Muỗi vằn nuôi ở Nha Trang có thể làm "tiệt giống" virus Zika

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định, loại muỗi vằn tự nhiên có tác nhân sinh học Wolbachia đang nuôi thử nghiệm tại đảo Trí Nguyên, Nha Trang có khả năng ức chế, làm "tiệt giống" virus Zika.
Muỗi vằn nuôi ở Nha Trang có thể làm "tiệt giống" virus Zika
Muỗi vằn nuôi ở Nha Trang có thể làm "tiệt giống" virus Zika

Muỗi vằn nuôi ở Nha Trang có thể làm tiệt giống virus Zika

Đảo Trí Nguyên, Nha Trang (Ảnh talkvietnam)

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chính thức xác nhận, loại muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn tự nhiên) mang tác nhân sinh học Wolbachia đang nuôi thử nghiệm tại đảo Trí Nguyên (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) không chỉ có khả năng loại trừ bệnh sốt xuất huyết mà còn có thể ức chế virus Zika.

Bác sĩ Nguyễn Hoa Hội, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Khánh Hòa cho biết, loại muỗi vằn tự nhiên giống đực mang tác nhân sinh học Wolbachia giao phối với con muỗi cái gây mất khả năng đẻ trứng, vô sinh. Do vậy, loài muỗi bị khống chế giảm dần số lượng đến khi mất giống.

Muỗi vằn nuôi ở Nha Trang có thể làm tiệt giống virus Zika

Muỗi vằn nuôi ở đảo Trí Nguyên (Ảnh Zing)

Theo ông Hội, muỗi vằn mang tác nhân sinh học Wolbachia gây mất khả năng đẻ trứng của con muỗi cái đồng nghĩa với khả năng ức chế sự phát triển của virus Zika cũng như virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết.

Vài năm gần đây, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa phối hp thực hiện Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam”.

Trước đó, tại đảo số ca mắc sốt xuất huyết Dengue bình quân mỗi năm từ 8 đến 10 ca. Sau khi thả muỗi, năm 2014, tại đảo không có ca bệnh nào. Năm 2015 sốt xuất huyết tại tỉnh Khánh Hòa lên đến đỉnh điểm nhưng tại đảo Trí Nguyên chỉ có 1 ca và ca này có thể lây bệnh từ đất liền.

Muỗi vằn nuôi ở Nha Trang có thể làm tiệt giống virus Zika

Muỗi Aedes là trung gian truyền bệnh Zika 

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đây là một phương pháp mới có nhiều triển vọng trong phòng ngừa lây truyền Zika: “Virus Zika và virus sốt xuất huyết cùng 1 loại muỗi truyền bệnh đó là Aedes aegypti, loại muỗi này khi không phát triển thì nó sẽ phòng chống được cả 2 bệnh. 

Tới đây, chúng tôi phối hợp với tỉnh, mở rộng địa bàn thử nghiệm từ đảo Trí Nguyên đưa muỗi vào đất liền để có thể triển khai ở trên đất liền. Trên cơ sở đó đánh giá, có thể nhân rộng mô hình này ra cho nhiều tỉnh, thành phố khác”.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn