Người cha hiếp dâm, ép con gái làm "nô lệ thân xác" suốt 4 năm có thể chịu án tử hình

Vụ án cha hiếp dâm, coi con gái như người tình suốt 4 năm ở Vĩnh Long đang gây chấn động dư luận những ngày qua. Người mẹ cũng bị lên án vì ghen với con, bao che tội cho chồng. Luật sư cho biết, người cha có thể chịu án cao nhất là tử hình.
Người cha hiếp dâm, ép con gái làm "nô lệ thân xác" suốt 4 năm có thể chịu án tử hình
Người cha hiếp dâm, ép con gái làm "nô lệ thân xác" suốt 4 năm có thể chịu án tử hình

Người cha hiếp dâm, ép con gái làm nô lệ thân xác suốt 4 năm có thể chịu án tử hình

Vụ án cha hiếp dâm, coi con gái như nô lệ tình dục suốt 4 năm đang gây chấn động dư luận (Ảnh minh họa)

Cha ăn ở, coi con gái như người tình

Như đã đưa tin, Công an tỉnh Vĩnh Long mới đây đã bắt tạm giam đối tương Kiều Văn Thanh (SN 1977, ngụ xã Tân An Hội, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) vì hành vi loạn luân, đồi bại, ép con gái ruột quan hệ tình dục suốt 4 năm qua. 

Vụ việc chỉ bị vỡ lở khi bé gái Q. (SN 2000) "chịu hết nổi" và chạy đến công an tố cáo. Bé Q. cho biết: "Con bị cha làm chuyện bậy từ hồi học lớp 6. Cha tìm đủ mọi cách, tranh thủ mọi lúc, chủ yếu là ban ngày. Nhất là buổi sáng, khi mẹ đưa bé út đi học thì ở nhà con bị cha hiếp rồi.

Cha bắt con đi theo thăm trúm lươn, thăm bẫy chuột lúc 4 giờ sáng. Lần nào con đi theo cũng bị cha làm “chuyện đó” ở ngoài đồng vắng nên mẹ đâu có biết. Có khi ngày nào con cũng bị cha ép quan hệ. Có tuần con không thoát được ngày nào.

Con chịu hết nổi rồi. Con như con chó của ổng, bị ổng quản lý suốt, không cho đi đâu hết. Ổng có thể hiếp dâm con bất cứ lúc nào, riết rồi con chịu hết nổi".

Người cha hiếp dâm, ép con gái làm nô lệ thân xác suốt 4 năm có thể chịu án tử hình

Căn nhà nơi bé Q. bị cha ruột hãm hiếp suốt 4 năm

Điều đáng nói ở đây là thái độ của người mẹ Ng.Th.T. (43 tuổi). Chị T. phát hiện chồng có biểu hiện khác lạ với con gái từ rất lâu nhưng không tố cáo, tìm cách bảo vệ con còn tỏ thái độ ghen với con gái.

Trả lời PV, chị T. nói: "Vợ chồng có khi xa nhau cả tháng rưỡi, vậy mà khi tui vô ngủ, vợ chồng nằm kế bên nhau mà ảnh hổng đụng gì tui hết.

Tui hỏi: 'Anh có coi em là vợ anh không? Tình cảm của anh dành cho con Q. là tình cha con hay là kiểu của vợ chồng?'. Anh Thanh nói: 'Tao không biết là loại gì, nhưng nếu tao không quan hệ với nó tao sẽ chết. Nếu không thì nó phải chết, rồi tao chết theo hoặc cả 2 cùng chết'. 

Còn gì đau đớn hơn khi chồng mình nói, trong lòng ảnh, tôi không là gì cả, không có giá trị. Ảnh chỉ cần có con Q. thôi. Nếu chuyện này không đổ bể ra, chắc là ảnh sẽ sống với con Q. như vợ chồng".

Theo lời người vợ, người mẹ này, thì khoảng 3 giờ chiều mùng 1 Tết Bính Thân vừa qua, chị về nhà mẹ ruột cách đó không xa để gói bánh. Bất ngờ bé Q. điện thoại cho chị, nói là chạy trốn khỏi nhà. 

Chị về tới cửa thì chồng lóng ngóng hỏi bé Q., đâu? Chị hỏi chuyện gì chồng cũng không chịu nói. Đêm đó, bé Q. không về nhà, mà ngủ ở nhà người quen.

Người cha hiếp dâm, ép con gái làm nô lệ thân xác suốt 4 năm có thể chịu án tử hình

Chị T. đau khổ khi có người chồng mất nhân tính

“Tới chiều mùng 2 Tết, con Q. điện thoại cho tui ra gần UBND xã để gặp mặt. Lúc đó, nó nói: 'Mẹ ơi! Cha “ở” với con mấy năm nay'. Tui hỏi: “Ở là ở cái gì?”. 

Con Q. nói tiếp: 'Cha “ở” với mẹ sao thì ở với con y như vậy'. Tui nghe xong như chết điếng. Con gái kêu tôi đi tố cáo cha nó với công an. Nhưng tui nói, thôi để mẹ về khuyên cha không được làm chuyện đó nữa. 

Tối hôm đó tôi về nhà, hỏi thẳng chồng: “Con Q. kể với em hết rồi, anh nói thiệt cho em biết đi”. Anh Thanh cũng thừa nhận hết mọi chuyện. Nhưng vì thương chồng, thương con nên tôi không đi tố cáo”, chị T. phân trần. 

Người cha loạn luân có thể bị tử hình

Luật sư Bùi Quang Hưng – VP luật sư BQH và cộng sự cho biết: “Người cha có hành vi cấu thành Tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Điều 112 hoặc tội Cưỡng dâm theo Điều 113 được Bộ luật hình sự 1999 quy định.

Theo quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự năm 1999, “hiếp dâm là hành động dùng vũ lực, đe dọa dung vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ…”. 

Còn cưỡng dâm là hành vi “dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu …”. 

Trong trường hợp này, mặc dù bé Q. và ông Thanh là cha con - quan hệ nuôi dưỡng, có lệ thuộc. Tuy nhiên, bé Q. không hề miễn cưỡng đồng ý mà bị người cha dùng vũ lực và đe dọa để thường xuyên quan hệ tình dục trái ý mình từ hồi mới hơn 12 tuổi đến nay. Do đo, ông Thanh phạm tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Điều 112 Bộ luật hình sự 1999.

Không những vậy, hành vi phạm tội của ông Thanh còn có nhiều yếu tố như có tính chất loạn luân (cha –con).

Người cha hiếp dâm, ép con gái làm nô lệ thân xác suốt 4 năm có thể chịu án tử hình

Luật sư Bùi Quang Hưng - Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự

Như vậy, ông Thanh không những phạm tội hiếp dâm nhiều lần, hiếp dâm trẻ em chưa đủ 13 tuổi mà còn phạm tội loạn luân. Do đó, hành vi đồi bại này sẽ được xử lý theo khung hình phạt cao hơn khung hình phạt cơ bản.

Theo Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4 Điều 112, ông Thanh có thể bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân và thậm chí có thể phải chịu mức án cao nhất là tử hình. 

Qua câu chuyện có thể thấy rằng đây là câu chuyện rất hy hữu và ít khi xảy ra. Hành vi của ông Thanh là vô cùng đồi bại và mất nhân tính. Hành vi này không những vi phạm vào  pháp luật hình sự mà còn luôn bị đạo đức xã hội lên án mạnh mẽ.

Tục ngữ có câu 'hổ dữ cũng khôn ăn thịt con'. Tuy nhiên, ông ta hành động như một con thú và bỏ qua những tiêu chuẩn về nhân cách để thực hiện những hành động mà bất cứ ai nghe thấy đều cảm thấy ghê tởm và lên án".

Còn người mẹ cố tình bao che, không tố giác chồng. Luật sư Bùi Quang Hưng cho biết: “Người mẹ phạm tội không tố giác tội phạm theo Khoản 2 Điều 314 Bộ luật hình sự 1999.

Khoản 2 Điều 314 Bộ luật hình sự 1999 quy định: Người không tố giác là vợ của người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, ông Thanh phạm tội đặc biệt nghiêm trọng do mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội hiếp dâm trẻ em chưa đủ 13 tuổi, có tính chất loạn luân và phạm tội nhiều lần là tử hình (Khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự 1999).

Vì vậy, người mẹ đồng thời là mẹ bé Q. cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi không tố giác tội phạm với mức phạt cao nhất có thể lên tới ba năm tù giam (Khoản 1 Điều 314 Bộ luật hình sự 1999).

Tuy nhiên, về mặt nhận thức xã hội và hoàn cảnh của người mẹ, chúng ta có thể hiểu và thông cảm với hành động của chị. Là người lao động với khả năng nhận thức chưa sâu sắc và tâm lý của một người mẹ, người vợ nên chị đã hành động không hợp lý để bảo vệ con gái.

Chúng tôi cho rằng cho dù cơ quan điều tra khởi tố vụ án nói trên thì việc xem xét hành vi của người vợ cũng sẽ được cân nhắc rất kỹ lượng để không ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của cháu Q. cũng như dư luận của xã hội”.

Yến Thanh 

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình