Làm thế nào để đòi được tiền “chạy việc”?

Tôi dồn hết tiền tiết kiệm hơn 100 triệu để nhờ người quen “chạy việc” cho con mà không viết giấy cam kết gì. Nhưng đã gần 2 năm, ông ấy vẫn chưa xin được việc cho con tôi. Vậy làm thế nào để tôi lấy lại được tiền “chạy việc”?
Làm thế nào để đòi được tiền “chạy việc”?
Làm thế nào để đòi được tiền “chạy việc”?

Làm thế nào để đòi được tiền “chạy việc”?

Tôi phải làm thế nào để lấy lại được số tiền “chạy việc” cho con (Ảnh minh họa)

Thưa luật sư, hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn. Chồng tôi mất sớm sau một cơn đột tử để lại cho tôi hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Cháu gái lớn thương mẹ nên rất chăm chỉ học hành và thi đỗ vào một trường đại học sư phạm. 

Sau khi ra trường, chật vật mãi nhưng cháu vẫn chưa xin được việc. Thương con quá, tôi dồn hơn 100 triệu đồng (là số tiền anh em, họ hàng giúp đỡ khi bố cháu qua đời tôi cất kỹ không dám tiêu) để nhờ một người quen “chạy việc” cho con. Người này là người cùng làng với tôi, ông làm trong một cơ quan Nhà nước và có mối quan hệ rộng, đã từng giúp đỡ một số trường hợp xin việc thành công. 

Ngày trao tiền cho ông ấy, tôi hi vọng lắm. Phần vì tin tưởng, phần vì mang tiếng nhờ vả người ta nên tôi không dám yêu cầu viết giấy cam kết hay chứng nhận việc nhận tiền. 

Thế nhưng, từ ngày ấy đến nay đã gần 2 năm, ông ấy vẫn chưa xin được việc cho con tôi. Tôi có sang xin lại tiền thì ông ấy mới trả cho chúng tôi 20 triệu đồng cách đây 1 năm. Còn từ đó đến nay, dù tôi đã nhiều lần đánh tiếng nhưng ông vẫn nói là chưa có, hoặc bảo rằng các nơi nhận tiền rồi nhưng chưa có tín hiệu gì. 

Giờ đây tôi đã dẹp hẳn ý định nhờ người này “chạy việc” và chỉ muốn đòi tiền về. Theo luật sư, tôi phải làm thế nào?

Độc giả giấu tên (Nam Định) 

Chào bạn, trong thực tế hiện nay có rất nhiều trường hợp tương tự như gia đình bạn, nhờ người khác xin việc nhưng không được và khi giao nhận tiền vì lý do nào đó mà không làm biên bản hoặc có làm biên bản nhưng người kia vẫn không trả lại tiền.

Đối với trường hợp của bạn, từ những dữ kiện được đưa ra, chúng tôi có một số nhận xét sau:

Giao dịch giữa bạn và người bạn nhờ xin việc hộ là giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm quy định pháp luật. Hành vi đưa tiền nhờ chạy việc là hành vi vi phạm pháp luật.

Hậu quả của việc giao dịch dân sự vộ hiệu là: “Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường” (Khoản 2, Điều 137, Bộ luật Dân sự).

Theo quy định thì người bạn nhờ xin việc hộ có nghĩa vụ phải trả lại bạn toàn bộ số tiền đã nhận. Tuy nhiên, thực tế, họ vẫn chưa trả lại bạn toàn bộ số tiền đã nhận. Vì vậy, theo chúng tôi, để giải quyết sự việc nhanh chóng nhất và tốt nhất, không phải khởi kiện tại tòa án và giữ được hòa khí, tình cảm giữa các bên, bạn nên đến thỏa thuận với người này và yêu cầu thanh toán khoản tiền còn lại đã nhận của gia đình bạn. 

Khi đến gặp người bạn nhờ "chạy việc", bạn nên đi cùng một hoặc một vài người khác vừa để nhờ những người đó cùng thuyết phục với mình và cũng là để làm chứng sự việc (Ảnh minh họa)

Khi đến gặp, bạn nên đi cùng một hoặc một vài người khác vừa để nhờ những người đó cùng thuyết phục với mình và cũng là để làm chứng sự việc. Trong quá trình làm việc, gặp gỡ, tốt nhất bạn nên lập biên bản, ghi âm hoặc yêu cầu họ viết giấy xác nhận về việc đã nhận tiền của bạn nhưng đến thời điểm hiện tại chưa trả và đưa ra kế hoạch trả nợ (nếu có). Điều này có ý nghĩa rất lớn giúp bạn tạo dựng chứng cứ chứng minh cho vụ việc của mình. 

Ngoài ra, bạn có nói đến việc họ đã trả gia đình bạn 20 triệu đồng, vậy hai bên có làm biên nhận và có người làm chứng nào không? Nếu có thì đây cũng có thể được coi là một trong những chứng cứ chứng minh giữa hai bên có sự giao nhận tiền.

Nếu họ vẫn nhất quyết không trả nợ thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án hoặc gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an để yêu cầu họ phải chịu trách nhiệm dân sự hoặc trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào hành vi của họ: 

Về trách nhiệm dân sự: Khi khởi kiện ra tòa án, để yêu cầu người kia trả lại tiền cho bạn, bạn phải chứng minh được giữa hai bên có sự việc giao nhận tiền. Có thể chứng minh bằng các văn bản giao nhận tiền, bản xác nhận của người nhận tiền…, thỏa mãn các điều kiện của Bộ luật Tố tụng Dân sự về chứng cứ chứng minh.

Khi đó, sẽ có hai khả năng xảy ra, nếu bạn chứng minh được có việc giao nhận tiền thực sự thì tòa án sẽ xem xét và buộc người nhận tiền trả lại tiền cho bạn. Còn nếu bạn không thể chứng minh được thì bạn rất khó có thể nhận lại được tiền.

Về trách nhiệm hình sự: Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, người bạn nhờ xin việc hộ có các hành vi thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

`bai_viet_lien_quan`

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình