Làm thủ tục kết hôn với người đang đi tù thế nào?

Người yêu tôi đang đi tù vì gây tai nạn giao thông. Tôi muốn đăng ký kết hôn để anh có động lực cải tạo. Xin hỏi, tôi có thể làm thủ tục kết hôn với anh ấy không và cần làm những gì?
Làm thủ tục kết hôn với người đang đi tù thế nào?
Làm thủ tục kết hôn với người đang đi tù thế nào?

Làm thủ tục kết hôn với người đang đi tù thế nào?

Tôi có được đăng ký kết hôn với người đang thụ án không?

Tôi và người yêu quen nhau đã hơn 6 năm nay. Hai năm trước, sau một lần đi nhậu cùng bạn bè, không may anh ấy đã gây ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người tử vong. Dù thành khẩn khai báo và tích cực bồi thường nhưng anh ấy vẫn phải chịu án phạt tù. 

Qua nhiều lần thăm nuôi, chúng tôi thống nhất sẽ tổ chức đám cưới để cùng nhau hoàn thành lời thề hẹn và nhân việc này sẽ là động lực giúp anh cải tạo tốt hơn. Vậy mong luật sư tư vấn giúp, tôi có được đăng ký kết hôn với người đang thụ án không, thủ tục đăng ký kết hôn trong trường hợp của chúng tôi ra sao?

Phương Linh (Kiến An, Hải Phòng)

Chào bạn. Đối với câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau: Quyền kết hôn là một quyền nhân thân và nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì được tự do kết hôn.

Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; 

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

Nếu hai bạn đáp ứng đủ những điều kiện pháp luật quy định thì hoàn toàn có quyền đăng ký kết hôn

Ngoài ra, Theo Điều 39 Bộ Luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009, người chấp hành án phạt tù không bị tước quyền kết hôn.

Vì vậy, nếu hai bạn đáp ứng đủ những điều kiện trên thì hoàn toàn có quyền đăng ký kết hôn. Và thủ tục kết hôn được quy định tại Điều 18 Luật Hộ tịch năm 2014: “Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn”.

Theo quy định, hai người phải cùng có mặt khi đăng ký kết hôn. Nhưng do người yêu bạn đang chấp hành án phạt tù nên việc có mặt cùng bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã là không thể. Mặc dù luật không tước quyền kết hôn của những người đang chấp hành hình phạt tù nhưng với những quy định bắt buộc về thủ tục đăng ký kết hôn thì người yêu bạn không thể thực hiện được việc kết hôn của mình.

Trong trường hợp tình cảm của bạn và người yêu rất sâu đậm và có mong muốn được kết hôn ngay tại thời điểm này, bạn có thể làm đơn xin trại giam nơi quản lý người yêu bạn cho phép anh ấy được đến UBND làm thủ tục đăng ký kết hôn. Hoặc có thể nhờ UBND phường nơi hai bạn cư trú cử đại diện đến trại giam làm thủ tục đăng ký kết hôn cho hai bạn.

(Theo Người Giữ Lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình