Nhóm hacker Trung Quốc phủ nhận tấn công trang web Vietnam Airlines

Một ngày sau khi hệ thống thông tin tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị tấn công, nhóm hacker của Trung Quốc lên tiếng phủ nhận, cho rằng nhóm này không liên quan.
Nhóm hacker Trung Quốc phủ nhận tấn công trang web Vietnam Airlines
Nhóm hacker Trung Quốc phủ nhận tấn công trang web Vietnam Airlines
loading...
Website Vietnam Airlines bị hacker tấn công (Ảnh Zing)
Chiều qua, hệ thống màn hình và loa phát thanh tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công. Nhiều hành khách đang làm thủ tục hốt hoảng khi thấy các màn hình thông tin chuyến bay bất ngờ thay đổi thành những thông tin kích động, xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về Biển Đông. Hệ thống phát thanh của sân bay cũng phát đi những thông điệp tương tự.
Trang web của Vietnam Airlines cũng bị thay đổi nội dung, để lại dấu vết là nhóm hacker 1937cn đã thực hiện nội dung này. Đồng thời, thông tin của hơn 400.000 thành viên Golden Lotus bị tung lên mạng.
Hôm nay, trang web của nhóm hacker 1937cn xuất hiện thông báo đầu tiên về vụ việc. Nhóm này phủ nhận việc liên quan đến sự cố tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. 
"Về sự kiện sân bay Việt Nam bị tấn công hôm qua, tổ chức liên tục bị chỉ trích và quy chụp. Điều này không hợp lý, thiếu tính khoa học", trang web của 1937cn thông báo.
Thông báo bằng tiếng Trung trên trang chủ của 1937cn
Đánh giá về tuyên bố của 1937cn, chuyên gia bảo mật Nguyễn Hồng Phúc cho biết: "Cách thức tấn công vào hệ thống thông tin sân bay chiều qua là thường thấy ở các vụ tấn công mạng của hacker Trung Quốc. Tin tặc tới từ quốc gia này cũng thường có truyền thống khoe khoang về thành quả của mình, nhất là với các sự việc gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc 1937cn phủ nhận, nhiều khả năng là do nhóm này không làm thật hoặc vì một lý do khác". 
Trên tài khoản Facebook của nhóm 1937cn cũng xuất hiện một số thông điệp bằng tiếng Việt với nội dung cảnh cáo như: "Các bạn đi quá giới hạn cho phép rồi, nên dừng lại hành động của các bạn lại trước khi quá muộn" cùng một số lời bình luận, chửi bới, thể hiện sự quá khích.
Giới bảo mật trong nước đã khuyến cáo mọi người nên bình tĩnh, không nên vội vã tiến hành tấn công đáp trả hacker Trung Quốc khi mà mọi việc chưa rõ ràng, vì có thể làm xấu hình ảnh của cộng đồng hacker Việt Nam.
Chiều 30/7, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã gửi văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát, bảo đảm an toàn hệ thống thông tin tới tất cả các cơ quan Trung ương, Bộ ngành, UBND các tỉnh thành, các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, Tổ chức tài chính và Ngân hàng thương mại trong cả nước.
“Trong trường hợp xảy ra sự cố, đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng liên quan để phối hợp xử lý. Đầu mối điều phối ứng cứu sự cố: Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), điện thoại: 0436404423, di động: 0934424009, thư điện tử: ir@vncert.gov.vn”- Bộ TT&TT thông báo.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn