Luật sư Trương Anh Tú: “Kinh doanh thực phẩm bẩn, phải xử lý hình sự!”

Nói về vấn đề thực phẩm bẩn hiện nay, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, nên xử lý hình sự đối với hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Thậm chí, nên xét xử lưu động đối với vụ án hình sự liên quan đến vấn đề này nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.
Luật sư Trương Anh Tú: “Kinh doanh thực phẩm bẩn, phải xử lý hình sự!”
Luật sư Trương Anh Tú: “Kinh doanh thực phẩm bẩn, phải xử lý hình sự!”

Luật sư Trương Anh Tú: “Kinh doanh thực phẩm bẩn, phải xử lý hình sự!”

Theo luật sư Trương Anh Tú, kinh doanh thực phẩm bẩn cần phải xử lý hình sự

Sau khi đăng tải bài viết “Vị luật sư thầm lặng giúp đỡ hàng trăm hộ dân có nhà ở”, PV đã có cuộc trao đổi kỹ lưỡng với luật sư Trương Anh Tú - Đoàn luật sư Hà Nội để tìm câu trả lời cho nhiều vấn đề nóng bỏng hiện nay.  

- PV: Thưa ông, đối với người dân Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung, vấn đề được quan tâm lớn ở thời điểm hiện tại là nỗi lo sợ về thực phẩm bẩn. Ông đánh giá việc này như thế nào?

-  LS Trương Anh Tú: Hiện nay thực phẩm bẩn đang là một vấn nạn gây nhức nhối trong dư luận. Vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm hơn lúc nào hết đang đe dọa một cách nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng của mỗi người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.
 
Có thể nói, chưa khi nào vấn đề này lại thu hút được sự quan tâm của xã hội lớn như hiện nay. Theo thông tin ngành y tế cung cấp thì có tới 35% tỷ lệ mắc bệnh ung thư là do thực phẩm bẩn. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe suy yếu, tinh thần sa sút kéo theo rất nhiều hệ lụy suy giảm giống nòi.
 
Mỗi người dân Thủ đô chúng ta đều có một nhu cầu rất chính đáng đó là được sống trong một môi trường trong sạch, thực phẩm an toàn. Cá nhân tôi được biết, các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp đưa ra nhằm đối phó với vấn nạn này nhưng thực tế vẫn chưa có chiều hướng suy giảm. Có lẽ là do chúng ta chưa thật sự quyết liệt, chưa có những sáng kiến, những hành động cụ thể.
 
Luật sư Trương Anh Tú: “Kinh doanh thực phẩm bẩn, phải xử lý hình sự!”
 
Nỗi lo sợ về thực phẩm bẩn đang là vấn đề quan tâm của người dân cả nước
 
- Được biết, ông là một ứng viên tham gia ứng cử đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021. Nếu trúng cử, ông sẽ hành động như thế nào để đối phó với vấn nạn thực phẩm bẩn? 
 
- Nếu trúng cử, tôi cam kết sẽ có những hành động, giải pháp cụ thể để đối phó với vấn nạn thực phẩm bẩn. Tôi sẽ trực tiếp tiếp nhận các thông tin của bà con nhân dân phản ánh về việc phát hiện người sản xuất, mua bán, tiêu thụ thực phẩm bẩn.
 
Sau khi tiếp nhận thông tin, với tư cách là một người đại biểu nhân dân tôi sẽ khẩn trương có kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền để kịp thời xử lý. Tôi sẽ đồng hành cùng với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, xử lý những đơn vị, cá nhân kinh doanh thực phẩm bẩn. 
 
Đồng thời, với tư cách là người được nhân dân đặt niềm tin, tôi sẽ kiến nghị UBND Thành phố thành lập một văn phòng điều phối chuyên tiếp nhận thông tin và kiểm tra xử lý cá nhân, cơ sở kinh doanh thực phẩm không an toàn, công bố các địa điểm, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn. 
 
Bên cạnh đó, tôi dự định triển khai hàng loạt các biện pháp khác như: Kiến nghị Nhà nước xây dựng bộ tiêu chuẩn quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho bà con nhân dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ liên quan đến thực phẩm; phối hợp với các tổ chức hội đoàn cùng tham gia, giám sát trong suốt quy trình sản xuất từ ruộng vườn, chuồng trại đến bàn ăn của con người; luôn đảm bảo an toàn và tăng cường công tác kiểm tra nguồn thực phẩm bên ngoài đưa vào thành phố tiêu thụ…
 
Luật sư Trương Anh Tú được Hiệp hội Công thương Thành phố Hà Nội tín nhiệm giới thiệu, ông đã trải qua 3 vòng hiệp thương với tín nhiệm 100% để trở thành 1 trong 8 ứng viên Đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử quận Đống Đa. Ông Tú là niềm cảm hứng của giới trẻ Thủ đô nên được rất nhiều cử tri kỳ vọng trúng cử kỳ này .
 
- Là một luật sư, ông có ý kiến như thế nào về việc xử lý các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm?
 
- Các hình thức chế tài đối với hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng. Nếu trúng cử, tôi sẽ kiến nghị xử lý nhanh chóng, kịp thời và triệt để đối với hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm từ việc xử phạt hành chính đến xử lý hình sự. Thậm chí, tôi sẽ kiến nghị xét xử lưu động đối với vụ án hình sự liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.
 
Qua những giải pháp nêu trên, tôi tin rằng vấn nạn thực phẩm bẩn sẽ dần bị đẩy lùi và tiến tới không còn thực phẩm bẩn xuất hiện trên địa bàn thành phố nữa.
 
- Vẫn biết rằng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng, song, đó chỉ là một phần của bức tranh lớn. Ngoài vấn đề trên, ông còn có đề xuất gì khác, thưa ông?
 
- Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây khẳng định, chính quyền cần tạo điều kiện hết sức cho các doanh nghiệp phát triển – tất nhiên, việc này không được làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân.
 
Chúng ta cùng có chung nhận thức rằng, doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế xã hội, là bộ phận chủ yếu tạo ra tổng sản phẩm quốc dân. Sự phát triển của doanh nghiệp quyết định sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Do đó, muốn doanh nghiệp phát triển thì chính quyền phải đồng hành cùng doanh nghiệp, và PCI là công cụ quan trọng nhất để doanh nghiệp nói lên tiếng nói và yêu cầu của mình đối với chính quyền.
 
Giải thích đơn giản thì PCI là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh thành của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp.
 
Là thủ đô, trái tim của cả nước, song, theo kết quả đánh giá năm 2015, PCI Hà Nội chỉ đứng thứ 24 cả nước sau rất nhiều tỉnh thành là chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế của thủ đô. Do đó, để doanh nghiệp phát triển thúc đẩy kinh tế xã hội Thủ đô, chúng ta cần tập trung nâng cao hơn nữa chỉ số PCI.
 
Luật sư Trương Anh Tú: “Kinh doanh thực phẩm bẩn, phải xử lý hình sự!”
 
Ông cũng cho rằng, nên xét xử lưu động đối với vụ án hình sự liên quan đến vấn đề thực phẩm bẩn nhằm răn đe

- Đây là bài toán được đặt ra từ rất lâu, nhưng việc thực hiện gặp nhiều khó khăn. Giải pháp của ông như thế nào?
 
- Để nâng cao chỉ số PCI của thành phố Hà Nội cần một kế hoạch tổng thể và dài hạn. PCI gồm 10 chỉ số cấu thành, phản ánh các lĩnh vực điều hành kinh tế có tác động đến sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân (chi phí gia nhập thị trường thấp; tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định; môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai; chi phí không chính thức thấp; thời gian thanh tra, kiểm tra…).
 
Những chỉ số này có thể khác nhau ở hình thức nhưng lại gặp nhau ở một điểm và có một yếu tố quyết định, đó là yếu tố con người, cụ thể là cán bộ công chức. Cán bộ công chức là trọng tâm trong cải cách hành chính, cải cách hành chính triệt để sẽ cởi trói cho doanh nghiệp phát triển hết tiềm năng. Do đó, chìa khóa để nâng cao năng lực cạnh tranh là ở việc cải cách hành chính.
 
Hiện chi phí thời gian gia nhập thị trường và thời gian của doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính đang bị hao phí một cách đáng kể và đây cũng là nguyên nhân làm giảm hiệu quả kinh doanh, giảm chỉ số cạnh tranh và lòng tin của doanh nghiệp vào chính quyền.
 
Để giảm chi phí thời gian, cần khoán thủ tục hành chính đối với cán bộ công chức nhằm biến việc của doanh nghiệp thành việc của cán bộ. Nhờ đó cán bộ công chức sẽ tận tâm hơn, chủ động giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc; giải quyết các thủ tục hành chính qua mạng, nhân rộng hồ sơ điện tử giúp doanh nghiệp giảm thiểu thời gian đi lại.
 
Bên cạnh đó, cũng có thể kể đến các giải pháp như thực hiện cơ chế một cửa liên thông ở tất cả các cơ quan hành chính; đơn giản hóa các thủ tục; công bố các ngành nghề không cần phải đăng ký kinh doanh; rút ngắn thời gian thanh tra, kiểm tra thuế ở các doanh nghiệp; yêu cầu các lực lượng công quyền không được kiểm tra giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động doanh nghiệp trừ khi có quyết định kiểm tra và phải đúng chức năng ngành.
 
 
Ngoài ra, tôi cũng sẽ kiến nghị xây dựng quy chế để các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn quyền tố cáo, khiếu nại các hành vi sách nhiễu của các cơ quan hành chính; lãnh đạo các cơ quan hành chính thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp để có những quyết định, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh…
 
Bên cạnh hai vấn đề nổi cộm cần giải quyết nêu trên, khi trúng cử trong suốt nhiệm kỳ nếu phát sinh các vấn đề nóng khác, tôi cam kết sẽ cùng bà con nhân dân giải quyết. Tôi hứa sẽ trở thành đại diện cho tiếng nói của bà con nhân dân. Tôi sẽ luôn tâm niệm “quyền và lợi ích của bà con nhân dân luôn được đặt lên hàng đầu” và sẽ cùng bà con góp phần xây dựng thành phố phát triển vững mạnh.
 
- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này
 
Trong lần tiếp xúc ngày 10/5 vừa qua, các cử tri không ngớt lời khen ngợi ứng viên trẻ tuổi - LS Trương Anh Tú. Với phong thái tự tin, đĩnh đạc ông đã thuyết phục được rất nhiều cử tri là cán bộ hưu trí từng trải, nhiều kinh nghiệm. Khi trình bày chương trình hành động về hàng loạt các vấn kinh tế xã hội của thủ đô, LS Tú say sưa bày tỏ quan điểm của mình mà không cần đến bất cứ giấy tờ, văn bản nào.
 
Luật sư Trương Anh Tú: “Kinh doanh thực phẩm bẩn, phải xử lý hình sự!”
 
LS Trương Anh Tú trong cuộc tiếp xúc cử tri quận Đống Đa 
 
Hoài Sơn
Theo Người Giữ Lửa
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình