Nạn cướp giật Sài Gòn: Băng cướp liều lĩnh, manh động mang tên “Cơn lốc 150” (Kỳ 4)

Nếu gặp một nhóm thanh niên đi xe máy Exciter hỏi đường, tốt nhất bạn đừng trả lời. Nếu nhiệt tình chỉ đường, vài giây sau xe máy của bạn có thể biến mất. Hàng loạt nạn nhân ở Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai đã lâm tình cảnh này bởi băng cướp liều mạng mang tên “cơn lốc 150”.
Nạn cướp giật Sài Gòn: Băng cướp liều lĩnh, manh động mang tên “Cơn lốc 150” (Kỳ 4)
Nạn cướp giật Sài Gòn: Băng cướp liều lĩnh, manh động mang tên “Cơn lốc 150” (Kỳ 4)

 Nạn cướp giật Sài Gòn: Băng cướp liều lĩnh, manh động mang tên “Cơn lốc 150” (Kỳ 4)

3 đối tượng đi trên 2 chiếc Exciter dừng lại

“Cơn lốc” của hiệp sĩ cũng chào thua

“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải của Bình Dương nổi tiếng là tay lái lụa, sẵn sàng đua tốc độ trên phố với bọn cướp giật. Đã có hàng trăm tên tội phạm bị anh truy đuổi, ép xe, bắt giữ.

“Chiến mã” anh cưỡi là chiếc xe máy Exciter 135 phân khối do UBND tỉnh Bình Dương cấp riêng cho “hiệp sĩ” đi bắt cướp. Chiếc xe phân khối lớn cộng với ngón nghề lạng lách của “hiệp sĩ” đã trở thành nỗi khiếp đảm của giới cướp giật khi đến Bình Dương.

Nạn cướp giật Sài Gòn: Băng cướp liều lĩnh, manh động mang tên “Cơn lốc 150” (Kỳ 4)

Băng cướp đi trên 3 chiếc Exciter (3 hình tròn) dừng xe khi thấy một thanh niên đang đỗ xe trên vỉa hè (hình ngôi sao)

Ấy vậy mà vừa rồi, anh Hải phải bỏ thêm gần 3 triệu đồng để  “đôn nòng” giúp chiếc xe mình chạy “bốc” hơn. Nguyên nhân là do trước đó, “chiến mã” của anh đã thua cuộc trong cuộc truy đuổi băng cướp chuyên dùng Exciter 150 phân khối.

Cuộc truy đuổi trên diễn ra vào trưa 12/3, tại phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương. Thời điểm anh T. chạy chiếc xe Wave đến trước Công ty Giày Thông Dụng (phường An Phú) để đón vợ đang làm việc tại đây.

Lúc này, một thanh niên đeo khẩu trang đi chiếc Exciter màu vàng 150 phân khối dừng trước mặt anh T. hỏi đường. Đối tượng này hỏi một cách lí nhí khiến anh T. nghe không rõ. Anh T. bỏ xe mình lại, tiến tới gần người hỏi đường.

Thừa lúc này, hai thanh niên khác đi trên chiếc Exciter màu xanh từ đâu phóng tới. Gã ngồi sau nhảy xuống, leo lên xe của anh T. phóng đi. Anh T. hô hoán nhưng băng cướp  rồ ga tháo chạy với tốc độ kinh hoàng.

Nghe tiếng truy hô cướp, nhóm “hiệp sĩ” của anh Hải ở gần đó liền mở hết tốc độ truy đuổi. Anh Hải chở theo “hiệp sĩ” Trần Phước Lộc nhanh chóng tiếp cận được gã thanh niên đang chạy chiếc xe của anh T.

Anh Hải ép xe vào để anh Lộc tung cú đạp. Sau cú đạp trời giáng, gã thanh niên kia loạng choạng nhưng không ngã. Liền đó, hai chiếc Exciter xanh và Exciter vàng lao lên “cản địa”, không cho xe anh Hải tiếp cận tên cướp. Được đồng bọn che chắn, tên cướp lái xe anh T. biến mất dạng.

Nạn cướp giật Sài Gòn: Băng cướp liều lĩnh, manh động mang tên “Cơn lốc 150” (Kỳ 4)

Một tên cướp ngoắt người nạn nhân lại hỏi đường, những tên cướp còn lại phân tán sự chú ý của những người xung quanh cũng bằng chiêu hỏi đường

Thấy đồng bọn đã thoát cùng chiếc xe cướp được, 2 chiếc Exciter mới mở tốc độ tháo chạy. Anh Hải cũng tăng hết tốc độ đuổi theo. Nhưng sau 5km truy đuổi, hai chiếc Exciter 150 của bọn cướp đã bỏ xa. Anh Hải mất dấu bọn cướp vì “chiến mã” của anh yếu hơn.

Anh Hải kể: “Bọn này lộng hành dữ lắm. Bọn chúng thường đi từ 2-4 xe. Tất cả xe đều là Exciter 150 phân khối. Sau khi ăn hàng, chúng phóng như gió lốc nên giang hồ gọi chúng là cơn lốc 150”.

Anh Hải cho chúng tôi xem một clip ngắn mà người dân gửi cho anh để nhận dạng, truy bắt băng cướp chuyên sử dụng Exciter và độc chiêu hỏi đường.

Nạn cướp giật Sài Gòn: Băng cướp liều lĩnh, manh động mang tên “Cơn lốc 150” (Kỳ 4)

Thừa lúc này, một tên cướp tiếp cận xe nạn nhân rồi bẻ khóa

Đoạn clip do camera an ninh ghi lại cho thấy: 5 tên cướp đi trên 3 chiếc Exciter đang phóng trên đường thì bỗng dừng lại khi phát hiện “con mồi”. Đó là một thanh niên mặc áo trắng đang đậu xe trên vỉa hè nghe điện thoại. Gần người thanh niên áo trắng có 3 người dân.

Băng cướp bắt đầu ùa vào thi nhau hỏi đường. Một tên cướp ngoắc người thanh niên áo trắng đến gần mình để hỏi đường, 3 tên cướp khác nhào đến hỏi đường 3 người dân đứng gần đó.

Khi tất cả mọi người đều bận trả lời chúng thì tên còn lại lặng lẽ bước đến dùng đoản bẻ khóa chiếc xe của người thanh niên áo trắng. May mắn, người thanh niên áo trắng kịp quay lại chiếc xe mình và phát hiện vụ việc. Không kịp “ăn hàng”, cả nhóm cướp đèo nhau tháo chạy nhanh như một cơn lốc.

Nạn cướp giật Sài Gòn: Băng cướp liều lĩnh, manh động mang tên “Cơn lốc 150” (Kỳ 4)

Rất may nạn nhân phát hiện kịp chạy về phía xe của mình

Gây án ở cả Sài Gòn và Đồng Nai

Các băng cướp đi Exciter không chỉ “cuốn” đi hàng loạt xe máy của người dân Bình Dương mà còn hoạt động ở cả Sài Gòn và Đồng Nai.

Khoảng 12 giờ 30 ngày 16/3, anh Phùng Quốc Toản (27 tuổi, ngụ phường Linh Đông, quận Thủ Đức - TP.HCM) chạy chiếc Exciter biển số 59X280439 đi mua cá cảnh thì bị cướp mất xe.

Anh Toản kể, anh dừng xe rồi vào tiệm bán cá cảnh trên đường Đình Phong Phú (phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP. HCM). Khi anh Toản quay trở lại xe thì thấy một cặp thanh niên đi xe Excier dừng cách xe anh Toản 2m.

Gã cầm lái đeo khẩu trang. Gã hỏi đường đến Bệnh viện quận 9 nhưng cố tình hỏi rất nhỏ khiến anh Toản phải bỏ xe đi bộ vài bước chân tiến lại gần gã để nghe.

Nạn cướp giật Sài Gòn: Băng cướp liều lĩnh, manh động mang tên “Cơn lốc 150” (Kỳ 4)

Băng cướp liền leo lên 3 chiếc Exciter tháo chạy như gió

“Tôi vừa tiến về phía người hỏi đường thì không biết từ đâu một thằng khác xuất hiện leo lên xe của tôi đề máy. Trên xe, tôi cắm sẵn chìa khóa nên nó đề một cái là phóng ra giữa đường. Tôi nhào tới mà tóm không kịp. Từ nay gặp ai đi Exciter mà hỏi đường thì tốt nhất là tránh, chứ giúp người kiểu này thiệt thân”, anh Toàn nói.

Anh Nguyễn Thiên Báo, thuộc Đội săn bắt cướp (mô hình tự phát) của TP. Biên Hòa, cho biết, băng cướp Exciter mới xuất hiện ở TP. Biên Hòa 4 tháng nay nhưng đã “ăn” được cả chục vụ.

16 người trong Đội săn bắt cướp của anh Báo chia nhau theo dõi nhưng chưa bắt được quả tang. Tình hình phức tạp đến nỗi mới đây, chủ quán cà phê P.H (phường Hố Nai, TP. Biên Hòa) đã treo thưởng 5 triệu đồng cho ai bắt được băng cướp này.

Chủ quán cà phê này kể, khoảng 1 giờ chiều 2/3, anh có nhờ một người thợ đến tiệm của mình sơn sửa lại quán. Người thợ chạy chiếc Wave màu xanh dừng trước tiệm rồi bước vào. Vài phút sau, chiếc xe Wave biến mất.

Nạn cướp giật Sài Gòn: Băng cướp liều lĩnh, manh động mang tên “Cơn lốc 150” (Kỳ 4)

1 tên nhảy xuống bẻ khóa chiếc xe wave của người dân dựng sát đường

Chủ tiệm xem lại camera an ninh thì thấy trước đó có 3 đối tượng đi trên 2 chiếc Exciter (không gắn biển số) dừng trước tiệm. Gã ngồi sau đội nón bảo hiểm, đeo khẩu trang tiến tới chiếc xe Wave của người thợ sơn rồi thản niên dùng đoản bẻ khóa. Chỉ mất 2-3 giây, gã đã bẻ thành công rồi leo lên “chiến lợi phẩm” phóng đi.

Anh Báo nói: “Khi đi cướp, băng nhóm Exciter  không gắn biển số hoặc gắn biển số giả. Chúng ăn mặc hết sức lịch sự giống như là sinh viên đang chạy xe đi chơi. Khi thấy xe nào sơ hở không ai trông coi, chúng liền tấp vào bẻ khóa. Đôi khi thấy nạn nhân đứng bên xe một mình, không ai hỗ trợ thì chúng tấp vào hỏi đường nhằm đánh lạc hướng để đồng bọn lặng lẽ tới cướp xe”.

Anh Báo cũng cho hay, cách đây chưa lâu, băng cướp này tấp vào quán cà phê 5S (phường Quang Trung) rồi giả vờ hỏi đường bảo vệ quán. Chúng hỏi liên tục, huyên thuyên đủ chuyện để “câu giờ”. Còn đồng bọn âm thầm bẻ khóa chiếc xe SH của khách dựng trước quán rồi biến mất dạng.

Mua Exciter rất dễ bị cuỗm

Hiện nay, các băng nhóm cướp giật rất chuộng Exciter 150 phân khối vì trong các dòng xe máy thông dụng bày bán ở Việt Nam thì Exciter 150  được xem là “vua đề ba”. Chỉ cần nhấn nút đề máy, chưa tới 5 giây xe đã tăng tốc từ 0 lên 60km/h, chưa đến 9 giây xe có thể đạt vận tốc 80km/giờ. Trong những giây tiếp theo xe có thể đạt vận tốc tối đa 134km/giờ.

 

“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải nói: “Đối với bọn cướp, những giây đầu tiên sau khi bẻ khóa là những giây sinh tử. Chỉ cần chậm một chút, chúng có thể bị tóm. Vì thế chúng sẵn sàng bỏ 45-50 triệu đồng để sắm một chiếc đi cướp”.

Những tên cướp không có tiền sắm Ecxiter thì chúng cũng liều mình đi trộm, đi cướp Exciter của dân để làm phương tiện cướp giật. Theo nhật ký ghi chép tin báo tố giác tội phạm của “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, chỉ trong vòng 16 ngày (từ 23/2 đến 9/3) đã có 8 chiếc xe Exciter của dân bị cuỗm mất trên địa bàn Bình Dương.

(Còn nữa)

Phú Bình Chánh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình