Người chụp bộ ảnh “nhuộm đỏ ruốc” khốn khổ vì bị chửi bới, đe dọa

“Chủ yếu là người ở địa phương đó lên tiếng phản đối, dọa nạt, chửi bới, lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm… Tôi vẫn giữ quan điểm: Tất cả vì lợi ích cộng đồng”, người đã đưa ra loạt hình ảnh dùng hóa chất nhuộm đỏ ruốc khiến dư luận phẫn nộ chia sẻ.
Người chụp bộ ảnh “nhuộm đỏ ruốc” khốn khổ vì bị chửi bới, đe dọa
Người chụp bộ ảnh “nhuộm đỏ ruốc” khốn khổ vì bị chửi bới, đe dọa
loading...

Người chụp bộ ảnh “nhuộm đỏ ruốc” khốn khổ vì bị chửi bới, đe dọa

 Hình ảnh cho thấy người dân Gành Đỏ nhuộm ruốc, do Lê My chụp vào chiều 15/3 vừa qua

Khổ vì “dám” phơi bày sự thật 

Bên cạnh những người ủng hộ việc làm của Lê My, có không ít người - đa phần là các bạn trẻ - công kích, cho rằng đây là chiêu câu like, gây chú ý để nổi tiếng, rằng cô “dựng chuyện”, “bóp méo sự thật”. 

Thậm chí có một số bạn trẻ quá khích, lên Facebook chửi bới, đe dọa Lê My. Đáp lại những lời miệt thị, hằn học, Lê My viết trên trang cá nhân Facebook: 

“Gửi những người đồng hương,

Những điều hôm nay tôi share (chia sẻ) là sự việc, hiện tượng mà tôi vô tình gặp phải trong quá trình đi chụp ảnh. Như thường lệ, mỗi chuyến săn ảnh tôi up (đưa lên) theo từng loạt album có ghi thời gian địa điểm cụ thể những gì tôi trải nghiệm trong chuyến hành trình.

Các bạn nói tôi câu like là không đúng, thích nổi tiếng cũng sai, thèm đọc còm tán thưởng cũng sai nốt! Vì nếu tôi ham hố sự nổi tiếng thì tôi đã post (đăng) ngay khi vừa chụp xong chứ không để đến bây giờ khi có thời gian tôi mới post (những ảnh đó tôi chụp vào lúc 1pm, ngày 15/3/2016 tại địa điểm như tôi đã thông tin).

Để tôi nói các bạn nghe: 

Tôi thích dân quê tôi hiền lành chân chất như chính con người họ được sinh ra từ bao đời nay vậy!

Tôi thích dân quê tôi ấm no, khỏe mạnh, có cuộc sống sung túc và hạnh phúc!

Tôi cũng ao ước dân mình thoát nghèo, trẻ con được học hành, khỏe mạnh, người trung niên không phải ra đi vào cái tuổi hưởng dương chỉ vì bệnh tật, ung thư...

Vậy nên, tôi nghĩ tôi phải sống có trách nhiệm với bản thân mình, với người thân mình và nhiều người khác nữa. Thấy việc bất thường nên tôi share hiện tượng sự việc mình nhìn thấy. Nếu chất màu đó không có hại, thì cần có sự cho phép sử dụng của chính quyền địa phương và địa phương cần thông báo rộng rãi để người tiêu dùng an tâm. Như thế, người dân nghèo cũng không phải lo lắng khi sử dụng chúng vì mục đích làm con ruốc bắt mắt với người tiêu dùng.

Các bạn có thể inbox (gửi tin nhắn) và share ảnh của tôi để chửi bới, hăm dọa tôi, nhưng các bạn không có quyền bảo tôi xóa ảnh hay bóp méo sự thật mà tôi vừa trải qua”.

Người chụp bộ ảnh “nhuộm đỏ ruốc” khốn khổ vì bị chửi bới, đe dọa

Lê My thể hiện quan điểm của mình về việc đăng loạt ảnh trên trang cá nhân Facebook

Trao đổi với phóng viên, tác giả loạt ảnh gây xôn xao mạng xã hội cho biết: “Thật sự là tôi phải lọc inbox với người lạ vì có quá nhiều tin nhắn thiếu thành ý và lỗ mãng từ những bạn trẻ địa phương không cùng quan điểm. 

Họ bảo thủ, nhìn cái trước mắt của ngành nghề và thu nhập của gia đình mà bỏ qua sự an toàn cho cộng đồng. Cũng như những gì tôi chia sẻ ở Facebook, hình ảnh đã nói lên tất cả. Tôi không ngại bị một số thành phần - chủ yếu là người ở địa phương đó - lên tiếng phản đối, dọa nạt, chửi bới, lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm của tôi cũng như gia đình, người thân của tôi. 

Tôi vẫn giữ quan điểm: Tất cả vì lợi ích cộng đồng. Còn ai cho rằng việc nhuộm ruốc là bình thường thì đã có cộng đồng lên tiếng. Tôi muốn dừng mọi việc ở đây. Mong mọi người quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm, chung tay góp phần bảo vệ nền sản xuất quê hương phát triển an toàn và bền vững”. 

Không lấy được mẫu để kiểm nghiệm, không thể kết luận có độc hại hay không 

Sau khi thông tin ngư dân Gành Đỏ dùng hóa chất nhuộm ruốc làm xôn xao mạng xã hội và báo chí vào cuộc, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an Phú Yên) đã phối hợp kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm ruốc ở Xuân Đài. 

Các chủ cơ sở thừa nhận có sử dụng màu (dạng bột và dạng nước) để ruốc trông bắt mắt. Tuy nhiên, sản phẩm ruốc nhuộm đã không còn. Và theo lời một lão ngư sống tại Gành Đỏ, mùa ruốc nơi đây cũng đã hết. 

PV đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Phú Yên xoay quanh sự việc này. 

Người chụp bộ ảnh “nhuộm đỏ ruốc” khốn khổ vì bị chửi bới, đe dọa

Ông Nguyễn Văn Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Phú Yên

PV: Ông có thể cho biết kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành?  

- Ông Nguyễn Văn Tâm: Đoàn không lấy được mẫu ruốc đã bị nhuộm màu, cũng không lấy được mẫu hóa chất vì tất cả đã hết. Các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, ai đặt bao nhiêu thì làm bấy nhiêu, giờ đã hết rồi nên các cơ quan chức năng không lấy được mẫu đưa đi kiểm nghiệm. Vì vậy, không thể xác định được loại phẩm màu mà các cơ sở dùng để nhuộm ruốc là màu thực phẩm hay màu công nghiệp.

- Vậy còn số hóa chất dạng bột, màu đỏ, không mùi mà cán bộ phường Xuân Đài thu thập được từ người dân địa phương hôm 24/3 thì sao, thưa ông?

- Sau khi nhận được thông tin người dân ở Gành Đỏ dùng hóa chất nhuộm ruốc, cán bộ địa phương đã xuống nhà dân xin một ít, cho vào túi nilon đem về. Lượng mẫu ấy thứ nhất là không đủ, thứ hai không phải do người có chứng chỉ lấy mẫu thu thập, thứ ba là được họ xin chứ không phải lấy tại cơ sở sản xuất, nên về mặt pháp lý thì không thể đưa đi kiểm nghiệm. 

- Việc lấy mẫu phải đáp ứng những yêu cầu nào, thưa ông?

- Người lấy mẫu phải có chứng chỉ về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm, là thành viên của đoàn thanh tra, kiểm tra; mẫu được lấy phải đủ số lượng theo quy định... Nói chung việc lấy mẫu phải theo đúng quy trình, quy định. 

Người chụp bộ ảnh “nhuộm đỏ ruốc” khốn khổ vì bị chửi bới, đe dọa

Chất bột màu đỏ, không mùi mà một số người dân ở Gành Đỏ dùng để nhuộm ruốc

- Không thể xác định được loại phẩm màu mà các cơ sở dùng để nhuộm ruốc là màu thực phẩm hay màu công nghiệp, có độc hại hay không, vậy các cơ quan chức năng cần phải làm gì?

- Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Phú Yên đã có báo cáo và cũng đã họp thống nhất với địa phương: Vì không lấy được mẫu để kiểm nghiệm nên không biết họ dùng màu thực phẩm hay màu công nghiệp để nhuộm ruốc. Vì không kết luận được nên phải vận động và cảnh báo.

Ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền cho người dân ven biển về vấn đề chế biến các loại hải sản nói chung, ruốc nói riêng, để họ biết loại màu nào được phép sử dụng, loại màu nào thì không.

Địa phương tổ chức họp dân, phân tích để người dân hiểu, không sử dụng hóa chất độc hại, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trong bảo quản, chế biến hải sản. Phải làm cho người tiêu dùng tin tưởng thì mới lấy lại được thương hiệu. 

Địa phương cũng sẽ giám sát những cơ sở chế biến hải sản nói chung, ruốc nói riêng. Cơ sở nào sử dụng phẩm màu thì giữ lại mặt hàng đó và báo cho cơ quan chức năng, để họ lấy mẫu kiểm nghiệm và nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định. Bây giờ, chủ yếu là tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con và cảnh báo nguy cơ.

- Xin cảm ơn ông!

Nguyệt Vân

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình