Nguy cơ mất đất, mất nhà vì bị lừa ký hợp đồng vay tiền

Vì cần tiền mua dược liệu nên lương y Nguyễn Bạch Thủy (SN 1936) đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay tiền. Nhưng giờ đây ông Thủy đang đứng trước nguy cơ mất đất, mất nhà vì bị lừa khi ký hợp đồng vay tiền.
Nguy cơ mất đất, mất nhà vì bị lừa ký hợp đồng vay tiền
Nguy cơ mất đất, mất nhà vì bị lừa ký hợp đồng vay tiền

Nguy cơ mất đất, mất nhà vì bị lừa ký hợp đồng vay tiền

Căn nhà số 110 phường 5 thị xã Cai Lậy của ông Thủy

Cuối tháng 2/2016, lương y Nguyễn Bạch Thủy (SN 1936, ngụ số nhà 110, phường 5, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) và các con gửi đơn kêu cứu việc cả gia đình ông đang đối mặt với nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà vì bị lừa khi vay tiền. 

Theo trình bày của ông Thủy, gia đình ông là lương y nhiều đời chuyên trị bệnh bằng thuốc Nam, thuốc Bắc. 

Vào tháng 11/2009, do thiếu tiền mua dược liệu nên ông vay 1 tỷ đồng của ông Phạm Văn Thanh (ngụ số 23, đường 27, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP. HCM) với lãi suất 3%/tháng, trong thời hạn 1 năm. 

Khi vay tiền, ông Thủy có thế chấp cho ông Thanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn nhà số 110 ở thị xã Cai Lậy và phần đất rộng 100m2 ở thị trấn Mỹ Phước (huyện Tân Phước, Tiền Giang). 

Hàng tháng ông Thủy đều đóng lãi đầy đủ 30 triệu đồng cho ông Thanh. Sau 1 năm, ông Thủy chưa đủ tiền trả nợ nên ông Thanh yêu cầu ông Thủy ký vào bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. 

Nguy cơ mất đất, mất nhà vì bị lừa ký hợp đồng vay tiền

Ông Thủy trình bày sự việc bị lừa mất nhà đất vì “hợp đồng giả cách”

 “Ông Thanh thuyết phục tui là chỉ ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản “tượng trưng”  thôi, vì ký kết hợp đồng vay vốn không phải với cơ quan tài chính là vi phạm pháp luật. Ổng nói, sau khi ký hợp đồng thì tài sản vẫn là của tui. Tin lời ông Thanh nên tui ký”, ông Thủy cho biết. 

Tháng 8/2011, ông Thanh và công chứng viên Lâm Nguyễn Nguyên Hân của Phòng Công chứng số 3 tỉnh Tiền Giang (trụ sở ở thị xã Cai Lậy) đến nhà ông Thủy và lại yêu cầu ông phải ký tiếp 1 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã được soạn thảo trước. 

Vị công chứng viên giải thích, đây chỉ là bản “hợp đồng giả cách”, là thủ tục để ràng buộc ông Thủy không được sang bán nhà đất cho người khác, vì ông Thanh sợ ông Thủy bán nhà xong sẽ không trả nợ. 

Nghĩ rằng trước đó mình đã ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản “tượng trưng” mà cũng không có chuyện gì xảy ra, nên ông Thủy lại ký. 

Khi phát hiện ra mình bị lừa, ông Thủy kêu bán nhà, đất để trả nợ cho ông Thanh. Nhưng đến lúc này ông Thủy mới biết rằng, toàn bộ nhà, đất của mình ở thị xã Cai Lậy và thị trấn Mỹ Phước đã bị ông Thanh âm thầm làm thủ tục sang tên, đứng chủ quyền bằng các hợp đồng chuyển nhượng “tượng trưng”.

Nguy cơ mất đất, mất nhà vì bị lừa ký hợp đồng vay tiền

Bản “hợp đồng giả cách” do công chứng viên Phòng Công chứng số 3 tỉnh Tiền Giang cùng ông Thành lập ra, khiến ông Thủy mất nhà, đất

Ông Võ Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An, cho biết thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp người dân đi vay nợ ngoài, nhưng thay vì ký vào hợp đồng mượn tiền họ lại bị yêu cầu ký vào hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất. 

Các chủ nợ đưa ra “giao kèo”: Khi thanh toán xong tiền nợ, sẽ trả lại hợp đồng cho người vay để hủy. Nhưng trên thực tế, người đi vay thường bị lãi mẹ chồng lãi con, dẫn đến mất khả năng chi trả, sau cùng họ chỉ biết tức tưởi nhìn tài sản rơi vào tay chủ nợ. 

Theo ông Thành, những hợp đồng dạng này được gọi nôm na là “hợp đồng giả cách”, ngành Tư pháp đã biết về tình trạng này và yêu cầu các cơ sở hành nghề công chứng phải giải thích rõ cho người dân hiểu đây thực chất là hợp đồng chuyển nhượng tài sản. 

Ngành sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện công chứng viên có dấu hiệu tiếp tay cho những người chuyên hành nghề cho vay tiền thực hiện “hợp đồng giả cách” để chiếm đoạt tài sản của người khác.

An Hòa

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình