Lão nông “gàn” thà ở nhà nát vẫn quyết bỏ hơn trăm triệu xây cầu cho dân

“Tôi bàn với vợ đóng góp số tiền 110 triệu đồng dành dụm để làm cây cầu bê tông. Tưởng bả ngăn vì nhà cửa còn ọp ẹp, xuống cấp, lại lo đau ốm, nhưng bả ủng hộ ngay và đồng tâm cùng làm”, lão nông "gàn" kể.
Lão nông “gàn” thà ở nhà nát vẫn quyết bỏ hơn trăm triệu xây cầu cho dân
Lão nông “gàn” thà ở nhà nát vẫn quyết bỏ hơn trăm triệu xây cầu cho dân
loading...

 Lão nông “gàn” thà ở nhà nát vẫn quyết bỏ hơn trăm triệu xây cầu cho dân

Từ khi cầu Vườn Bộng hoàn thành, người dân ở địa phương ai cũng phấn khởi

Hãi hùng với cầu tre

Thôn Lộc Thọ 1 và Lộc Thọ 2 của xã Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bị ngăn cách bởi con suối Bờ Cạn chạy giữa cánh đồng. Con suối chỉ rộng chừng 6m nhưng khiến cho việc đi lại của người dân hai thôn gặp rất nhiều khó khăn.

Mọi người đều phải qua suối bằng cây cầu tre. Theo người dân nơi đây, cầu tre hầu như năm nào cũng phải làm mới, bởi mỗi mùa nước lớn, cầu bị cuốn phăn theo dòng nước lũ.

Chuyện chiều hôm trước còn đi trên cầu, sáng hôm sau lơ tơ mơ bước hụt chân rồi rơi tõm xuống suối là bình thường. Người dân không nhớ đã làm bao nhiều cây cầu nhưng những lần bị tai nạn khi qua cầu thì chẳng thể nào quên được. 

Ông Cao Thái Sang (Trưởng thôn Lộc Thọ 1) cho biết: “Người dân ở đây té cầu không biết bao nhiêu lần, may mắn là chưa có ai chết cả. Người lớn đi cày, đi làm đồng mà té thì bị ướt, lấm bùn thôi, không đáng ngại.

Thương lắm là mấy đứa học trò quần áo trắng tinh, lỡ rớt xuống suối là bẩn hết, sách vở cũng đi tong. Cũng một vài lần, khi con nước lớn, nhiều em bị té, nhưng may gặp người lớn cứu vớt, chứ không thì mất mạng rồi”.

Ông Sang còn kể, một hộ gia đình trong thôn Lộc Thọ 1 có người thân mất, nhưng đem chôn ở thôn Lộc Thọ 2 nên buộc phải đi qua suối Bờ Cạn. Lần đó, nhóm người khiêng quan tài đi đến giữa cầu thì mấy thanh tre mục chịu lực không nổi, thi nhau gãy, nhóm người loạng choạng rơi xuống suối, chỉ còn quan tài là vướng lại nằm lủng lẳng trên cầu.

Nhà chỉ cách cây cầu khoảng hơn 100m, lão nông Lê Văn Thành (58 tuổi, ở thôn Thọ Lộc 1) đã từng chứng kiến nhiều vụ ngã xuống suối nên từ lâu ông khao khát dỡ bỏ cầu tre tạm bợ, nguy hiểm để thay bằng cây cầu bê tông kiên cố.

Vợ chồng ông chỉ canh tác vài sào ruộng, không đủ lo cho con cái học hành nên khi mùa màng xong xuôi, ông Thành đi làm thợ hồ kiếm thêm thu nhập. Suốt 15 năm làm việc cật lực, ông Thành cũng tích góp được chút ít. Ông quyết định bỏ nghề thợ hồ về quê làm ruộng, chăn nuôi.

Ngôi nhà cấp 4 mà gia đình ông Thành đang ở được xây từ năm 1988. Nay những mảng tường đã bong lớp vữa, lộ lớp gạch ra bên ngoài. “Sẵn có nghề thợ hồ nên rảnh lúc nào tôi xây lúc đó. Tôi xây 3 đợt mới hoàn thành ngôi nhà. Tôi xây có 120 bao xi măng, còn lại vôi vữa là chính nên giờ nhà đã xuống cấp”, ông Thành nói.

Bản tính nhà nông quen dành dụm, tiết kiệm nên khi con cái đã trưởng thành, cuộc sống đỡ chật vật hơn, vợ chồng chi tiêu dè dặt nên đã tích cóp được hơn 100 triệu đồng phòng khi đau ốm.

Nhưng mỗi khi đi ngang cây cầu tre trong xóm, chứng kiến những đứa trẻ trong làng bì bõm dưới nước, ông lại thêm ám ảnh. “Tôi bàn với vợ đóng góp số tiền 110 triệu đồng dành dụm để làm cây cầu bê tông. Tưởng bả ngăn vì nhà cửa còn ọp ẹp, xuống cấp, lại lo đau ốm, nhưng bả ủng hộ ngay và đồng tâm cùng làm”, ông Thành kể.

Lão nông “gàn” thà ở nhà nát vẫn quyết bỏ hơn trăm triệu xây cầu cho dân

Ông Thành bên cây cầu do mình tích góp tiền bạc cả đời để xây dựng

Bà Trương Thị Hoa (56 tuổi, vợ ông Thành) quanh năm làm ruộng và chăm vài con heo nái nên số tiền đó là cả một gia tài. Nhưng bà bảo, tài sản đó khi chết đi cũng không mang theo được, mình làm việc tốt vừa đỡ cho dân vừa tích đức về sau cho con cái.

“Tôi cũng từng suýt mất mạng khi đi qua cây cầu tre ọp ẹp này. Tôi nhớ mãi cái hôm trời chập choạng, tôi đạp xe từ ruộng về nhà, đi đến nửa cầu thì cả người lẫn xe nhào xuống dòng nước xiết. May sao lúc đó có cô hàng xóm nhìn thấy, vội thả gậy kéo lên bờ”, bà Hoa kể.

Cây cầu nhân ái 

Ngay khi vợ gật đầu ủng hộ, ông Thành liền chạy lên báo cáo với thôn, xã về việc ủng hộ xây cầu. Được cấp trên duyệt, ông lại theo chân trưởng thôn Cao Thái Sang đi vận động dân làng đóng góp thêm. Người góp công, người góp của rồi tất tả lo chuyện thiết kế, vật liệu xây cầu. Kinh phí xã có hạn nên xã đóng góp dầm sắt, rồi liên hệ nhờ công ty tư vấn thiết kế xây dựng làm giúp bản thiết kế miễn phí. Đó cũng là lúc ông Thành có biệt danh lão nông “gàn”.

Ngày 2/9/2015, cây cầu được khởi công xây dựng. Cả làng xúm tay cùng làm. Người mang máy bơm từ nhà đi kéo nước, người làm cốt pha, trộn vôi vữa... Vốn có chút kinh nghiệm từ nghề thợ xây nên ông cáng đáng luôn chức thợ cả, chỉ bày cho từng người làm các khâu. Còn bà Hoa tất bật lo phục vụ nước cho đội lao động, sốt sắng như việc nhà mình.

Đến ngày 25/9/2015, cây cầu mới vững chãi, có lan can an toàn hoàn thành trong niềm hân hoan của làng trên xóm dưới. Nhiều người cứ đi qua đi lại mấy lần mới tin đó là thật. Cây cầu mang tên Vườn Bộng (theo tên địa danh), dài 6m, rộng 3,5m, tổng kinh phí xây dựng 157 triệu đồng, trong đó ông Thành đóng góp 110 triệu đồng. 

Khi được hỏi về niềm vui khi hoàn thành cây cầu, ông Thành bảo: “Ngày khánh thành cây cầu, cả làng ai cũng hân hoan, phấn khởi. Không vui sao được, cây cầu hoàn thành đồng nghĩa với việc giải quyết nhu cầu đi lại thuận lợi của hơn 200 hộ dân ở thôn Thọ Lộc 1 và Thọ Lộc 2, nhất là các cháu học sinh sẽ yên tâm đến trường trong những ngày mưa bão”.

Lão nông “gàn” thà ở nhà nát vẫn quyết bỏ hơn trăm triệu xây cầu cho dân

Giấy khen của Ban thường vụ thị ủy An Nhơn tặng ông Lê Văn Thành là tấm gương tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Ông Nguyễn Văn Phước (52 tuổi, ở xóm Thọ Phước, thôn Thọ Lộc 2) cho biết: “Bên xóm tôi có hơn 100 hộ dân sử dụng chiếc cầu kiên cố do ông Thành xây dựng. Hồi trước, phải đi qua chiếc cầu tre yếu ớt, học sinh rớt xuống suối tiên lục, chúng tôi phải thay phiên ứng cứu.

Nhưng từ khi cầu Vườn Bộng được hoàn thành, mỗi mùa thu hoạch, người dân trong xóm có thể lái xe cơ giới bon bon đưa nông sản về tận nhà. Nỗi lo của những đứa trẻ đến trường, phải chịu cảnh rớt cầu, ướt sũng đã không còn hiện hữu”.

Hoàn thành cây cầu Vườn Bộng, hiện ông Thành lại đang ấp ủ dự định xây một cầu khác. Ông kể, cách cây cầu mới gần 1km, có một cây cầu xây dựng gần 15 năm nay, đã xuống cấp nên việc đi lại của người dân rất nguy hiểm. “Tôi dự định sắp tới sẽ đi huy động bà con, mọi người cùng nhau chung tay, chắc chắn sẽ xây dựng lại cây cầu ở bến Bà Mưu. Mình còn sức nên cố gắng huy động để làm cho được. Chứ ít năm nữa, tôi già yếu rồi sẽ không làm nổi”, ông Thành chia sẻ.

Ông Phan Hữu Vinh (Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Thọ) cho biết: “Ông Lê Văn Thành đã tự nguyện bỏ tiền túi để xây cầu. Việc làm đó xuất phát từ tấm lòng thơm thảo của vợ chồng ông. Chính tấm lòng thơm thảo, nghĩa cử cao đẹp ấy đã giúp người dân trong xóm đi lại thuận lợi hơn. Góp phần thúc đẩy phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Ông Nguyễn Tấn Hào (Chủ tịch UBND xã Nhơn Thọ) nói: “Nghe chuyện ông Thành bỏ cả trăm triệu đồng để xây cây cầu dân sinh, không ít người nghĩ ông là một phú nông. Bởi lẽ, chỉ có bậc doanh nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm mới bỏ ra số tiền nhiều vậy, chứ nông dân nghèo còn bao nhiêu việc phải lo, ai hơi đâu làm vậy. Nhưng ông Thành đã làm được điều đó.

Đây là cây cầu nông thôn đẹp nhất của xã, vừa thiết kế an toàn, kiên cố vừa thể hiện được tình đoàn kết của dân. Vậy là cây cầu tre duy nhất còn lại của xã đã được xóa bỏ. Chính quyền địa phương cũng đã khen thưởng đối với ông Thành trong phong trào nông thôn mới, khuyến khích và nhân rộng ý thức đóng góp cho cộng đồng”.

Đình Kim

(Theo Người Giữ Lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình