiểu, nhưng không ngờ chiều hôm sau anh Lùn tử vong”, một người em của nạn nhân kể.
Trước sự ra đi đột ngột của ông Lùn, mọi người trong gia đình nạn nhân cho rằng bệnh viện đã tắc trách khi tham gia cấp cứu cho ông Lùn. Họ đã gửi đơn đến bệnh viện và cơ quan công an để nhà chức trách vào cuộc làm rõ.
Anh Thuận, em của nạn nhân kể: “Tôi có được mời vào xem khám nghiệm tử thi. 1 bác sĩ chỉ vào sọ não và nói xuất huyết do chấn thương sọ não. Đến phần bọng đái thì tôi thấy rất đỏ. Người ta nói như vậy thì đủ biết vì sao chết rồi. Vậy mà bệnh viện bảo không có gì! Nếu xác định được chấn thương ngay từ đầu và điều trị, thì anh tôi đã không chết”. 
Theo một bác sĩ chuyên khoa 2 về Ngoại thần kinh, nếu bị chấn thương đầu mà chỉ cho chụp X- quang thì các bác sĩ xem hình ảnh chỉ có thể phát hiện được bệnh nhân có bị nứt sọ hay không. Còn để phát hiện não có bị chấn thương, nguy hiểm tính mạng hay không, cần phải chụp CT-Scaner mới biết chính xác. 
Trong trường hợp máy của bệnh viện bị hư hỏng, nếu làm đúng chức trách, bác sĩ nơi đây cần cho bệnh nhân chuyển viện để chụp CT-Scaner nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng tổn thương. 
Đoạn đường nơi ông Lùn gặp tai nạn
Trước mất mát của gia đình và xét thấy có phần trách nhiệm của bệnh viện, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng là bà Nguyễn Thị Lạc đã cùng nhiều y, bác sĩ đến chia buồn, phúng điếu ông Lùn. Và một ngày sau đó, bác sĩ Nguyễn Hoàng Các, lúc đó là Giám đốc bệnh viện cũng đến thắp hương chia buồn.
“Bệnh viện nhận sơ sót, nói sẽ kiểm điểm bác sĩ và hứa chi trả toàn bộ phí mai táng. Chúng tôi đồng ý và không muốn truy cứu nữa vì dù sao anh Lùn cũng đã mất”, một người em của nạn nhân nói.
PV liên hệ lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng thì nơi đây cho biết, bệnh viện đang họp hội đồng chuyên môn để xem xét trách nhiệm y, bác sĩ tham gia cấp cứu cho ông Mã Lùn. Bệnh viện cũng xem lại camera để đánh giá quy trình tiếp nhận, cấp cứu và cho ông Lùn về nhà.
“Ngoài tai nạn giao thông, bệnh nhân thiệt mạng còn liên quan đến… bệnh lý. Chúng tôi đang khẩn trương xử lý vụ việc đến nơi đến chốn”, một cán bộ có trách nhiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng nói.
Hàm Yên
(Theo Tuổi trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình