Những suất “cơm khát vọng” giá 5.000 đồng cho sinh viên và người nghèo

Cứ vào buổi trưa thứ 4 và thứ 7, quán cơm này lại cung cấp 100 suất ăn cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo với giá chỉ 5.000 đồng/suất.
Những suất “cơm khát vọng” giá 5.000 đồng cho sinh viên và người nghèo
Những suất “cơm khát vọng” giá 5.000 đồng cho sinh viên và người nghèo
loading...

Mặt bằng quán Mi Su nơi cung cấp những suất cơm giá rẻ sạch sẽ cho sinh viên, người nghèo

Tận tâm phục vụ khách hàng, tận lực hoạt động xã hội

Hơn 1 tháng qua, ở gần Trường Đại học An Giang (cũ) xuất hiện 1 quán cơm giá rẻ, chỉ 5.000đ/phần. Việc thu tiền suất ăn gần như chỉ mang tính tượng trưng, so với mức giá tiêu dùng khá cao ở trung tâm TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. 
Quán cơm tên Mi Su này nằm ở số 555 đường Võ Thị Sáu, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, và suất ăn “bèo” mang tên “Cơm khát vọng”. Đây là ý tưởng của anh Đinh Hồng Đức - 25 tuổi.

Quán Mi Su lúc nào cũng tấp nập khách
Anh Đức cho hay, anh sinh ra trong một gia đình nhà nông ở thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn (An Giang). Từng là sinh viên của Trường Đại học An Giang sống cảnh xa nhà nên anh thấu hiểu hoàn cảnh của nhiều sinh viên nghèo khó. 
Năm 2014, anh Đức tốt nghiệp ra trường và đi làm. Không lâu sau đó, anh dành dụm được một khoản tiền rồi hùn vốn với một người quen là chị Lê Thị Mỹ An (28 tuổi) để mở quán. 
Anh Đinh Hồng Đức, chủ quán Mi Su
Ngày 22/12/2015, quán Mi Su do anh Đức làm chủ đã mọc lên trên nền mặt bằng thuê, là địa chỉ của “Cơm khát vọng” sau này. Việc kinh doanh của quán ngày càng thuận lợi, nhờ bán một số món ăn mà giới trẻ yêu thích như mì cay kiểu Hàn Quốc…. Vì vậy, chỉ trong vòng 1 năm, anh Đức và chị An đã thu hồi được vốn đầu tư quán. 
Để vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, vừa tuyên truyền bảo vệ môi trường, anh Đức mua 4 vỏ xe ô tô chất chồng lên nhau làm bàn ăn trong quán. Vỏ xe phế liệu mua giá rẻ mà lại không gây ô nhiễm môi trường. 
Và cũng hướng đến những việc làm có ích do Tổ chức Hành trình xanh đặt ra, mà dự án “Cơm khát vọng” mới ra đời tại quán Mi Su.
Suất cơm 5000 đồng sạch sẽ dành cho sinh viên và những người nghèo
“Dự án “Cơm khát vọng” đã được tôi ấp ủ từ năm 2011, nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Nay khi đã hoàn thành ước nguyện, tôi chọn câu slogan của quán là: ‘Tận tâm phục vụ khách hàng, tận lực hoạt động xã hội’. 
Bây giờ tôi lấy một phần tiền lời từ kinh doanh quán và vận động thêm để đầu tư thực hiện dự án này. Nó mới được khai trương ngày 7/5 vừa qua và chỉ bán giá có 5.000đ/phần cơm. Nhưng tôi bảo đảm người ăn sẽ no căng bụng”, anh Đức vui vẻ nói.
Sau khi anh Đức viết đề án “Cơm khát vọng” thì được nhiều người ủng hộ. Anh tận dụng một phần mặt bằng, bàn ghế, dụng cụ nấu ăn, chén đũa… từ quán Mi Su để bán cơm giá 5.000đ. 
Đồ dùng ở quán Mi Su luôn được đảm bảo sạch sẽ
Còn Phường đoàn Mỹ Xuyên và Tổ chức Hành trình xanh thì cung cấp nguồn nhân lực - là những sinh viên tình nguyện để phục vụ. Bước đầu quán cơm mang tính từ thiện này phục vụ kéo dài từ 10 - 13 giờ trong 2 ngày thứ Tư và thứ Bảy, với 100 suất cơm mỗi ngày. 
Lấy tiền lời của quán bù lỗ cho suất cơm 
Vào những ngày này, đến quán Mi Su dễ dàng bắt gặp cảnh thực khách đến ăn uống tấp nập. 
Em Trần Thị Tuyết Nga - 20 tuổi (sinh viên năm 2, ngành Công nghệ sinh học, Trường Đại học An Giang) cho biết, cha mẹ em làm 30 công ruộng, đủ trang trải cuộc sống. Mặc dù gia đình gởi tiền cho em ăn học đầy đủ, nhưng để cha mẹ nhẹ gánh lo toan nên mùa hè này em đi làm thêm.
Em Tuyết Nga tham gia phụ nấu ăn tình nguyện ở quán Mi Su
Em đã tham gia Tổ chức Hành trình xanh, khi biết được quán Mi Su có dự án cơm giá rẻ thì em tình nguyện tham gia phụ khâu nấu ăn. Làm việc ở quán cùng nhiều bạn bè tình nguyện em cảm thấy rất vui và thấy việc mình làm có ý nghĩa. 
“Sau 1 năm chúng tôi sẽ tổng kết. Nếu có nguồn ủng hộ đủ thì sẽ phục vụ 200 phần cơm/ngày và từ 3 - 5 ngày/tuần. Ở đây luôn có từ 10 - 30 sinh viên tình nguyện phục vụ. 
Do “cơm khát vọng” mới ra đời nên những người lao động nghèo chưa biết đến nhiều. Thông qua mạng xã hội facebook và truyền thông, sắp tới chúng tôi sẽ phổ biến thông tin này đến họ”, anh Đức bộc bạch.
Thanh Tuấn
(Theo Tuổi trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình