Những quái chiêu làm giàu khó cưỡng của đa cấp khiến triệu người mắc bẫy

Phần lớn người dân tại Việt Nam nghe đến đa cấp liền mặc nhiên cho là lừa đảo. Thế nhưngcó hơn 1,4 triệu người đã tham gia vào các tổ chức này và tán gia bại sản, gia đình đổ vỡ. Chiếc vòi đa cấp vẫn chưa bao giờ ngừng lại, lý do tại sao?
Những quái chiêu làm giàu khó cưỡng của đa cấp khiến triệu người mắc bẫy
Những quái chiêu làm giàu khó cưỡng của đa cấp khiến triệu người mắc bẫy
loading...

Những quái chiêu làm giàu khó cưỡng của đa cấp khiến triệu người mắc bẫy

Bộ sậu lãnh đạo Cty Liên Kết Việt tại lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ giả (Ảnh ĐS&PL) 

1 năm cùng đa cấp

Ng. (sinh viên một trường đại học tại TP. HCM) đã ngừng cuộc chơi đa cấp cách đây gần 2 năm và chấp nhận mất một số tiền không nhỏ. Ng. chia sẻ: “Phải là người ở trong guồng quay đó, mất tiền vì nó, được đào tạo bài bản và truyền lửa làm giàu trong một tổ chức đa cấp nào đó, anh mới thực sự hiểu bản chất của nó!”.

Trong một dịp tình cờ, PV gặp một người lạ tên Ch., xưng là đồng hương tại TP. HCM. Sau khi xởi lởi trò chuyện, người này xin số điện thoại để thỉnh thoảng mời nhau cà phê. Sau đó, anh ta liên tục gọi điện hỏi thăm, tỏ ra quan tâm một cách chân thành và nhất định hứa hẹn sẽ sớm gặp gỡ. 

Xuất hiện trong bộ dạng một người thành đạt, mặc vest, tóc vuốt geo và mang cặp táp chứa nhiều hợp đồng, ngay lần gặp lại “đồng hương”, Ch. tỏ ra thân mật, hỏi han và chia sẻ những khó khăn thường có trong cuộc sống.

Suốt buổi trò chuyện, hoàn toàn không có một từ đa cấp nào được nhắc đến. Trước lúc tạm biệt, anh ta buông một câu gợi mở: “Anh có một dự án rất hay, anh mong được làm việc với một người cùng quê nên thử tìm hiểu về em. Anh thấy em rất khá, trong lần gặp sau, anh sẽ nói thêm. Giờ anh phải đi kí hợp đồng!”.

Phải đến khi kí hợp đồng, mua một bộ sản phẩm gần 8 triệu đồng và chính thức trở thành một phần trong một tập đoàn quốc tế tên V., được vào các lớp đào tạo dành cho thành viên chính thức, chúng tôi mới vỡ lẽ, cuộc gặp gỡ và trò chuyện trên là một chiêu được gọi tên “tiếp xúc lạnh”.

Sau khi qua bước này, sẽ đến “làm nóng” để các con mồi đang dao động chính thức đặt bút kí hợp đồng, bỏ tiền mua sản phẩm. Bước cuối là gặp một nhân vật khác, người được giới thiệu đã giúp sức mang lại thành công cho người giới thiệu mình.

Thông thường, nhân vật này thường xuất hiện với phong cách doanh nhân đại gia, ăn mặc hàng hiệu, đeo đồng hồ Thụy Sĩ và đặc biệt đi xe sang cỡ Mercedes. Đây chính là nhân vật sẽ lật bài ngửa và giới thiệu công việc cho người mới bằng một từ khác, thay cho đa cấp, là “kinh doanh theo mạng” (mạng ở đây được hiểu là mạng lưới – PV).

Những quái chiêu làm giàu khó cưỡng của đa cấp khiến triệu người mắc bẫy

Dịp khai trương chi nhánh, công ty này đưa lên hình ảnh lẵng hoa của Văn phòng Chủ tịch nước gửi chúc mừng (Ảnh 24h)

Hầu hết với những người tỉnh táo, chỉ cần vào trong những lớp đào tạo bán hàng và kêu gọi thành viên, được đào tạo những chiêu thức đặc biệt của đa cấp, ngay lập tức sẽ nhận ra đây là phương pháp làm ăn bất chính. Thế nhưng, việc liên tiếp gặp, trò chuyện với những cá nhân lãnh đạo tự xưng từng làm ở các cơ quan trung ương, giảng viên đại học, bác sĩ… và đặc biệt là những nghệ sĩ có tiếng khiến sự nghi ngờ sẽ dần bị triệt tiêu.

Ví như Liên kết Việt mới đây, sau khi đưa những sĩ quan quân đội cấp cao ra giới thiệu, họ còn tổ chức hẳn một buổi lễ đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, việc chọn cách dừng lại, tức là chấp nhận mất tiền.

Một chiêu khác, “độc” không kém là việc người đứng đầu thường có xu hướng chọn những người khuyết tật như mù lòa, cơ thể phát triển không bình thường, ngồi xe lăn để tập trung “lăng xê” và “hô biến” họ thành người có thu nhập trăm triệu mỗi tháng.

“Họ làm được, lẽ nào các bạn thì không?” – đó là câu cửa miệng của các "vị lãnh đạo" khi đứng trong một buổi hội thảo trước cả ngàn thành viên tham dự.

Mất gần 8 triệu đồng mua sản phẩm và kí hợp đồng, một người mới có thể ngồi trong một buổi rèn luyện kĩ năng thuyết phục người vào mạng lưới. Như vị lãnh đạo phân tích, lòng tham chính là bức thành dễ công phá nhất, kể cả đó là người nghèo, người giàu, công nhân, sinh viên hay cả tầng lớp trí thức.

Mô hình 1:5:25:125:625:3125 được vẽ lên đầy sức lôi cuốn. Mô hình này có nghĩa, trong một thời gian ngắn, bạn sẽ là người đứng đầu của một mạng lưới 3125 thành viên. Không cần làm gì cả, mạng lưới bên dưới bạn hoạt động và hoa hồng chảy vào túi bạn đến mức muốn chặn lại cũng không được.

Điều đơn giản ở chỗ, bạn chỉ cần tiếp xúc với danh sách bạn bè, người thân, các mối quan hệ và kí hợp đồng với tối thiểu 5 người. Sau đó, từng người họ sẽ tiếp xúc và kí thêm với 5 người cấp dưới nữa. Bạn sẽ có một mạng lưới của riêng mình và rung đùi nhận tiền tỷ. 

Tuy nhiên, có một điều người tham gia chỉ được biết sau khi đã chính thức kí hợp đồng. Hoa hồng cho tháng kế tiếp sẽ được nhận nếu bạn cũng là người mua hàng. Đây chính là chìa khóa dẫn đến việc người tham gia mỗi ngày một lún sâu vào đa cấp. Đến khi thoát ra được thì cũng tán gia bại sản.

Những quái chiêu làm giàu khó cưỡng của đa cấp khiến triệu người mắc bẫy

"Ông trùm" Lê Xuân Giang trong trại giam

Tan nát, tủi hổ, cạn kiệt tài sản và động lực sống

“Anh mất hết rồi em ơi!” – người đồng hương tên Ch. cạo đầu trọc lốc, khóc khi gặp lại PV mới đây. Qua câu chuyện, chúng tôi được biết vợ chồng anh đã ly thân. PV đặt câu hỏi: “2 năm ở V., anh đã thiệt hại bao nhiêu?”. “2 lô đất giá 600 triệu đã bay mất, ngoài ra còn khoản nợ hơn 100 triệu của anh em họ hàng chưa biết khi nào mới trả”, anh Ch. chua chát.

Thế nhưng, điều cay đắng nhất của anh Ch. là bị anh em họ hàng cạch mặt. Bởi ảo mộng làm giàu của anh, một số con cháu trong nhà cũng bỏ giữa chừng đại học, bỏ công việc tốt đang có và chạy theo anh cùng tiếng gọi của tập đoàn quốc tế V. Khi tất cả gia đình bạn bè quay lưng, tay trắng ôm khoản nợ lớn, anh đã cạo tóc và đi tu. 

Điều nguy hiểm nhất mà PV ghi nhận được trong 1 năm phiêu lưu cùng đa cấp, chính là việc: Nhiều người sẵn sàng ly thân hoặc bỏ vợ, những SV đang trên ghế giảng đường lừa tiền của cha mẹ và bỏ học giữa chừng, những người đang có công việc tốt xin nghỉ… lại được vinh danh, nhận sự ngưỡng mộ trước hàng ngàn thành viên khác.

Chính họ, bằng câu chuyện đầy ly kì bỏ vợ, bỏ học, bỏ việc… để bước vào “kinh doanh theo mạng” được đưa lên sân khấu chia sẻ và xem đó như mẫu mực của một người nhạy cảm với cơ hội làm giàu. Đến lúc này, dường như chưa hề có thống kê nào về mức độ ảnh hưởng của các công ty đa cấp đối với các vụ ly hôn, SV bỏ học… Song theo ghi nhận của PV, những tác động tiêu cực từ đa cấp là có thật, thậm chí là không hề nhỏ.

Những quái chiêu làm giàu khó cưỡng của đa cấp khiến triệu người mắc bẫy

Một nạn nhân bị Liên Kết Việt lừa đảo (Ảnh Người đưa tin)

Hiện nay, sản phẩm được các công ty đa cấp bán nhiều là thực phẩm thực năng. Theo ghi nhận trực tiếp của PV, có những lọ sản phẩm hoàn toàn không công bố hợp quy theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, tại các hội thảo, các lọ thực phẩm chức năng này được hô hào có thể cung cấp vitamin, khoáng chất, giải độc cực nhanh, thậm chí còn chữa được các bệnh như mỡ trong máu, viêm gan, suy thận, thậm chí cả… ung thư (?!). Với những người có nhu cầu dùng sản phẩm để trị bệnh, người có trách nhiệm “phối” các loại thực phẩm chức năng với nhau chính là người đã mời họ vào tổ chức, công ty. Vị “bác sĩ bất đắc dĩ” này có thể là xe ôm, công nhân, sinh viên hoặc một kỹ sư công nghệ thông tin… 

Ai cũng được khuyến cáo, đã tham gia vào hệ thống là phải mua sản phẩm và phải trải nghiệm để thuyết phục người mới tham gia. Thế là, hàng vốc thực phẩm chức năng dạng viên được cho vào dạ dày mỗi ngày để thử nghiệm và có thể là để trị bệnh thay cho các thuốc đặc trị bác sĩ đã kê đơn trước đó.

Hỏi một người đang “phối thuốc” cho thành viên trong mạng lưới để chữa căn bệnh dạ dày kinh niên, ông nói: “Thì học theo các lãnh đạo, nhìn họ làm sao, mình làm vậy. Mỗi lọ đều ghi khả năng trị các bệnh đây nè!”. Được biết, trước khi bước chân vào đa cấp, ông này phụ bán thịt lợn với vợ ngoài chợ.

Câu chuyện công ty đa cấp Liên kết Việt bị phanh phui mới đây được phát hiện đã lừa ít nhất 60.000 người với số tiền ước tính tạm thời gần 2.000 tỷ đồng. Không thể đếm xuể đã có bao nhiêu phận người rơi vào vòng xoáy bi kịch bởi dại dột đem mọi tài sản “đổ” vào công ty mạo danh Bộ Quốc phòng này. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những người dễ dàng đặt niềm tin “ngồi chơi đếm tiền” của đa cấp.

Sỹ Phong

Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn