Nỗi khổ của cụ bà 81 tuổi tố bị con gái và cháu ngoại bạo hành

“Chẳng ai mong muốn con mình đi tù. Nhưng tôi đã bất lực, đành chấp nhận để cho pháp luật xử lý. Viết lá đơn mà lòng đau như cắt…”, bà cụ 81 tuổi vừa nói vừa khóc.
Nỗi khổ của cụ bà 81 tuổi tố bị con gái và cháu ngoại bạo hành
Nỗi khổ của cụ bà 81 tuổi tố bị con gái và cháu ngoại bạo hành
loading...

Nỗi khổ của cụ bà 81 tuổi tố bị con gái và cháu ngoại bạo hành

Bà Châu cho xem những bức ảnh chụp ngày 22/1/2015, khuôn mặt của bà bầm tím, sưng tấy

“Đau đớn lắm mới báo công an”

Bà Dương Thị Kim Châu (81 tuổi, ngụ Phường 4, quận Gò Vấp, TP.HCM) gọi điện thoại đến tòa soạn để phản ánh, bà nhiều lần bị con ruột đánh đập đến mức phải nhập viện. 

Lần nào gặp chúng tôi, bà Châu cũng khóc: “Tôi suy nghĩ rất kỹ, mới nhờ quý báo đến ghi nhận viết bài. Sau khi bị con gái đánh, tôi ngại ra đường và sợ mọi người biết chuyện mình đẻ ra đứa con 'nghịch tử'. Nhưng rồi nhận thấy, con tôi mỗi ngày một quá đáng, thường xuyên thách thức mẹ ruột và anh chị nó nên tôi phải cầu cứu công an và báo chí. Đau đớn tột cùng”.

Nói xong bà Châu thuật lại toàn bộ vụ việc, cụ thể khoảng 13 giờ ngày 22/2/2015 trong lúc đang ngủ trưa thì nghe ở ngoài sân có tiếng cãi nhau. Sau một hồi nhận ra đó chính là con gái của mình - chị Bùi Thị V. (SN 1972) và con trai bà tên Bùi Tấn Cang (SN 1967) đang to tiếng. 

Sợ hàng xóm chê cười, bà Châu chạy ra can ngăn. Khi đến sân, thấy Cang nhắc nhở nhóm sinh viên đang đứng mua nước mía không được chắn lối ra vào liền bị con gái tên V. chửi lại. V. to tiếng cho rằng Cang đuổi khách của mình, không cho mua nước mía.

“Thấy vậy, tôi chạy ra can ngăn, nói hai đứa nó anh em máu mủ đừng gây lộn. Chỉ nhiêu đó, mà V. kêu cháu gái Phạm Mỹ H. (SN 1994) chạy lấy cây mía quay sang phía chúng tôi đánh tới tấp”, bà Châu kể. 

Theo bà, sau khi bị cháu và con ruột đánh mình bà hơi choáng váng, nhưng vẫn cố can ngăn. Đến khi ngã xuống thấy hình ảnh V. và H. liên tục dùng chân đạp lên bụng, ngực mà nước mắt bà cứ chảy ra. 

Bà Châu buồn bã nói: “Lúc bị đánh tôi bật khóc không phải là đau. Mà tự nhiên thấy mình bất lực khi bị chính đứa con của mình đánh. Lúc được hàng xóm đến giải cứu, máu mũi tôi bắt đầu chảy ra. Người đau đớn vô cùng. Cứ nghĩ chắc con bức xúc nóng vội nên đánh tôi, thế nhưng một hồi sau đó nó còn to tiếng, thách thức”.

Quá bức xúc, bà Châu đã gửi đơn cầu cứu đến công an phường 4. Bà Châu giãi bày: “Tôi 81 tuổi, không đủ khả năng tự vệ nói chi tấn công. Chuyện nhỏ chỉ là can ngăn hai đứa con không đánh nhau, nhưng lại bị đánh…”.

Bà Châu kể, vụ việc có ít nhất 10 sinh viên cùng 3 người gần đó chứng kiến. Sau khi bị đánh, bà phải cấp cứu tại Bệnh viện quận Gò Vấp. Dù vụ việc diễn ra đã hơn 1 năm nhưng đến giờ chúng tôi vẫn còn thấy một số dấu vết bầm trên người của bà Châu.

Nỗi khổ của cụ bà 81 tuổi tố bị con gái và cháu ngoại bạo hành

V. và H. liên tục dùng chân đạp lên bụng, ngực mà nước mắt bà cứ chảy ra

Công an vào cuộc nhưng không khởi tố

Theo bà Châu, việc giữa bà và con gái trước kia đã có mâu thuẫn từ lâu. Vào năm 2008 V. li dị chồng và sống cùng 2 người con. Ít lâu sau V. quen một người đàn ông sống gần nhà. 

Trong một lần tình cờ bạn trai mới của V. đến nhà chơi, người thanh niên này vô ý ăn cơm xong để thừa trong đĩa sau đó cho V. ăn. Chứng kiến hình ảnh đó, bà Châu bức xúc, cho rằng: “Con tôi sinh ra ai lại đi ăn cơm thừa người khác. Tôi cũng không muốn 2 đứa cháu phải sống với ba dượng...”.

Bà Bùi Thị Mỹ (SN 1959, chị gái ruột của V., con của bà Châu) cho biết, V. là người “không biết trước, biết sau”. 

Bà Mỹ cũng tố em gái của mình: “Từ nhỏ rất bướng và trong nhà không ai nói nó chịu nghe. Vào ngày 14/5/2009 tôi đi chợ thì bị một số giang hồ do V. thuê đi rạch mặt tôi nhưng bất thành, chỉ để lại một vết cào nhỏ ở cổ. Vụ việc có lưu tại Cơ quan cảnh sát điều tra quận Gò Vấp. Ngoài ra, thường xuyên chửi bới những người trong nhà, kể cả mẹ ruột bằng những lời hỗn láo. Trong đó, không ít những lời thô tục mà tôi không tiện nói ở đây”.

Bà Mỹ còn kể, vào tháng 7/2013, V. còn đánh bà Châu ngay tại một buổi làm việc có sự chứng kiến của lãnh đạo phường 4, quận Gò Vấp. 

Bà Châu kể lại, từ sau trận đánh “thập tử, nhất sinh” mỗi khi ngủ bà lại mơ lại những hình ảnh kinh hồn. “Nhiều khi ra đường thấy gia đình người khác hạnh phúc là tôi lại khóc. Tiếc rằng mình không dạy được con từ nhỏ nên khi lớn chúng có những hành động không chấp nhận được”, bà Châu nói với giọng buồn bã.

Nhiều lần bà Châu ngẫm nghĩ, chuyện con đánh chắc do nóng tính. Nhưng càng ngày bà lại thấy con gái mình có những hành động quá đáng, thường xuyên chửi mẹ, la ó anh em nên bà đã đâm đơn khởi kiện, yêu cầu công an khởi tố vụ án. 

Bà Châu bày tỏ: “Chẳng ai mong muốn con mình đi tù. Nhưng tôi đã bất lực, đành chấp nhận cho pháp luật xử lý. Viết lá đơn mà lòng đau như cắt”.

Bà Châu cho biết thêm, trong dịp Tết vừa qua V. không cho con qua chơi, không đoái hoài đến bà. Thi thoảng, có những hành động trái khoáy. Hiện quan hệ giữa bà và con rất lạnh nhạt.

Trao đổi với chúng tôi về việc trên, đại diện Công an quận Gò Vấp xác nhận, đã tiếp nhận 2 đơn tố cáo, 3 đơn khiếu nại của bà Châu. Trong đơn bà Châu nêu rõ: “Tôi là Dương Thị Kim Châu  mong muốn cơ quan điều tra khởi tố hình sự đối với Bùi Thị V.(con gái ruột) và Phạm Mỹ H. (cháu gái) 3 tội danh: Ngược đãi đánh đập dã man mẹ ruột và gây thương tích phải cấp cứu; Có hành vi cố ý giết người đối với cụ già 81 tuổi; Xem thường pháp luật, vi phạm về đạo đức, tôn ti trật tự trong gia đình”.

Qua quá trình điều tra, công an đã yêu cầu bà Châu giám định thương tật. Kết quả giám định do Trung tâm pháp y (Sở y tế TP.HCM) thực hiện cho thấy, bà Châu bị chấn thương gây sưng bầm vùng mặt phải, gãy cung gò má phải, chấn thương vùng bụng với tỉ lệ thương tật là 15%. 

Tuy nhiên, sau 4 tháng điều tra Công an Gò Vấp đã đưa ra kết luận số 62/QĐ/GQKN nêu rõ, chưa đủ căn cứ xác định người gây thương tích cho bà Dương Kim Châu, và do thời hạn điều tra đã hết nên bác đơn của bà Châu.

Sau khi nghe thông tin đơn mình không được xử lý bà Châu tỏ ra buồn bã. Bà nói: “Công an điều tra chưa đến nơi đến chốn. Tôi có đến 3 nhân chứng xác nhận gồm, bà Nguyễn Thị Hiền, Lê Thị Thu Sang, Nguyễn Thị Hồng Hoa. Họ là những người dân sống lân cận và buôn bán trước cửa nhà tôi nên hoàn toàn có thể làm chứng chuyện tôi bị đánh. Mặc dù công an bác đơn của tôi, nhưng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại”, bà Châu nói.

Trao đổi với chúng tôi, các luật sư ở Sài Gòn cho biết, tỉ lệ thương tật 15% là đã đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, trước khi khởi tố phải xác định thêm thương tật đó do ai gây ra. Nói dễ hiểu hơn, phải xác định được con, cháu bà Châu có phải là người đánh đập gây ra tỉ lệ tật đó không.

Yên Hòa

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn