Ngư dân mất trắng hàng tỷ đồng vì tôm hùm bỗng dưng chết hàng loạt

Theo người dân ở thôn Phú Mỹ (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên), tôm hùm đồng loạt chết vào đêm ngày 10 và rạng sáng ngày 11/6. Tỷ lệ tôm chết trong mỗi lồng từ 70 - 80%, thậm chí có một số lồng tôm chết 100% khiến ngư dân mất trắng hàng tỷ đồng.
Ngư dân mất trắng hàng tỷ đồng vì tôm hùm bỗng dưng chết hàng loạt
Ngư dân mất trắng hàng tỷ đồng vì tôm hùm bỗng dưng chết hàng loạt
loading...

Tôm hùm sắp xuất bán chết hàng loạt ở thôn Phú Mỹ

Gia đình anh Võ Văn Hà (30 tuổi) là một trong những hộ nuôi bị thiệt hại nặng nhất ở đây. Vụ tôm này gia đình anh thả 50 lồng với khoảng 2.500 con tôm hùm nhưng chỉ riêng ngày 11/6 đã chết gần 1.500 con. 

Sáng sớm ngày 11/6 tôi ra kiểm tra thì phát hiện tôm chết la liệt. Kéo từng lồng lên xem, có lồng chết không còn một con, tôi chỉ biết khóc ròng. Đâu phải tôm nhỏ gì đâu, tất cả 100 lồng tôm đều chuẩn bị xuất bán. Mỗi con khoảng 1kg giá bán 1,5 triệu đồng. Chỉ trong ngày hôm ấy, tôi thiệt hại hơn 2 tỷ đồng”, anh Hà buồn bã cho biết.

Theo anh Hà, sau khi phát hiện tôm chết hàng loạt, anh thấy từ dưới đáy, nước sủi bọt bốc mùi hôi thối, có màu đen khác thường, lặn xuống sát đáy thì nước có màu đỏ, lạnh hơn mức bình thường, đến mức một số loại hải sản tự nhiên như sò, ốc cũng bị chết. 

Anh Hà ngã gục sau khi thiệt hại hơn 2 tỷ đồng trong đợt tôm chết này

Mấy ngày nay, tôi không còn thấy hiện tượng đó nữa, nhưng tôm vẫn còn chết rải rác. Nếu tôm cứ chết thế này thì vài ba hôm nữa, số tôm còn lại ít ỏi của gia đình cũng chết sạch. Đau lắm!”, anh Hà chua xót.

Theo ông Võ Văn Ngọc (45 tuổi), sau khi phát hiện tôm chết, thương lái không chê nhưng giá bán chỉ 100 ngàn đồng/kg. Nhiều người tiếc của, phải đem đi bán lang thang khắp nơi, hòng nâng thêm chút đỉnh giá… 

Vợ chồng tôi đã dốc vốn thả trên 1.500 con tôm hùm được hơn một năm. Chỉ còn vài tháng nữa là thu hoạch, vậy mà gần 1.000 con chết chất đống. Số tôm này nếu còn sống phải có giá gần 1,5 tỷ đồng, nhưng tôm chết rồi chỉ bán được 100 triệu đồng. Thiệt hại, lỗ vốn cỡ này, chắc khó mà gượng nổi”, ông Ngọc thở dài.

Mỗi con tôm hùm có trọng lượng gần 1kg với giá 1,5 triệu đồng, nay chỉ bán 100 ngàn đồng

Tôi thả nuôi hơn 1.000 con tôm hùm, nhưng giờ chỉ còn khoảng 250 con. Hiện tôi và các hộ nuôi ở đây phải di dời đến nơi nước trong và sâu hơn ngăn chặn thiệt hại tái diễn. Bây giờ, tiền đáo hạn ngân hàng sắp đến, chỉ mong ngân hàng kéo dài thời gian đáo hạn ra, để chúng tôi nuôi lại vụ khác mà trả nợ”, ông Nguyễn Văn Thoa (47 tuổi) lo lắng.

Ngoài số lượng lớn tôm hùm gần xuất bán, nhiều hộ dân vừa mới thả tôm giống cũng điêu đứng. “Trong số hơn 700 con tôm hùm giống tôi mới thả xuống với giá mua mỗi con 350.000 đồng, đã có hơn 500 con bị chết. Hiện tôi phải chuyển số tôm hùm giống còn lại về vùng biển Bãi Trước ở thôn Từ Nham, xã Xuân Thịnh nơi có mực nước sâu hơn, nhưng chưa biết có cứu được không”, chị Huỳnh Thị Chung (36 tuổi) chua xót.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cùng với tôm hùm, một số lượng lớn cá nuôi của người dân ở đây cũng chết hàng loạt. Đáng lo ngại hiện nay, trong khi hiện tượng tôm cá chết vẫn chưa có dấu hiệu dừng thì người dân lại để cá chết nổi trắng mặt nước khiến tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày một gia tăng. 

Những lồng nuôi treo lơ lửng trên mặt nước sau khi tôm chết hàng loạt

Theo báo cáo nhanh của Trạm Thú y thị xã Sông Cầu, tôm hùm chết trong những ngày qua ở thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương có kích cỡ từ 0,2 - 1kg/con, tỷ lệ chết từ 60 - 80%. Đến nay, đã có 36 hộ nuôi tại địa phương bị chết gần 18 tấn tôm hùm, thiệt hại ước tính trên 25 tỷ đồng. 

Tại các vùng nuôi, tôm chết không có các dấu hiệu bệnh lý lâm sàng, như bệnh sữa, đỏ thân, đen mang, long đầu… như một số vụ nuôi trước. Thời điểm tôm chết hàng loạt, nước tại khu vực nuôi có màu đỏ, dòng chảy yếu, nước kém lưu thông. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi phát hiện tôm hùm chết hàng loạt, Trạm Thú y thị xã Sông Cầu đến thôn Phú Mỹ kiểm tra và có kết quả đánh giá bước đầu. Theo đó, khu vực nuôi tại thôn Phú Mỹ có mật độ lồng nuôi rất dày dẫn đến hiện tượng ô nhiễm cục bộ, đã làm cho nước tại vùng nuôi giàu dinh dưỡng. 

Cùng với đó, trong các ngày qua, thời tiết có hiện tượng nắng nóng bất thường, cường độ ánh sáng mạnh đã làm phát sinh hiện tượng nở hoa của nước (là hiện tượng một số loài tảo độc phát triển quá mạnh) cục bộ tại một số vùng nuôi, làm cho nguồn nước vùng nuôi bị thiếu oxy nghiêm trọng dẫn đến tôm bị chết ngạt.

Đình Kim
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn