Những khuất tất khi UBND xã đòi lấy “nồi cơm” của một gia đình 40 năm đưa đò

Ông Năm cho rằng, mình không giao trả bến đò cho UBND xã là do bị xử ép. UBND xã lấy lại bến đò để chỉ định giao cho doanh nghiệp Long Phi Vân khai thác mà không cho gia đình ông tham gia đấu thầu, sự việc có nhiều khuất tất bất lợi cho ông.
Những khuất tất khi UBND xã đòi lấy “nồi cơm” của một gia đình 40 năm đưa đò
Những khuất tất khi UBND xã đòi lấy “nồi cơm” của một gia đình 40 năm đưa đò
loading...
 
Bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt, nơi gia đình ông Bé Năm đã đưa đò suốt 40 năm
“Con kiến” thắng kiện “củ khoai”
Chiều ngày 30/6 Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Chợ Gạo về việc “Tranh chấp hợp đồng thuê khoán tài sản” giữa UBND xã Quơn Long (huyện Chợ Gạo) và ông Trần Văn Bé Năm (SN 1964, ngụ ấp Long Thạnh, xã Quơn Long).
Ông Năm bị UBND xã Quơn Long khởi kiện ra TAND huyện Chợ Gạo vì không chịu giao trả bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt (qua kênh Chợ Gạo) để UBND xã và UBND huyện giao cho doanh nghiệp Long Phi Vân ở quận 11 TP. HCM tiếp quản, đầu tư, khai thác.
Theo trình bày của đại diện UBND xã Quơn Long, bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt được UBND huyện Chợ Gạo đầu tư xây dựng vào năm 2005 thay thế bến đò cũ và giao cho UBND xã quản lý. Sau đó, UBND xã hợp đồng giao khoán cho ông Bé Năm khai thác, nộp phí hơn 10 triệu đồng/tháng.
Hợp đồng ký lần cuối với ông Năm hết hạn vào ngày 10/3/2014. Sau đó do ông Năm có đơn yêu cầu nên UBND xã Quơn Long tiếp tục gia hạn hợp đồng. Tuy nhiên, đến ngày 1/1/2015, UBND xã Quơn Long lại đòi ông Năm phải giao trả bến đò! Tiếp đó UBND huyện Chợ Gạo gia “kỳ hạn” cho ông ngày 15/1/2015 phải giao trả bến.
Nhưng sau thời hạn trên ông Năm vẫn tiếp tục đưa rước khách qua kênh Chợ Gạo mà không chịu giao bến đò cho UBND xã Quơn Long. Do đó UBND xã khởi kiện ông Năm ra tòa, đồng thời yêu cầu ông phải hoàn trả hơn 151 triệu đồng tiền phí khai thác bị chiếm dụng từ khi chấm dứt hợp đồng đến khi bị khởi kiện. 
Ông Năm cho rằng, mình không giao trả bến đò cho UBND xã Quơn Long là do bị xử ép. UBND xã Quơn Long và UBND huyện Chợ Gạo lấy lại bến đò để chỉ định giao cho doanh nghiệp Long Phi Vân khai thác mà không cho gia đình ông tham gia đấu thầu, sự việc có nhiều khuất tất bất lợi cho ông. 
Phiên tòa sơ thẩm của TAND huyện Chợ Gạo vẫn xử ông Năm phải giao trả lại bến đò và trả lại cho UBND xã Quơn Long hơn 151 triệu đồng. Ông Năm đã kháng cáo và viết đơn khiếu nại, tố cáo việc làm sai trái của UBND xã Quơn Long, UBND huyện Chợ Gạo đến các cơ quan hữu trách. 
Trong thời gian này, hàng trăm người dân ở 2 đầu bến thuộc xã Quơn Long, Bình Phục Nhứt ký đơn kiến nghị tập thể gửi đến các cơ quan hữu trách phản đối việc doanh nghiệp Long Phi Vân được quyền đầu tư khai thác bến đò Quơn Long, yêu cầu để gia đình ông Năm tiếp tục đưa đò phục vụ người dân.
Ông Năm với các giấy tờ liên quan đến vụ kiện
Ngày 2/2/2016 ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ký công văn trả lời đơn tố cáo của ông Năm đối với UBND xã Quơn Long, UBND xã Bình Phục Nhứt, UBND huyện Chợ Gạo. Công văn của Chủ tịch tỉnh nêu rõ: Việc không tổ chức công khai đấu thầu bến phà Quơn Long của chủ tịch 2 xã Quơn Long và Bình Phục Nhứt là sai theo các quy định của pháp luật và 2 ông.
Chủ tịch xã phải chịu trách nhiệm về việc này! Công ty Long Phi Vân cũng có sai phạm trong hồ sơ dự thầu để được UBND huyện Chợ Gạo chỉ định trúng thầu khai thác bến đò Quơn Long. Phía UBND huyện Chợ Gạo có thiếu sót trong việc đấu thầu, phê duyệt hồ sơ doanh nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân… 
Tại phiên xử phúc thẩm cuối tháng 6, TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Chợ Gạo vì có nhiều sai sót, để thu thập chứng cứ xét xử lại. 
Ông Nguyễn Thanh Hải, người dân ấp Long Thạnh, nói: “Khi nghe ông Năm bị UBND xã khởi kiện rồi tòa huyện xử ổng thua, người dân trong ấp ai cũng nói: “Con kiến làm sao thắng kiện củ khoai?”. Nhưng nay, tòa tỉnh xử hủy án sơ thẩm, phận “con kiến” như ông Năm đã thắng “củ khoai” là UBND xã”!
Nỗi niềm người 40 năm đưa đò
Ngày 4/7 tiếp xúc với phóng viên TT&ĐS ngay bên bến đò Quơn Long, ông Năm nói: “Chắc còn phải hầu tòa vài phiên nữa, nhưng tui đã thấy có ánh sáng công lý”.
Ông Năm kể, gia đình ông khởi nghiệp đưa đò qua kênh Chợ Gạo từ năm 1976, ở bến đò cũ cách bến hiện nay khoảng 120m, qua nhiều đời. “Hồi đó cha mẹ tui chèo đò bằng tay, đò là chiếc ghe tam bản nhỏ, mỗi chuyến chỉ đưa được 5-7 người qua kênh”, ông Năm nhớ lại. 
Ky cóp dành dụm, năm 1995 gia đình ông Năm mua được chiếc máy dầu thay sức người chèo, chiếc ghe lớn chở được 15 người và 4 xe gắn máy/chuyến. Từ năm 2005 đến nay gia đình ông Năm sắm được 2 chiếc phà gỗ trọng tải 20 tấn, mỗi chuyến vượt kênh chở được 30 người và xe gắn máy.
Hiện tại, bến đò do ông Năm và 3 anh em ruột cùng nhau quản lý, khai thác, mỗi tháng đều nộp phí cho UBND xã Quơn Long hơn 10 triệu đồng. “Mỗi ngày bến đò chở khoảng 250 khách và xe gắn máy, giá cước tối đa 3.000đ/người/xe máy. Học sinh, giáo viên, CBCNVC, người già, trẻ em, người bán vé số thì đò đều miễn phí. Tiền tài công 3 triệu đồng/tháng, còn tiền dầu 300.000 đồng/ngày, nhờ người trong nhà bỏ công ra phụ các việc khác nên cũng sống được qua ngày”, ông Năm cho biết.
Ông Năm nói, khi UBND xã và UBND huyện đòi lấy lại bến đò để đấu thầu xây dựng lớn hơn thì gia đình ông sẵn sàng giao trả. Nhưng sau đó nghe thông tin Công ty Long Phi Vân ở TP. HCM bỗng dưng trúng thầu, trong khi gia đình ông 40 năm đưa đò mà không được dự thầu, nên ông không trả bến, khiếu nại đến các cơ quan hữu trách.
“Tui không giao bến đò nhưng mỗi tháng đều đem tiền phí đến UBND xã nộp mà mấy ổng không chịu nhận, nói tui không có hợp đồng. Không có hợp đồng nên bến đò của tui thuộc dạng chạy “chui”, không được cấp phép. Vì vậy cứ bị UBND huyện và Thanh tra giao thông xử phạt hoài, mỗi lần 1,5 triệu đồng. Nhưng tui vẫn cứ đưa đò, bởi không đưa thì làm sao học sinh đến trường, khách có phương tiện qua sông?”, ông Năm giãi bày. 
Ông Năm cho biết, từ tháng 11/2014 ông đã nghe tin UBND tỉnh Tiền Giang có quyết định phê duyệt cho Công ty Long Phi Vân trúng thầu dự án bến đò Quơn Long với giá trị hơn 15,2 tỷ đồng, theo tờ trình của UBND huyện Chợ Gạo, nên ông rất bức xúc.
Theo ông, nếu UBND xã Quơn Long và UBND huyện tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch thì bằng mọi giá gia đình ông sẽ bỏ thầu cao để trúng thầu, dù tiền lời phải ít đi, với điều kiện UBND huyện và UBND xã phải cho ông có lộ trình, thời gian thu hồi vốn. 
“Gia đình tui không ai có vườn đất, gắn bó nhiều đời với bến đò này 40 năm qua, chưa từng để xảy ra tai nạn, dù rất nhỏ. Bây giờ xã, huyện muốn giựt “nồi cơm” của gia đình tui để lén lút giao cho người khác, vừa xử phạt tui, vừa phao tin đò tui không an toàn dù đăng ký, đăng kiểm vẫn còn thời hạn, thật bất bình”, ông Năm chua chát nói. 
Theo một sĩ quan CSGT đường thủy Tiền Giang, việc thu hồi bến đò Quơn Long có rất nhiều khuất tất và gia đình ông Năm đang chịu nhiều o ép, thiệt thòi từ chính quyền địa phương.
Vị sĩ quan này cho biết, gia đình ông Năm gắn bó với bến đò đã 40 năm, qua nhiều đời đưa đò, nên việc UBND xã Quơn Long và UBND huyện Chợ Gạo không cho gia đình ông tham gia đấu thầu, đầu tư khai thác bến đò mới, mà chỉ định thầu cho 1 công ty ở TP. HCM nhảy vào bến đò, đuổi gia đình ông Năm đi là không hợp tình, hợp lý. 
An Hòa
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn