Những giọt nước mắt khóc thầm sau lễ hội té nước hoành tráng ở Sài Gòn

Lễ hội té nước khá hoành tráng diễn ra ở Sài Gòn vào ngày 16/4. Nhiều bạn trẻ nô nức tham gia, té nước tung tóe và nô giỡn. Có ai đó chợt nhớ rằng, những khối nước mà các bạn dùng để xối giỡn vào nhau phung phí ấy, nhiều nơi đang cần lắm. Mùa này, có nơi, nước còn quý hơn vàng…
Những giọt nước mắt khóc thầm sau lễ hội té nước hoành tráng ở Sài Gòn
Những giọt nước mắt khóc thầm sau lễ hội té nước hoành tráng ở Sài Gòn

Những giọt nước mắt khóc thầm sau lễ hội té nước hoành tráng ở Sài Gòn

Vận chuyển nước ở miền Tây để cung cấp cho người dân đang sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt 

Năm 2015, lễ hội té nước cũng đã xuất hiện ở TP. HCM. Bởi giữa những ngày hè oi bức, được tham gia lễ hội té nước như ở Thái Lan luôn là nỗi khát khao của bao bạn trẻ Sài Gòn.

Tuy nhiên để có thể cùng bạn bè xuất cảnh sang Thái vẫy vùng không phải là chuyện đơn giản, nhất là khi vé máy bay những ngày cận lễ cực kỳ đắt đỏ. Và nắm bắt nhu cầu ấy, Lễ hội Té nước Việt Nam - Escape Summer 2015, đã được tổ chức ngay tại TP. HCM với sự tham gia của hàng chục ngàn bạn trẻ…

Phát huy thành công, ngày 16/4 năm nay, lễ hội té nước lại tái xuất giữa lòng Sài Gòn, với tên gọi là Get Wet - Songkran Water and Music Festival 2016. Tại lễ hội này, đã có rất nhiều chương trình để các bạn trẻ được thỏa sức chơi đùa, tung mình vào làn nước mát lạnh.

Khách tham gia lễ hội được trang bị những “trợ thủ” đắc lực như súng nước đồ chơi, bong bóng nước, xô chậu... để biến khoảng sân rộng của Nhà văn hóa Thanh Niên thành “chiến trường nước” lớn nhất Sài Gòn - có người tự hào gọi như vậy!

Thực ra, lễ hội té nước đã được tổ chức nhiều lần ở Sài Gòn, chỉ có điều năm nay sự kiện này được tổ chức với quy mô lớn hơn, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TP. HCM)…

Các bạn trẻ đã “cháy” hết mình trong ngày lễ hội té nước. Nước tung tóe khắp sân, khắp người, những nụ cười, những tiếng hét thỏa thích… Nước đầy ắp, cứ té đâu tùy thích! Nhưng lễ hội rồi cũng qua đi, nước văng tung tóe khắp các vách tường, đẫm trên quần áo, đầu tóc, trên sân… rồi cũng khô đi trong chốc lát.

Đúng là không ai cấm các bạn trẻ có quyền vui chơi, tận hưởng. Nhưng nhiều nông dân ở miền Tây, Tây Nguyên, nhìn lễ hội té nước ở Sài Gòn hoa lệ, mà xót xa…

Từ Tết Nguyên đán đến nay, hạn hán và xâm ngập mặn hoành hành trên cả nước và tính đến cuối tháng 3/2016, đã gây thiệt hại hơn 2.600 tỷ đồng. Ở khu vực Tây Nguyên, hiện có hơn 17.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, nói gì đến nước tưới cho những mảnh vườn, thửa ruộng.

Tổng Bí thư cũng đích thân vào tận Tiền Giang, Bến Tre chia sẻ nỗi khó khăn vì hạn hán với nông dân. Tại ĐBSCL, hơn nửa triệu người dân thiếu nước dùng để tắm giặt, nấu nướng và để… uống cho đã cơn khát - cái nhu cầu bức bối và thiết yếu nhất của con người…

Những giọt nước mắt khóc thầm sau lễ hội té nước hoành tráng ở Sài Gòn

Trong khi lễ hội té nước diễn ra thì lúa chết khô vì thiếu nước ở nhiều vùng

Những ngày qua, cứ hàng ngày, lại có 1 chiếc xe tải của Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh, chở được vỏn vẹn 10 mét khối nước đến 2 ấp của xã Long Đức, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Số nước ấy rất ít ỏi nếu so với lượng nước đã được dùng… té tạt nhau chơi ở lễ hội té nước ở Sài Gòn, nhưng đã giúp 250 hộ dân có nước uống và tắm giặt mỗi ngày. Quý lắm, nước ngọt! Còn ở Cà Mau, hiện vẫn còn 6.000 hộ thiếu và thậm chí không có nước ngọt mà dùng!

Từ hơn 1 tháng nay, nhiều vùng ở miền Tây, người dân rất quý nước - nếu nói ví von thì xem ra nước quý hơn vàng. Bởi có nhiều vùng như ở các đảo tại Kiên Giang, có tiền mua vàng thì được, nhưng nước thì không! Các giếng đều cạn khô! Phải chờ vài ngày, khi có tàu từ đất liền vào ghé đảo, mới có nước.

Còn phổ biến nhất ở các vùng bị hạn mặn hoành hành, để có 1 khối nước, người dân phải trả đến 200.000 đồng cho 1 mét khối nước đục ngầu. Trong khi ở Sài Gòn, người dân chịu mức sinh hoạt đắt đỏ, nhưng họ chỉ phải trả từ 6.000 - 8.000 đồng/mét khối nước. Rẻ quá!

Bởi vậy, có lẽ nhiều người dân miền Tây, Tây Nguyên,.. nhìn nước bắn tung tóe ở lễ hội té nước ngày 16/4 ở Sài Gòn mà thở dài. Ở đó, nước nhiều và rẻ quá? Chỉ cách Sài Gòn khoảng 60km, hơn 1 triệu dân ở Tiền Giang đã phải sử dụng nước máy bị nhiễm mặn nhẹ…

Mới mấy ngày trước, ông Võ Văn Chắc, ở ấp Tân Phước, xã Tân Thanh (huyện Giồng Trôm, Bến Tre), buồn bã tâm sự: “Con bò là tài sản duy nhất để nhiều nông dân Bến Tre có thể hy vọng làm điểm tựa gượng dậy sau trận hạn và xâm ngập mặn này. Nhưng muốn bảo vệ được 'tài sản' thì cần phải có nguồn rơm và nước ngọt cho bò uống. Nhưng người còn không đủ nước tắm, lấy gì cho bò?”.

Và đàn bò 4 con ông đã bán sạch, lấy tiền mua nước và đắp đổi sinh hoạt. Ông nói, thường thì 2-3 ngày ông mới dám lấy khăn nhúng ít nước, lau sơ qua người cho sạch chút. “Nước ngọt mùa này quý lắm!”, ông Chắc nói.

Những giọt nước mắt khóc thầm sau lễ hội té nước hoành tráng ở Sài Gòn

Người dân phải sử dụng nước dè sẻn

Đứng nhìn ruộng lúa đang vào giai đoạn trổ bông bị thiếu nước gây cháy rễ, chết khô, chị Phạm Minh Thư (ngụ ấp Nhì, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) khóc ròng: “Vụ này gia đình tôi sạ 4 công lúa. Khi lúa được gần 70 ngày, đang trổ bông ngon lành thì nước cạn, chết gần hết. Giờ chỉ còn biết để lúa đó cho bò ăn thôi. Bỏ tiền triệu, công sức ra với hy vọng làm có dư chút đỉnh lo con cái đi học nhưng giờ mất trắng”...

Lễ hội té nước ở Sài Gòn vừa kết thúc. Và theo cảnh báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tình hình khô hạn, xâm nhập mặn tại Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên chưa có dấu hiệu cải thiện trong 1-2 tháng tới.

Và tháng 4/2016 là tháng đặc biệt nguy hiểm của tình trạng này! Tỉnh Bình Thuận đã phải cắt giảm thêm 15.423ha lúa do không đủ nguồn nước tưới, tổng diện tích cây hằng năm bị thiệt hại là 1.402ha, khoảng 90.000 người dân thiếu nước sinh hoạt.

Tại Ninh Thuận, 22% diện tích đất nông nghiệp phải dừng sản xuất, đàn gia súc gần 300.000 con cùng hơn 1.000 hộ dân thiếu nước nghiêm trọng, hơn 33.000 hộ phải hỗ trợ gạo do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán. Địa phương này đang đề nghị Chính phủ cấp gạo cứu đói giáp hạt đợt 1 năm 2016 là hơn 6.000 tấn…

Nhưng dẫn chứng để cho biết, chứ chẳng ai có thể ngăn cản cái quyền vui chơi, thụ hưởng của con người, nhất là với những người có điều kiện. Không ai bắt người Sài Gòn phải thương người miền Tây vì làm ra gạo cho họ ăn, xót dân Tây Nguyên vì họ hái những hạt cà phê xay ra cho người Sài Gòn uống! Tất cả những thứ ấy đều mua bằng tiền, người Sài Gòn có được ai cho không đâu?

Chỉ có điều, ngay trong ngày diễn ra lễ hội té nước 16/4, người Sài Gòn, người miền Tây, người Tây Nguyên… đều có chung lễ giỗ Tổ vua Hùng! Chúng ta đều là người Việt Nam! Chúng ta bày mâm cỗ nước “cao sang”, mặc tình đổ xối chơi, trong khi nhiều vùng nhìn nước mà thèm, nghĩ cũng nhói lòng chứ.

Mà lễ hội té nước ấy là ngày không thể thiếu của các bạn trẻ Sài Gòn? Không hề! Songkran là lễ hội té nước, đồng thời mừng năm mới của người… Thái Lan vào giữa tháng 4.

Những giọt nước mắt khóc thầm sau lễ hội té nước hoành tráng ở Sài Gòn

Phải chi, sau ngày lễ hội té nước, các bạn trẻ ở Sài Gòn tổ chức những đợt chuyển nước ngọt, giúp người dân miền Tây, Tây Nguyên, Bình Thuận… nhỉ?

Đây là dịp để mọi người ra phố tham gia vào “cuộc chiến” với nước, nổi bật nhất là hoạt động té nước với những trận chiến nước khổng lồ ở khắp nơi, từ những làng quê nhỏ bé cho đến thành phố lớn. Và giống như ở nhiều nước láng giềng, người dân Thái Lan dịp này cũng tụ họp gia đình, thăm chùa chiền và dọn dẹp nhà cửa. 

Nhưng năm nay Thái Lan cũng khô hạn như Việt Nam, nên một quyết định đã được đưa ra sau cuộc họp liên ngành giữa chính quyền thủ đô Bangkok, Bộ Thể thao và Du lịch, đơn vị cảnh sát du lịch và khối các công ty tư nhân. Theo đó, thời gian diễn ra lễ hội Songkran Bangkok 2016 sẽ bị rút bớt 1 ngày. Thái Lan đang trong đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Vì vậy, việc rút ngắn thời gian diễn ra lễ hội nhằm giảm tiêu thụ nước, tiết kiệm cho các sinh hoạt trong gia đình và đối phó với hạn hán. Ông Amorn Kijchawengkul, Phó Thị trưởng Bangkok cho biết, các hoạt động té nước trong lễ hội chỉ diễn ra từ ngày 12 đến 14/4 và phải dừng sau 9 giờ tối ở tất cả 50 quận huyện trên toàn thành phố. 

Quy định mới nhận được phản ứng rất tích cực từ phía dư luận. Central World - trung tâm mua sắm lớn nổi tiếng ở thủ đô đã đồng ý hợp tác bằng cách ngừng hoạt động các trạm nước ở đây. Và toàn thành phố Bangkok tiết kiệm được khoảng 5 tỷ lít nước nhờ quyết định này! 

Trong khi đó, lễ té nước không phải của Việt Nam, cũng chẳng phải riêng của Sài Gòn, nhưng năm nay lại tổ chức quy mô, đình đám và lượng nước lấy… tạt nhau chơi còn tăng hơn! Phải chi, sau ngày lễ hội té nước, các bạn trẻ ở Sài Gòn tổ chức những đợt chuyển nước ngọt, giúp người dân miền Tây, Tây Nguyên, Bình Thuận… nhỉ? Chắc người cho và người nhận nước đều vui…

Hồ Hùng

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình