Người ở chung cư cần nắm rõ 12 luật này để không bị phạt!

Những hành động tưởng chừng như rất đơn giản như: nuôi gia súc, gia cầm, mở tivi to… cũng có thể khiến bạn bị phạt nếu vi phạm khi ở chung cư.
Người ở chung cư cần nắm rõ 12 luật này để không bị phạt!
Người ở chung cư cần nắm rõ 12 luật này để không bị phạt!
loading...

Người ở chung cư cần nắm rõ 12 luật này để không bị phạt!

12 điều luật mới ban hành khi ở chung cư bắt đầu có hiệu lực

Các hành vi bị cấm khi ở chung cư

Từ ngày 2/4, Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn quản lý và sử dụng nhà chung cư bắt đầu có hiệu lực.

Theo quy định mới, người ở chung cư sẽ bị cấm 12 hành vi như: nói tục, chửi bậy, mở to tivi ném các vật dụng từ ban công, cửa sổ, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà… nếu vi phạm sẽ bị xử phạt.

Đáng lưu ý, Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư có nhiều điều khoản tương đối chi tiết liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm. Cụ thể là 12 hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư.

Thông tư cũng quy định rõ việc xử lý các vi phạm. Hình thức xử lý chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư nếu có hành vi vi phạm các quy định của Bản nội quy hoặc vi phạm quy định của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra.

Người ở chung cư cần nắm rõ 12 luật này để không bị phạt!

Nhiều vụ cháy đáng tiếc xảy ra do ý thức người dân ở chung cư chưa cao

Thông tư cũng nêu rõ, chủ sở hữu, người sử dụng phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử lý vi phạm của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường nhà chung cư; Ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ; Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.

Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư; Phơi, để quần áo và bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc tại phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ; Đánh bạc, hoạt động mại dâm trong nhà chung cư.

Kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến vật liệu nổ, dễ cháy, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư; Mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại căn hộ và các khu vực khác trong nhà chung cư; Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích, các thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư.

Các hành vi khác theo quy định của pháp luật có liên quan đến nhà chung cư: do Hội nghị nhà chung cư quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư; Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Nhiều tranh cãi dở khóc dở cười

Một số đồng tình với quy định mới về quản lý chung cư vì cho rằng sẽ làm cho đời sống văn minh hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều người hồ nghi về tính khả thi của các quy định này, khi mà cơ quan điều hành đề ra nhưng lại không đưa cơ chế phạt. 

Chị Mai Quỳnh, một người dân sống ở chung cư Kim Liên, Hà Nội chia sẻ, những quy định cấm nói tục, chửi bậy, gây ồn ào… không sai, nhưng chưa đến mức phải đưa vào quản lý. Trong khi đó, các vấn đề thiết yếu như thang máy hỏng hóc, giá gửi xe chung cư leo thang, nhà ở xuống cấp, thiết bị không ổn định… nên được ưu tiên quản lý trước. 

Người ở chung cư cần nắm rõ 12 luật này để không bị phạt!

Những luật mới về sử dụng chung cư khiến nhiều người băn khoăn

Bạn đọc Đặng Thị Mỹ Ngọc, ở chung cư Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM cho rằng, nói tục, chửi bậy… là vấn đề không riêng gì ở chung cư mà của toàn xã hội. Theo độc giả này, các hành vi trên liên quan nhiều đến đạo đức, giáo dục. Do đó, việc ban hành thông tư nhưng chưa biết được đơn vị nào sẽ quản lý, cơ chế phát hiện, xử phạt các hành vi vi phạm, thì theo độc giả này, chắc chắn không mang lại hiệu quả. 

Người dân sinh sống trong chung cư băn khoăn về “tiêu chí” đánh giá thế nào là nói tục, chửi bậy, mức độ thế nào thì bị phạt. Anh Hồ Anh Khoa (sống tại chung cư tòa Sông Hồng Land Thái Hà - Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Ai đi kiểm tra để xử phạt? Nếu xử phạt cả khách đến chơi vì chửi bậy chắc không ai dám đến nhà tôi chơi nữa”.

Đồng thời, ban quản lý toà nhà này cũng cho biết, thực tế, toà nhà cũng dán nội quy chung trong chung cư, nhưng những hành vi nói tục, chửi bậy không ai giám sát, kiểm tra. Vì vậy, nếu quy định này được áp dụng, Bộ Xây dựng phải đưa ra một danh sách những câu nói được cho là tục, bậy.

Chị Diệu Huyền (chung cư Kim Văn, Kim Lũ - Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, đàn ông nói tục chửi bậy như câu cửa miệng còn phụ nữ đôi khi vì con cái chơi với nhau xảy ra mâu thuẫn có thể dẫn đến cãi nhau. Tuy nhiên, cãi nhau xong rồi thôi, vẫn là hàng xóm bình thường.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình