Những chuyện lạ lùng về cụ rùa 100 tuổi “đi lạc” vào nhà dân

Cụ rùa nặng khoảng 14kg. Quan sát mai rùa cùng những đường vằn dưới phần bụng, nhiều người đoán cụ rùa khoảng 100 tuổi.
Những chuyện lạ lùng về cụ rùa 100 tuổi “đi lạc” vào nhà dân
Những chuyện lạ lùng về cụ rùa 100 tuổi “đi lạc” vào nhà dân
loading...

Những chuyện lạ lùng về cụ rùa 100 tuổi “đi lạc” vào nhà dân

Cụ rùa đi lạc được vợ chồng anh Minh phát hiện

Ôm rùa ngủ cả đêm vì sợ mất trộm

Chiều 28/2, anh Trương Văn Minh (ngụ khu vực Thạnh Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) cùng vợ là Nguyễn Thị Minh Thảo đang trên đường về quê, thì vô tình phát hiện một con rùa “khổng lồ” bò ngang đường. 

Anh Minh đã mang con rùa này về nhà bố vợ là ông Nguyễn Văn Chót (70 tuổi, ngụ địa phương).

Chị Thảo chia sẻ: “Tôi dự tính mang cụ rùa về nhà để tạm thời thôi, sau đó sẽ đưa cụ rùa về chùa chiền, núi non gì đó. Chứ rùa là con vật rất linh thiêng, con này lại to như thế thì chứng tỏ rất nhiều năm tuổi rồi, nếu để lâu trong nhà sợ cụ bị ảnh hưởng.

Không hiểu người dân hay tin ở đâu mà khi tôi mang cụ rùa về đến nhà thì họ ùn ùn kéo tới xem, có người đăng lên mạng rồi nhà báo đến tìm… 

Cũng không biết từ đâu mà người ta đăng tin nói gia đình tôi định bán rùa giá 100 triệu nữa, trong khi thực tế nhà tôi đang tìm 1 ngôi chùa thích hợp để đưa cụ rùa vào đó”. 

Những chuyện lạ lùng về cụ rùa 100 tuổi “đi lạc” vào nhà dân

Ông Chót kể lại câu chuyện cụ rùa đi lạc với phóng viên

Ông Chót cho biết, cụ rùa nặng khoảng 14kg. Quan sát mai rùa cùng những đường vằn dưới phần bụng, những lão ông gần nhà ông Chót đoán cụ rùa khoảng 100 tuổi.

“Hôm đó mang cụ rùa về nhà là 6 giờ chiều mà người dân đến xem tới hơn 22 giờ. Biết giống rùa thích ăn rau muống nên chúng tôi lấy đại mấy đọt rau đút cho cụ, lau sạch mai, cho uống nước rồi cho cụ đi vòng vòng trong nhà. 

Ban đêm thằng Minh lo xa nên còn bỏ cụ rùa vào giỏ đựng gà rồi ôm cụ ngủ tới sáng, vì sợ trộm vào bắt mất”, ông Chót kể. 

Chủ nhân cùng nhiều đoàn chức năng đến xin nhận lại cụ rùa 

Sáng ngày 29/2, có người tự xưng là chủ nhân của cụ rùa điện thoại cho ông Chót xin nhận lại. Đến khoảng 15 giờ 30 phút, người này đi cùng một đoàn người đến nhà ông Chót. 

Ông Chót cho biết, vị chủ nhân cụ rùa có thân thế rất khủng, là 1 cán bộ của TP. Cần Thơ. “Người đó đến nhà tôi thì mặc đồ bình thường nhưng những người đi chung toàn mặc sắc phục công an. 

Họ có giới thiệu đàng hoàng, trong đó có công an khu vực, phường, rồi cả đại diện công an quận luôn”, ông Chót nhớ lại. 

Mang danh là chủ nhân của cụ rùa nhưng vị cán bộ kia giao toàn quyền cho con gái mình nói chuyện với ông Chót. 

Người con gái ông này làm công an, vai mang tới 4 sao lận. Cô này nói chuyện rất nhã nhặn, lịch sự. Cô ấy còn nói sẽ đưa tôi đến nhà mình để xem các vết trầy xước trên nền xi măng mới do cụ rùa bò ra ngoài để lại nhằm chứng minh rùa này là của nhà họ bị xổng”, ông Chót bộc bạch. 

Sau khi trò chuyện, ông Chót đã đồng ý cho đoàn người nay mang cụ rùa đi. “Con gái ông ấy nói sẽ tặng cho cháu tôi 1 chiếc xe đạp, mua bảo hiểm y tế cho gia đình vợ chồng thằng Minh, cấp sổ hộ nghèo để địa phương tiện bề giúp đỡ hỗ trợ. 

Những chuyện lạ lùng về cụ rùa 100 tuổi “đi lạc” vào nhà dân

Cụ rùa thực chất là con càng được, một loài trong họ rùa

Nếu địa phương có phong trào phát gạo thì gia đình sẽ được hỗ trợ và sau này mình có khó khăn, bệnh tật gì đó mà không lo liệu được thì cứ liện hệ cổ sẽ giúp đỡ hết mình. Như vậy là quá tốt với gia đình chúng tôi rồi”, ông nói. 

Theo lời ông Chót, vị chủ nhân của con rùa cho biết, trước kia ông này nuôi rùa ở Ninh Kiều, sau đó chuyển cụ rùa về ngôi nhà đặt trong hồ cách nhà ông Chót 4km.

Nhưng ông này không đưa ra được giấy tờ gì để chứng minh con rùa này là của mình.

Ông Chót cho biết, khi vị chủ nhân kia đến nhà, ông Chót mới được biết, cụ rùa thực chất là con càng đước (một loài trong họ rùa). 

Những chuyện lạ lùng về cụ rùa 100 tuổi “đi lạc” vào nhà dân

Nhiều người dân hiếu kỳ đến chiêm ngưỡng cụ rùa

Càng đước hay còn gọi là rùa răng, có tên khoa học là Heosemys annandalii – loài được liệt vào tình trạng nguy cấp trong sách Đỏ IUCN 2011 và hạn chế khai thác vì mục đích thương mại.

Ngày 1/3, Chi cục Kiểm lâm TP. Cần Thơ cho biết, đơn vị này chưa bao giờ cấp phép cho bất kỳ cá nhân nào trên địa bàn nuôi rùa hoặc càng đước. Một vị lãnh đạo ngành kiểm lâm khẳng định: “Dù là rùa hay càng đước đều thuộc động vật hoang dã. Việc nuôi không phép loài này là vi phạm pháp luật. Cả kiểm lâm và cảnh sát môi trường đều có thẩm quyền xử lý”. 

Thể Huyền

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình