Ông giám đốc bị bắt vì trục lợi hơn 60 tỷ từ gói vay ưu đãi

Bằng những thủ đoạn lừa đảo tinh vi, Nhân đã hưởng lợi từ lãi suất ưu đãi với số tiền trên 60 tỷ đồng. Nếu tính cả vốn và lãi vay theo lãi suất thương mại, thì số tiền giám đốc doanh nghiệp này còn nợ tiền vay và lãi đã lên đến hơn 359 tỷ đồng.
Ông giám đốc bị bắt vì trục lợi hơn 60 tỷ từ gói vay ưu đãi
Ông giám đốc bị bắt vì trục lợi hơn 60 tỷ từ gói vay ưu đãi
loading...
Cơ quan an ninh điều tra thực hiện lệnh bắt, dẫn giải Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân vào chiều 16/6
Ngày 16/6, Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP. Cần Thơ) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (36 tuổi, ngụ số 65/53/3A Trần Hưng Đạo, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (có trụ sở tại tỉnh Hậu Giang) và Phạm Tường Thi (36 tuổi, quận Ninh Kiều), thành viên góp vốn Công ty TNHH Tân Tiến để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
Khi bước ra xe thùng, Nhân vẫn không tỏ vẻ sợ hãi
Theo cơ quan điều tra, năm 2010, Chính phủ ban hành Quyết định 63 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. 
Theo đó, các doanh nghiệp có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu và 50% từ năm thứ 3 trở đi. 
Nhân đã lừa đảo và chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng
Năm 2012, Nhân đã làm hồ sơ xin vay gói tín dụng có hỗ trợ lãi suất trên của Agribank Cần Thơ. Để có tài sản thế chấp cho ngân hàng, Công ty Tây Nam đã tham gia mua đấu giá khu đất nơi đặt siêu thị Citimart trên đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều và trúng đấu giá với số tiền trên 104 tỷ đồng. 
Siêu thị Citimart Cần Thơ
Nhưng không hiểu bằng cách nào, Công ty Tây Nam lại được một đơn vị thẩm định giá nâng giá tài sản lên mức 330 tỷ đồng. Lấy khu đất này thế chấp, Nhân được Agribank Cần Thơ cho vay 289 tỷ đồng với lãi suất 0% để đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông sản Tây Nam. 
Sau đó, Nhân ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân Tiến do Phạm Tường Thi (bạn của Nhân) làm đại diện. Từ năm 2012, phía ngân hàng đã giải ngân số tiền gần 259 tỷ đồng cho Công ty TNHH Tân Tiến theo hợp đồng “cung cấp thiết bị”, nhưng thực ra Nhân thụ hưởng. 
Sau khi được giải ngân, Công ty Tân Tiến đã mang hàng trăm tỷ đồng gửi tiết kiệm ngược lại chính ngân hàng cho vay để hưởng lãi suất 9%/năm, thu lợi gần 1 tỷ đồng. 
Căn biệt thự 4 mặt tiền được Nhân dùng tiền lấy từ gói vay ưu đãi thông qua Công ty Tân Tiến để đầu tư xây dựng 
Theo đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP. Cần Thơ, Công ty Tây Nam đã vay tiền, ký những hợp đồng với Công ty Tân Tiến nhằm sử dụng nguồn tiền vay không đúng mục đích. Còn phía ngân hàng đã phát vay sai đối tượng vì doanh nghiệp này không có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân. 
Theo cơ quan điều tra, tính đến thời điểm vụ việc bị phát hiện (năm 2014), Nhân đã hưởng lợi từ lãi suất ưu đãi với số tiền trên 60 tỷ đồng. Với 259 tỷ đồng đã giải ngân được Agribank Cần Thơ cho vay sai đối tượng, đến năm 2014, nếu tính cả vốn và lãi vay theo lãi suất thương mại, thì số tiền giám đốc doanh nghiệp này còn nợ tiền vay và lãi đã lên đến hơn 359 tỷ đồng. 
Sau khi Hội sở Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam phát hiện sai phạm đã yêu cầu Agribank Cần Thơ phải tổ chức thu hồi lại số tiền trên, đồng thời chuyển gói vay ưu đãi lãi suất 0% sang gói vay thương mại với lãi suất thông thường để khắc phục hậu quả. Nhưng đến nay, Nhân chỉ mới “khắc phục’” được…  2 tỷ đồng. Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra.
Thanh Linh
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình