Ngoài cha mẹ, ai có quyền quản lý tài sản thay trẻ dưới 18 tuổi?

Khi người cháu đã đủ 18 tuổi, cháu hoàn toàn có đủ quyền để quản lý và định đoạt tài sản của mình, trong đó có quyền sử dụng mảnh đất ấy. Lúc ấy, căn cứ vào di chúc để lại, người cháu tự mình thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đứng tên trên Giấy chứng nhận.
Ngoài cha mẹ, ai có quyền quản lý tài sản thay trẻ dưới 18 tuổi?
Ngoài cha mẹ, ai có quyền quản lý tài sản thay trẻ dưới 18 tuổi?

Ngoài cha mẹ, ai có quyền quản lý tài sản thay trẻ dưới 18 tuổi?

Người cháu ấy hiện mới 12 tuổi

Chào luật sư, gia đình tôi đang có một số băn khoăn muốn xin ý kiến tư vấn của luật sư. Bố tôi hiện đang mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, tiên lượng của bác sĩ không khả quan. 

Vì vậy, bố tôi muốn sớm lập di chúc chia đều quyền sử dụng 200m2 đất (là tài sản riêng của bố tôi do được tặng cho) cho năm người, bao gồm: mẹ tôi, ba anh chị em tôi và một người cháu là con của cô em út đã mất do bạo bệnh. 

Tuy nhiên, người cháu ấy hiện mới 12 tuổi, đang ở với bố nhưng bố của cháu là một người rượu chè, cờ bạc và đã có gia đình mới. 

Do đó, gia đình chúng tôi nói chung và bố tôi nói riêng không hề tin tưởng để anh ta quản lý phần thừa kế của cháu tới khi cháu đủ 18 tuổi. 

Vì vậy, gia đình rất băn khoăn, không biết chúng tôi có được thay bố cháu quản lý tài sản hay có cách xử lý hợp pháp nào để chúng tôi chắc chắn giữ được quyền sử dụng mảnh đất đó cho cháu tới năm cháu đủ 18 tuổi không? Tôi xin cảm ơn luật sư!

Trần Tuấn (Tranngoctuan89@gmail.com )

Chào bạn Tuấn, đầu tiên tôi xin chia sẻ với những băn khoăn của gia đình bạn. Về vấn đề này, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Quyền sử dụng mảnh đất 200m2 sẽ được chia theo di chúc mà người bố của bạn để lại nếu di chúc ấy hợp pháp. Do đó, gia đình bạn có thể lưu ý tham khảo các quy định của pháp luật như Điều 652, Điều 649, Điều 653… Bộ luật Dân sự 2005 để hướng dẫn bố của bạn lập bản di chúc có giá trị pháp lý.

Trong trường hợp di chúc để lại hợp pháp, quyền sử dụng mảnh đất 200m2 sẽ được chia đều theo ý nguyện của bố bạn.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm bố của bạn qua đời (Khoản 1, Điều 633, Bộ luật Dân sự 2005). Kể từ thời điểm đó, những người hưởng di sản có thể tiến hành chia di sản, với tài sản là bất động sản thì phải tiến hành thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. 

Người được chỉ định trong di chúc chỉ có quyền quản lý, trông nom mảnh đất mà không có quyền định đoạt

Đối với người cháu của bạn, di sản mà cháu được hưởng từ người ông được coi là tài sản riêng của cháu (Khoản 1, Điều 75, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Pháp luật đất đai không quy định về độ tuổi được đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, vì cháu mới 12 tuổi, do đó, tài sản riêng này sẽ được bố cháu quản lý (Khoản 2, Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014). 

Và theo quy định của pháp luật, khi quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, cha mẹ được quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, riêng với bất động sản, kể cả khi con đã từ đủ 15 tuổi tới 18 tuổi, nếu muốn định đoạt tài sản đó, con vẫn buộc phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ (Điều 77, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014). 

Tuy nhiên, vì người bố của cháu không đủ tin tưởng để gia đình bạn giao quyền quản lý phần tài sản riêng của cháu, nên buộc phải tìm phương án khác. 

Khoản 3, Điều 76, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp […] người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó”. 

Căn cứ vào quy định trên, bố của bạn có thể ghi nhận rõ trong di chúc người bất kỳ sẽ quản lý di sản để lại cho người cháu cho tới khi cháu đủ 18 tuổi. 

Khi đó, người bố của cháu sẽ không có quyền quản lý hay định đoạt số di sản đó. Người được chỉ định trong di chúc chỉ có quyền quản lý, trông nom mảnh đất mà không có quyền định đoạt hay đứng tên trong Giấy sở hữu quyền sử dụng đất. 

Khi người cháu đã đủ 18 tuổi, cháu hoàn toàn có đủ quyền để quản lý và định đoạt tài sản của mình, trong đó có quyền sử dụng mảnh đất ấy. Lúc ấy, căn cứ vào di chúc của ông để lại, người cháu tự mình thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đứng tên trên Giấy chứng nhận. 

(Theo Người Giữ Lửa)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình