Nghe chuyên gia lý giải về hành vi ác thú của những kẻ "ngáo đá"

Bất cứ ai đều ý thức rằng gặp phải kẻ "ngáo đá" thì tốt nhất tìm đường thoát thân trước khi bị lãnh những hậu quả oan nghiệt. Vậy điều gì đã khiến một người bình thường trở nên tàn bạo như vậy khi dùng ma túy đá?
Nghe chuyên gia lý giải về hành vi ác thú của những kẻ "ngáo đá"
Nghe chuyên gia lý giải về hành vi ác thú của những kẻ "ngáo đá"
loading...
Theo PGS.TS.BS cao cấp Cao Tiến Đức (Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, Bệnh viện 103), “ngáo đá” là hiện tượng xảy ra khi sử dụng ma túy đá có hoang tưởng ảo giác như ảo thị, ảo thanh, ám ảnh bị hại, bị giết, nhìn thấy quái vật. Đây là tình trạng rất nguy hiểm bởi nó chi phối hành vi, khiến người bị “ngáo đá” có thể giết người, tự sát hoặc có những hành động gây nguy hiểm cho bản thân và người khác như leo lan can, trèo lên mái nhà hay đu dây điện...

Trường hợp cậu thanh niên ở Nam Định cầm dao bầu sát hại chính bố mẹ ruột mình rồi nghênh ngang đi trên phố vào ngày 11/9 vừa qua là một ví dụ điển hình.

Nghe chuyên gia lý giải về hành vi ác thú của những kẻ ngáo đá
 Nghịch tử ra tay sát hại bố mẹ ruột trong cơn ngáo đá ở Nam Định ngày 11/9

Khủng khiếp hơn, một ca sĩ ở Hưng Yên đã lên cơn “ngáo đá” và giết người yêu vì nghĩ cô này là quỷ hồi cuối năm 2013 đã khiến dư luận xôn xao một thời gian dài. Anh ta ảo tưởng rằng cô người yêu có lưỡi dài và đang bơm chất độc vào cơ thể mình.

Hay một thanh niên ở Mỹ Đức (Hà Nội) cũng từng khiến mọi người ám ảnh khi dùng dao đâm trọng thương bố mẹ và em trai sau đó tự rạch bụng mình, cắt gần hết ruột non và nhảy xuống ao ngâm mình tự tử.

Nghe chuyên gia lý giải về hành vi ác thú của những kẻ ngáo đá
Kẻ giết người yêu trong cơn ngáo đã vì tưởng là quỷ trong phiên tòa ngày 10/4/2015

Lý giải về hiện tượng này, PGS Đức cho biết: “Ma túy đá có chứa chất dạng Methamphetamine hoặc Amphetamine được tổng hợp từ các hóa chất. Đây là chất kích thích mạnh, khi đi vào cơ thể làm biến đổi tư duy, tri giác, khiến người lương thiện thành kẻ hung hãn, độc ác”.

Mặc dù ma túy đá khó nghiện hơn các loại khác, nhưng người ta thích sử dụng vì sự kích thích thần kinh mãnh liệt. Đặc trưng nhất của người nghiện là gặp ảo giác, hoang tưởng, loạn thần. Cơn “ngáo đá” có thể diễn ra trong vài chục phút, vài tiếng hoặc vài tháng. Đáng lo ngại, những điều này diễn biến bên trong tâm tưởng của kẻ sử dụng nên người xung quanh khó nhận biết.

Nghe chuyên gia lý giải về hành vi ác thú của những kẻ ngáo đá
 PGS.TS. Đại tá Cao Tiến Đức – Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, Bệnh viện 103

Ma túy đá biến đổi rất nhanh, khiến bản thân người nghiện không làm chủ được chính mình. PGS Đức khuyến cáo người sử dụng có thể bị loạn thần ngay lần đầu chứ không nhất thiết phải chơi nhiều. Nếu dùng liên tục trong thời gian dài, các triệu chứng về loạn thần sẽ trở thành mãn tính. Và nghiêm trọng hơn, chất gây nghiện này được sản xuất thủ công, có nhiều tạp chất, dễ gây nhiễm độc cho người sử dụng.

Trên thực tế, người bị “ngáo đá” có các biểu hiện gần giống với bệnh nhân tâm thần phân liệt nhưng mức độ nguy hiểm hơn. Nhiều trường hợp khiến bác sĩ nhầm lẫn do không nắm được tiền sử sử dụng ma túy của người bệnh nên gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Theo ý kiến của chuyên gia, dưới góc độ luật pháp, “ngáo đá” có thể gây các tội ác tày trời trong tình trạng loạn thần nặng nhưng không phải là tình tiết giảm nhẹ. Pháp luật đã có quy định về trường hợp người phạm tội trong tình trạng mất kiểm soát hành vi do dùng rượu hoặc các chất kích thích mạnh khác vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và “ngáo đá” cũng không ngoại lệ.

loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn