Món nợ 700 tỷ dẫn đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” vào trại giam

Từ một anh chàng pha chế ở quán bar, chàng trai Phan Bá Tòng gặp thời và trở thành đại gia thủy sản ở đất Cần Thơ với 3 nhà máy chế biến lớn. Nhưng với lối làm ăn "trả góp", xài tiền như nước, đại gia Tòng "Thiên Mã" đã tự dắt mình vào trại giam.
Món nợ 700 tỷ dẫn đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” vào trại giam
Món nợ 700 tỷ dẫn đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” vào trại giam
loading...

Món nợ 700 tỷ dẫn đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” vào trại giam

Ông Tòng và xe biển số độc

Bị bắt vì không trả được nợ

Ngày 31/3, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an phối hợp với Công an TP. Cần Thơ đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt, khám xét nơi làm việc và nơi ở của ông Phan Bá Tòng (hay còn gọi là Tòng “Thiên Mã”).

Ông Phan Bá Tòng (42 tuổi) là Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Mã (trụ sở ở số 75/35, đường Trần Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ). Cùng bị bắt với ông Tòng là bà Trần Thị Diễm (46 tuổi, Kế toán trưởng Công ty Thiên Mã), để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo thông tin ban đầu, số tiền bị chiếm đoạt trong vụ án này lên đến 700 tỷ đồng. Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu thể hiện việc góp vốn, mua bán, chứng từ chi, chứng từ vay ngân hàng và nhiều hồ sơ khác liên quan đến vụ án…

Trong tổng số nợ của Thiên Mã, chỉ tính đến năm 2012, nợ của 5 ngân hàng đã khoảng 430 tỷ đồng, như nợ Ngân hàng Phát Triển Việt Nam; Ngân hàng NNPTNT chi nhánh Hậu Giang, cộng thêm nợ tiền mua cá của dân khoảng 50 tỷ đồng và nợ một số cá nhân, công ty khác… 

Trong khi đó, vốn điều lệ của Thiên Mã chỉ 70 tỷ đồng. Mấy năm nay, 3 nhà máy của Thiên Mã chỉ hoạt động gia công cầm chừng… và nhiều người cho rằng, đúng ra Tòng “Thiên Mã” đã bị bắt từ 3 năm trước.

Thiên Mã bắt đầu hoạt động từ năm 2005, và cũng nhanh chóng nổi lên như 1 doanh nghiệp thành đạt trong phong trào phát triển nhà máy chế biến thủy sản rầm rộ thời bấy giờ. 

Thời hưng thịnh, Thiên Mã có 3 nhà máy chế biến với hơn 3.500 công nhân, công suất chế biến các nhà máy đạt 300 tấn/ngày và kim ngạch xuất khẩu cá tra có năm đạt hơn 50 triệu USD. Thiên Mã còn có 12 trang trại với tổng diện tích khoảng 100ha… 

Món nợ 700 tỷ dẫn đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” vào trại giam

Nhà riêng của ông Tòng

Tuy nhiên, từ năm 2012, Thiên Mã cũng đã nợ tiền thuê đất của Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Cần Thơ cho đến nay…

Chính ông Tòng từng cầu cứu các chủ nợ, đề nghị cho khoanh nợ… Đồng thời, kêu gọi Công ty Mua bán nợ (Bộ Tài chính) và các nhà đầu tư nhảy vào giải cứu, tái cấu trúc doanh nghiệp… 

Nhưng theo 1 thành viên từng định tham gia “tái cấu trúc” Thiên Mã, do ông Tòng luôn đặt lợi ích của mình quá cao, nên các lần thương thảo để giúp sức cho Thiên Mã đều thất bại.

Từng muốn mua cả máy bay!

Tòng “Thiên Mã” được nhiều người ở Cần Thơ biết đến vì ông ta xài tiền như nước. Tiếp viên quán nhậu mua hộ đại gia này vài trái bắp nướng cũng được “boa” cả triệu đồng. 

“Uống rượu với người bạn một lúc thì điện thoại của Tòng lại reo. Nhiều bạn nhậu và tiếp viên gọi Tòng trở lại các quán nhậu có ca hát được cho là 'mối ruột' của đại gia 'ngựa trời' này. Họ thích Tòng lắm. Lý do? Có lần, tôi chứng kiến, Tòng cầm cả xấp tiền loại 500.000 đồng cho vào ly, tiếp viên nào hát xong được ông ta rút tặng một tờ”, một doanh nhân ở Cần Thơ chia sẻ…

Lớn lên ở vùng sông nước Cà Mau, Tòng học giỏi tiếng Anh nên thời trai trẻ anh ta lên Cần Thơ làm tiếp tân khách sạn. Sau đó, Tòng trở thành người pha chế rượu có tiếng ở vùng “gạo trắng nước trong” nên được nhiều đại gia và dân chơi biết đến. 

15 năm trước, nhiều thương gia người Mỹ đến miền Tây làm ăn trong lĩnh vực thủy sản. Trong những lần pha chế rượu cho họ, vốn tiếng Anh của Tòng được phát huy nên anh ta được các doanh nhân mời làm đại lý cung cấp cá tra, basa phi lê sang Mỹ. 

Thấy Tòng có quan hệ làm ăn tốt với các ông chủ ngoại quốc, vài người bạn làm trong lĩnh vực thủy sản đã giúp ông ta mở Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Mã vào năm 2005. Từ đó, cái tên Tòng “Thiên Mã” ở Cần Thơ ra đời. 

Món nợ 700 tỷ dẫn đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” vào trại giam

Nhà máy Thiên Mã tại khu Công nghiệp Trà Nóc đã đóng cửa

“Kinh doanh tốt một thời gian, Tòng có mộng làm bá chủ ngành thủy sản ở Cần Thơ nên xây dựng đến 3 nhà máy chế biến thủy sản. Anh ta còn dự dịnh mua chuyên cơ và sang Mỹ học lái máy bay”, một người bạn cùng ngành kinh doanh với Tòng chia sẻ.

Có tiền, Tòng “Thiên Mã” mua siêu xe Hummer H2, gắn biển số 95H - 3333 được nhập thẳng từ Mỹ để đi giao tế. Ông ta còn sở hữu xe Camry biển số 95H - 9999. 

Tuy nhiên, sau khi công ty lún vào nợ nần, 2 xe biển số “độc” này được ngân hàng phát mãi thu hồi vốn. Trước khi nhiều tài sản bị phát mãi, Tòng hay chạy siêu xe Hummer H2 đến dinh thự của đại gia thủy sản Diệu Hiền ở Cần Thơ để ăn uống với ông Trần Văn Trí (chồng nữ doanh nhân Diệu Hiền). 

Lúc đó, Tòng muốn giao siêu xe này cho ông Trí để tạo quan hệ, muốn chồng nữ đại gia tìm cách tái cơ cấu doanh nghiệp cho mình. 

Con đường vào… nhà giam

Để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh theo mô hình khép kín, Tòng thuê đất để mở hệ thống 12 trang trại thủy sản, từ khâu sản xuất cá bột rồi đưa qua ao nuôi 40.000 tấn cá da trơn mỗi năm. 

Tổng vốn đầu tư ban đầu cho 100ha đất trang trại này là 200 tỷ đồng, đó là chưa tính đến thiết bị, dây chuyền chế biến. Riêng năm 2009, chỉ 2 nhà máy Kim Ngư và Thiên Mã 3 đạt kim ngạch xuất khẩu trên 70 triệu USD.

Theo một chuyên gia thủy sản, Thiên Mã thực tế đã không còn khả năng tài chính và đã “yếu” từ khoảng năm 2008. Nhưng từ khoảng năm 2008 đến nay, Thiên Mã vẫn đều đặn mua cá, với nhiều chính sách thông thoáng để cố hoạt động. 

Món nợ 700 tỷ dẫn đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” vào trại giam

Chiếc xe biển số độc của ông Tòng

Tuy nhiên, Thiên Mã chỉ có thể thanh toán bằng cách… trả góp. Như Thiên Mã thiếu tiền mua cá, thì hàng tuần vào thứ Ba và thứ Sáu - mà phải sau 17 giờ 30, những người bán cá mới nhận được tiền “góp”. 

Cứ thiếu khoảng 3 tỷ đồng, thì mỗi lần góp như vậy, người bán được nhận 100 triệu đồng, hoặc 50 triệu, thậm chí chỉ… 10 triệu đồng! Do vậy, Thiên Mã đã được mệnh danh là “công ty trả góp”.

Giám đốc 1 công ty chế biến thủy sản ở Cần Thơ cho biết, nguyên nhân chính của vụ vỡ nợ lần này là từ 1 khoản vay rất lớn trước đây của ông Tòng. 

Khi đó, vì hăng hái mở rộng đầu tư, ông Tòng đã không ngần ngại vay khoảng 1.000 lượng vàng từ một nguồn bí mật. Lúc ấy, giá vàng chỉ trên 20 triệu đồng/lượng. Nhưng rồi giá vàng tăng vọt, cộng thêm tiền lãi hàng tháng… nên Thiên Mã đuối dần và kiệt thực sự. Bởi tiền lãi từ xuất khẩu cá tra, những năm gần đây không đạt như mong muốn khi áp lực cạnh tranh quá lớn. 

Trong khi đó, chi phí thì cứ đều đều. Cộng thêm ông Tòng lấy một phần vốn ấy để đầu tư vào bất động sản, và thị trường này đã đóng băng suốt mấy năm qua…

“Tòng bị bắt là điều mà chúng tôi không ngạc nhiên vì nợ 5 ngân hàng và đối tác bên ngoài hiện đã khoảng 700 tỷ đồng, nhưng chú ấy không có khả năng chi trả. Tôi từng tìm đối tác cho Tòng tái cơ cấu doanh nghiệp nhằm vượt qua nợ nần nhưng chú này chỉ muốn đi lừa gạt người ta”, ông Trần Văn Trí, chồng bà Diệu Hiền, nói vậy.

Ông Phan Bá Tòng - Giám đốc Công ty Thiên Mã có dáng người thấp đậm, tính tình cũng khá bình dân và xuề xòa. Ông rất thích nhậu, nghe đàn hát cho vui tai. Nhưng người ngoài thoạt nhìn ông, chẳng ai ngỡ đó là vị đại gia vì hình dáng ông bình thường, thậm chí giống nông dân, miệng lại hay nói tục… 

Chiều 1/4, PV đến nhà ông Tòng trong hẻm 75, đường Trần Phú, TP. Cần Thơ. Nhà vẫn mở cửa nhưng vợ ông Tòng không thể tiếp chuyện với khách vì bà này bị mệt, nằm suốt trên lầu từ khi hay tin chồng bị bắt và công an đến khám xét nhà.

Nhóm PV TT&ĐS

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình