Người đàn ông đào hoa chế xe gắn máy thành xe chữa cháy “chuyên nghiệp”

Thấy nhà dân sau mỗi lần bị “bà hỏa” viếng đều cháy rụi vì xe chữa cháy chuyên nghiệp không đến kịp mà lòng ông Thượng đau nhói. Thế là chưa đầy 1 năm, người đàn ông 3 đời vợ này đã chế chiếc xe gắn máy thành xe chữa cháy, hoạt động không kém gì xe chữa cháy chuyên nghiệp…
Người đàn ông đào hoa chế xe gắn máy thành xe chữa cháy “chuyên nghiệp”
Người đàn ông đào hoa chế xe gắn máy thành xe chữa cháy “chuyên nghiệp”

Người đàn ông đào hoa chế xe gắn máy thành xe chữa cháy “chuyên nghiệp”

Ông Thượng bên xe cứu hỏa tự chế của mình

Ý tưởng độc đáo xuất phát từ tấm lòng muốn giúp đỡ mọi người

Ông Nguyễn Cao Thượng (50 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Phước 1, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) kể, ngày 23 tháng Chạp năm 2009, trong lúc đi chơi, ông bất ngờ chứng kiến 1 đám cháy. Bà con phải múc từng thau nước ít ỏi chữa cháy, trong khi đám cháy rất dữ dội.

Tới khi xe chữa cháy đến nơi, cả chục căn nhà trong xóm nghèo đã bị thiêu rụi. Ra về mà lòng ông đau đáu, suy nghĩ cần làm gì đó để giúp người dân.

Đầu năm 2010, ông Thượng lại chứng kiến vụ cháy thứ 2. Lần này, ông đang ngồi sửa máy ở nhà thì bất giác nhìn qua bên kia con kênh Xáng và thấy đám cháy. Rồi ông cũng lại chứng kiến cảnh chữa cháy thủ công, khiến nhà dân tiếp tục bị thiêu rụi. Ngay sau đó, ông Thượng đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo xe chữa cháy từ chiếc xe gắn máy Vespa của mình.

Ý tưởng hình thành đến đâu, ông tìm mua phụ tùng đến đó. Có những chi tiết cần tiện, ông phải đi rất xa mới có máy tiện như ý muốn, rồi phải chờ đêm chờ hôm, lại còn thuê giá cao người ta mới chịu làm cho. Ý định ban đầu của ông là chỉ cần có xe chữa cháy kịp thời với sức phun chừng 5-6m là được. Bởi như vậy nó cũng tốt hơn việc người dân phải múc từng thùng nước.

Biết được ý tưởng của ông, nhiều người nói ông làm chuyện tào lao. Nhưng không nản chí, ông Thượng vẫn mày mò nghiên cứu, lắp ráp. Cuối năm 2010, ông đã hoàn thành chiếc xe chữa cháy.

Ông Thượng kể: “Tui đang lắp ráp còn 4 con ốc bánh xe nữa là hoàn thiện, thì bên chợ Vĩnh Thuận lại cháy. Đám cháy xảy ra ở nhà bà Rết kế chợ. Nghe người dân báo tin, tui tức tốc lắp nhanh 4 con ốc, rồi lấy ống dây gắn vào xe, tăng ga chạy nhanh đến điểm cháy. Không ngờ, khi xe bắn nước ra chữa thì phun được rất xa.

Sau chừng 15 phút, đám cháy được xe chữa cháy của tui làm hạ nhiệt. Khi xe chuyên nghiệp chạy đến, kết hợp xe tui dập tắt hoàn toàn đám cháy. Thiệt hại chỉ cháy căn nhà bà Rết, không lan sang các nhà lân cận. Thấy được hiệu quả, sau này hễ xảy ra cháy là bà con réo tui”. 

Người đàn ông đào hoa chế xe gắn máy thành xe chữa cháy “chuyên nghiệp”

Vòi phun nước từ xe chữa cháy tự chế của ông Thượng không thua kém vòi phun của xe chữa chuyên nghiệp

Ông Thượng cho hay, cái khó nhất của xe cứu hỏa là tạo ra bộ phận máy đủ sức hoạt động thời gian dài. Trong khi công suất xe Vespa thì nhỏ. Vì thế, trong lần thử nghiệm đầu, xe chữa cháy của ông phun nước được chừng 1 giờ đồng hồ là tắt máy. Ông đã mạnh dạn nghiên cứu, chế tạo lại bộ phận máy để nâng công suất lên. Đặc biệt, ông gắn thêm bộ phận tản nhiệt cho xe. Sau 3 lần thử nghiệm thất bại, ông Thượng mới cải tiến hoàn chỉnh điểm yếu này, giúp chiếc xe máy trở thành xe chữa cháy ngon lành. 

Ông Thượng chia sẻ, chi phí để mua xe Vespa và dụng cụ chế tạo thành xe chữa cháy tiêu tốn khoảng 40 triệu đồng. Xe chữa cháy mini di động của ông hiện đã phun nước được khoảng cách xa tới 35m, không thua kém xe chữa cháy chuyên nghiệp vì đã có nhiều lần “đọ sức”. Kỳ lạ ở chỗ, xe ông là xe gắn máy nhưng lắp ống chữa cháy càng lớn thì xe chạy càng tốt.

Sự tiện dụng của loại xe này là bất cứ nơi nào có nước như lu, bồn, hay ống cống… đều có thể rút nước lên chữa cháy được, trong khi xe chuyên nghiệp cần nơi có nhiều nước và sâu. Xe chữa cháy của ông còn có tính năng nhanh, gọn nhẹ và chỉ cần 1 người vận hành. Nó rất thích hợp cho vùng nông thôn, đường hẹp. 

Ông Thượng cho hay: “Bây giờ lúc nào tui cũng chuẩn bị sẵn đồ nghề trên xe, chỉ cần ai “alo” là đến chữa cháy ngay. Từ ngày chế xong đến nay, chiếc xe chữa cháy của tui đã chữa được 12 vụ cháy nhà và cháy rừng. Mỗi lần tui đi chữa cháy đã được UBND huyện Vĩnh Thuận tặng giấy khen. Mình nghĩ chế tạo xe để chữa cháy giúp dân nên cũng chưa ai trả tiền công cho mình”. 

Từng ly hương trốn nợ

Ông Thượng sinh trưởng ở phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Ông là con thứ 4 trong gia đình có 4 anh em. Do hoàn cảnh nghèo khó, ông phải nghỉ từ năm học lớp 3. Ông sớm phải lam lũ với nghề bắt ốc, hái rau phụ giúp gia đình. Năm 16 tuổi, ông mê nghề sửa ô tô, nên xin vào cơ sở tư nhân học nghề. Học được 2 năm, khi tay nghề chưa thạo, ông lại phải nghỉ học để về nhà khuân gạch, chở cát mướn.  

Người đàn ông đào hoa chế xe gắn máy thành xe chữa cháy “chuyên nghiệp”

Lúc nào ông Thượng cũng sẵn sàng chữa cháy khi có người gọi 

Năm 22 tuổi, ông Thượng lập gia đình. Sau đó, ông dùng những đồng tiền ít ỏi từ làm mướn để mua phụ tùng cũ của máy nổ rồi mang ra chợ Mỹ Phước bán. Đến năm 1999, việc buôn bán ế ẩm dẫn đến ông nợ 120 triệu đồng.

Không có tiền trả, năm 2001, ông dẫn vợ và 3 người con về Vĩnh Thuận lánh nợ. Ông Thượng nhớ lại: “Về đây sống, vợ chồng tui không có nhà đất để ở, chỉ đủ tiền mua chiếc trẹt (phương tiện di chuyển trên sông) mục. Tui thấy xuồng máy chạy dưới kênh tấp nập, nên nghĩ đến việc sửa máy nổ. Từ đó tui lãnh sửa các loại máy chạy xăng.

Chiếc trẹt tui chống dọc theo con kênh Xáng sửa máy. Hễ chỗ nào đậu nhờ ở bến bị người ta đuổi thì mình đẩy trẹt đi nơi khác. Lúc ấy, vợ chồng tui khổ lắm. Có những lần mưa to, chiếc trẹt lại xì nên đang ngủ trẹt bị chìm, cả gia đình nheo nhóc lội lủm ngủm dưới nước”.  

Sống lay lắt đến năm 2006, ông Thượng được một người quen kêu bán mảnh đất chừng 40m2 với giá 30 triệu đồng, trả dần trong 3 năm. Ông mua đất rồi mượn người quen 50 triệu đồng để xây lên căn nhà tường cấp 4. Nó hiện là tiệm sửa máy nổ, cũng là nhà ở của ông. Cũng ở đây, ông từng chứng kiến nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận mà rơi nước mắt. Từ đó, ông có ý tưởng chế xe chữa cháy.

Ông Thượng tâm sự, ông không ngờ rằng ông phải trải qua 3 đời vợ vì chuyên tâm nghiên cứu chế tạo máy chữa cháy mà quên kiếm tiền nuôi vợ con. Ông Thượng cho biết, khi còn ở Long Xuyên, ông đã quen người vợ thứ 2. Trong lúc ông bỏ quê về Vĩnh Thuận lánh nợ thì bà vợ 2 cũng xin theo. Thế là ông cùng 2 bà vợ sống chung một mái nhà.

Năm 2014, thấy việc sửa chữa, mua bán máy nổ của ông ế ẩm nên bà vợ đầu bỏ đi. Kế đến, bà vợ thứ 2 cũng bỏ ông đi. Họ đi mà không nói với ông lời nào. Ông nghĩ chắc họ không chịu được cảnh túng khó khi sống với ông. 

Người đàn ông đào hoa chế xe gắn máy thành xe chữa cháy “chuyên nghiệp”

Từ ngày người vợ thứ 3 khăn gói ra đi, nhà ông Thượng trở nên bừa bộn, từ đó ông dự định rước thêm bà vợ thứ 4

Sau đó, ông Thượng rước thêm bà vợ thứ 3 ở tỉnh Cà Mau về sống. “Tui thấy mình không phải là người giỏi ăn nói, cũng chẳng 'ga lăng' nhưng có tới 3 người vợ mà ai cũng đẹp gái. Khi tui mới về đây sinh sống, có ông bác sĩ thấy tui đi với 2 bà, tưởng bà 2 là em vợ nên chọc. Tới chừng té ngửa ra cổ là vợ tui thì ông bác sĩ ấy gặp tui cứ ngài ngại.

Vợ lớn nhỏ hơn tui 4 tuổi, vợ 2 nhỏ hơn 12 tuổi, vợ 3 nhỏ hơn 8 tuổi. Tui nghĩ mình chỉ sống bằng tình cảm thật mà người ta thích. Người ta nói tui có số đào hoa”, ông tâm sự. Cách đây hơn 1 năm, người vợ thứ 3 cũng đã bỏ đi. Nhưng ông Thượng cũng không buồn lâu. Ông sắp rước thêm bà vợ thứ 4, nhỏ hơn 20 tuổi và cũng rất xinh đẹp.  

Người đàn ông đào hoa chế xe gắn máy thành xe chữa cháy “chuyên nghiệp”

Nhờ nhiệt tình chữa cháy mà ông Thượng nhận được nhiều giấy khen, bằng khen

Mong được nhân rộng xe chữa cháy mini

Ông Thượng nói: “Ngoài sửa chữa, mua bán máy nổ, tui còn có nghề chế tạo máy đa năng, có thể xạ lúa, xạ phân và phun thuốc cùng lúc, tiết kiệm chi phí sản xuất cho nông dân 50%. Giá một máy tui bán 55 triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay tui đã bán được 100 máy ở Việt Nam, Lào và Campuchia. Tui mong Nhà nước quan tâm, hỗ trợ vốn để tạo ra những sản phẩm phục vụ sản xuất tốt hơn. Tui cũng mong thời gian tới mô hình xe cứu hỏa mini của mình được nhân rộng để giúp dân kịp thời khi hỏa hoạn”. 

Vĩnh Sơn

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình