Nạn cướp giật Sài Gòn: Đôi dép lê cắt mũi, nắp cống bị trộm và nỗi trăn trở về lòng tham (Kỳ cuối)

Hiện nay, ở địa bàn TP. HCM, hình như thứ gì bán lấy tiền được đều bị mất cắp. Bằng chứng là trong thời gian qua đã có không biết bao nhiêu cái nắp cống bằng sắt, cái vỉ thép chắn bồn cây, cái con lươn bằng inox, hay cái nắp trụ cứu hỏa… đều bị lấy cắp.
Nạn cướp giật Sài Gòn: Đôi dép lê cắt mũi, nắp cống bị trộm và nỗi trăn trở về lòng tham (Kỳ cuối)
Nạn cướp giật Sài Gòn: Đôi dép lê cắt mũi, nắp cống bị trộm và nỗi trăn trở về lòng tham (Kỳ cuối)
loading...

Nạn cướp giật Sài Gòn: Đôi dép lê cắt mũi, nắp cống bị trộm và nỗi trăn trở về lòng tham (Kỳ cuối)

Những đôi dép lê bị cắt mũi để khỏi bị lấy cắp 

Ngẫm về chuyện cắt mũi dép để chống trộm

Nhìn mấy đôi dép lê bị cắt mất phần mũi, vị khách nước ngoài tần ngần một lúc mới xỏ chân, đi vào bên trong nhà vệ sinh. Đi vệ sinh xong, anh ta vẫn còn nhìn mấy đôi dép với ánh mắt đầy vẻ thắc mắc, chẳng hiểu chuyện gì… 

Tôi chứng kiến cảnh tượng trên tại một nhà vệ sinh công cộng trên đường Trường Định (quận 1, TP. HCM) cách đây không lâu. May là lúc đó, vị khách nước ngoài không hỏi tôi nguyên nhân vì sao mấy đôi dép lại bị cắt xẻo như thế. Tôi thầm nghĩ, không biết đến bao giờ, chuyện cắt mũi dép để chống trộm ở nước ta mới “tuyệt chủng”?

Tôi không rõ chuyện cắt mũi dép để tránh bị lấy trộm có từ khi nào. Chỉ nhớ lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh này là ở Hà Nội, ngay trong một khách sạn cũng thuộc hạng sang. Chuyện đã lâu lắm rồi nhưng khi nhớ lại tôi vẫn còn cảm giác tự ái. Không tự ái sao được khi mà mình bỏ ra cả mớ tiền thuê khách sạn ở mà họ còn đối xử với mình như kẻ trộm - sợ bị chôm dép.

Có lần tôi hỏi một người quen làm quản lý một khách sạn tư nhân ở Sài Gòn: “Ở mấy cái nhà vệ sinh công cộng người ta cắt dép để tránh bị lấy trộm còn chấp nhận được chứ khách sạn mà làm như thế thì coi thường khách quá”. Nghe xong anh ta gãi đầu, phân bua: 'Làm thế thấy cũng kỳ nhưng nhiều người tham lắm, mình không cắt mũi dép là họ mang đi luôn. Nhiều người nhìn tướng tá lịch lãm, sang trọng lắm nhưng lòng dạ lại rất tham lam…''.

Đấy mới bàn đến chuyện mất dép thôi đã thấy phức tạp đến ngần nào. Mà đâu phải chỉ có những người nghèo đói, cơ nhỡ mới ăn cắp.

Hiện nay, ở địa bàn TP. HCM, hình như thứ gì bán lấy tiền được đều bị mất cắp. Bằng chứng là trong thời gian qua đã có không biết bao nhiêu cái nắp cống bằng sắt, cái vỉ thép chắn bồn cây, cái con lươn bằng inox, hay cái nắp trụ cứu hỏa… đều bị lấy cắp. Khó tin hơn là ngay cả những cái nắp cống ngăn triều (van ngăn triều) nằm ở mé sông, mé kênh nước đen ngòm, hôi thối cũng bị mất cắp.

Chỉ tính tại công trình chống ngập khu vực bến Phú Định (phường 16, quận 8) do Ban Quản lý công trình đầu tư – xây dựng quận 8, làm chủ đầu tư theo báo cáo Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP, từ năm 2013 đến nay đã có hơn 20 nắp van ngăn triều bị lấy cắp.

Tình trạng mất cắp xảy ra nhiều đến nỗi Ban quản lý công trình không còn tiền để thay nắp van mới, phải “cầu cứu” khắp nơi. Thế nhưng, đến nay, chân dung những kẻ lấy trộm nắp cống ngăn triều vẫn chưa được tìm ra.

Nạn cướp giật Sài Gòn: Đôi dép lê cắt mũi, nắp cống bị trộm và nỗi trăn trở về lòng tham (Kỳ cuối)

Bao giờ người dân mới hết ám ảnh về nạn cướp giật trên đường

Nỗi ám ảnh về các vụ cướp

Sống ở Sài Gòn mà không đề cao cảnh giác thì trước sau giờ cũng bị trộm, bị cướp! Ba tôi cứ dặn đi dặn lại như thế khi tôi thi đỗ đại học vào Sài Gòn, cách đây gần hai chục năm. Ấy vậy mà khoảng 10 năm sau, một lần vào Sài Gòn thăm con cháu, sáng sớm, ba tôi chạy xe máy ra đầu đường Thống Nhất (quận Gò Vấp) mua tờ báo thì bị cướp mất xe.

Nghe ông gọi điện thoại báo tin, mấy anh em tôi hớt hải chạy ra thì kẻ cướp đã cao chạy xa bay. Lúc đó, mấy anh em tôi có vào công an phường trình báo sự việc nhưng nhìn cách họ tiếp nhận thông tin chẳng mấy nhiệt tình nên chẳng hy vọng sẽ tìm thấy chiếc xe. Chỉ tội ba tôi, thỉnh thoảng cứ gọi điện hỏi công an có báo tin gì về chiếc xe không.

Gần hai chục năm sống ở Sài Gòn, hầu như những người tôi quen biết, ai cũng từng bị trộm, bị cướp. Trong số họ, xui xẻo nhất là anh bạn từng làm chung với tôi ở Báo Người Lao Động. Anh mới mất cách đây khoảng 1 năm, do tai biến.

Trước khi mất không lâu, anh bị một nhóm thanh niên nam nữ dàn cảnh cướp đi số tiền lớn ở khu vực quận Phú Nhuận. Đó là số tiền anh dành dụm sau một thời gian đi làm ăn tận bên Lào. Trước đó, trong những năm sống ở Sài Gòn anh cũng từng mấy lần bị mất xe, bị trộm đột nhập vào nhà lấy sạch tài sản…

Khi thực hiện tuyến bài về nạn trộm cướp, chúng tôi cũng muốn tìm gặp lại cô gái bị kẻ cướp chặt tay lấy vòng vàng ngay trên đường phố. Nhưng sau khi nghe các bác sĩ tâm lý khuyên rằng, những người này đã quá ám ảnh với chuyện xảy ra trong quá khứ nếu nhắc lại sẽ làm cho họ bị tổn thương thêm, chúng tôi từ bỏ ý định…

Cứ mỗi ngày trôi qua, danh sách những người bị trộm, bị cướp ở Sài Gòn lại càng dài thêm. Với những người không không khá giả, những món đồ bị mất có khi là gia tài tích góp cả đời. Trong khi đó, theo báo cáo của Công an TP. HCM có rất nhiều băng nhóm cướp của chỉ để thỏa mãn thói ăn chơi hoang phí như chơi ma túy, vào vũ trường uống rượu tây, cặp với gái…

Vậy chân dung những kẻ cướp giật ở Sài Gòn là ai? Sau nhiều ngày theo chân các nhóm hiệp sĩ ở Sài Gòn, chúng tôi nhận diện được phần lớn các đối tượng trộm cướp đang ở độ tuổi sung sức nhất của cuộc đời nhưng lại rất lười lao động.

Hàng ngày, chúng chỉ la cà quán cà phê, ăn nhậu, chơi ma túy. Khi nào hết tiền chúng chạy xe máy rảo quanh đường phố, thấy ai sơ hở là cướp giật. Những tên này rất liều lĩnh, chúng sẵn sàng tấn công người truy đuổi và trả thù những ai dám can thiệp.

Một lần theo chân nhóm hiệp sĩ ở Bình Tân bám theo hai gã thanh niên đang trên đường đi “ăn hàng” ở khu Lăng Cha Cả, chúng tôi cũng nổi da gà với sự liều lĩnh của chúng.

Hôm đó, trời vừa sập tối, đường phố còn rất đông người nhưng hai tên cướp vẫn ngang nhiên giật chiếc túi xách của cô gái trẻ. Sự việc diễn ra quá nhanh, cô gái không thể phản ứng gì được. Còn những người đi đường cũng chỉ biết nhìn theo hai tên cướp để chửi.

Nạn cướp giật Sài Gòn: Đôi dép lê cắt mũi, nắp cống bị trộm và nỗi trăn trở về lòng tham (Kỳ cuối)

Đến cái van ngăn triều chống ngập cũng bị lấy trộm

Đặt ra những câu hỏi để giải quyết gốc rễ vấn nạn trộm cướp

Trước nạn trộm cướp hoành hành, sau khi được giao nhiệm vụ làm Bí thư Thành ủy TP. HCM, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo, yêu cầu Công an TP. HCM phải quyết liệt trấn áp tội phạm, đem lại sự bình yên cho người dân.

Theo báo cáo của Công an TP. HCM, trong ba tháng đầu năm 2016 lực lượng chức năng đã tăng cường 30%-40% quân số để thực hiện trấn áp các loại tội phạm. Qua thống kê, trong ba tháng cao điểm, tội phạm ở địa bàn thành phố đã giảm được 20% so với cùng kỳ…

Đại diện lãnh đạo Công an TP. HCM cho biết thêm, tỉ lệ phá các vụ cướp giật đạt 70%. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, nhức nhối, vẫn còn những vụ cướp giật, vụ trộm lớn xảy ra…

Bằng chứng là trong thời gian công an thành phố ồ ạt ra quân trấn áp tội phạm, nhiều vụ cướp nhắm vào du khách nước ngoài vẫn xảy ra, gây hoang mang, bất bình.

Hiện nay, theo nhận định của Công an TP. HCM, phần lớn đối tượng trộm cướp đều nghiện ma túy. Do đó, nếu vấn đề tập trung cai nghiện được giải quyết tốt thì cũng hạn chế được nạn trộm cướp. Tuy nhiên, vấn đề căn cơ hơn là phải làm sao ngăn được những chiếc vòi bạch tuộc của những kẻ bán ma túy. 

Muốn giải quyết gốc rễ nạn trộm cắp, cướp giật phải đặt những câu hỏi như: Bọn trộm, bọn cướp là ai? Bọn này từ đâu ra? Phải ngăn chặn để không có trộm cướp hay để sinh ra trộm cướp rồi mới bắt?…

Có lẽ khi khoanh vùng, xác định đúng các loại tội phạm thì may ra mới có những phương án giải quyết  hiệu quả lâu dài. Nếu không, khi cảnh sát tăng cường tuần tra, trấn áp khu vực này các băng nhóm sẽ lẩn về khu vực khác.

Ngay cả những quốc gia giàu có trên thế giới, không có thành phố nào không có trộm cắp, cướp giật. Tuy nhiên, tỉ lệ gây án không lớn, không kinh hoàng, ám ảnh như ở nước ta. Người dân cũng chỉ mong nạn trộm, cướp được giảm đi, để không phải đề phòng đến mức dôi dép lê cũng phải cắt mũi vì sợ bị lấy cắp.

Hết.

An Nhiên

 (Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình