Những bà mẹ bất lực nhìn con ôm bom liều chết cho IS

Hình ảnh cậu bé 11 tuổi vĩnh biệt cha mình sau khi nhận nhiệm vụ ôm bom liều chết từ IS khiến hàng triệu người nhỏ lệ. Nhưng đằng sau “vinh dự” ấy, người mẹ đã chết theo đứa con dứt ruột đẻ ra vì đau đớn…
Những bà mẹ bất lực nhìn con ôm bom liều chết cho IS
Những bà mẹ bất lực nhìn con ôm bom liều chết cho IS
loading...

Những bà mẹ bất lực nhìn con ôm bom liều chết cho IS

Cậu bé Al Omri (11 tuổi) đã được Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chọn để om bom liều chết 

Những con sói non đáng thương

Abu al Imara Omri cùng cha ủng hộ nhóm phiến quân Hồi giáo được gần 2 năm, khi cậu mới hơn 9 tuổi. Ở Nhà nước Hồi giáo tự xưng, người ta gọi cậu bé ngắn gọn là Al Omri. Tháng 1 vừa rồi, Al Omri nhận nhiệm vụ đánh bom xe để IS cụ thể hóa ưu thế đánh chiếm ngôi làng Ghazi, gần Aleppo (Syria) từ tay lực lượng trung thành với tổng thống Bashar Al Assad. 
 
Trong đoạn video được nhiều hãng thông tấn đăng tải lại, Al Omri đã đi cùng cha mình, tự chuẩn bị thuốc nổ chất kín xe và nhận hướng dẫn từ ông bố cũng có cùng tư tưởng “liều chết”.
 
Những bà mẹ bất lực nhìn con ôm bom liều chết cho IS
 
Al Omri vui mừng khi nhận nhiệm vụ
 
Ngay sau khi được nghe phổ biến về quy trình kích nổ và làm thế nào để phóng xe vào mục tiêu định trước, Al Omri đã hôn tay vĩnh biệt cha. Người cha cũng từ biệt con trai bằng cái ôm thật chặt. Hình ảnh đánh bom liều chết không được công bố, nhưng điều khiến cả thế giới rúng động chính là nét mặt không biểu lộ cảm xúc sợ hãi của Al Omri.
 
Cậu bé còn quá nhỏ để hiểu điều gì xảy ra hoặc hiểu hơn về giá trị của cuộc sống. Al Omri là đại diện tiêu biểu cho sự tàn nhẫn của IS khi chúng tận dụng triệt để một cách tàn bạo trẻ em vào chiến dịch của mình. Hơn thế, chúng dùng các thiếu niên để chết!
 
Những bà mẹ bất lực nhìn con ôm bom liều chết cho IS
 
Hình ảnh cậu bé ôm vĩnh biệt cha khiến cả thế giới rúng động
 
Trong một câu chuyện sau đó về Al Omri, người ta biết được rằng, mẹ cậu – bà Mizam (nhiều người tin đây chỉ là biệt danh) đã trở nên điên dại sau khi cậu bé thi hành xong mệnh lệnh.
 
Người phụ nữ năm nay mới 32 tuổi giờ sống như một cái xác vô hồn, thậm chí, Mizam được miêu ta là “con rô bốt” bị triệt tiêu cảm xúc khi hàng ngày đến giờ thì ăn, đến giờ thì ngủ, hỏi không nói, gọi không thưa, chỉ ôm ảnh cậu con trai Al Omri thảng thốt.
 
Trước đó, trong báo cáo của ấn phẩm chống khủng bố CTC Sentinel, theo chuyên gia phân tích chính trị Charlie Winter (Mỹ), IS đang tăng cường thiết bị nổ gắn trên xe để tấn công chống lại quân chính phủ Syria. Song song với đó, IS cũng kêu gọi các bà mẹ trẻ hy sinh con trai mình từ 7 tuổi trở lên để phục vụ nhiệm vụ chiến đấu. Những cậu bé như Al Omri được gọi là những con sói non. 

Hàng trăm “Mizam mất con”
 
Câu chuyện về Mizam chỉ là điển hình và không có chi tiết gì cụ thể. Nó được IS tuyên bố là “chẳng có gì” vì chính cha Al Omri và cả cậu bé cũng tự nguyện chết. Trong những clip ghi lại hình ảnh về hai cha con Al Omri, quả thật cậu bé luôn tươi cười và không mảy may gì đến cái chết mình sắp phải đối mặt.
 
Cha của cậu bịt khăn nửa kín nửa hở, nhưng cũng tỏ rõ thái độ tự nguyện và tự hào về con trai. “Điều nguy hiểm nhất là những đứa trẻ như Al Omri cảm thấy thích thú với nhiệm vụ. IS đang đánh cắp tuổi thơ của trẻ thơ và biến chúng thành những kẻ máu lạnh đáng thương”, Charlie Winter nhận định. 
 
Mizam – mẹ của Al Omri được cho là bị thuyết phục phải cống hiến đứa con trai duy nhất và sau vài ba ngày thuyết phục, Mizam đã đồng ý. Nhưng theo điều tra của IB Times, Mizam đã từng van xin cha Al Omri bỏ trốn và cho cô cơ hội sống cùng con trai.
 
Nhưng thay vì đáp lại bằng tình thương, cha Al Omri và đồng bọn gồm hai tên nữa đã nhốt Mizam vào phòng tối, đồng thời tách Al Omri sang chỗ khác để nhồi sọ. Từ ngày nhận nhiệm vụ và tham gia IS, cậu bé 11 tuổi hiếm khi được gặp mẹ mình. Nếu gặp, cậu cũng bị cha đẻ giám sát với khẩu súng lăm lăm trên tay.
 
Hôm Al Omri được cho là hoàn thành nhiệm vụ, nhiều người tin Mizam đã cố gắng tự vẫn theo con nhưng bất thành. “Giờ đây cô ấy sống như thực vật vô cảm”, Charlie Winter dẫn lời một phóng viên điều tra trên IB Times. 
 
Cũng theo tin từ CTC Sentinel, chỉ tính trong tháng 1/2016, 89 trẻ em tuổi từ 14 trở xuống (nhỏ nhất 4 tuổi) đã xuất hiện trong các video tấn công tự sát được IS công bố. Trong đó, 39% bị giết vì kích nổ bằng bom xe, 33% chết vì chiến đấu trên bộ, 6% thiệt mạng khi làm nhiệm vụ tuyên truyền trong các đơn vị và lữ đoàn, 4% tấn công tự sát nhằm vào thường dân.
 
Gần một nửa (46%) trong số đó vẫn tươi cười trước khi tự tìm đường đến chỗ chết. Trường hợp của Mizam – vì thế - chỉ là một trong số gần trăm bà mẹ mất con trong đau đớn tận cùng. 
 
Hồi tháng 10/2015, thế giới cũng rúng động không kém khi bà mẹ trẻ 27 tuổi, Masalaq bất lực nhìn đứa con trai Alami “được” chính bố đẻ dẫn đến nơi IS hành hình các tù binh bằng cách chặt đầu. Tệ hơn, cậu bé mới hơn 4 tuổi được quay video đứng cạnh cha nghe tuyên bố luận tội tù binh và chứng kiến từ đầu đến cuối vụ hành hình.
 
Những bà mẹ bất lực nhìn con ôm bom liều chết cho IS
 
Cậu bé Alami được cha đưa ra bãi hành hình để chứng kiến màn luận tội và chặt đầu tù binh
 
Masalaq sau đó không chịu nổi đã cãi lại chồng và cố giằng lại Alami. Hậu quả là chỉ sau khoảng 10 phút giằng co, người mẹ trẻ nhận đủ 6 phát đạn từ chính chồng mình, trong đó có một phát đạn găm giữa mắt phải. 
 
Trong thế giới Hồi giáo của IS, tiếng là bọn chúng kêu gọi các bà mẹ ủng hộ con trai, nhưng thực chất, các bà mẹ với thân phận phụ nữ chưa bao giờ được coi trọng, bị ép buộc phải “nộp” giọt máu của mình. “Thử hỏi trên thế giới này, có bà mẹ nào muốn con mình phải chết?”, Charlie Winter cay đắng nhấn mạnh. 
 
Câu chuyện của bà mẹ Umm Layth Fithe có lẽ đau đớn nhất trong số những người mẹ mất con. Umm có 3 người con, đứa lớn nhất 14 tuổi (Amin), lớn nhì 12 tuổi (Younes) và nhỏ nhất 5 tuổi (con gái, Shakil). Cả ba được IS động viên “trưng dụng” vào chiến dịch của mình.
 
Những bà mẹ bất lực nhìn con ôm bom liều chết cho IS
 
Haianh em Amin – Younes 
 
Umm đã cố níu kéo cơ hội sống sót cho từng đứa nhưng bất thành. Bà mẹ bất hạnh đau đớn tiễn từng đứa con ra đi và cuối cùng,  tự vẫn theo cô bé 5 tuổi Shakil vì không chịu nổi nỗi đau quá lớn. 
 
Theo những người biết về câu chuyện này được CTC Sentinel phỏng vấn, Umm đã cướp súng của một tên IS và bắn lại chúng với hy vọng kéo Shakil về trước khi chúng chất đầy thuốc nổ lên người cô bé. Tuy nhiên, Shakil đã bị đưa lên xe trước khi Umm kịp can thiệp. Bất lực, đau đớn tận cùng, người mẹ đã dùng dao găm tự vẫn ngay trước mặt đám tay chân IS. 
 
Những bà mẹ bất lực nhìn con ôm bom liều chết cho IS
 
... và bé gái 4 tuổi Shakil
 
Điều khiến tất cả mọi người đều cảm thấy xót xa cho thân phận của các bà mẹ là những đứa trẻ của họ không biết vì lý do gì, lại tỏ ra rất phấn khích khi nhận nhiệm vụ từ “cấp trên”. Chúng sẵn sàng chết với những nụ cười như thể được tặng thưởng vậy?!
Mai Siêu Phong
Theo Người Giữ Lửa
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình