Ông giám đốc người Nhật và những trò siêu bẩn của công ty “chủ nhà”

Nửa đêm, ông giám đốc 77 tuổi người Nhật mò mẫm đào đoạn ống nước bị công ty "chủ nhà" cắt, nối lại. Ông sợ, không có nước, hơn 250 nữ công nhân người Việt Nam của mình sẽ khổ. Nối xong, ông bắc ghế ngồi canh, vì sợ người ta lại cắt mất…
Ông giám đốc người Nhật và những trò siêu bẩn của công ty “chủ nhà”
Ông giám đốc người Nhật và những trò siêu bẩn của công ty “chủ nhà”
loading...

 Ông giám đốc người Nhật và những trò siêu bẩn của công ty “chủ nhà”

Ông giám đốc 77 tuổi người Nhật và các nữ công nhân Việt

Nhân viên quyết sát cánh cùng ông giám đốc Nhật

Ai đã ra tay cắt đoạn ống nước, phá nguồn nước cung cấp cho Công ty TNHH Tango Candy do ông Tango Hirosuke (77 tuổi) làm giám đốc? 

Đó là người của Công ty CP Đầu tư Tân Đức - chủ đầu tư Khu Công nghiệp Tân Đức (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), nơi cho ông Hirosuke thuê đất để làm nhà máy! Nói chính xác, ông là người “ở đậu”, còn Công ty Tân Đức là chủ nhà…

Ông Hirosuke đã có 30 năm làm ăn ở Việt Nam. Khi Khu Công nghiệp Tân Đức hình thành, theo lời kêu gọi thu hút đầu tư của lãnh đạo tỉnh Long An, ông về thuê đất của Công ty Tân Đức mở công ty sản xuất bánh kẹo, xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu... 

Nhưng suốt tuần qua, ông giám đốc già người Nhật đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi, vì Công ty Tân Đức đã cho người lắp barie chặn cổng ra vào - cả cổng chính, cổng phụ và cổng thoát hiểm. Đáng sợ hơn, họ cho người đào ống nước, triệt luôn nguồn nước của công ty này! 

Từ đầu năm 2016 đến nay, hơn 30 doanh nghiệp nước ngoài ở Khu Công nghiệp Tân Đức đứng ngồi không yên khi chủ đầu tư khu công nghiệp liên tục dùng “chiêu lạ” để buộc khách hàng thuê đất chi tiền duy tu cơ sở hạ tầng. 

Phía Công ty Tân Đức yêu cầu các doanh nghiệp thuê đất nộp mức phí 10.018 đồng/m2, trong khi các doanh nghiệp đề nghị mức phí khoảng 8.500 đồng/m2. 

Nói dễ hiểu, bất cứ doanh nghiệp nào vào Tân Đức thuê đất, phải trả ngay tiền thuê đất hàng năm từ 70-120 USD/m2/50 năm. Khi thống nhất mới ký hợp đồng, trả tiền thuê rồi xây dựng nhà xưởng. 

Còn tiền duy tu cơ sở hạ tầng, nôm na là phí để tu bổ cây xanh, đường sá… bên ngoài khuôn viên nhà máy, do Tân Đức chịu trách nhiệm làm. Ban đầu khi thuê đất, doanh nghiệp cũng được thông báo về phí này, và được thông báo sẽ thỏa thuận thu sau khi đã hoạt động và có sự thống nhất giữa 2 bên. 

Nhưng giờ, Tân Đức đơn phương thông báo thu và đưa ra mức phí quá cao, nên khách hàng phản đối! Bởi ở các khu công nghiệp khác, mức phí này chỉ khoảng 7.000-8.000 đồng/m2/năm, thấp hơn Tân Đức 2.000-3.000 đồng!

Ông giám đốc người Nhật và những trò siêu bẩn của công ty “chủ nhà”

Cổng Công ty Tango Candy bị Công ty Tân Đức đổ đầy đất

Bên cho thuê và hơn 30 công ty đại diện bên thuê đất đã ngồi lại với nhau nhiều lần, nhưng mỗi bên một lý. Không bàn chuyện ai đúng ai sai, mà vấn đề đáng nói là cách hành xử! 

Tân Đức là công ty Việt Nam, là “chủ nhà”, lẽ ra cần tôn trọng luật pháp Việt Nam, đưa chuyện ra tòa phân xử, nhưng họ đòi tiền không được thì… phá nhà máy của khách hàng, bất kể hàng ngàn đồng hương nghèo khổ của mình đang làm công nhân trong đó. 

Họ dùng xe ben, xe chữa cháy, rồi cho đổ đất sét chắn cổng nhà máy, cho đào ống nước phá bỏ để bên trong “chết khô”… Và công ty của ông Hirosuke là một trong những “nạn nhân”.

Không có đường vào thì ông Hirosuke và công nhân trèo vào nhà máy, nhưng không có nước thì sản xuất đình trệ, hơn 250 nữ công nhân nghèo mất việc, mất miếng ăn. 

Thế là nửa đêm, ông giám đốc già mò mẫm đi nối đường ống nước cho hơn 250 công nhân người Việt. Ông biết, ông già rồi, không ai dám đánh. Chứ bảo công nhân nam ra nối thì quá dễ, nhưng bị đánh, ai ngăn cho kịp, tội họ…

Già rồi, mắt mờ, tay run, ông nối ống nước mất cả giờ, rồi sau đó bắc ghế ngồi canh, vì sợ kẻ xấu lại ra tay cắt mất. 

Chờ đến sáng, khi nước chảy đầy các bồn nước dự phòng, ông thở phào nhẹ nhõm và rời chỗ canh gác. Ông biết, công nhân của mình có thể bắt tay vào việc, kiếm tiền nuôi gia đình được rồi… Ít nhất là trong ngày tới…

Hành động của ông giám đốc người Nhật cảm kích lắm chứ! Chính vì thế, dù công ty bị bao vây, bị cắt nước, bị lấp cổng, dù ông chủ Nhật Bản cho nghỉ vẫn tính lương nhưng hơn 250 công nhân của Công ty Tango Candy vẫn quyết đi làm không vắng mặt ngày nào! Họ sát cánh cùng ông!

“Chấp nhận ngừng sản xuất chứ không thể chi tiền sai dù chỉ một đồng”

Cũng có ý kiến cho rằng, ông giám đốc người Nhật làm vậy để bảo vệ túi tiền, bảo vệ hoạt động sản xuất của chính nhà máy của ông? Nhưng nếu nghĩ chỉ vì bảo vệ tiền của ông thì sai lầm. 

“Đình trệ sản xuất, mỗi ngày tôi thiệt hại khoảng 15.000 USD. Cả tuần qua tôi thiệt hại tiền tỷ, chưa tính tổn thất tinh thần, công nhân hoang mang. So sánh chênh lệch giữa 15 triệu đồng/năm (tiền phí hạ tầng giá cao - PV) và cả tỷ đồng/tuần thì chúng tôi như… kẻ ngốc! 

Nhưng người Nhật cần chữ tín, cần sự minh bạch, cần thiết thì tôi chấp nhận ngừng sản xuất chứ không thể chi tiền sai dù chỉ một đồng”, ông nói. Nếu vì lợi nhuận, ông đã chịu thua Tân Đức! 

Ông giám đốc người Nhật và những trò siêu bẩn của công ty “chủ nhà”

Công nhân Công ty Tango Candy vượt qua rào chắn để vào công ty

Còn phía Công ty Tân Đức, họ đều là người Việt. Chứng kiến cảnh công nhân Việt đứng phía trong rào, hồi hộp nhìn ông già người Nhật nối ống nước, thì người của Tân Đức lại cười nhạo, hả hê và lấy máy quay phim chụp ảnh cảnh “thê lương” của ông giám đốc. 

Khi tiếp xúc báo chí, họ còn hào hứng: “Chính ông Hirosuke ra đào ống nước rồi bắc cái ghế ngồi đè lên vì sợ chúng tôi sẽ phá nữa! Chúng tôi có quay phim, chụp ảnh lại hết. Nhà báo cần, chúng tôi sẽ cung cấp...”. 

Nghe vậy, PV của một tờ báo ngao ngán nói: “Là người Việt Nam, tôi cảm thấy xấu hổ khi một người cùng màu da, cùng tiếng nói với mình tỏ thái độ hỗn hào với ông già người Nhật có nhân cách đáng kính trọng như thế”.

Công nhân của ông Hirosuke hầu hết là người nghèo, sức khỏe yếu, chỉ phù hợp với công việc làm bánh kẹo thủ công. Ông và những người Nhật khác cầm tay chỉ việc để những công nhân nghèo khổ biết cách vẽ lên từng viên kẹo, từng cái bánh, phục vụ thị trường cao cấp. 

Ông là người Nhật mà biết nghĩ cho dân nghèo người Việt mình như vậy, còn Tân Đức là công ty Việt, sao chỉ biết bảo vệ túi tiền của mình mà quên hết đồng hương?

Cuối tuần qua, những đống đất sét đã được dỡ bỏ, nước không còn bị cắt ống và sự việc tranh chấp phí sẽ được tòa án giải quyết. Nhưng thử nghĩ, TP. HCM vừa phải cử người xin lỗi du khách nước ngoài, vì để khách bị giật hết đồ đạc ngay trên đường phố, làm xấu đi hình ảnh Việt Nam. 

Còn Tân Đức, mời khách nước ngoài đến làm ăn, tạo công ăn việc làm cho người Việt Nam, nộp ngân sách cho Việt Nam… rồi ỷ thế “chủ nhà” o ép họ, ai sẽ xin lỗi bây giờ?

“Tôi rất thất vọng về cách cư xử của nhân viên Công ty Tân Đức. Một công ty lớn nhưng lại có những nhân viên với cách cư xử như vậy với nhà đầu tư. 

Tôi đã ở Việt Nam nhiều năm và có rất nhiều bạn Việt Nam. Không thể vì một cá nhân nào đó mà đánh giá một tập thể được. Hiện giờ trình độ văn hóa của người Việt Nam ngày càng phát triển và những nhân viên xấu xí đó không phải là đại diện của người Việt Nam. 

Những người Việt Nam mà tôi tiếp xúc, không ai có hành vi và thái độ như vậy”, trước cách hành xử thô bạo của các nhân viên Công ty Tân Đức, nữ thông dịch viên người Nhật Yuki Tango vừa đi học, vừa làm thêm công việc thông dịch cho một công ty nằm trong Khu Công nghiệp Tân Đức thở dài.

Theo ông Chang Hoon Jung, Tổng Giám đốc Công ty KSA Polymer HCMC, liên tục trong nhiều ngày qua, các đối tượng làm thuê cho Công ty Tân Đức đem xe chữa cháy loại lớn và xe tải hạng nặng đậu chắn ngang cổng. 

Khi một nhân viên người Việt Nam đang mang thai trong Công ty KSA bị choáng, ngất, được đưa lên xe ô tô đi cấp cứu thì nhân viên Công ty Tân Đức vẫn chắn cổng không cho ra. Cuối cùng, người bệnh được dìu ra ngoài và phải sử dụng 1 chiếc xe khác để đưa đi cấp cứu. “Quá lo sợ, tôi phải chấp nhận mức phí mà họ đưa ra nhưng tôi vẫn gửi kiến nghị của mình đến chính quyền và thể hiện sự không đồng tình”, ông Chang Hoon Jung nói.

Hồ Hùng

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn