Tin tức 24h -

Nỗi sợ hãi từ những chai nước ngọt “có độc” và cách đào thải chì từ trong xương cốt

(Tamsugiadinh.vn) - Thông tin nước ngọt C2, Rồng Đỏ nhiễm chì đang khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Uống phải nước nhiễm chì là nhiễm độc mạn tính, rất khó đào thải ra khỏi cơ thể trong khi cơ thể không hề cần nguyên tố này. Nó gây tổn hại tới hệ thần kinh, sinh sản, gan, thận, tiêu hóa, thậm chí gây ung thư...
Nỗi sợ hãi từ những chai nước ngọt “có độc” và cách đào thải chì từ trong xương cốt
Nỗi sợ hãi từ những chai nước ngọt “có độc” và cách đào thải chì từ trong xương cốt

Nỗi sợ hãi từ những chai nước ngọt “có độc” và cách đào thải chì từ trong xương cốt

Thông tin nước giải khát nhãn hiệu C2 và Rồng Đỏ bị thu hồi vì chứa chì khiến nhiều người lo lắng

Chì phá hoại cơ thể như thế nào?

Vừa qua, thông tin về sản phẩm nước giải khát nhãn hiệu C2 và Rồng Đỏ của Công ty URC bị thu hồi vì chứa chì khiến nhiều người hết sức lo lắng. Họ lo vì cơ quan chức năng mới chỉ thu hồi được một phần, còn khoảng 40.000 thùng nước nhiễm chì này không thể thu hồi vì đã bán hết. 

Điều này có nghĩa là đã có rất nhiều người uống C2, Rồng Đỏ với mục đích để giải nhiệt và tăng lực, nhưng hậu quả là lại uống phải những chai nước nhiễm chì. Công ty URC đã bị Bộ Y tế phạt gần 6 tỷ đồng. Nhưng những người đã uống những chai nước ngọt nhiễm chì thì đang rất lo lắng cho sức khỏe của mình.

Nói đến nhiễm độc thực phẩm, người ta nghĩ ngay đến hiện tượng buồn nôn, đau bụng, đi ngoài, đau đầu, chóng mặt tụt huyết áp… Đó là những biểu hiện của ngộ độc cấp tính. Cũng có một dạng ngộ độc nữa, tuy không có những biểu hiện trên nhưng lại hết sức nguy hiểm, đó là ngộ độc mạn tính. 

Với ngộ độc cấp tính, ta có thể phát hiện ngay và lập tức dừng tiếp nhận các thực phẩm gây ngộ độc và có các biện pháp giải độc. Còn với ngộ độc mạn tính, các độc tố cứ âm thầm đầu độc từng tế bào của cơ thể. Đến khi ta phát hiện ra thì bệnh đã nặng.

Uống phải nước nhiễm chì thuộc vào dạng nhiễm độc mạn tính. Theo các nhà chuyên môn, nếu một người uống phải một vài chai nước nhiễm chì nói trên thì thực sự chưa có biểu hiện xấu nào về sức khỏe. 

Nhưng chì là một chất rất độc, một khi nó bám vào tế bào cơ thể thì rất khó có thể đào thải. Nếu sử dụng thực phẩm nhiễm chì trong thời gian dài, lượng chì tích tụ trong cơ thể đủ lớn, lúc này các biểu hiện bệnh lý mới bắt đầu lộ diện. 

Một điều tai ác là người lớn hấp thụ chì thấp hơn trẻ nhỏ, trong khi đó, các sản phẩm nhiễm chì nói trên lại là đồ uống rất khoái khẩu của trẻ nhỏ. Trẻ bị nhiễm chì sẽ gây ra tình trạng rối loạn chức năng thần kinh, tăng động, giảm nhận thức, đần độn...

Nỗi sợ hãi từ những chai nước ngọt “có độc” và cách đào thải chì từ trong xương cốt

Trẻ em dễ bị nhiễm chì khi ngậm đồ chơi có sơn không đảm bảo từ Trung Quốc

Đối với phụ nữ mang thai, chì tích tụ trong cơ thể  Nó có thể thâm nhập vào thai nhi qua nhau thai. Hậu quả là thai nhi còi cọc, thiểu năng và bà mẹ có nguy cơ sinh non.

Ở người trưởng thành, khi vào cơ thể, chì tích lũy trong các mô nhiều mỡ như não, gan, hoặc mô nhiều sừng như: da, lông, tóc, móng… gây tổn hại tới hệ thần kinh, sinh sản, gan, thận, tiêu hóa, thậm chí gây ung thư. 

Ngoài ra, độc tố chì có thể gây ra cao huyết áp và thiếu máu. Chì tích tụ trong xương có thể gây mất cân bằng tạo xương, xương không phát triển dài được. Ở người lớn có thể gây loãng xương, giòn xương.

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra cơ chế phá hoại của chì. Cơ thể cần rất nhiều các nguyên tố vi lượng như canxi, kẽm, kali, natri, mangan, sắt… Chỉ khi cơ thể tiếp nhận một lượng lớn các nguyên tố nói trên, cơ thể mới bị nhiễm độc. Thế nhưng chì lại khác.

Cơ thể không hề cần nguyên tố chì, nên chỉ một lượng chì cho dù nhỏ nhất vào cơ thể thì cũng là không có lợi. Không những thế, các phân tử chì này lại vô cùng tác oai tác quái. Nếu nó bám vào xương, nó sẽ chiếm chỗ của caxi khiến xương không thể phát triển. 

Nếu nó thâm nhập vào não, nó sẽ đánh bật canxi ở tế bào não ra và chiếm chỗ. Điều này gây ra hiện tượng suy giảm trí nhớ, thiểu năng trí tuệ… Nếu chì thâm nhập vào các tế bào nơi sản sinh tinh trùng, nó lập tức đánh bật nguyên tố kẽm ra và thế chỗ của kém. Như vậy có thể dẫn đến vô sinh hoặc sinh ra những đứa con dị tật.

Nguy cơ nhiễm chì và cách giải độc 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiễm độc chì. Có thể kể ra một vài nguyên nhân chính để chúng ta cùng đề phòng như: Sản phẩm ăn uống bị nhiễm chì, rau trồng ở đất ô nhiễm, đồ chơi Trung Quốc có sơn màu bắt mắt, bát đĩa sứ Trung Quốc, son môi, cốc đựng nước có sơn màu, môi trường không khí ở cạnh các nhà máy, khu sản xuất…

Có một vài hành vi rất dễ gây nhiễm chì, đó là ngậm đồ chơi có sơn màu và trẻ ngậm cán bút khi học. Chất liệu sơn khi có pha chì sẽ làm màu sơn bóng đẹp, nhưng lại rất nguy hiểm khi trẻ nhỏ sử dụng. 

Với người lớn, những bữa nhậu thịt thú rừng cũng rất dễ bị nhiễm chì. Các thợ săn ngoài dùng bẫy, họ còn dùng súng để săn chim, thú và các loại đạn này đều được làm bằng chì. Trong khi đó, người nấu bếp không thể nào phát hiện và loại bỏ hết những viên đạn chì nằm sâu trong thịt thú rừng. 

Nỗi sợ hãi từ những chai nước ngọt “có độc” và cách đào thải chì từ trong xương cốt

Những hậu quả khủng khiếp khi cơ thể nhiễm chì (Ảnh Viện sốt rét, kí sinh trùng, côn trùng Trung ương)

Chỉ cần 1 viên đạn được nấu trong nồi lẩu thịt sóc, hay một viên đạn được ngâm rượu cùng con chim sâm cầm, thực khách sẽ bị đầu độc một cách từ từ mà không biết. Cũng giống như hàng vạn người đã uống phải thứ nước ngọt nhiễm chì kia, hầu hết các trường hợp nhiễm chì khác đều rất khó phát hiện. 

Chúng ta hằng ngày vẫn phải ra ngoài quán ăn sáng, vẫn phải mua thực phẩm, mua rau về ăn mà không thể biết những thứ đó có bị nhiễm chì hay không. Để an toàn hơn cả, tốt nhất là ta nên dùng các loại thực phẩm có tính năng đào thải chì tận gốc.

Thứ gia vị hàng đầu có thể giải độc chì phải kể đến là tỏi. Theo các nhà khoa học thì thành phần có mùi đặc trưng của tỏi là do chất sulfur. Chất này giúp tăng cường oxy hóa các kim loại nặng như chì, khiến nó hòa tan trong nước. 

Vì vậy, ngay cả chì thâm nhập vào tế bào xương, các hoạt chất của tỏi vẫn dễ dàng oxy hóa chúng và đào thải ra ngoài. Chất sulfur cũng có rất nhiều trong hành, hành tây, trứng… và đều có tác dụng loại bỏ chì ra khỏi cơ thể. 

Trước đây tại một cơ sở sản xuất ắc quy tại Bulgari, người phát hiện những người ăn nhiều tỏi, hành tây ít có các biểu hiện nhiễm độc chì hơn. Ngay lập tức, lãnh đạo nhà máy đã cho công nhân của mình uống viên dầu tỏi và kết quả thật bất ngờ. 

Mỗi người chỉ cần uống viên dầu tỏi 3 lần/ngày, uống liền trong bốn tuần, sau đó làm xét nghiệm, nồng độ chì trong máu đã giảm đáng kể.

Rau mùi cũng giúp cơ thể bào thải các kim loại nặng trong đó có chì.  Để bổ trợ cho tính năng giải độc chì của rau mùi, chúng ta có thể kết hợp các loại rau củ như bí xanh, cần tây, rau mùi trong bữa ăn để việc giải độc chì thêm hiệu quả.

Sữa chua cũng là thực phẩm giải độc chì rất tốt. Men vi sinh trong sữa chua rất có lợi trong đường ruột. Nó có tác dụng loại bỏ độc tố và đặc biệt là các kim loại nặng ra khỏi cơ thể, đặc biệt là chì. Không riêng gì sữa chua, tất cả thức ăn lên men như dưa muối, củ cải muối… cũng giúp cơ thể loại bỏ chì rất tốt.

Các loại rau họ cải có màu xanh thẫm cũng có những chất giúp cơ thể đào thải kim loại nặng và các chất độc khác rất hiệu quả. Rau cải giải độc mạnh đến mức mà các lương y ngày xưa cấm dùng rau cải sau khi uống thuốc. Lý do là ngoài giải độc, nó còn giải luôn cả dược tính của thuốc.

Mộc nhĩ đen cũng là thứ gia vị giải độc chì rất tốt. Mặt khác, các nhà nghiên cứu về mộc nhỉ đen cũng quan tâm đến khả năng giải độc, khả năng kết dính những chất độc hại để thải ra ngoài theo đường tiêu hoá hoặc đường tiết niệu. 

Những người làm việc trong môi trường độc hại, nhiều khói bụi có nguy cơ nhiễm chì cao nên tăng cường mộc nhĩ đen trong khẩu phần ăn. Ngoài ra, cũng có rất nhiều thực phẩm có chức năng giải độc rất tốt như bột sắn dây, nước chanh, trà xanh, đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt, củ cải… 

Chúng ta nên tăng cường sử dụng những thứ kể trên và uống đủ lượng nước mỗi ngày. Sau khi bị các thực phẩm trên đánh bật, nước là yếu tố cuối cùng sẽ cuốn trôi chì cùng các độc tố ra khỏi cơ thể qua đường bài tiết.

Thái Hòa

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)


    
Tâm Sự Gia Đình