Lão nông 25 năm lấy tiền lời từ trồng lúa làm từ thiện

“Bình quân mỗi năm trồng 3 vụ lúa, cho ra tiền lời 2-3 triệu đồng/công đất. Tui có 20 công ruộng, thì mỗi năm đẻ ra 40-50 triệu đồng tiền lời. Tui dành hết cho làm từ thiện”, lão nông Út Ngộ kể.
Lão nông 25 năm lấy tiền lời từ trồng lúa làm từ thiện
Lão nông 25 năm lấy tiền lời từ trồng lúa làm từ thiện
loading...

Lão nông 25 năm lấy tiền lời từ trồng lúa làm từ thiện

Ông Út Ngộ sống khỏe mạnh nhờ ăn chay và làm từ thiện vô tư lợi

Ăn chay trường và làm việc thiện nên… sống khỏe

Vào chợ Kênh 10, thuộc ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, hỏi ông Út Ngộ (tên thật là Võ Văn Út - 82 tuổi) hầu như ai cũng biết. 

Chỉ ở nhà tường cấp 4, mà đã 25 năm ông dốc công dốc của làm từ thiện. Ông Út Ngộ tâm tình, cũng như bao người làm từ thiện khác, ông ra sức cất nhà cho người nghèo, mua xe chuyển bệnh miễn phí, cất cầu, làm đường, hiến đất xây nghĩa trang… 

Thời chiến, nhờ siêng lao động nên gia đình ông đủ ăn đủ mặc. Năm 1945, cha mẹ ông vào làng Vĩnh An khai khẩn đất hoang, dần dà sở hữu tới 200 công đất ruộng, và sau này ông Ngộ thừa hưởng số đất này. 

Khi lúa chứa đầy bồ, các con đều có cơm no áo ấm thì ông Ngộ dành tiền làm từ thiện, dù nhìn quanh gia đình mình cũng chẳng phải giàu có.

“Tui có 4 người con, chia đất cho các con xong, phần tui còn 20 công. Bình quân mỗi năm trồng 3 vụ lúa, cho ra tiền lời 2-3 triệu đồng/công đất, tức mỗi năm có 40-50 triệu đồng tiền lời. Tui dành hết cho làm từ thiện. Tui làm từ năm 1990, đến nay được 25 năm”, ông nói. 

Lão nông 25 năm lấy tiền lời từ trồng lúa làm từ thiện

Nghĩa trang do ông Ngộ vận động xây dựng được chôn miễn phí toàn bộ 

Ông Út Ngộ cho biết, cách thức làm từ thiện của ông cũng “ngộ” hơn nhiều nơi khác. 

Ông không tổ chức thành đội từ thiện và lập quỹ, mà chỉ làm từng công việc cụ thể. Hễ công trình nào cần là vận động đủ tiền thì làm hết cho công trình đó.  Việc công khai tài chính rất minh bạch, nên ông được sự tín nhiệm cao trong giới làm từ thiện. 

Trước đây, không chỉ dân trong xã, mà khi nghe ông làm từ thiện, dân ở TP. HCM cũng gửi tiền giúp ông cất nhà cho bà con nghèo. Ban đầu, nhà do nhóm từ thiện của ông cất bằng cây lá. Sau đó ông cho nâng cấp dần lên cất nhà kiên cố. 

Từ năm 2012 đến nay, ông cất nhà cho người nghèo bằng khung thép tiền chế, giá trị từ 15 - 25 triệu đồng/căn. 

Thấy ông Ngộ làm từ thiện không vụ lợi, bà con có lòng hảo tâm gần xa đặt niềm tin, gởi vật liệu, tiền của cho ông làm. Chính quyền địa phương cũng hết lòng ủng hộ, nên công tác xã hội từ thiện của xã Vĩnh An phát triển ngày càng rộng.

Lão nông 25 năm lấy tiền lời từ trồng lúa làm từ thiện

Thấy ông Út Ngộ làm thiện đàng hoàng, nhiều người ở xóm đến làm giúp 

Năm 2004, ông Ngộ đứng ra vận động mua xe chuyển bệnh từ thiện trị giá 330 triệu đồng. Do xe này lạc hậu, nên đến năm 2012, ông tiếp tục cùng nhiều anh em ở xóm hùn mua thêm chiếc xe chở bệnh chuyên dụng trị giá 700 triệu đồng. 

Ông xung phong bán 1 công đất giá 50 triệu đồng, góp vào tiền mua xe chuyên dụng. Nhờ vậy, chỉ trong vòng 3 ngày là ông vận động đủ 700 triệu đồng, đi mua về chiếc xe chở bệnh ngon lành cho xã nhà. 

Còn chuyện cất nhà cho người nghèo thì rất nhiều, ông Ngộ không sao nhớ nổi!

Bị chửi ngu, rượt chém… vẫn làm thiện

Năm 2014, thấy vùng kênh 10 xã Vĩnh An nước ngập, bà con chết thiếu chỗ chôn, ông Út Ngộ liền vận động xây nghĩa trang nhân dân. Lại một lần nữa, ông Ngộ xuất của nhà ra hiến 1 công đất, rồi vận động thêm hàng xóm. 

Khi đó, ông Nguyễn Văn Thiệp ở xóm - người có lòng từ thiện, mới hiến thêm 3 công đất ruộng. Nhờ vậy mà chỉ trong vòng chừng 20 ngày khởi xướng, công trình nghĩa trang trên 4 công đất với hơn 1,2 tỷ đồng để xây dựng. 

Lão nông 25 năm lấy tiền lời từ trồng lúa làm từ thiện

Nhiều cây cầu nông thôn giờ được nhóm từ thiện của ông Út Ngộ thay bằng cầu khung kẽm chắc chắn 

Khi mới có ý tưởng, ông Ngộ gặp ông Bí thư Huyện ủy huyện Châu Thành trình bày, thì nhận được sự ủng hộ cao. Ông Bí thư cho rằng đó là việc làm tốt, còn sẵn sàng góp giúp ông 500 bao xi măng. 

Ban đầu, tui và một vài anh em đứng ra xây 3 ngày được chừng 30 cái kim tĩnh. Thấy tui làm việc có ích mà hì hục quá, nên hổng biết dân ở đâu ùn ùn kéo tới. 

Kẻ chuyển đá, xi măng, người vác, kẻ xây kim tĩnh. Thế là chừng 20 ngày sau thì đã xây xong hơn 830 cái kim tĩnh trên nghĩa trang. 

Đây là nghĩa trang mà bất kỳ ai, dù là người trong hay ngoài tỉnh, hễ có nhu cầu chôn cất thì đều được đáp ứng cho kim tĩnh chôn miễn phí. 

Tui đang chuẩn bị làm đường đan từ tỉnh lộ 941 vào khu nghĩa trang này, tốn khoảng 300 triệu đồng, rồi sắm thêm chiếc xe tải nhỏ dành để chở quan tài, giúp dân tới cùng luôn”, ông Ngộ tâm sự. 

Chuyện từ thiện của ông Út Ngộ không phân biệt giới hạn hành chính, mà hễ ở đâu trong cả nước cần đến, là ông cùng nhóm của mình sẵn sàng đến đó cất nhà, bắc cầu, làm đường… miễn tính công. 

Nhờ việc làm thiết thực này mà ông Út Ngộ được nhiều người hưởng ứng. Ban đầu nhóm làm từ thiện của ông chỉ có khoảng 20 người thường xuyên tham gia. Nhưng sau đó lên đến 60 - 70 người. 

Gần đây, khi đến chợ Ba Càng, xã Song Phú (Tam Bình, Vĩnh Long) cất giúp dân cây cầu nông thôn, nhóm từ thiện do ông Út Ngộ dẫn đầu có tới 60 người đi làm giúp. Công trình mới hoàn thành ngày 18/10/2014. 

Lão nông 25 năm lấy tiền lời từ trồng lúa làm từ thiện

Xe chuyển bệnh miễn phí do ông Ngộ vận động mua, với phần mình góp vào 50 triệu đồng 

Còn tại nhà ông Út Ngộ và nhà người con thứ 3 của ông, thì lúc nào cũng có sẵn dàn máy hàn, tiện và nhiều người làm khung cầu bằng kẽm. Hễ nơi đâu cần, ông Út liền tìm đến khảo sát. Sau đó về chỉ đạo người làm khung cầu, rồi dùng ghe, sà lan chở đến nơi bắc cho dân. 

Ngày 25/10, nhóm của ông còn đến thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu cất cầu giúp dân.

Chỉ tính riêng ở xã Vĩnh An quê nhà, nhóm ông Út Ngộ đã đứng ra vận động cả tiền và công sức cất tới vài chục cây cầu. Nhất là khu vực từ cầu số 5 đến cầu số 10, ông đã bắc 6 cây cầu qua kênh Mặc Cần Dưng, với mỗi cây cầu trị giá khoảng 600 triệu đồng. 

Nhiều công trình cầu, đường do nhóm làm từ thiện của ông Út Ngộ làm nên, đã giúp ích rất nhiều cho việc đi lại, vận chuyển nông sản, mua bán hàng hóa của dân trong vùng. 

Mặc dù làm việc thiện, nhưng 25 năm qua ông Ngộ gặp không ít cảnh cười ra nước mắt. Có người cho rằng ông là “đồ ngu”, lấy tiền lời từ 20 công ruộng đưa vào ngân hàng lấy lãi sống khỏe mà không làm, lại làm việc thiện. 

Nghe vậy, ông Ngộ chỉ biết cười trừ, vì nghĩ rằng mình ăn uống chẳng là bao, phải làm sao giúp người còn nghèo khó hơn mình. 

Ông cũng đã gặp không ít người giàu mà keo kiệt, bòn xẻn từng đồng. Có người khi được ông cất cầu từ thiện qua đất mình, không biết mang ơn mà còn vác dao rượt chém.

Lão nông 25 năm lấy tiền lời từ trồng lúa làm từ thiện

 Ông Ngộ (người thứ 4 hàng sau tính từ trái qua) trong đoàn người dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc năm 2010

Xã hội còn nhiều người tốt, nhưng cũng còn nhiều người chưa tốt. Ở xóm này thôi chứ có đâu xa, mình vận động tiền bắc cây cầu qua ngay cửa hàng bán vật liệu xây dựng. 

Họ biết dùng xe 5-6 tấn chở hàng hóa lưu thông qua cầu mua bán, vậy mà cầu hư mình sửa thì đến vận động họ chẳng đóng góp gì. Mình đến mua 1 bao xi măng sửa cây cầu đó họ cũng bán. Họ chỉ hiểu tiền thôi. 

Nhưng cũng ở xóm này, có người sẵn sàng tiếp tui 50 triệu để coi cái gì làm còn thiếu thì đắp vô. Chẳng hạn như cô Hai Vàng, chỉ làm ruộng mà giúp việc xây nghĩa trang tới 100 triệu đồng.

Có lần tui đi bắc cầu, chính quyền địa phương kêu mình bắc ở đâu thì mình bắc ở đó. Nhưng khi bắc qua thì có chủ đất đó quá khích, vác dao rượt lúc mình đang thi công. 

Họ không cho bắc qua bờ kênh ngay miếng đất của họ. Tại vì người này quá ích kỷ, chứ nếu bắc qua đất họ thì mình là người ơn mới đúng, vì mình làm cho họ qua lại đất thuận tiện, khỏi đi xuồng. 

Gặp những chuyện như vậy tui mặc kệ, miễn sao mình làm tròn bổn phận của một công dân với đất nước, xóm làng thôi”, ông Ngộ bộc bạch. 

Ông La Thiện Tánh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh An nhận xét: “Chú Út Ngộ là người làm từ thiện vô tư và nổi bật ở xã. Về phía chính quyền rất ủng hộ việc làm của chú. Ổng đã 2 lần được dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc, vào năm 2005 và năm 2010.

Năm 2010, chú Út Ngộ còn được Thủ tướng tặng Bằng khen về công tác từ thiện. Ở xã có người như vậy thấy cũng hãnh diện. Chú Út luôn làm gương. Ví dụ như trời lạnh mà phải nhảy xuống nước xốc trụ cầu, trong lúc anh em khác còn chần chừ là chú phóng ngay xuống. Chính vì đức tính tốt đó mà chú được nhiều người yêu mến”. 

Bảo Châu

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình