Mối nguy hiểm khôn lường từ những người tâm thần “hiền lành”

Vũ bị mắc bệnh tâm thần đã 10 năm nay, bình thường, thanh niên này được đánh giá là hiền lành, biết nghe lời người lớn nhưng nhiều lúc Vũ vẫn lên cơn. Mới đây, chỉ vì lời nói trêu chọc của đứa trẻ 4 tuổi mà Vũ đã ra tay giết người.
Mối nguy hiểm khôn lường từ những người tâm thần “hiền lành”
Mối nguy hiểm khôn lường từ những người tâm thần “hiền lành”
loading...

Mối nguy hiểm khôn lường từ những người tâm thần “hiền lành”

 Ông Khánh (người vấn khăn) vô cùng đau xót trước bi kịch của gia đình

Vừa qua, tại nhà riêng ở ấp D1, xã Thạnh Thắng huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ, sau khi ăn cơm xong, cụ Trần Văn Nhận (86 tuổi) xuống nhà sau giặt áo. Còn ông Trần Quang Thành (54 tuổi, con trai cụ Nhận, ngụ thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh) và Trần Minh Vũ (31 tuổi, cháu nội cụ Nhận, ngụ xã Thạnh Thắng) pha cà phê rồi mang ra trước hiên nhà ngồi uống. 

Vũ bị mắc bệnh tâm thần đã 10 năm nay. Dù vẫn đang uống thuốc đều đặn nhưng nhiều lúc Vũ vẫn lên cơn. Mỗi lần như thế, Vũ cho rằng có người nói xấu, mắng nhiếc cha mẹ mình.

Bình thường, thanh niên này vẫn được đánh giá là hiền lành, biết nghe lời người lớn. Vũ cũng đã có vợ và cô con gái 3 tuổi. Vũ và ông Thành vốn có mối quan hệ rất tốt. Biết cháu mang bệnh, lâu nay ông Thành rất nhẹ nhàng, ý tứ không làm cháu kích động. Phần Vũ lúc bình thường cũng rất quý chú.

Hôm đó, trong lúc ngồi uống cà phê nói chuyện, Vũ bất chợt nhớ lại chuyện trước bữa ăn khiến “cơn điên” trỗi dậy. Nguyên nhân là lúc mới bước vào nhà nội, đứa con út của ông Thành là Trần Phi Long (4 tuổi) trông thấy Vũ bèn trêu chọc: “Anh Vũ đi về đi, về nhà đi”.

Người lớn chẳng ai mảy may nghĩ gì đến lời trêu chọc của đứa bé 4 tuổi. Nhưng với Vũ, một người có bệnh tâm thần lại để chuyện ấy trong lòng. Bỏ ly cà phê uống dở, Vũ lặng lẽ bước ra nhà sau lấy con dao Thái Lan nhỏ (dao cán vàng) rồi bước lên nhà trên.

Lúc này, Long cùng với anh, chị của mình là Trần Văn Phát (10 tuổi), Trần Hoàng Thiên Ân (7 tuổi) đang nằm ngủ trên chiếu trải dưới nền nhà. Vũ xộc tới đâm liên tiếp vào 3 đứa trẻ nhỏ, gây thương tích nghiêm trọng. Chưa dừng lại, khi bị ông Thành phát hiện, Vũ lao đến đâm liên tiếp vào người đàn ông này. 

Cụ Nhận đau đớn kể: “Tôi ở nhà sau nghe tiếng mấy đứa trẻ khóc rấm rức. Cứ tưởng mấy đứa nhỏ không chịu ngủ trưa lại chọc phá nhau khóc. Tôi chạy lên tính rầy chúng thì phát hiện đứa nào cũng trọng thương đang khóc gọi cha. Trước hiên nhà, thằng Vũ tay vẫn cầm dao, mặt ngây dại.

Còn thằng Thành con tôi thì thương tích đầy mình, nằm ở gốc dừa gần đó. Tôi chỉ kịp la lên, giật lấy con dao trong tay thằng Vũ. Nó chẳng phản ứng gì, quay đầu bước về nhà nó”.

Mối nguy hiểm khôn lường từ những người tâm thần “hiền lành”

 

Cụ Nhận, cha của nạn nhân, ông nội của hung thủ thất thần kể lại thảm án trong gia đình mình

Hậu quả, ông Thành chết ngay tại chỗ. 3 đứa con của ông được đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy hiểm. Long mang thương tích nặng nhất. Còn Vũ bị bắt ngay sau đó.

Công an TP. Cần Thơ cho biết đang tiến hành trưng cầu giám định tâm thần trong thời điểm gây án đối với đối tượng Vũ. Bi kịch trên là bài học cảnh báo cho những gia đình có người thân mang bệnh tâm thần. Những bệnh nhân tâm thần có biểu hiện nguy hiểm thì người nhà cần phải theo dõi, cương quyết đưa đi điều trị nội trú để tránh gây hậu quả đáng tiếc.

Thực trạng người tâm thần gây án trong vài năm qua không phải là hiếm. Nạn nhân của những hung thủ tâm thần thường là người thân trong gia đình. Như vụ án xảy ra ở Đồng Tháp cách đây 2 năm: Trưa 21/8/2014, Huỳnh Thanh Phong (35 tuổi) bất ngờ xách dao chạy qua nhà hàng xóm tấn công khiến hai nạn nhân là một bà cụ 70 tuổi, một đứa bé 3 tuổi tử vong.

Sau đó Phong tiếp tục chém thêm một người bị thương ở đầu. Trước đó, người nhà của Phong cho hay, người này đã có triệu chứng tâm thần và có nhiều hành vi bạo lực như chém chết chó, mèo trong nhà. 

Một vụ án đau lòng khác cũng xảy ra trước đó không lâu ở huyện Cao Lãnh, hung thủ là Trần Văn Phước Lộc (22 tuổi). Trong cơn xúc động, Lộc đã dùng dao đâm liên tiếp vào một đứa trẻ 7 tuổi và làm bị thương một đứa trẻ 14 tuổi khác. Hậu quả đứa bé 7 tuổi chết trên đường đi cấp cứu. Đối tượng này cũng được xác định là có dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Hoàng Việt

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn